Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2020:

Kinh tế Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19

Linh Nguyễn
TGVN. Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2020 diễn ra chiều tối ngày 3/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, trong tháng 2 và hai tháng đầu năm, hầu hết các chỉ tiêu đều giảm so với cùng kỳ năm trước; chủ yếu do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
kinh te viet nam dang gap nhieu kho khan boi dich benh covid 19 Dịch Covid-19: Chính phủ Nhật Bản sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo vệ nền kinh tế
kinh te viet nam dang gap nhieu kho khan boi dich benh covid 19 Du lịch Việt với những giải pháp sáng tạo vượt 'lốc’ Covid-19
kinh te viet nam dang gap nhieu kho khan boi dich benh covid 19
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin đến các phóng viên nội dung buổi họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2019. (Ảnh: Linh Nguyễn)

Buổi họp báo diễn ra ngay sau cuộc họp Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Mở đầu buổi họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã thông tin một số nội dung của phiên họp Chính phủ diễn ra cùng ngày.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định rằng, nền kinh tế Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và những yếu kém nội tại của nền kinh tế cũng như các tác động tiêu cực khác từ bên ngoài. Trong tháng 2 và hai tháng đầu năm, hầu hết các chỉ tiêu đều giảm so với cùng kỳ năm trước; chủ yếu do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

“Dịch Covid-19 lan ra nhiều nước, trong đó có những nước là địa bàn thị trường truyền thống và là đối tác quan trọng của Việt Nam như Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước châu Âu. Dịch bệnh cũng đã ảnh hưởng đến một số ngành của Việt Nam như điện tử, may mặc, giày da, cơ khí và thiếu hụt nguồn lao động; làm gián đoạn chuỗi cung ứng hay vận chuyển hành khách, giáo dục, du lịch. Theo thống kê, lượng khách của khách sạn giảm 60-70%, ngành du lịch ước tính thiệt hại khoảng 7 tỷ USD do dịch bệnh", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, trong tháng 2 và hai tháng đầu năm, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu ảm đạm do tác động của dịch nhưng Việt Nam có những điểm sáng rất đáng mừng. Cụ thể như:

CPI tháng 02/2020 giảm 0,17% so với tháng trước. CPI bình quân 02 tháng đầu năm tăng 5,91%, tuy thấp hơn so với tháng trước (6,43%) nhưng vẫn còn ở mức cao. Xuất khẩu vẫn tăng trưởng; nhập siêu trong kiểm soát. Xuất khẩu ước đạt 36,9 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ. Nhập khẩu ước đạt 37,1 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ. Nhập siêu khoảng 176 triệu USD. Nông nghiệp vẫn được duy trì ổn định, nhiều lĩnh vực tiếp tục tăng trưởng; dịch bệnh dần được kiểm soát.

Bên cạnh đó, dù chịu tác động mạnh của dịch Covid-19 nhưng các ngành công nghiệp vẫn duy trì, ổn định và tiếp tục tăng trưởng khá; IIP tháng 2/2020 ước tăng 8,4% so với tháng trước và tăng 23,7% so với cùng kỳ năm trước; IIP 2 tháng 2020 ước tăng 6,2%, trong đó, ngành chế biến, chế tạo tăng 7,4%; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 8,4%. Số lượng doanh nghiệp đăng ký mới tăng cả về số lượng và vốn; số doanh nghiệp giải thể giảm sau nhiều năm. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đăng ký tiếp tục đạt mức cao so với cùng kỳ; với trên 17.400 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký gần 364 nghìn tỷ đồng (tăng 9,1% về số doanh nghiệp và tăng 47,1% về số vốn đăng ký).

