Tàu Hải quân Bangladesh thăm hữu nghị TP. HCM

08/04/2019 18:30

Trưa ngày 8/4, tàu hộ vệ BNS “Prottoy” (F112) thuộc lực lượng Hải quân Bangladesh, do Đại tá Mirza Mohammad Mehedi Hassan làm thuyền trưởng đã cập Cảng Sài Gòn, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị TP. HCM.

tau hai quan bangladesh tham huu nghi tp hcm
Lễ đón tàu hộ vệ BNS “Prottoy” (F112) thuộc lực lượng Hải quân Bangladesh tại Cảng Sài Gòn.

Theo lịch trình, trong ba ngày lưu lại ở TP. HCM ( từ 8-11/4), đoàn sẽ đến chào xã giao lãnh đạo thành phố, thăm và giao lưu với Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân, tại đây, cũng sẽ diễn ra các hoạt động của Hải quân hai phía và cùng chia sẻ kinh nghiệm, cũng như trao đổi một số lĩnh vực mà cả hai bên cùng quan tâm.

Ngoài ra, đoàn thủy thủ tàu BNS ”Prottoy” cũng sẽ các hoạt động giao lưu thể thao với cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân và tham quan một số di tích lịch sử, thắng cảnh nổi tiếng tại TP. HCM.

Phát biểu tại buổi tiếp, Đoàn trưởng tàu – Đại tá Đại tá Mirza Mohammad Mehedi Hassan cho biết, chuyến thăm của tàu hộ vệ BNS “Prottoy” và đoàn Hải quân Cộng hòa Nhân dân Bangladesh nhằm góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, giữa quân đội hai nước nói chung và lực lượng Hải quân hai nước nói riêng.

Tàu hộ vệ BNS “Prottoy” gồm 23 sĩ quan và 116 thủy thủ. Tàu BNS Prottoy được đóng tại Nhà máy đóng tàu Vũ Hán, Trung Quốc vào ngày 30 tháng 12 năm 2014. Con tàu được chuyển giao cho Hải quân Bangladesh ngày 11 tháng 12 năm 2015.

BNS “Prottoy" có lượng giãn nước khoảng 1.300 tấn, dài 90,1m (300 ft), rộng 11,14m, tốc độ lớn nhất khoảng 25,5 hải lý/giờ (46km/h, 29 mph), động cơ đẩy 2xdiesel, Tàu có năng lực chống hạm, phòng không và năng lực tấn công bờ biển.

BNS “Prottoy' có một chiếc trực thăng ở phía sau, có thể hỗ trợ máy bay trực thăng cỡ trung bình và được thiết kế với kiểu chữ V, có đường uốn cong ở đáy sao cho nó có thể di chuyển với tốc độ cao ở ngoài biển khơi.

Một số hình ảnh tại lễ đón tàu hải quân Bangladesh:

tau hai quan bangladesh tham huu nghi tp hcm
Đại tá Lê Nam Sơn – Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 125 bày tỏ cảm kích khi được đón tiếp Đại tá Mirza Mohammad Mehedi Hassan và đoàn Tàu Hải quân Banladesh (Ảnh: Bảo Lan)
tau hai quan bangladesh tham huu nghi tp hcm
Tàu BNS “Prottoy” có lượng giãn nước khoảng 1.300 tấn, dài 90,1m, rộng 11,14m, tốc độ lớn nhất khoảng 25,5 hải lý/giờ (Ảnh: Bảo Lan)
tau hai quan bangladesh tham huu nghi tp hcm
Đại tá Lê Nam Sơn và Đại tá Mai Biên Thùy – Phó tham mưu trưởng vùng 2 trao đổi với đại diện lãnh sự Banladesh và trưởng Tàu với các nội dung hoạt đông sẽ diễn ra trong chuyến viếng thăm hữu nghị TP.HCM (Ảnh: Bảo Lan)
tau hai quan bangladesh tham huu nghi tp hcm
Mặc dù Tàu vừa cập Cảng, thủy thủ của Tàu vẫn thực hiện nghiêm ngặt các hoạt động hàng ngày, nhằm duy trì và hoàn thành tốt nhiệm vụ (Ảnh: Bảo Lan)
tau hai quan bangladesh tham huu nghi tp hcm
Tên lửa phòng không là một loại vũ khí tự động lắp đặt trên tàu, được thiết kế có thể phóng lên từ mặt đất để có thể tiêu diệt các loại máy bay hay bất cứ vật thể bay nào. Nó là một kiểu của hệ thống chống phi cơ (Ảnh: Bảo Lan)
tau hai quan bangladesh tham huu nghi tp hcm
Tàu BNS “Prottoy" mang một H/PJ-26 76 mm được đặt phía trước, là một loại pháo hải quân tự động gắn vào tháp dung để chống lại các mục tiêu trên biển, trên bờ, trên không và cả tên lửa chống tàu loại bay thấp (Ảnh: Bảo Lan)

Bảo Lan (Từ Tp. HCM)