Kinh tế thế giới năm 2021: Gượng dậy từ hoang tàn hậu Covid-19

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Kinh tế thế giới năm 2021 sẽ thoát đáy và dần hồi phục, đó là nhận định chung của các chuyên gia cũng như tổ chức khắp toàn cầu.
Kinh tế thế giới năm 2021: Gượng dậy từ hoang tàn hậu Covid-19
Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu của Ngân hàng Mỹ (BoA) dự đoán kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 5,4% vào năm 2021. (Nguồn: China Daily)

Tuy nhiên, khi "bóng ma" Covid-19 dần đi qua, kinh tế thế giới sẽ hồi phục như thế nào? Đâu là động lực? Và sẽ có những khác biệt gì giữa các ngành nghề trong quá trình hồi phục kinh tế?

Sẽ hồi phục theo hình thữ V

Năm 2020, kinh tế thế giới chao đảo vì đại dịch Covid-19. Câu chuyện cân bằng giữa "sinh mệnh" và "sinh kế’ làm đau đầu lãnh đạo không ít nước. Khi vaccine ngừa Covid-19 xuất hiện, lạc quan đã tăng dần, lấn át bi quan.

Năm 2021 có thể bắt đầu không thuận lợi, nhưng các chuyên gia, tổ chức đều cho rằng kinh tế thế giới năm 2021 sẽ tốt dần lên cùng với thời gian.

Tin liên quan
Bức tranh thế giới: Nhìn lại năm 2020, phác thảo năm 2021 (Kỳ 1) Bức tranh thế giới: Nhìn lại năm 2020, phác thảo năm 2021 (Kỳ 1)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định kinh tế thế giới dự kiến sẽ chạm đáy vào năm 2021, đạt mức tăng trưởng khoảng 5,2%. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự đoán kinh tế thế giới sẽ phục hồi khoảng 4,2% trong năm 2021, tuy thấp hơn một chút so với dự đoán trước đó, nhưng kinh tế thế giới đã thoát khỏi thời điểm tồi tệ nhất.

Theo Báo cáo Triển vọng Kinh tế toàn cầu mới nhất do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 5/1, nửa đầu năm 2021, kinh tế thế giới vẫn ở trong tình trạng suy sụp, nhưng cả năm dự kiến sẽ tăng trưởng 4%.

Các tập đoàn tài chính ngân hàng đa quốc gia cũng có cái nhìn lạc quan về năm 2021 hơn năm 2020.

JPMorgan Chase & Co. dự đoán kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 5% vào năm 2021. Mặc dù đà tăng trưởng kinh tế không mạnh vào đầu năm, nhưng việc thế giới phát triển thành công vaccine ngừa Covid-19 và dỡ bỏ dần các hạn chế về đi lại, triển vọng tăng trưởng kinh tế trong cả năm 2021 là tương đối lạc quan.

Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu của Ngân hàng Mỹ (BoA) dự đoán kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 5,4% vào năm 2021. BoA cũng cho rằng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, kinh tế thế giới năm 2021 sẽ khởi đầu với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ việc tiêm chủng rộng rãi và có thêm nhiều chính sách kích thích tài chính, tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ phục hồi vào giữa năm; tỷ lệ lạm phát toàn cầu sẽ duy trì ở mức tương đối thấp và hầu hết các ngân hàng trung ương của các nước tiếp tục thực hiện chính sách lãi suất gần bằng 0.

Bộ phận phân tích của công ty chuyên nghiên cứu thị trường tài chính MSCI dự đoán, kinh tế thế giới có thể tăng trưởng ở mức 6,4% trong năm 2021, trước tiên được dẫn dắt bởi các nền kinh tế mới nổi, tiếp đó là các nền kinh tế phát triển như Âu-Mỹ và kinh tế thế giới sẽ hồi phục theo hình chữ V.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Đường Kiện Vỹ thuộc Trung tâm Nghiên cứu Tài chính, Ngân hàng Giao thông Trung Quốc, tiến triển về vaccine sẽ quyết định tiến trình hồi phục kinh tế, trở thành nhân tố then chốt phá vỡ cục diện khó khăn trong chống dịch và tái khởi động kinh tế thế giới.

Chuyên gia Đường Kiện Vỹ cũng cho rằng kinh tế thế giới năm 2021 sẽ hồi phục theo hình chữ V.

Trung Quốc tiếp tục là đầu tàu tăng trưởng

Đại dịch Covid-19 càn quét toàn cầu. Các nền kinh tế trên thế giới đều bị thiệt hại nặng nề. Do phải phong tỏa để chống Covid-19, kinh tế Trung Quốc đã suy giảm kỷ lục trong quý I/2020 (-6,8%), nhưng đã tránh được suy thoái kỹ thuật khi trở lại tăng trưởng dương (3,2%) trong quý II/2020.

