WB: Kinh tế Nam Á khốn đốn do dịch Covid-19, tăng trưởng thấp nhất trong 40 năm

12/04/2020 14:46

TGVN. Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 12/4 dự báo năm 2020, Ấn Độ và các quốc gia Nam Á khác có thể ghi nhận tăng trưởng kinh tế ở mức tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ qua do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
wb kinh te nam a khon don do dich covid 19 tang truong thap nhat trong 40 nam RCEP: Cơ hội hay thách thức đối với xuất khẩu của ASEAN?
wb kinh te nam a khon don do dich covid 19 tang truong thap nhat trong 40 nam Canada thông qua chương trình kinh tế quan trọng giữa 'cơn bão' Covid-19
wb kinh te nam a khon don do dich covid 19 tang truong thap nhat trong 40 nam
Người dân Ấn Độ tuân thủ lệnh phong tỏa toàn quốc kéo dài 21 ngày của Chính phủ nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19. (Nguồn: PTI)

Trong báo cáo Trọng điểm kinh tế Nam Á, WB nhận định khu vực này, gồm 8 quốc gia với dân số hơn 1,8 tỷ người, có thể sẽ chỉ đạt tăng trưởng kinh tế từ 1,8-2,8% trong năm nay, giảm mạnh so với mức dự báo tăng 6,3% mà ngân hàng này đưa ra cách đây 6 tháng.

Ấn Độ, nền kinh tế lớn nhất khu vực, dự kiến tăng trưởng 1,5- 2,8% trong tài khóa bắt đầu từ ngày 1/4. WB ước tính con số này ở mức 4,8-5% trong tài khóa trước vừa kết thúc vào ngày 31/3. Báo cáo trên cho biết đà tăng trưởng mạnh đã được thấy rõ vào cuối năm 2019, nhưng không thể bù lại các tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Ngoài Ấn Độ, WB dự báo tăng trưởng kinh tế tại Sri Lanka, Nepal, Bhutan và Bangladesh cũng giảm mạnh. Ba nước khác là Pakistan, Afghanistan và Maldives được dự báo sẽ rơi vào suy thoái.

Nam Á đến nay ghi nhận 13.000 ca nhiễm, mức thấp hơn nhiều nơi trên thế giới, song các biện pháp chống dịch Covid-19 đã làm ngắt quãng chuỗi dây chuyền cung ứng khắp khu vực này. Lệnh phong tỏa tại Ấn Độ ảnh hưởng tới 1,3 tỷ dân cũng khiến hàng triệu người phải nghỉ làm, các doanh nghiệp lớn nhỏ phải ngừng hoạt động, và khiến rất nhiều lao động tại các thành phố lớn phải về nhà ở các vùng nông thôn.

WB cảnh báo nếu các lệnh phong tỏa kéo dài, kịch bản tồi tệ nhất sẽ xảy ra, theo đó toàn bộ khu vực này sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay.

Để giảm thiểu thiệt hại kinh tế trong ngắn hạn, WB kêu gọi các nước công bố các biện pháp tiền tệ và tài chính để hỗ trợ lao động nhập cư, cũng như giảm nợ cho doanh nghiệp và cá nhân.

Ấn Độ đến nay đã công bố một kế hoạch kinh tế trị giá 23 tỷ USD, trao tiền mặt trực tiếp cho hàng triệu người nghèo bị ảnh hưởng của lệnh phong tỏa. Tại Pakistan, chính phủ cũng thông báo kế hoạch trị giá 6 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế.

Quan chức cấp cao WB, Hartwig Schafer cho biết: "Ưu tiên của tất cả các chính phủ ở Nam Á là kiềm chế dịch bệnh lây lan và bảo vệ người dân, đặc biệt là những người nghèo nhất phải đối mặt với những hậu quả vô cùng lớn cả về sức khỏe và kinh tế".

wb kinh te nam a khon don do dich covid 19 tang truong thap nhat trong 40 nam

 

IMF: Đại dịch Covid-19 tạo cuộc khủng hoảng kinh tế theo cách riêng

TGVN. Theo Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva, sự bùng phát của đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ...

wb kinh te nam a khon don do dich covid 19 tang truong thap nhat trong 40 nam

 

Dịch Covid-19: Thêm hơn 1.600 ca nhiễm mới tại Nga, Ấn Độ ghi nhận mức tăng kỷ lục trong ngày

TGVN. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tiếp tục hoành hành ở Nga với hơn 1.600 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua ...

wb kinh te nam a khon don do dich covid 19 tang truong thap nhat trong 40 nam

 

Dịch Covid-19: Số ca nhiễm ở Nga, Ukraine tăng nhanh, số ca bệnh ở Ấn Độ vượt 5.000

TGVN. Nga ghi nhận hơn 8.500 ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-s) gây ra, trong khi ...

Nguyễn Hoàng