Kinh tế Trung Quốc sẽ thế nào khi 'đi trước một bước' trong cuộc đua hậu Covid-19?

Linh Chi
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Trung Quốc đang đi trước thế giới một bước trong cuộc đua phục hồi hậu Covid-19, song việc khởi động lại con tàu kinh tế của quốc gia này vẫn gặp nhiều bất trắc.
TIN LIÊN QUAN
kinh te trung quoc se the nao khi di truoc mot buoc trong cuoc dua hau covid 19 Trung Quốc: “Thiên nga đen” thời hậu Covid-19?
kinh te trung quoc se the nao khi di truoc mot buoc trong cuoc dua hau covid 19 Đại dịch Covid-19 vẽ lại tương lai châu Á
kinh te trung quoc se the nao khi di truoc mot buoc trong cuoc dua hau covid 19
Con đường phục hồi kinh tế hậu Covid-19 của Trung Quốc vẫn còn dài và không chắc chắn. Hình ảnh một nhà máy sản xuất ắc quy ở tỉnh An Huy. (Nguồn: AFP)

Trung Quốc đang thúc đẩy khôi phục các hoạt động kinh tế sau khi kiểm soát tốt dịch Covid-19. Quốc gia này đang chiếm lợi thế hơn so với Liên minh châu Âu, Mỹ hay Nhật Bản - những nền kinh tế vẫn còn đang phải vật lộn để kiểm soát virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, sự lao dốc của kinh tế Trung Quốc hậu Covid-19 có khả năng là hồi chuông cảnh báo những kịch bản đau đớn cho tất cả các nền kinh tế lớn.

Chỉ trong vỏn vẹn ba tháng, cú sốc bất ngờ từ đại dịch Covid-19 đã cuốn trôi gần 7 điểm tăng trưởng của Trung Quốc. GDP của Trung Quốc trong quý I/2020 giảm 6,8% so với cùng kỳ năm 2019. Kinh tế Trung Quốc chính thức lao vào tăng trưởng âm lần đầu tiên kể từ năm 1992.

Kết quả trên khiến nhiều người đặt ra câu hỏi rằng, liệu điều tồi tệ nhất đối với Trung Quốc đã qua chưa và quốc gia này có thể phục hồi kinh tế hay không?

Bất trắc vẫn còn

Mặc dù con số thống kê quý I/2020 đáng thất vọng nhưng hoạt động kinh tế của Trung Quốc đã có sự hồi phục đáng kể trong tháng 3. Chẳng hạn, tăng trưởng sản xuất ngành công nghiệp, đầu tư tài sản cố định và doanh số bán lẻ đã tăng ở mức lần lượt là -1,1%, -9,4% và -15,8% từ mức -13,5%, -24,5% và -20,5% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 2.

Phần còn lại của thế giới đang hy vọng vào sự phục hồi của Trung Quốc sẽ phần nào giảm bớt căng thẳng cho các đối tác thương mại. Sức mạnh kinh tế của Bắc Kinh đã từng giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Dù vậy, vẫn còn quá sớm để xem số liệu tăng trưởng tháng 3 là bằng chứng cho sự phục hồi kinh tế Trung Quốc bởi hàng loạt bất trắc vẫn đang chờ ở phía trước.

Tin liên quan

kinh te trung quoc se the nao khi di truoc mot buoc trong cuoc dua hau covid 19

Dịch Covid-19: Mỹ đã sẵn sàng 'bật công tắc' mở cửa lại nền kinh tế?

Thứ nhất, sự phục hồi vào tháng 3 là kết quả của hoạt động trở lại sau thời gian phong tỏa rộng rãi vào cuối tháng 1 và tháng 2 ở quốc gia này. Tình trạng gián đoạn ban đầu đã nghiêm trọng đến mức ngay cả việc nối lại một phần hoạt động kinh tế cũng đủ để mang lại sự phục hồi đáng chú ý.

Thứ hai, sự gia tăng các trường hợp nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc mà không có triệu chứng hay các trường hợp nhiễm bệnh từ nước ngoài đang chứng tỏ rằng, cuộc chiến chống lại đại dịch của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chưa thực sự kết thúc.

Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 khiến Trung Quốc không những phải “đầu tắt mặt tối” với công cuộc đối phó dịch bệnh mà còn làm cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bị “sứt đầu mẻ trán” trên nhiều phương diện. Đại dịch đã tác động trực tiếp vào ngành xuất khẩu. Dù Trung Quốc đã khởi động lại gần như toàn bộ hoạt động kinh tế, công nhân đã trở lại nhà máy thì hàng hóa của quốc gia này rất khó tiêu thụ bởi hầu hết các đối tác thương mại lớn vẫn đang trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Cary Huang, một chuyên gia kỳ cựu am hiểu về Trung Quốc cho hay, ở trong nước, nền kinh tế vẫn chưa hoạt động hết công suất, điều này thể hiện qua sự sụt giảm mạnh về du lịch, sự vắng bóng khách hàng tại các trung tâm thương mại lớn hay tại các sân bay.

Theo Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc, đến ngày 17/4, trung bình một tuần số lượng chuyến đi của hành khách trên các phương tiện di chuyển như đường sắt, đường bộ, đường thủy và trên các chuyến bay dân sự là 19,8 triệu chuyến; giảm mạnh so với mức 47,4 triệu chuyến đi trong cùng kỳ năm 2019

Các chuyến đi của hành khách bằng tàu điện ngầm tại các trung tâm kinh tế lớn cũng có dấu hiệu suy giảm. Tại Thượng Hải, tính đến ngày 19/4, trung bình một tuần các chuyến di chuyển bằng tàu điện ngầm là 6,7 triệu chuyến, chỉ bằng gần một nửa so với con số 11,1 triệu chuyến cùng kỳ năm 2019. Tại Quảng Châu, mức trung bình tương tự là 5 triệu chuyến; giảm từ con số 9,3 triệu và tại Bắc Kinh, con số này là 3,1 triệu; giảm từ 9,4 triệu.

“Không khó để nhận thấy, đại dịch vẫn đang hoành hành toàn cầu và nguy cơ một ổ dịch mới ở Trung Quốc là hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy, hy vọng về sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ trong quý II/2020 hoặc trong tương lai gần thật khó khăn”, chuyên gia Cary Huang khẳng định. Hiện tại, Bắc Kinh vẫn đang áp đặt lệnh cấm nghiêm ngặt đối với người nước ngoài và tiếp tục siết chặt kiểm soát biên giới.

kinh te trung quoc se the nao khi di truoc mot buoc trong cuoc dua hau covid 19
Nền kinh tế Trung Quốc vẫn chưa thể hoạt động hết công suất, thể hiện qua sự sụt giảm mạnh về du lịch, vắng bóng khách hàng tại các trung tâm thương mại lớn hay tại các sân bay. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Triển vọng tiếp tục ảm đạm

Theo chuyên gia Cary Huang, nền kinh tế Trung Quốc từ lâu được thúc đẩy bởi đầu tư vốn, tiêu dùng và xuất khẩu. Trong những yếu tố này, đầu tư vốn sẽ là khu vực phục hồi nhanh chóng nhất.

Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp hỗ trợ như tăng chi tiêu tài khóa, cắt giảm lãi suất cho vay và phát hành trái phiếu đặc biệt của Chính quyền địa phương cho các dự án cơ sở hạ tầng lớn. Vì vậy, Trung Quốc sở hữu lá bài quan trọng và có thể dễ dàng tạo cú hích cho nền kinh tế qua hàng loạt các dự án xây dựng các công trường, mở rộng sân bay…

Tuy nhiên, quy mô của chính sách kích thích kinh tế của Trung Quốc vẫn còn khiêm tốn do lo ngại về sự ổn định tài chính và mức nợ cao. Cho đến nay, phản ứng tài chính của Bắc Kinh đối với đại dịch chỉ chiếm hơn 3% GDP, so với 10% ở Washington và 20% ở Tokyo.