Bắt đầu từ nửa cuối năm 2020, kinh tế Trung Quốc có xu hướng phục hồi mạnh mẽ. Đây là thành tích không dễ dàng trong bối cảnh kinh tế thế giới chưa phát đi nhiều dấu hiệu khả quan.

Trước việc Trung Quốc kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và không ngừng mở rộng phạm vi phục hồi kinh tế, các tổ chức quốc tế lớn cũng đã nâng mức triển vọng tăng trưởng trong tương lai của kinh tế Trung Quốc.

Kinh tế thế giới năm 2021: Gượng dậy từ hoang tàn hậu Covid-19
Kinh tế Trung Quốc sẽ dẫn dắt kinh tế thế giới. (Nguồn: Nikkei Asia)

IMF dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc dự kiến đạt 1,9% vào năm 2020, trở thành nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới đạt mức tăng trưởng dương. OECD gần đây cũng đưa ra dự báo kinh tế, nêu rõ các nền kinh tế lớn trên toàn cầu dự kiến sẽ đạt được sự phục hồi lớn hơn vào năm 2021, nhưng Trung Quốc vẫn dẫn đầu thế giới và GDP của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng 8%, cao hơn đáng kể so với tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế khác.

Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á-Thái Bình Dương Alicia García Herrero thuộc của Ngân hàng Ngoại thương Pháp (Natixis) cũng cho rằng hoạt động kinh tế tổng thể của Trung Quốc tốt hơn so với các nước phương Tây và các nền kinh tế mới nổi khác.

Hiện nay, sản xuất của Trung Quốc cơ bản đã phục hồi, nhưng nhu cầu phục hồi vẫn còn tương đối thấp. Do tình hình phòng chống dịch trong nước của Trung Quốc tiếp tục được củng cố, nhu cầu nội địa của Trung Quốc dự kiến sẽ dần phục hồi trong tương lai.

Theo chuyên gia này, sự phục hồi đầu tiên của kinh tế Trung Quốc sẽ dẫn dắt sự phục hồi kinh tế thế giới và trở thành động lực của tăng trưởng kinh tế thế giới.

Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Trung Quốc Xing Ziqiang của tập đoàn Morgan Stanley nhận định, năm 2021 sẽ là nửa cuối của quá trình phục hồi kinh tế Trung Quốc và các nhân tố nội sinh như tiêu dùng tư nhân và đầu tư sản xuất sẽ trở thành động lực chính, thúc đẩy các hoạt động kinh tế trở lại quỹ đạo tăng trưởng trước đại dịch, từ đó bù đắp tác động ngắn hạn của đại dịch lên tăng trưởng kinh tế.

Xu thế chuyển đổi số hóa, xanh hóa

Theo chuyên gia kinh tế trưởng Stephen Foreman thuộc Viện Nghiên cứu kinh tế Oxford, trạng thái bình thường mới từ tác động của đại dịch đối với bối cảnh kinh tế toàn cầu đang hình thành.

Một số ngành sẽ bị ảnh hưởng vĩnh viễn, trong khi một số những ngành khác lại đứng trước cơ hội thay đổi. Cụ thể, Stephen Foreman đã tổng kết sự phát triển công nghiệp toàn cầu năm 2021 thành 6 xu hướng chính.

Một là, toàn cầu hóa vẫn tiếp diễn. Ông Stephen Foreman tin rằng tỷ trọng thương mại toàn cầu trong GDP toàn cầu sẽ tăng trở lại vào năm 2021 và tiếp tục tăng trong những thập kỷ tới.

Tin liên quan
Bức tranh thế giới: Nhìn lại năm 2020, phác thảo năm 2021 (Kỳ cuối) Bức tranh thế giới: Nhìn lại năm 2020, phác thảo năm 2021 (Kỳ cuối)

Hai là sự phục hồi mạnh mẽ của sản xuất công nghiệp ở châu Á, đặc biệt là ở Trung Quốc, sẽ thúc đẩy sản xuất công nghiệp toàn cầu phục hồi. Điều này cũng sẽ giúp ngành công nghiệp phục hồi nhanh hơn so với ngành dịch vụ. Đồng thời, do các nước vẫn đang thực hiện các biện pháp hạn chế ở các mức độ khác nhau, nên dịch vụ tiêu dùng vẫn sẽ là lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch bệnh.

