Hơn 800 thủy thủ và tàu Hải quân Hoàng gia Australia thăm hữu nghị Việt Nam

07/05/2019 16:19

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Hải quân hai nước, hai tàu Hải quân Hoàng gia Australia là HMAS Canberra và HMAS Newcastle, gồm hơn 800 thủy thủ, do Chuẩn tướng Richard Owen, Tư lệnh Nhóm chuyên trách 661 dẫn đầu đang có chuyến thăm thiện chí Cảng quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) từ ngày 7-10/5.    

TIN LIÊN QUAN
tau hai quan hoang gia australia tham huu nghi viet nam Tàu Hải quân Bangladesh thăm hữu nghị TP. HCM
tau hai quan hoang gia australia tham huu nghi viet nam Tàu Hải quân Ấn Độ thăm Việt Nam

Chuyến thăm cũng nằm trong khuôn khổ Chương trình nỗ lực Thái Bình Dương (IPE) năm 2019 được Australia tổ chức tại một số nước trong khu vực như: Sri Lanka, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Singapore và Indonesia. Chương trình IPE được Australia tổ chức từ năm 2017 và đây là lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Trong thời gian chuyến thăm, chỉ huy đội tàu sẽ chào xã giao lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân Tỉnh Khánh Hòa và chỉ huy Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân. Tàu HMAS Canberra và HMAS Newcastle sẽ thực hiện một số hoạt động giao lưu với Hải quân Nhân dân Việt Nam về CUES, PASSEX, hoạt động quản lý và điều hành tàu, trao đổi kinh nghiệm về các chiến dịch hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa và giao hữu thể thao.

tau hai quan hoang gia australia tham huu nghi viet nam
Tàu hộ vệ HMAS Newcastle thăm hữu nghị cảng Cam Ranh. (Nguồn: ĐSQ Australia tại Việt Nam)

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ban nhạc Quân đội Australia sẽ có buổi biểu diễn vào tối ngày 7/5 tại Công viên Tuệ Tĩnh (đường Trần Phú, Nha Trang). Thủy thủ đoàn cũng sẽ có các hoạt động giao lưu cộng đồng, bao gồm việc giao lưu với các học sinh của trường THCS Thái Nguyên (Nha Trang).

Đánh giá về chuyến thăm, Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick khẳng định: “IPE 19 đem đến cơ hội làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước, trong đó có quan hệ quốc phòng, trên cơ sở hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Đây cũng là một dịp tuyệt vời để củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa người dân hai nước. Australia luôn luôn chào đón các cơ hội mở rộng hợp tác quốc phòng với Việt Nam và chuyến thăm tàu lần này khẳng định, Việt Nam là một đối tác quan trọng của Australia trong khu vực”.

tau hai quan hoang gia australia tham huu nghi viet nam
Trung tá Anita Sellick, thuyền trưởng tàu HMAS Newcastle tại lễ đón. (Nguồn: ĐSQ Australia tại Việt Nam)

Tàu HMAS Canberra, một trong hai tàu đổ bộ lớp Canberra và là con tàu lớn nhất được đóng cho Hải quân Hoàng gia Australia, có hai nhiệm vụ song song. Tàu HMAS Canberra được tích hợp các hệ thống đổ bộ từ trên không và đường biển phức tạp và mạnh nhất trên thế giới cũng như đem lại cho Chính phủ Australia năng lực thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tàu dài 230 mét, cao 30 mét và có lực dãn nước 27.000 tấn. Tàu có thể thực hiện chiến dịch đổ bộ bằng xuồng và trực thăng cho 1.000 quân cùng vũ khí, đạn dược, quân trang, xe bọc thép, cũng như chuyên chở hàng hóa dành cho mục đích cứu trợ nhân đạo khi cần thiết. Tàu có tốc độ tối đa 20 hải lý (35km/h) và có thể hoạt động độc lập ở tầm xa 6.000km.

Tàu Hải quân Hoàng gia HMAS Newcastle là tàu hộ vệ tên lửa và là loại tàu hộ vệ tầm xa. Tàu HMAS Newcastle có khả năng phòng không, tác chiến mặt nước và tác chiến ngầm, trinh sát, tuần thám và đánh chặn.

tau hai quan hoang gia australia tham huu nghi viet nam Tàu Hải quân Hoàng gia Australia bắt đầu chuyến thăm thiện chí Việt Nam

Sáng 19/4, 3 tàu Hải quân Hoàng gia Australia HMAS ANZAC, HMAS TOOWOOMBA và HMAS SUCCESS vừa cập Cảng Sài Gòn, bắt đầu chuyến thăm ...

tau hai quan hoang gia australia tham huu nghi viet nam Tàu Hải quân Hoàng gia Australia sắp ghé thăm Việt Nam

Ba tàu Hải quân Hoàng Gia Australia sẽ có chuyến thăm thiện chí tới Việt Nam từ ngày 19-22/4 tới. Đây là hoạt động nằm ...

tau hai quan hoang gia australia tham huu nghi viet nam Hai tàu Hải quân Indonesia thăm hữu nghị TP. Hồ Chí Minh

Được sự đồng ý của Chính phủ Việt Nam, ngày 18/10, biên đội tàu Hải quân CH Indonesia gồm hai tàu hộ vệ tên lửa ...

Bình Châu

(theo ĐSQ Australia tại Việt Nam)