Đối với tiêu dùng, theo số liệu từ Tổng Cục Thống kê Trung Quốc, chỉ số bán lẻ trong tháng 3 đã giảm gần 16% so với cùng kỳ năm 2019. Có tới 60% người tiêu dùng Trung Quốc tuyên bố sẽ cắt giảm chi tiêu so với thời kỳ trước Covid-19. Bên cạnh đó, người tiêu dùng Trung Quốc hiện vẫn bị ảnh hưởng cả bởi các biện pháp kiểm dịch và giãn cách xã hội.

Ngoài ra, xuất khẩu của Trung Quốc có thể tiếp tục suy giảm trong những tháng tới do nhu cầu toàn cầu giảm mạnh. Công ty Gavekal Dragonomics ước tính, xuất khẩu của Trung Quốc giảm 20-45% và tăng trưởng GDP của quốc gia này cũng giảm từ 4-8 điểm phần trăm trong quý II/2020.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán, ​​Trung Quốc sẽ duy trì mức tăng trưởng 1,2% trong năm 2020, trong khi thế giới sẽ trải qua một cuộc suy thoái tồi tệ hơn cuộc đại khủng hoảng năm 2008. Tuy nhiên, giới chuyên gia khẳng định rằng, ngay cả khi Trung Quốc đang "đi trước thế giới một bước" trong cuộc đua hậu Covid-19 thì con đường phục hồi vẫn còn dài và không chắc chắn. Thời gian tới, thách thức dành cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới còn là nợ xấu, thất nghiệp và phá sản.

Khi tất cả các nền kinh tế lớn phải đối mặt với “cơn co thắt sâu” trong giai đoạn quý II/2020 thì Trung Quốc cũng sẽ không thể tránh khỏi những khó khăn được dự báo trước. Vì vậy, những kỳ vọng lạc quan về “vận may” của Trung Quốc vẫn phải thận trọng.

Sau đại dịch Covid-19, Trung Quốc vẫn là một cửa ngõ quan trọng của kinh tế toàn cầu nhưng ngược lại, đừng quên rằng, phần lớn nền kinh tế lớn thứ hai đang phụ thuộc vào phần còn lại của thế giới. Trong khi đó, đại dịch Covid-19 vẫn đang tấn công khắp thế giới và đối với những quốc gia này, nền kinh tế sẽ tiếp tục tồi tệ trước khi trở nên tốt hơn.

kinh te trung quoc se the nao khi di truoc mot buoc trong cuoc dua hau covid 19

Dịch Covid-19 có dẫn đến thảm họa kinh tế toàn cầu?

TGVN. Nhà kinh tế học người Mỹ Nouriel Roubini đã có những dự đoán đáng chú ý về hậu quả của dịch viêm đường hô ...

kinh te trung quoc se the nao khi di truoc mot buoc trong cuoc dua hau covid 19

Covid-19 rồi sẽ qua nhưng triển vọng phục hồi kinh tế không như Trung Quốc mong muốn

TGVN. Phần lớn doanh nghiệp Trung Quốc đã vận hành trở lại sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát tốt ở quốc gia này. Tuy ...

kinh te trung quoc se the nao khi di truoc mot buoc trong cuoc dua hau covid 19

Hậu dịch Covid-19, cú sốc kinh tế thứ hai đối với Bắc Kinh có ‘hình thù’ thế nào?

TGVN. Vào cuối tháng trước, các doanh nghiệp Trung Quốc còn lo lắng khi các đơn hàng nội địa bị hủy do lệnh phong tỏa. ...

Linh Chi
(theo SCMP)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Với thiết kế 'Mẹ Âu cơ', Thái Thị Hoa đã ghi điểm tại Hoa hậu Trái Đất

Với thiết kế 'Mẹ Âu cơ', Thái Thị Hoa đã ghi điểm tại Hoa hậu Trái Đất

Đại diện của Việt Nam Thái Thị Hoa với thiết kế 'Mẹ Âu Cơ' đã ghi điểm tại phần thi Trang phục dân tộc tại cuộc thi Hoa hậu Trái ...
Giá vàng hôm nay 26/11: 'Lao đao' vì bán tháo, áp lực đè nặng, vàng neo ở mức thấp

Giá vàng hôm nay 26/11: 'Lao đao' vì bán tháo, áp lực đè nặng, vàng neo ở mức thấp

