Bức tranh thế giới: Nhìn lại năm 2020, phác thảo năm 2021 (Kỳ 1)

Vũ Đăng Minh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Vào thời điểm chuyển giao, nhìn lại năm cũ và phác thảo về năm mới. Năm 2020 có gì? 2021 sẽ thế nào? Khó có thể vừa bao quát, vừa chi tiết đủ độ. Đâu đó vẫn “sương khói mờ nhân ảnh”. Nhưng mỗi phác thảo là một góc nhìn góp vào bức tranh toàn cảnh đa chiều, đa sắc màu.
Nhìn lại năm 2020, phác thảo năm 2021 (Kỳ 1)
Đại dịch Covid-19 phủ bóng đen lên thế giới năm 2020.

Hai cụm từ có tần suất sử dụng cao nhất trên hệ thống thông tin, truyền thông, mạng xã hội năm 2020 là “virus SARS-CoV-2” (Covid-19) và “bầu cử tổng thống Mỹ”. Đây là 2 trong số các sự kiện nổi bật của thế giới năm 2020. Lẽ ra cần kết nối, hợp tác đối phó với đại dịch toàn cầu và các thách thức an ninh khác thì cạnh tranh, chia rẽ, tranh chấp, đối đầu, xung đột lại nổi lên ở nhiều khu vực, giữa các nước lớn với nhau và ngay tại mỗi nước.

Cuộc chiến chống đại dịch, hợp tác và chia rẽ

Lâu rồi thế giới mới có cuộc chiến hao người, tốn của, trên phạm vi toàn cầu, trong thời bình như vậy. Các nước phải phong tỏa, đóng cửa biên giới, giãn cách xã hội, nhiều ngành kinh tế bị ngưng trệ. Kinh tế suy thoái, nhưng vẫn phải đầu tư chống dịch, nghiên cứu sản xuất vaccine, hỗ trợ người dân mất việc làm.

Bên cạnh nhiều nước hợp tác phòng chống đại dịch, sản xuất, thử nghiệm vaccine, hỗ trợ kinh nghiệm, vật tư y tế… thì một số nước sử dụng chúng làm công cụ ngoại giao, trục lợi kinh tế. Đại dịch tác động đến cục diện chính trị, an ninh và chứng tỏ thế giới, kể cả các nước lớn cũng mong manh trước thảm họa.

Nước Mỹ chia rẽ sâu sắc

Chưa có kỳ bầu cử nào phức tạp, kịch tính, bộc lộ nhiều mặt trái của Mỹ như năm 2020. Thuyết âm mưu về gian lận phiếu bầu, can thiệp từ bên ngoài, khó kiểm chứng.

Các vụ kiện tụng, biểu tình; ngôn từ công kích không kiêng dè của 2 ứng cử viên; tranh cãi giữa các bang, các Đại cử tri.

Nhiều quyết định được ban hành vào phút chót và những hành động chưa có tiền lệ trong lịch sử bầu cử, chuyển giao quyền lực.

Rõ ràng nước Mỹ có “gót chân Achilles” và không thiếu những vấn đề phức tạp mà họ vẫn phê phán các nước khác. Xã hội Mỹ chia rẽ sâu sắc, trước, trong bầu cử và sẽ kéo dài sau lễ chuyển giao ngày 20/1/2021.

Có thể chưa đến mức “hỗn mang”, “mông lung” như có người so sánh, nhưng sự xô lệch sẽ gây khó cho sắp xếp của Tổng thống mới.

Nhìn lại năm 2020, phác thảo năm 2021 (Kỳ 1)
Xã hội Mỹ chia rẽ sâu sắc, trước, trong bầu cử và sẽ kéo dài sau lễ chuyển giao ngày 20/1/2021.

Căng thẳng, đối đầu giữa Mỹ với Trung Quốc, Nga

Quan hệ Mỹ và Trung Quốc cũng có nội dung đối thoại, hợp tác. Nhưng xu hướng nổi trội trong quan hệ giữa 2 cường quốc hàng đầu vẫn là cạnh tranh chiến lược. Bắt đầu từ thời Tổng thống Donald Trump, nhất là năm 2020, cạnh tranh nâng lên mức căng thẳng, đối đầu toàn diện, có mặt khốc liệt hơn thời Chiến tranh Lạnh.

Cả 2 phía lập kỷ lục về lệnh trừng phạt đối với hàng ngàn mặt hàng, mở rộng sang lĩnh vực ngoại giao, pháp lý, khoa học công nghệ, văn hóa... Hai bên chỉ trích nhau trên các diễn đàn, từ nguồn gốc virus SARS-CoV-2 đến quân sự hóa, can thiệp, gây căng thẳng ở Biển Đông...

Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, trừng phạt các tập đoàn, công ty Trung Quốc liên quan đến an ninh quốc gia, hành động cải tạo đảo ở Biển Đông…

Hai nước tiến hành các hành động cảnh báo nhau trên thực địa. Sự đối đầu diễn ra trên mọi lĩnh vực, ở nhiều cấp độ, nhưng vẫn kiềm chế tránh xung đột vũ trang.

Quan hệ Mỹ - Nga cũng không kém phần phức tạp, căng thẳng. Với lý do Nga sáp nhập Crimea, liên quan đến xung đột ở Donbass, Ukraine, đầu độc các nhân vật đối lập, can thiệp bầu cử, xâm nhập mạng trái phép…, Mỹ cấm xuất nhập khẩu, ngăn chặn đồng minh và các nước hợp tác công nghiệp quốc phòng, rút khỏi Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), ngăn chặn lắp đặt đường ống dẫn khí Phương Bắc 2, đóng cửa 2 lãnh sự quán cuối cùng ở Nga…

Nga cũng đáp trả bằng việc ngưng xuất nhập khẩu nông sản, thực phẩm, tổ chức diễn tập thực binh với bộ 3 vũ khí chiến lược, trên mặt đất, trên không và trên biển.

Cạnh tranh, căng thẳng, đối đầu giữa các nước lớn, nhất là giữa Mỹ và đồng minh với Trung Quốc biểu hiện tập trung trong mâu thuẫn giữa Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở và Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, dẫn đến sự ngăn cách, chia rẽ giữa các khu vực, một số tổ chức quốc tế và nhiều nước.

Chia rẽ trong các tổ chức quốc tế, khu vực

Mỹ tuyên bố rút hoặc sẽ rút khỏi một số tổ chức quốc tế, hiệp định, hiệp ước đa phương quan trọng. Có thể kể đến: Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA)… Lý do mà Mỹ đưa ra là gây bất lợi cho họ, tạo lợi thế cho Trung Quốc và các đối thủ khác.

Mâu thuẫn, đối đầu Mỹ - Trung, Mỹ - Nga và việc Mỹ rút khỏi một số tổ chức, hiệp định, hiệp ước song phương, đa phương gây chia rẽ, làm suy giảm vai trò của các tổ chức, cơ chế quốc tế; đồng thời, đặt đồng minh, đối tác và các nước khác trước sự lựa chọn khó khăn.

Chính sách của Tổng thống Trump đã đẩy không ít đồng minh, đối tác ra xa Mỹ, có một số việc “bằng mặt mà không bằng lòng”. Có những nước thành viên EU không đồng tình với một số lệnh trừng phạt vì liên quan đến Iran, Nga, Cuba và hành động gây sức ép của Mỹ với đồng minh.

Mỹ trừng phạt đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga và căng thẳng trên vùng biển Đông Địa Trung Hải giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Hy Lạp, Cyprus cũng gây chia rẽ trong NATO, EU.

Nhìn lại năm 2020, phác thảo năm 2021 (Kỳ 1)
Tổng thống Mỹ Donald Trump chẳng thể thờ ơ nhìn đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. (Nguồn: Getty)

Tranh chấp chủ quyền, tranh giành địa bàn chiến lược

Mâu thuẫn, tranh chấp chủ quyền phức tạp ở Biển Hoa Đông giữa Trung Quốc với Nhật Bản và ở Biển Đông giữa Trung Quốc với một số nước ASEAN đe dọa an ninh, hòa hình, ổn định và hợp tác ở khu vực.

Súng đạn vừa tạm ngưng ở biên giới Trung-Ấn, ở Nagorno-Karabakh, nhưng xung đột, chiến tranh vẫn diễn ra ở Syria và một số nơi khác. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vừa hợp tác vừa xung đột lợi ích, cạnh tranh quyết liệt, sẵn sàng can dự quân sự, hỗ trợ cho các lực lượng đối đầu nhau ở Syria, ở Nagorno-Karabakh, Nam Kavkaz…

Đồng thời với cấm vận, Mỹ phối hợp với Israel tiến hành các hoạt động quân sự ngăn chặn tiềm năng phát triển vũ khí hạt nhân của Iran, sâu xa là làm sụp đổ chính quyền bị cho là tranh giành vị thế chiến lược với Mỹ ở khu vực.

Hành động ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran đổ thêm dầu vào lửa, có thể thổi bùng đám cháy trước thời điểm chuyển giao quyền lực ở Mỹ, tạo ra vật cản ngăn chặn nỗ lực nối lại JCPOA.

