Kinh tế Australia phát đi tín hiệu kém lạc quan trước thềm bầu cử

11/05/2019 16:47

Trong khi chính phủ đương nhiệm của Thủ tướng Australia Scott Morrison không ngừng nhắc tới một “nền kinh tế mạnh” trong chiến dịch vận động tranh cử diễn ra trong 1 tháng qua, thông báo chính sách tiền tệ mới nhất của Ngân hàng Dự trữ Australia (ngân hàng trung ương, RBA) lại cho thấy một tương lai không thực sự sáng sủa của nền kinh tế nước này.

TIN LIÊN QUAN
kinh te australia phat di nhung tin hieu kem lac quan truoc them cuoc bau cu Người giàu Trung Quốc giảm đầu tư vào Australia
kinh te australia phat di nhung tin hieu kem lac quan truoc them cuoc bau cu Kinh tế Australia liệu có giữ được đà tăng trưởng?
kinh te australia phat di nhung tin hieu kem lac quan truoc them cuoc bau cu
Kinh tế Australia phát đi những tín hiệu kém lạc quan trước thềm cuộc bầu cử. (Nguồn: CNN)

Trong thông báo đưa ra ngày 10/5, RBA cho biết đã điều chỉnh hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Australia trong năm tài chính hiện nay xuống còn 1,7%, thấp hơn 0,5 điểm phần trăm với dự báo trước đó. Theo RBA, mức lương của người lao động tăng rất ít trong vòng sáu năm qua, ở mức thấp nhất kể từ Thế chiến II. Giá nhà ở và mức độ giàu có của các hộ gia đình đã sụt giảm đáng kể. Tỷ lệ lạm phát ở mức thấp kỷ lục 1,3% trong vòng hơn ba năm qua, dưới mức mục tiêu 2-3% mà RBA đặt ra.

Mặc dù việc làm tăng trưởng khá mạnh, nhưng chủ yếu là ở khu vực công và dịch vụ cộng cộng. Những khu vực chính thúc đẩy nền kinh tế lại đang thu hẹp lại. Các ngành sản xuất, xây dựng và thương mại bán lẻ đã cắt giảm hàng chục nghìn việc làm trong năm qua. Đầu tư nhà ở sụt mạnh là nguyên nhân dẫn tới việc sa thải lao động trong ngành xây dưng.

Theo RBA, Australia đã không rơi vào suy thoái chính thức nhờ có tỷ lệ nhập cư cao. Đà tăng trưởng liên tục trong 28 năm qua của "xứ sở chuột túi" che giấu một thực tế rằng mức sống của người dân giảm sút.

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp chỉ ở mức 5%, nhưng có hơn 13% lực lượng lao động thiếu việc làm và phải làm các công việc không ổn định với mức lương tương đối thấp.

Chuyên gia kinh tế Bill Evans của ngân hàng Westpac dự đoán thị trường lao động trong sáu tháng tới sẽ còn suy giảm, khiến lạm phát tiếp tục yếu đi.

Theo giới chuyên gia, sự suy yếu của kinh tế Australia chủ yếu do các nhân tố trong nước, bao gồm tiền lương tăng thấp và hậu quả từ sự bùng nổ bất động sản không bền vững khiến các hộ gia đình phải gánh nhiều khoản nợ lớn.

Tác động bên ngoài lớn nhất đối với nền kinh tế Australia được cho là từ cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ Donald Trump và Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Australia.

kinh te australia phat di nhung tin hieu kem lac quan truoc them cuoc bau cu

 

Khách du lịch nước ngoài đóng góp hơn 32 tỷ USD cho nền kinh tế Australia

Báo cáo "Khảo sát du khách quốc tế" công bố mới đây của Australia cho biết, chi tiêu của du khách nước ngoài tới nước ...

kinh te australia phat di nhung tin hieu kem lac quan truoc them cuoc bau cu

 

Australia sẽ thiệt hại nặng nếu kinh tế Trung Quốc mất đà

Trong bài diễn thuyết tại Câu lạc bộ báo chí quốc gia ở Canberra ngày 12/4, nhà kinh tế học nổi tiếng Chris Richardson cảnh ...

(theo TTXVN)