Xu hướng thứ 3 và thứ 4 liên quan đến số hóa. Trong khi dịch bệnh đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số toàn cầu, nó cũng có tác động đến các ngành xây dựng và bán lẻ truyền thống.

Năm là, du lịch chặng ngắn sẽ phục hồi đầu tiên và du lịch quốc tế, vốn duy trì xu hướng tăng trưởng mạnh trước dịch bệnh, sẽ vẫn khó có thể trở lại bình thường trong năm 2021.

Cuối cùng là quá trình chuyển đổi năng lượng sạch tiếp tục tăng tốc. Viện Nghiên cứu Kinh tế Oxford dẫn dự báo của LMC Automotive rằng vào năm 2021, tỷ trọng doanh số bán xe động cơ lai (xe hybrid) toàn cầu trong doanh số bán xe mới sẽ tiếp tục tăng từ 11% của năm 2020 lên 17%, tỷ trọng xe hơi chạy hoàn toàn bằng điện cũng tăng từ mức khoảng 3% lên 4%, trong đó thị trường châu Âu và Trung Quốc sẽ chiếm khoảng 1/3 toàn cầu.

Xu hướng này cũng sẽ ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng vận tải điện. Các công ty hóa chất liên quan và các mặt hàng như đồng cũng sẽ được hưởng lợi từ quá trình chuyển đổi năng lượng sạch.

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (8-14/1/2021): Mỹ 'làm lành' với châu Âu; Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045?

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (8-14/1/2021): Mỹ 'làm lành' với châu Âu; Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045?

TGVN. Chính quyền ông Biden cần có cách tiếp cận đa phương trong việc áp đặt luật chơi số; Cần giải pháp toàn cầu về ...

Kinh tế thế giới 2021: Kẻ được, người mất hậu Covid-19

Kinh tế thế giới 2021: Kẻ được, người mất hậu Covid-19

TGVN. Năm 2020, virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 đã làm tê liệt nền kinh tế thế giới, GDP toàn cầu bị sụt giảm mạnh, ...

Kinh tế thế giới và những khó khăn chưa từng có trước thềm Năm mới 2021

Kinh tế thế giới và những khó khăn chưa từng có trước thềm Năm mới 2021

TGVN. Kinh tế thế giới bước vào năm 2021 với những khó khăn chưa từng có như: GDP suy giảm mạnh mẽ, tỷ lệ thất ...

(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Giá trị vượt thời gian về đối ngoại của Hiệp định Sơ bộ 6/3/1946

Giá trị vượt thời gian về đối ngoại của Hiệp định Sơ bộ 6/3/1946

Hiệp định Sơ bộ ngày 6/3/1946 cho phép Nhà nước Việt Nam VNDCCH trong những thời điểm nguy nan của đất nước biến nghịch thành thuận...
Johnson & Johnson gia nhập 'làng' vaccine ngừa Covid-19

Johnson & Johnson gia nhập 'làng' vaccine ngừa Covid-19

Vaccine ngừa Covid-19 Johnson & Johnson đã được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp, trở thành loại vaccine thứ ba được quốc gia này cấp phép
Hải Dương sẽ được hỗ trợ 35.000 liều vaccine phòng Covid-19

Hải Dương sẽ được hỗ trợ 35.000 liều vaccine phòng Covid-19

Hải Dương là một trong 13 tỉnh, thành phố của cả nước được tiêm vaccine Covid-19 đợt đầu (ngày 8/3)
AFP: Chuyên gia LHQ nói Triều Tiên vi phạm hạn ngạch nhập khẩu xăng dầu

AFP: Chuyên gia LHQ nói Triều Tiên vi phạm hạn ngạch nhập khẩu xăng dầu

AFP tiết lộ rằng Triều Tiên đã nhập khẩu bất hợp pháp các sản phẩm dầu mỏ tinh chế vào năm ngoái nhiều hơn mức cho phép.
Không phải ông Trump, Tổng thống Mỹ Biden mới là đối thủ đáng sợ của ông Tập

Không phải ông Trump, Tổng thống Mỹ Biden mới là đối thủ đáng sợ của ông Tập

Với ông Tập Cận Bình, động thái của chính quyền ông Trump có thể không đáng lo ngại bằng những kế hoạch mới của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Ngắm Hà Nội đẹp lạ thường mỗi mùa hoa gạo về

Ngắm Hà Nội đẹp lạ thường mỗi mùa hoa gạo về

Vào những ngày tháng Ba, hoa gạo nở rộ, Hà Nội trở nên đẹp lạ thường với sắc đỏ giữa phố đông.
XSMB 7/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 7/3/2021 - SXMB 7/3 - dự đoán XSMB 8/3