Giá vàng trong nước và thế giới hôm nay không có nhiều biến động và hiện vẫn neo ở mức thấp trong nhiều tháng qua.
Thu hút đầu tư từ kiều bào, đóng góp vào xây dựng và phát triển đất nước

Thu hút đầu tư từ kiều bào, đóng góp vào xây dựng và phát triển đất nước

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông trả lời phỏng vấn về việc thu hút đầu tư từ kiều bào đóng góp vào xây dựng và ...
ASEAN gắn kết, chủ động thích ứng trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

ASEAN gắn kết, chủ động thích ứng trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia (AMMTC) lần thứ 14 là cơ hội để ASEAN thể hiện vai trò chung tay giải quyết ...
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/11: Chính thức vượt 1.000 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/11: Chính thức vượt 1.000 điểm

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Tỷ giá USD hôm nay 26/11: Tiếp đà giảm giá khi bầu cử Mỹ 2020 dần đến hồi kết

Tỷ giá USD hôm nay 26/11: Tiếp đà giảm giá khi bầu cử Mỹ 2020 dần đến hồi kết

Tỷ giá USD trên thị trường quốc tế trở lại với đà giảm quen thuộc khi kết quả của cuộc bầu cử Mỹ ngày càng rõ hơn.
Hậu Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Ông Biden kêu gọi tôn trọng kết quả bầu cử, Bộ Ngoại giao bắt đầu qua trình chuyển giao

Hậu Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Ông Biden kêu gọi tôn trọng kết quả bầu cử, Bộ Ngoại giao bắt đầu qua trình chuyển giao

Ông Biden cho biết, người dân nước này sẽ không chấp nhận việc kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 không được tôn trọng.
Tình hình Libya: Bị Nga 'chặn', Mỹ đơn phương trừng phạt một nhóm dân quân; Moscow định khôi phục hoàn toàn quan hệ với Tripoli

Tình hình Libya: Bị Nga 'chặn', Mỹ đơn phương trừng phạt một nhóm dân quân; Moscow định khôi phục hoàn toàn quan hệ với Tripoli

Tình hình Libya: Mỹ đã đơn phương liệt nhóm dân quân Kaniyat cùng thủ lĩnh của lực lượng này vào danh sách đen sau khi bị Nga ngăn cản ở ...
Cuộc đời và sự nghiệp đầy màu sắc của Maradona qua ảnh

Cuộc đời và sự nghiệp đầy màu sắc của Maradona qua ảnh

Hãy cùng nhìn lại sự nghiệp đầy màu sắc của Diego Armando Maradona qua ảnh.
Nghị viện châu Âu tuyên bố 'không thể chấp nhận được' hành động của Pháp

Nghị viện châu Âu tuyên bố 'không thể chấp nhận được' hành động của Pháp

Chủ tịch Nghị viện châu Âu và Pháp đang có bất đồng về việc Paris yêu cầu cơ quan lập pháp của EU trở lại trụ sở chính thức ở ...
Trái phiếu đồng nội tệ Việt Nam tăng cao nhất khu vực Đông Á mới nổi

Trái phiếu đồng nội tệ Việt Nam tăng cao nhất khu vực Đông Á mới nổi

Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đã công bố mức tăng trưởng hàng quý mạnh mẽ ở mức 11,6% vào cuối tháng 9 năm nay.
Đẩy mạnh giao thương giữa Việt Nam và Israel trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Đẩy mạnh giao thương giữa Việt Nam và Israel trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Ngày 23/11, Hội nghị giao thương sản phẩm tiêu dùng Việt Nam-Israel 2020 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Giá heo hơi hôm nay 25/11: Giảm sâu ở miền Nam và miền Trung, Tây Nguyên

Giá heo hơi hôm nay 25/11: Giảm sâu ở miền Nam và miền Trung, Tây Nguyên

Giá heo hơi hôm nay 25/11 tiếp tục giảm diện rộng ở miền Nam và miền Trung, Tây Nguyên.
Cao sao vàng Việt Nam lên kệ Nhật Bản với giá đắt gấp 50 lần

