Kinh tế Trung Quốc sụt giảm lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ do Covid-19

17/04/2020 10:39

TGVN. Theo số liệu vừa công bố của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, kinh tế nước này đã giảm lần đầu tiên trong gần ba thập kỷ trong quý I/2020, do các biện pháp ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 khiến hoạt động kinh tế bị đình trệ.

TIN LIÊN QUAN
kinh te trung quoc sut giam lan dau tien trong nhieu thap ky do covid 19 WB: Kinh tế Nam Á khốn đốn do dịch Covid-19, tăng trưởng thấp nhất trong 40 năm
kinh te trung quoc sut giam lan dau tien trong nhieu thap ky do covid 19 ‘Cú đánh’ Covid-19 vào nền kinh tế Trung Quốc nghiêm trọng hơn dự báo
kinh te trung quoc sut giam lan dau tien trong nhieu thap ky do covid 19
Dây chuyền sản xuất nước ngọt đóng chai tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong quý I/2020 đã giảm 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là lần tăng trưởng âm đầu tiên của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới kể từ khi số liệu GDP hàng quý bắt đầu được thống kê.

Trung Quốc đã thành công trong việc khôi phục các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế sau giai đoạn đình trệ vào tháng Hai, nhưng giới phân tích cho rằng, các nhà hoạch định chính sách của nước này đang đứng trước nhiệm vụ khó khăn trong việc thúc đẩy tăng trưởng khi dịch bệnh đã khiến nhu cầu trong nước và nước ngoài giảm sút.

Các nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát của hãng tin Reuters trước đó ước tính, GDP của Trung Quốc trong quý I/2020 giảm 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi ghi nhận mức tăng trưởng 6% trong quý IV/2019.

GDP sụt giảm sẽ làm tăng sức ép lên các nhà chức trách Trung Quốc trong việc thúc đẩy tăng trưởng, trong khi nỗ lực đẩy lùi tình trạng mất việc làm gia tăng đang đe dọa đến sự ổn định xã hội, cũng như kiểm soát các rủi ro tài chính.

Các nhà phân tích nhận định, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2020 sẽ giảm mạnh xuống còn 2,5%, so với mức tăng 6,1% trong năm 2019, mức thấp nhất kể từ năm 1976.

Khi Trung Quốc nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại và mở cửa trở lại các nhà máy, các biện pháp phong tỏa tương tự vẫn được các nền kinh tế lớn khác duy trì đã khiến triển vọng nhu cầu toàn cầu xấu đi đáng kể.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây cho rằng, kinh tế thế giới sẽ giảm 3% trong năm nay, đánh dấu một cuộc suy thoái sâu nhất kể từ Đại suy thoái trong những năm 1930. Kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 1,2% trong năm 2020, trước khi đạt mức tăng 9,2% trong năm 2021.

kinh te trung quoc sut giam lan dau tien trong nhieu thap ky do covid 19

Con đường phục hồi kinh tế hậu Covid-19 khi niềm tin tan vỡ

TGVN. Vết thương do đại dịch Covid-19 gây ra với kinh tế Mỹ không chỉ sâu, mà còn rộng. Tâm lý lo sợ của người ...

kinh te trung quoc sut giam lan dau tien trong nhieu thap ky do covid 19

Thế giới sau dịch Covid-19 (Kỳ 1): Kinh tế và Thương mại sẽ thế nào?

TGVN. Ngay giữa đại dịch Covid-19, các quốc gia đã phải tính đến những kịch bản ‘lối ra’, nhất là về kinh tế. Thương mại ...

kinh te trung quoc sut giam lan dau tien trong nhieu thap ky do covid 19

Chuyên gia nhận định về lộ trình phục hồi kinh tế toàn cầu hậu Covid-19

TGVN. Đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế toàn cầu đứng trước bờ vực của suy thoái và làm thay đổi nhiều yếu tố. Khi ...

Việt An

(theo AFP, Reuters)