XSMB 7/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 7/3/2021 - SXMB 7/3 - dự đoán XSMB 8/3

XSMB 7/3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, chủ Nhật ngày 7 tháng 3 năm 2021. XSMB chủ nhật. KQSXMB. SXMB 7/3.
XSMN 7/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 7/3/2021 - SXMN 7/3 - dự đoán XSMN 8/3

XSMN 7/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 7/3/2021 - SXMN 7/3 - dự đoán XSMN 8/3

XSMN 7/3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, chủ Nhật ngày 7 tháng 3 năm 2021. XSMN chủ nhật. KQSXMN. SXMN 7/3.
XSKG 7/3 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 7/3/2021 - SXKG 7/3 - KQXSKG Chủ Nhật

XSKG 7/3 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 7/3/2021 - SXKG 7/3 - KQXSKG Chủ Nhật

XSKG 7/3. Trực tiếp kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay ngày 7 tháng 3 năm 2021. KQXSKG chủ Nhật. SXKG 7/3.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 6/3: 6 ca mắc mới tại Hải Dương

Covid-19 ở Việt Nam chiều 6/3: 6 ca mắc mới tại Hải Dương

Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca mắc mới Covid-19 tại Hải Dương.
Giá heo hơi hôm nay 6/3: Miền Bắc đồng loạt đi ngang, miền Nam giảm từ 1.000-2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 6/3: Miền Bắc đồng loạt đi ngang, miền Nam giảm từ 1.000-2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (6/3) ghi nhận mức giảm từ 1.000-2.000 đồng/kg tại một số địa phương trên cả nước.
Giá cà phê hôm nay 6/3: Cà phê robusta rời khỏi ngưỡng tâm lý 1.400, triển vọng gói cứu trợ vẫn mờ mịt

Giá cà phê hôm nay 6/3: Cà phê robusta rời khỏi ngưỡng tâm lý 1.400, triển vọng gói cứu trợ vẫn mờ mịt

Giá cà phê robusta và arabica trên hai sàn phái sinh quốc tế đều tiếp tục giảm mạnh. Cà phê robusta rời khỏi ngưỡng 1.400.
Giá tiêu hôm nay 6/3: Thế giới đột ngột giảm, trong nước vụt tăng, cao nhất 60.000đ/kg; sản lượng tiêu Đắk Lắk năm 2021 giảm 50%

Giá tiêu hôm nay 6/3: Thế giới đột ngột giảm, trong nước vụt tăng, cao nhất 60.000đ/kg; sản lượng tiêu Đắk Lắk năm 2021 giảm 50%

Giá tiêu hôm nay 6/3 đột ngột giảm, giao dịch ở 35.708,35 Rupee/tạ (thấp nhất) và 35.883,35 Rupee/tạ (cao nhất).
Lập 'thanh chắn' chặn đầu tư chui, đầu tư núp bóng

Lập 'thanh chắn' chặn đầu tư chui, đầu tư núp bóng

Việt Nam đang quyết tâm khắc phục tình trạng đầu tư chui, đầu tư núp bóng.
Quảng bá hàng hóa Việt Nam tại Hội chợ cơ khí, thiết bị điện-điện tử tại Ấn Độ

Quảng bá hàng hóa Việt Nam tại Hội chợ cơ khí, thiết bị điện-điện tử tại Ấn Độ

Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức gian hàng triển lãm trực tuyến tại Hội chợ IETF 2021.
Kinh tế Việt Nam 2021: Vượt Covid-19, viết tiếp câu chuyện thành công

Kinh tế Việt Nam 2021: Vượt Covid-19, viết tiếp câu chuyện thành công

Đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng tiếp tục là "cỗ xe tam mã" của nền kinh tế Việt Nam 2021.
Tin bất động sản mới nhất: Đất Thủ Đức tăng 360% sau hơn 10 năm; sắp khởi công sân bay Phan Thiết; TPHCM gỡ tắc cho loạt dự án ‘khủng’

Tin bất động sản mới nhất: Đất Thủ Đức tăng 360% sau hơn 10 năm; sắp khởi công sân bay Phan Thiết; TPHCM gỡ tắc cho loạt dự án ‘khủng’

Đất Thủ Đức tăng 360%; sắp khởi công sân bay Phan Thiết; TPHCM gỡ tắc cho loạt dự án ‘khủng’… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản 2021: Chuyên gia nước ngoài nhận định về phân khúc 'ngôi sao sáng' hậu Covid-19