Đặc biệt, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, trong tháng 2, Việt Nam đã đạt được 4 kết quả nổi bật. Đó là: có 3 đại diện lọt vào danh sách 500 trường đại học hàng đầu ở các nền kinh tế mới nổi của Times Higher Education gồm Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh; Việt Nam lọt top 10 điểm nghỉ dưỡng sang trọng nhất thế giới năm 2020 với nền văn hóa đa dạng và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp; lần đầu tiên, Việt Nam thực hiện ghép tay từ người cho còn sống, đây là ca ghép chi thể đầu tiên ở Đông Nam Á và là ca ghép chi thể từ người cho sống đầu tiên trên thế giới; Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công Covid-19 trong phòng thí nghiệm.

kinh te viet nam dang gap nhieu kho khan boi dich benh covid 19
Toàn cảnh buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2020. (Ảnh: Linh Nguyễn)

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi về giải pháp ứng phó nếu dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, hiện tại, dịch bệnh đã lan ra 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Công tác phòng, chống dịch bệnh tại Việt Nam đã có thành công bước đầu và Việt Nam đều có các kịch bản để ứng phó với dịch bệnh.

Về việc phòng chống dịch Covid-19, Người phát ngôn Chính phủ nhấn mạnh rằng, phải kiên quyết áp dụng cách ly tập trung, không để lây lan dịch từ bên ngoài vào.

Nhắc lại Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn, duy trì sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với dịch Covid-19, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, các cấp, các ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là trong chỉ đạo phòng chống dịch, tiếp tục triển khai các giải pháp ứng phó phù hợp, không để rơi vào thế bị động, thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại; sắp xếp, tổ chức lại và phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, hướng tới xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, tăng khả năng chống chịu và thích ứng với các biến động quốc tế.

Chỉ thị sẽ đưa ra 6 nhóm giải pháp về vốn, tài chính và thúc đẩy thanh toán điện tử; cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp; bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy xuất nhập khẩu; tháo gỡ khó khăn, phụ hồi, phát triển ngành du lịch; thúc đẩy đầu tư và giải ngân; rà soát, xử lý vướng mắc về lao động, phương án hỗ trợ người lao động bị thôi việc, mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trong đó, có một số giải pháp cấp bách, cần được khẩn trương thực hiện như: Cân đối, đáp ứng nhu cầu về vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh; kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí; giãn nộp một số loại thuế, phí, lệ phí; đẩy mạnh giải ngân đầu tư công.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng thông tin rằng, Chính phủ cũng đã dành thời gian cho công tác xây dựng thể chế, pháp luật, cơ chế chính sách. Thời gian tới, các Bộ trưởng, Trưởng ngành sát sao, tập trung chỉ đạo việc xây dựng, trình các dự án luật, pháp lệnh để Chính phủ có thể trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến, thông qua tại kỳ họp 9, Quốc hội khóa XIV bảo đảm tiến độ, chất lượng.

kinh te viet nam dang gap nhieu kho khan boi dich benh covid 19

Phải có tinh thần bứt phá để hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019

Chiều tối 2/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường ...

kinh te viet nam dang gap nhieu kho khan boi dich benh covid 19

Hy vọng EC rút “thẻ vàng” với thuỷ sản Việt Nam sau tháng 10

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh, toàn ngành thuỷ sản đang tập trung cao chuẩn bị mọi ...

kinh te viet nam dang gap nhieu kho khan boi dich benh covid 19

Thủ tướng: Không để tình trạng "trên nóng, dưới nóng, nhưng ở giữa thì lạnh"

Trước những tồn tại hiện nay, Thủ tướng đã chỉ đạo các thành viên Chính phủ cần giải quyết vấn đề một cách đồng bộ, ...