Mỹ làm trung gian để Israel bình thường hóa, thiết lập quan hệ ngoại giao với 5 nước Arab (Ai Cập, Jordan, UAE, Bahrain và Sudan). Nhưng các quan hệ mới ấy lại đẩy các nước Arab vào tình trạng chia rẽ và càng làm mâu thuẫn giữa Israel với Palestin thêm căng thẳng.

Gắn kết và chủ động thích ứng

Trong bối cảnh ấy, nhiều nước, khu vực, tổ chức vẫn hướng tới liên kết, kết nối, hợp tác đa phương.

Với sự đồng thuận cao, Liên hợp quốc đã nhiều lần ra Nghị quyết kêu gọi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận Cuba. Vượt qua mâu thuẫn, chia rẽ giữa một số nước, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bác nghị quyết gia hạn lệnh cấm vận vũ khí Iran do Mỹ đề xuất.

Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN - Liên hợp quốc năm 2020, đạt kỷ lục về số nước đồng bảo trợ.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng ra các nghị quyết và hoạt động gìn giữ hòa bình, giảm thiểu xung đột, cứu trợ người dân chịu hậu quả của chiến tranh, nội chiến, thảm họa.

Liên hợp quốc cần cải tổ cả Hội đồng Bảo an và các cơ quan ra chính sách, nhằm đáp ứng sự thay đổi mạnh mẽ của tình hình.

Nhưng Liên hợp quốc vẫn là tổ chức quốc tế cao nhất, có vai trò quan trọng nhất, không thể thiếu trong xu thế chia rẽ, chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa dân tộc cực đoan và các thách thức an ninh toàn cầu gia tăng.

ASEAN là một điển hình cho xu thế liên kết, hợp tác đa phương. Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, nhất là vòng xoáy cạnh tranh chiến lược, đối đầu giữa một số nước lớn, ASEAN đã cùng với các đối tác thực hiện thành công các mục tiêu đề ra, hoàn thành nhiều hội nghị, khối lượng kỷ lục các văn kiện, đề xuất nhiều sáng kiến thiết thực, trở thành tài sản chung của ASEAN và khu vực.

Trong đó có Tuyên bố “Tầm nhìn về ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36, 37, Tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) lần thứ 14 và Tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 7.

Các văn kiện, tuyên bố chung ghi nhận tầm quan trọng của kết nối, liên kết khu vực châu Á-Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương và hợp tác trên nhiều lĩnh vực với ASEAN làm trung tâm. Đồng thời thể hiện sự đồng thuận, cam kết của ASEAN và các đối tác về sự cần thiết duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, giải quyết bất đồng, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Sự đồng thuận, cam kết và hợp tác giữa ASEAN với các đối tác không những tạo nguyên tắc, nền tảng cho hợp tác khu vực mà còn là điểm sáng về chủ nghĩa đa phương, tác động tích cực đối với thế giới.

Phương châm chỉ đạo “Gắn kết và chủ động thích ứng” không chỉ cho năm 2020, không giới hạn trong khu vực. Nếu không có các điểm sáng đó, thế giới, khu vực sẽ ảm đạm, buồn chán.

Nhìn lại năm 2020, phác thảo năm 2021 (Kỳ 1)
ASEAN là một điển hình cho xu thế liên kết, hợp tác đa phương. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đâu là căn nguyên

Bức tranh bối cảnh 2020 là sự đối lập giữa các sắc màu. Màu xám về suy thoái kinh tế, đói nghèo, màu đỏ của chiến sự, xung đột quân sự, màu vàng của đại dịch và thiên tai thảm họa. Cạnh tranh, chia rẽ, tranh chấp, đối đầu, xung đột bắt nguồn từ đâu?

Đại dịch Covid-19 và hậu quả của nó dẫn đến phong tỏa, đóng cửa biên giới, đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất toàn cầu là tội nhân đầu tiên. Đại dịch, suy thoái, tài nguyên ngày càng khan hiếm kích thích chính sách, hành động tranh giành, chiếm đoạt, cưỡng đoạt, triệt hạ lẫn nhau.

Nhưng nguyên nhân cơ bản, trực tiếp, sâu xa là chủ nghĩa dân tộc cực đoan, chủ nghĩa bảo hộ, chính sách áp đặt luật chơi chung, tranh giành vị thế, lợi ích chiến lược theo ý đồ của một số nước lớn.