Cao sao vàng Việt Nam lên kệ Nhật Bản với giá đắt gấp 50 lần

Một hộp cao sao vàng được rao bán trên trang Amazon Nhật Bản với giá 1.100 Yen, tương đương gần 250.000 đồng.
Dự kiến kế hoạch tài chính quốc gia giai đoạn 2021-2025

Dự kiến kế hoạch tài chính quốc gia giai đoạn 2021-2025

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã đánh giá thực hiện kế hoạch tài chính quốc gia giai đoạn 2016-2020, dự kiến giai đoạn 2021-2025.
Giá heo hơi hôm nay 24/11: Đồng loạt điều chỉnh tăng 1.000-2.000 đồng/kg ở cả 3 miền

Giá heo hơi hôm nay 24/11: Đồng loạt điều chỉnh tăng 1.000-2.000 đồng/kg ở cả 3 miền

Giá heo hơi hôm nay 24/11 tiếp đà tăng nhẹ ở cả 3 miền. Miền Nam là khu vực dẫn đầu mức giao dịch, dao động vào khoảng 71.000-75.000 đồng/kg.
Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ do Hội môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra từ 27-28/11 tại TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).
QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR - một thương hiệu có tiếng trong ngành vật liệu nội thất xây dựng ở Việt Nam.
Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Ông Joe Biden đã trở thành một triệu phú, sở hữu nhiều bất động sản trị giá hàng triệu USD.
Căn hộ lớn thu hút gia đình đa thế hệ

Căn hộ lớn thu hút gia đình đa thế hệ

Hiện nay những căn hộ lớn ba phòng ngủ tại dự án chất lượng cao đang được tiêu thụ với số lượng lớn. Khách hàng chủ yếu là các gia đình đông thành viên.
BerRiver Jardin - kiến tạo không gian cân bằng cuộc sống giữa Thủ đô Hà Nội

BerRiver Jardin - kiến tạo không gian cân bằng cuộc sống giữa Thủ đô Hà Nội

BRG Group đã và đang xây dựng BerRiver Jardin trở thành không gian sống cân bằng giữa Thủ đô với nhiều lợi thế tự nhiên gần sông, kề hồ, cận phố, trong vườn.
5 dự án 'khủng' có vốn đầu tư Nhật Bản đang triển khai tại TP.HCM

5 dự án 'khủng' có vốn đầu tư Nhật Bản đang triển khai tại TP.HCM

Hiện tại, có 5 dự án có vốn đầu tư Nhật Bản tiêu biểu đang được triển khai tại TP.HCM.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/11: Chính thức vượt 1.000 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/11: Chính thức vượt 1.000 điểm

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 25/11: Sát sàn sạt!

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 25/11: Sát sàn sạt!

Thị trường chứng khoán ngày 25/11 diễn biến trong sắc xanh, các nhóm mã dẫn trụ thay phiên nhau đỡ nhịp thị trường chốt phiên đóng sát mép mốc 1.000 điểm.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/11: 1.000 điểm, cản nổi không?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/11: 1.000 điểm, cản nổi không?

Phiên giao dịch thị trường chứng khoán ngày 25/11, chốt lời tăng điểm. Đầu phiên tăng giảm biên độ hẹp, trong phiên lực hồi, cuối phiên bật tăng bứt nền.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 24/11: Thanh khoản kỷ lục, rung cây dọa khỉ

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 24/11: Thanh khoản kỷ lục, rung cây dọa khỉ

thị trường chứng khoán ngày 24/11 gặp ngưỡng cản lớn tâm lý lực bán hàng cuối phiên sáng và đầu phiên chiều. lực hồi rất từ từ và chốt phiên vẫn đóng xanh.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/11: Nhẹ nhàng vượt 1000 điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/11: Nhẹ nhàng vượt 1000 điểm?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 23/11: Duy trì phong độ, vững vàng chốt phiên

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 23/11: Duy trì phong độ, vững vàng chốt phiên

Áp lực chốt lời gần như trong toàn bộ thị trường chứng khoán hôm nay 23/11. Tuy nhiên lực tăng đều và lực đỡ tốt làm thị trường tăng và dòng tiền lan tỏa.
Phiên bản di động