Linh Nguyễn

Đọc thêm

Đại tướng Phan Văn Giang thăm điểm xuất phát đường Hồ Chí Minh trên biển và công trình số 1 về Y học của Trung Quốc

Đại tướng Phan Văn Giang thăm điểm xuất phát đường Hồ Chí Minh trên biển và công trình số 1 về Y học của Trung Quốc

Ngày 19/3, Đại tướng Phan Văn Giang sang Trung Quốc tham dự các hoạt động giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10.
Việt Nam bác bỏ đánh giá của Ủy ban Tự do Tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ

Việt Nam bác bỏ đánh giá của Ủy ban Tự do Tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ

Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã phản hồi về thông tin Ủy ban Tự do Tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ (USCIRP) vừa công bố báo cáo thường niên.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Sao Mai

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Sao Mai

Trong hai ngày 17–18/03/2026, tại trụ sở Tập đoàn Sao Mai (Phường Long Xuyên, tỉnh An Giang), Ban lãnh đạo Tập đoàn vinh dự đón tiếp Đoàn lãnh đạo cấp ...
Bộ Ngoại giao lên tiếng vụ ông Chu Đăng Khoa bị bắt ở Nam Phi

Bộ Ngoại giao lên tiếng vụ ông Chu Đăng Khoa bị bắt ở Nam Phi

Chiều 19/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin về vụ việc công dân Việt Nam Chu Đăng Khoa bị bắt ở Nam Phi vì buôn lậu sừng tê ...
Điểm danh những phim Hàn được mong đợi nhất năm 2026

Điểm danh những phim Hàn được mong đợi nhất năm 2026

Màn ảnh Hàn Quốc năm 2026 hứa hẹn bùng nổ với những dự án phim lớn, thu hút sự chú ý từ khán giả toàn cầu.
Tìm hướng chung sống hòa bình với Triều Tiên, Hàn Quốc sẽ không tập trung vào phi hạt nhân hóa?

Tìm hướng chung sống hòa bình với Triều Tiên, Hàn Quốc sẽ không tập trung vào phi hạt nhân hóa?

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc đã chủ trì cuộc họp chính phủ để thảo luận về kế hoạch phát triển quan hệ với Triều Tiên trong 5 năm tới.
Căng thẳng tại Trung Đông: Giá dầu tiếp tục đi lên; thị trường phân bón gặp cú sốc

Căng thẳng tại Trung Đông: Giá dầu tiếp tục đi lên; thị trường phân bón gặp cú sốc

Căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang khiến giá dầu tăng cao, còn thị trường phân bón toàn cầu gặp cú sốc lớn.
Nhật Bản sửa đổi dự luật tăng cường an ninh kinh tế vì mục tiêu này

Nhật Bản sửa đổi dự luật tăng cường an ninh kinh tế vì mục tiêu này

Nhật Bản phê chuẩn dự luật sửa đổi nhằm tăng cường an ninh kinh tế thông qua những biện pháp như hỗ trợ các công ty tư nhân sở hữu công nghệ chủ chốt.
Giá vàng hôm nay 19/3/2026 giảm sâu, quỹ đầu tư hàng đầu xả hàng ồ ạt, không loại trừ khả năng vàng giảm xuống 4.200 USD

Giá vàng hôm nay 19/3/2026 giảm sâu, quỹ đầu tư hàng đầu xả hàng ồ ạt, không loại trừ khả năng vàng giảm xuống 4.200 USD

Giá vàng hôm nay 19/3/2026 áp lực điều chỉnh rõ nét, quỹ đầu tư hàng đầu xả hàng ồ ạt, kịch bản giá vàng giảm xuống 4.200 USD?
Khi tình hình Iran và giá dầu tăng cao khiến 'nền kinh tế hình chữ K' phân hóa thêm sâu sắc

Khi tình hình Iran và giá dầu tăng cao khiến 'nền kinh tế hình chữ K' phân hóa thêm sâu sắc

Chuyên gia kinh tế cảnh báo, căng thẳng tại Trung Đông và giá dầu, xăng tăng cao có nguy cơ làm trầm trọng thêm hiện tượng 'nền kinh tế hình chữ K'.
Mỹ đề xuất một cách tiếp cận thương mại mới với Trung Quốc

Mỹ đề xuất một cách tiếp cận thương mại mới với Trung Quốc

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang đề xuất một cách tiếp cận mới, chính thức hơn để giám sát và điều chỉnh quan hệ thương mại Mỹ-Trung Quốc.
Giá vàng hôm nay 18/3/2026 'nghịch lý' rủi ro đang kìm hãm đà tăng, cần thay đổi chiến thuật giao dịch? người Mỹ khẩn trương tích trữ vàng