Xung đột giữa Mỹ cố bảo vệ ngôi vị số một với Trung Quốc đang vươn lên mạnh mẽ, kèm theo tham vọng và sự hiện diện trên toàn cầu, lôi kéo, xô đẩy nhiều nước, khu vực vào vòng xoáy cạnh tranh, chia rẽ.

Công suất dư thừa của nhiều nền công nghiệp quốc phòng hàng đầu và lợi nhuận khổng lồ từ xuất khẩu vũ khí cần thế giới, khu vực căng thẳng, đối đầu để mở rộng thị trường tiêu thụ.

Điều quan trọng là thế giới thiếu một “thuyền trưởng”, một “nhạc trưởng” đủ khả năng cầm chịch. Sứ mệnh đó, không ai gánh vác tốt hơn là Liên hợp quốc với những cải cách mạnh mẽ và sự ủng hộ của tất cả các quốc gia thành viên.

(còn nữa)

Thế giới thời ông Joe Biden: Kỳ vọng và hy vọng

Thế giới thời ông Joe Biden: Kỳ vọng và hy vọng

TGVN. Liệu ông Joe Biden có thể mang lại những thay đổi lớn cho thế giới như nhiều người từng kỳ vọng ở ông hay ...

Năm 2020 - Một năm được và mất với châu Á

Năm 2020 - Một năm được và mất với châu Á

TGVN. Tờ Japan Times mới đây đã đăng tải bài viết nhìn nhận lại những điều được và mất tại châu Á trong suốt một ...

Hậu Covid-19: Thế giới kỳ vọng quan tâm hơn đến sức khỏe cộng đồng

Hậu Covid-19: Thế giới kỳ vọng quan tâm hơn đến sức khỏe cộng đồng

TGVN. Virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đã phá vỡ cuộc sống xã hội hiện đại trên một quy mô toàn cầu khiến nhân loại sửng ...

Vũ Đăng Minh

Bài viết cùng chủ đề

Quan hệ Nga-Mỹ

Đọc thêm

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 8/8: Gavi tính gia nhập Liverpool; MU đưa Leroy Sane trở lại; Timo Werner chia tay Chelsea

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 8/8: Gavi tính gia nhập Liverpool; MU đưa Leroy Sane trở lại; Timo Werner chia tay Chelsea

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ ở giải Ngoại hạng Anh diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 an toàn và quan trọng đối với trẻ em

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 an toàn và quan trọng đối với trẻ em

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu từ Australia đã hoàn thành nghiên cứu về nguy cơ viêm cơ tim liên quan đến tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở thanh thiếu niên.
Sao Việt: Hoa hậu Mai Phương Thúy khoe vai trần gợi cảm

Sao Việt: Hoa hậu Mai Phương Thúy khoe vai trần gợi cảm

Baoquocte.vn. Hoa hậu Mai Phương Thúy khoe vai trần gợi cảm, Tiểu Vy khoe vóc dáng quyến rũ.
Hội thảo học thuật quốc tế ‘di sản Hồ Chí Minh với quan hệ Việt Nam-Trung Quốc’ tại Côn Minh

Hội thảo học thuật quốc tế ‘di sản Hồ Chí Minh với quan hệ Việt Nam-Trung Quốc’ tại Côn Minh

Baoquocte.vn. Hội thảo nhằm trao đổi về phương án trùng tu, tôn tạo khu di tích nơi ở cũ của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại số nhà 81 phố Hoa ...
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (8-9/8): Hà Nội và cả nước có mưa to cục bộ; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa vừa mưa to, có nơi mưa rất to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (8-9/8): Hà Nội và cả nước có mưa to cục bộ; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa vừa mưa to, có nơi mưa rất to

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết vùng ven biển, đồng bằng miền Bắc và Nam Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa ...
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm căn cứ quân sự Mỹ, khẳng định quan hệ quân sự bền chặt

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm căn cứ quân sự Mỹ, khẳng định quan hệ quân sự bền chặt

Baoquocte.vn. Ngày 8/8, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup tới thăm căn cứ quân sự chính của Mỹ tại đây để nhấn mạnh quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ 'vững ...
Dự báo: Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh thành bão, gió giật cấp 10

Dự báo: Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh thành bão, gió giật cấp 10

Baoquocte.vn. Chiều nay (8/8), vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Giao lưu văn hóa các nước ASEAN tại Tanzania

Giao lưu văn hóa các nước ASEAN tại Tanzania

Baoquocte.vn. Các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Tanzania gồm chiếu phim, biểu diễn thời trang, lễ thượng cờ, giới thiệu ẩm thực, thể thao.
55 năm ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng

55 năm ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng

Baoquocte.vn. Nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết về hành trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và những đóng ...
Hợp tác kinh tế Việt Nam-ASEAN: Sôi động và ‘gặt hái’ nhiều kết quả thiết thực

