Kim tự tháp bí ẩn ở Peru khiến các nhà khảo cổ "điên đầu"

22/06/2017 16:27

Các nhà khảo cổ học từ lâu đã đau đầu đi tìm lời giải cho một kim tự tháp bí ẩn có cấu trúc kỳ quái được xây dựng từ hàng trăm năm trước ở Peru.

TIN LIÊN QUAN
kim tu thap bi an o peru khien cac nha khao co dien dau Ai Cập: Phát hiện di tích kim tự tháp 3.700 năm tuổi
kim tu thap bi an o peru khien cac nha khao co dien dau Phát hiện lăng mộ 3.300 năm tuổi với dấu vết kim tự tháp

Nằm ở Thung lũng Nepeña, không có bất kỳ núi lửa hay bất kỳ cấu trúc nhân tạo tương tự nào ở khu vực này có hình dạng như kiến trúc của kim tự tháp cổ đại này.Trong cuộc điều tra mới đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một cầu thang bị sập trong lòng đất dẫn đến một lớp bùn trát, một lò sưởi chứa than củi và vỏ sò.

Và phương pháp đo carbon phóng xạ đã cho thấy sự xuất hiện bất thường của 4 lần nhật thực toàn phần tại địa điểm này trong khoảng thời gian chỉ 110 năm, cho thấy công trình này có thể đã được sử dụng để "ăn mừng" chiến thắng của Mặt Trăng với Mặt Trời.

kim tu thap bi an o peru khien cac nha khao co dien dau
Kim tự tháp El Volcan chụp từ trên cao, thấy rõ "miệng núi lửa" .

Kim tự tháp kỳ lạ, còn gọi là gò đất này, được tìm thấy lần đầu tiên vào những năm 1960.

Theo phân tích của các nhà khoa học trong một nghiên cứu mới được xuất bản trên Tạp chí Antiquity, mặc dù chưa biết chính xác thời điểm xây dựng, nhưng công trình này ở gần với trung tâm văn hóa Late Formative (900-200 năm TCN) của vùng San Isidrio cho thấy nó có thể có liên quan đến giai đoạn này.

Công trình có chiều cao khoảng 15,5 mét, có cấu trúc giống như một miệng núi lửa kỳ lạ được đào phía trên đỉnh. Kể từ khi được phát hiện, các nhà khoa học đã tốn rất nhiều thời gian công sức để đi tìm lời giải cho cấu trúc kỳ lạ của kim tự tháp này.

kim tu thap bi an o peru khien cac nha khao co dien dau
Vị trí kim tự tháp El Volcan trên bản đồ.

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một số lý giải, trong đó đưa ra hai giả thuyết. Một giả thuyết cho rằng miệng núi lửa là kết quả của sự xói mòn, và một giả thuyết khác cho thấy nó được xây dựng giống như một núi lửa hình nón và có thể bị ràng buộc với các sự kiện thiên văn.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới đây, các nhà nghiên cứu lập luận rằng các hoạt động hoặc quá trình tự nhiên tiếp theo không có khả năng tạo ra cấu trúc này.

kim tu thap bi an o peru khien cac nha khao co dien dau Ai Cập: Thêm bằng chứng về lăng mộ của Nữ hoàng Nefertiti

Đất nước của các kim tự tháp vừa cung cấp bằng chứng cho thấy, có hai căn phòng bí mật đằng sau những bức tường ...

kim tu thap bi an o peru khien cac nha khao co dien dau Những nữ vệ sĩ ở đất nước Kim Tự Tháp

Thông minh, xinh đẹp, can đảm, bản lĩnh, đầy sức mạnh và đặc biệt giỏi võ – đó là những đặc trưng dễ nhận thấy ...

kim tu thap bi an o peru khien cac nha khao co dien dau Giải mã bí ẩn hình thành các núi lửa lớn nhất ở Hawaii

Các nhà khoa học trường Đại học Quốc gia Australia (ANU) vừa tiến hành một nghiên cứu, giúp giải mã bí ẩn tồn tại suốt ...

(theo Vietnamplus.vn)