Giá vàng hôm nay 18/3/2026 'nghịch lý' rủi ro đang kìm hãm đà tăng, cần thay đổi chiến thuật giao dịch? người Mỹ khẩn trương tích trữ vàng

Giá vàng hôm nay 18/3/2026 'nghịch lý' rủi ro đang kìm hãm đà tăng, xu hướng giá lên đã kết thúc? người Mỹ khẩn trương tích trữ vàng.
Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica là dự án căn hộ cao tầng với vị trí bốn mặt tiền trên đường Trần Quang Diệu, hệ tiện ích đồng bộ cùng kiến trúc hiện đại, kiến tạo chuẩn mực sống tiện ...
Hoàng Huy New City - ‘Cực sống mới’ Bắc Sông Cấm, nâng tầm chuẩn đô thị hiện đại Hải Phòng

Hoàng Huy New City - ‘Cực sống mới’ Bắc Sông Cấm, nâng tầm chuẩn đô thị hiện đại Hải Phòng

Hoàng Huy New City - một khu đô thị quy mô lớn, định hướng hiện đại, hạ tầng đồng bộ và giàu tiện ích, hướng tới nâng cao chất lượng sống tại Thủy Nguyên.
Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside nổi lên như điểm giao thoa giữa giá trị an cư bền vững và tiềm năng sinh lời hấp dẫn, xem như một là tài sản phòng thủ an toàn trước lạm
Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Với mục tiêu góp phần giảm áp lực ban đầu, tạo dòng tiền nền và vùng đệm an toàn cho nhà đầu tư trong bối cảnh chi phí vốn và biến động thị trường vẫn ...
Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ ngày 23/2, UBND cấp xã, phường tại Hà Nội sẽ trực tiếp giải quyết các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư.
Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Năm 2026, thị trường nhà ở Hà Nội được dự báo bước vào giai đoạn phát triển ổn định và chọn lọc hơn, với xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoại thành.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/3: Đồng USD quay đầu tăng khi Fed có một động thái mới

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/3: Đồng USD quay đầu tăng khi Fed có một động thái mới

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/3 ghi nhận đà tăng trở lại của đồng USD trong bối cảnh ​​​​​​​Fed có một động thái mới.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/3: Đồng USD tiếp tục giảm phiên thứ hai liên tiếp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/3: Đồng USD tiếp tục giảm phiên thứ hai liên tiếp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/3 ghi nhận đà giảm của đồng USD trong phiên thứ hai liên tiếp.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/3: Đồng USD quay đầu giảm, thị trường chờ tín hiệu từ Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/3: Đồng USD quay đầu giảm, thị trường chờ tín hiệu từ Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/3 ghi nhận đà giảm của đồng USD.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/3: Triển vọng trung hạn của đồng USD vẫn tiềm ẩn yếu tố thận trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/3: Triển vọng trung hạn của đồng USD vẫn tiềm ẩn yếu tố thận trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/3 cho thấy triển vọng trung hạn của đồng USD vẫn tiềm ẩn không ít yếu tố thận trọng.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/3: Đồng USD đang tiến gần mức cao nhất kể từ tháng 11/2025

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/3: Đồng USD đang tiến gần mức cao nhất kể từ tháng 11/2025

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/3 ghi nhận đà tăng giá của đồng USD lên gần mức cao nhất kể từ tháng 11/2025 trong bối cảnh giá dầu tăng mạnh.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/3: Đồng USD tiếp tục tăng do lo ngại xung đột tại Trung Đông leo thang

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/3: Đồng USD tiếp tục tăng do lo ngại xung đột tại Trung Đông leo thang

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/3 ghi nhận đà tăng của đồng USD do lo ngại xung đột tại Trung Đông leo thang.
Phiên bản di động