Bất động sản 2021: Chuyên gia nước ngoài nhận định về phân khúc 'ngôi sao sáng' hậu Covid-19

Bất động sản liền thổ ở một số khu vực lân cận TP. HCM là phân khúc nhận được sự quan tâm bậc nhất của người mua.
Tin bất động sản mới nhất: Địa ốc phố cổ Hà Nội cho thuê vẫn 'khóc ròng', giá đất Đà Nẵng sẽ cao gấp 3,6 lần Nha Trang

Tin bất động sản mới nhất: Địa ốc phố cổ Hà Nội cho thuê vẫn 'khóc ròng', giá đất Đà Nẵng sẽ cao gấp 3,6 lần Nha Trang

Địa ốc phố cổ Hà Nội cho thuê 'khóc ròng' vì ế ẩm; giá đất Đà Nẵng cao gấp 3,6 lần Nha Trang… là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Quy hoạch phân khu sông Hồng thoát bế tắc sau 10 năm, giới nhà giàu sẽ đổ tiền vào phân khúc địa ốc nào?

Tin bất động sản mới nhất: Quy hoạch phân khu sông Hồng thoát bế tắc sau 10 năm, giới nhà giàu sẽ đổ tiền vào phân khúc địa ốc nào?

Hà Nội nghe báo cáo về Quy hoạch phân khu sông Hồng, Đà Nẵng có nhiều siêu dự án lên kế hoạch đền bù… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản châu Á: Phân khúc khách sạn phục hồi hình chữ V hậu Covid-19; Đà Nẵng vẫn rất hấp dẫn

Bất động sản châu Á: Phân khúc khách sạn phục hồi hình chữ V hậu Covid-19; Đà Nẵng vẫn rất hấp dẫn

Colliers International nhận định về một quá trình hồi phục hình chữ V cho phân khúc bất động sản du lịch châu Á hậu Covid-19.
Tin bất động sản mới nhất: Đất nền ven đô Hà Nội trong cơn bão giá, địa ốc 2021 và ‘đơn thuốc’ đau đâu chữa đó, sẽ xóa nhà siêu mỏng

Tin bất động sản mới nhất: Đất nền ven đô Hà Nội trong cơn bão giá, địa ốc 2021 và ‘đơn thuốc’ đau đâu chữa đó, sẽ xóa nhà siêu mỏng

Đất nền ven đô Hà Nội trong cơn bão giá; năm 2021 cần hãm giá nhà tăng… là những tin bất động sản mới nhất.
Thị trường chứng khoán ngày 5/3: Khối ngoại tiếp tục bán ròng, lực cầu nội đỡ

Thị trường chứng khoán ngày 5/3: Khối ngoại tiếp tục bán ròng, lực cầu nội đỡ

Áp lực bán tháo khiến thị trường rơi sâu, sau đó từ từ hồi phục thu hẹp đà giảm và giằng co quanh tham chiếu cho đến cuối phiên.
Lo ngại lạm phát, chứng khoán Mỹ liên tục giảm điểm

Lo ngại lạm phát, chứng khoán Mỹ liên tục giảm điểm

Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng vọt gây ra tình trạng bán tháo cổ phiếu trên thị trường.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/3 - Có nên đầu tư tại thời điểm này?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/3 - Có nên đầu tư tại thời điểm này?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 4/3: Lực bán tăng mạnh, cơ hội chốt lời?

Thị trường chứng khoán ngày 4/3: Lực bán tăng mạnh, cơ hội chốt lời?

Thị trường chứng khoán hôm nay 4/3 sáng lực bán cục bộ trên toàn thị trường gây yếu tố hoang mang. Thanh khoản tăng mạnh vào phiên sáng nghẽn mạch vào chiều.
Ngành bảo hiểm châu Á lạc quan về doanh thu năm 2021

Ngành bảo hiểm châu Á lạc quan về doanh thu năm 2021

Các nhân viên tư vấn bảo hiểm ở châu Á vẫn lạc quan về triển vọng của nền kinh tế khu vực cũng như của ngành bảo hiểm.
'Chuyển nhà' từ HOSE sang HNX: Liệu có hết 'tắc đường' trên 'chợ' chứng khoán?

'Chuyển nhà' từ HOSE sang HNX: Liệu có hết 'tắc đường' trên 'chợ' chứng khoán?

Khi thị trường chứng khoán phát triển 'nóng', tình trạng nghẽn lệnh, 'tắc đường' khi đặt lệnh mua/bán các cổ phiếu giao dịch tại HOSE liên tục diễn ra.
Phiên bản di động