Hợp tác kinh tế Việt Nam-ASEAN: Sôi động và ‘gặt hái’ nhiều kết quả thiết thực

Baoquocte.vn. ASEAN là “hạt nhân” giúp Việt Nam thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với các đối tác quan trọng ngoại khối.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm căn cứ quân sự Mỹ, khẳng định quan hệ quân sự bền chặt

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm căn cứ quân sự Mỹ, khẳng định quan hệ quân sự bền chặt

Baoquocte.vn. Ngày 8/8, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup tới thăm căn cứ quân sự chính của Mỹ tại đây để nhấn mạnh quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ 'vững chắc'.
Thêm 2 chuyến tàu ngũ cốc được xuất khẩu từ Ukraine

Thêm 2 chuyến tàu ngũ cốc được xuất khẩu từ Ukraine

Baoquocte.vn. Ngày 8/8, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo có thêm 2 chuyến tàu chở ngũ cốc đã xuất phát từ các cảng của Ukraine trên Biển Đen.
Trung Quốc quyết không đối thoại quốc phòng với Mỹ

Trung Quốc quyết không đối thoại quốc phòng với Mỹ

Baoquocte.vn. Trung Quốc đã bảo vệ quyết định hủy các cuộc đối thoại quốc phòng với phía Mỹ.
Vì sao Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo về một 'hành động tự sát' của thế giới?

Vì sao Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo về một 'hành động tự sát' của thế giới?

Baoquocte.vn. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo nguy cơ đối đầu hạt nhân quay trở lại sau nhiều thập kỷ.
Hàng loạt vụ tấn công ở Mali và Somalia khiến nhiều người thương vong

Hàng loạt vụ tấn công ở Mali và Somalia khiến nhiều người thương vong

Baoquocte.vn. Các cuộc tấn công liên tiếp diễn ra tại Mali và Somalia đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, một người bị thương và 3 người mất tích.
Triều Tiên sẽ họp Quốc hội ngày 7/9, thảo luận sửa đổi luật phát triển hàng không vũ trụ

Triều Tiên sẽ họp Quốc hội ngày 7/9, thảo luận sửa đổi luật phát triển hàng không vũ trụ

Baoquocte.vn. Ngày 7/9, Hội đồng Nhân dân tối cao (Quốc hội Triều Tiên) sẽ nhóm họp để thảo luận các dự luật về y tế, tự vệ và phát triển hàng không vũ trụ.
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến thay đổi chính phủ tại một số nước châu Âu thời gian qua.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
Điểm danh những bê bối và 'giọt nước tràn ly' khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải từ chức

Điểm danh những bê bối và 'giọt nước tràn ly' khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải từ chức

Baoquocte.vn. Sau nhiều bê bối chính trị cũng như áp lực từ chính nội các của mình, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã buộc phải từ chức vào ngày 7/7.
'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Thỏa thuận ngũ cốc Nga-Ukraine mang lại hy vọng giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu nhưng sự bấp bênh của nó khiến nhiều người nghi ngờ.
Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Baoquocte.vn. Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bolikhamxay Oudom Vongkaysone khẳng định quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa tỉnh Bolikhamxay với các địa phương của Việt Nam.
AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

Baoquocte.vn. Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công đã đi suốt dặm dài đất nước Việt Nam trong nhiều thập kỷ.
Tiềm năng rộng mở và xu hướng chuyển đổi xanh chủ đạo trong ASEAN

Tiềm năng rộng mở và xu hướng chuyển đổi xanh chủ đạo trong ASEAN

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng, các công ty năng lượng ASEAN đặt nhiều kỳ vọng vào năng lượng mặt trời và gió.
Lo sợ Nga cắt khí đốt, Đức ‘mất ăn mất ngủ’ chuẩn bị cho mùa Đông lạnh giá

Lo sợ Nga cắt khí đốt, Đức ‘mất ăn mất ngủ’ chuẩn bị cho mùa Đông lạnh giá

Baoquocte.vn. Nga đã khởi động lại việc cung cấp khí đốt, nhưng điều này vẫn như một hồi chuông cảnh báo với người Đức.
Cuộc đua giành ảnh hưởng tại Sừng châu Phi

Cuộc đua giành ảnh hưởng tại Sừng châu Phi

Baoquocte.vn. Thời gian qua, Trung Quốc tăng cường sự hiện diện tại châu Phi thông qua một loạt chuyến thăm của các nhà ngoại giao hàng đầu nước này.
Phiên bản di động