Kinh tế Việt Nam hậu Covid-19: Chủ động 'xây tổ' để đón 'đại bàng'

Linh Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Chia sẻ với TG&VN, TS. Phạm Hùng Tiến, Phó Giám đốc và Quản lý Dự Án Viện Friedrich Naumann Foundation tại Việt Nam (FNF) nhận định, Việt Nam cần chủ động hơn để đón cơ hội tiếp cận chuỗi cung ứng toàn cầu.
TIN LIÊN QUAN
kinh te viet nam hau covid 19 chu dong xay to de don dai bang Kinh tế hậu Covid-19: Indonesia có thật sự hấp dẫn các 'đại bàng' Mỹ?
kinh te viet nam hau covid 19 chu dong xay to de don dai bang Kinh tế hậu Covid-19: Đón đại bàng hay chim sẻ?
kinh te viet nam hau covid 19 chu dong xay to de don dai bang
TS. Phạm Hùng Tiến.

Thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng truyền thông của Việt Nam đề cập rất nhiều đến việc các tập đoàn nước ngoài phát tín hiệu dịch chuyển chuỗi sản xuất, cung ứng trong khu vực châu Á.

Cụ thể, hình ảnh chiếc tai nghe không dây AirPods Pro mới nhất của Apple với dòng chữ Assembled in Vietnam (lắp ráp lại Việt Nam) và thông tin Panasonic sẽ ngừng sản xuất máy giặt và tủ lạnh ở Thái Lan, đóng cửa nhà máy sản tại nước này từ mùa thu năm nay và hợp nhất sản xuất sang một cơ sở lớn ở Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã thành lập Tổ công tác đặc biệt để đón làn sóng thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) mới nhằm đón các “đại bàng” đến làm tổ. Những tín hiệu đó đã dấy lên hy vọng, Việt Nam có thể là bến đỗ an toàn để các “đại bàng” chọn xây tổ?

Cần những dòng vốn “sạch”

Theo TS. Phạm Hùng Tiến, “đại bàng” thường là các doanh nghiệp lớn, các tập đoàn đa quốc gia, công ty xuyên quốc gia. Việc thu hút nhà đầu tư nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia sang Việt Nam là công việc đã được tiến hành liên tục từ năm 1992 đến nay.

28 năm qua, Việt Nam thường xuyên đón các nhà đầu tư từ Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Nhật Bản, nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) hay gần đây là đến từ các nước châu Á.

TS. Phạm Hùng Tiến nhận định, không thể phủ nhận đây là một “vận hội” lớn của Việt Nam, song, cần chú trọng đón nhận những dòng vốn “sạch” - những dòng vốn đóng góp cho tăng trưởng bền vững và phù hợp với các tiêu chí về môi trường tại Việt Nam.

Dòng vốn “sạch” cần đảm bảo những yêu cầu như “win-win” - mang lại lợi thế lâu dài cho cả hai bên; Dưới góc độ của nhà đầu tư nước ngoài, quan trọng là dự án đầu tư phải sinh lời và lợi nhuận phải chuyển được ra nước ngoài, hoặc đơn giản hóa các thủ tục thay đổi tăng vốn đầu tư của công ty có vốn nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Tin liên quan
kinh te viet nam hau covid 19 chu dong xay to de don dai bang Kinh tế Việt Nam hậu Covid-19: Đón đại bàng hay chim sâu?

Dưới góc độ của Chính phủ Việt Nam, trước hết các thiết bị và công nghệ đi kèm phải tuân thủ các tiêu chí bảo vệ môi trường trong nước, dòng vốn FDI cần ổn định, có hướng đầu tư lâu dài, không có hiện tượng chuyển giá và phải đóng thuế đầy đủ. Bên cạnh đó, dự án đầu tư phải tạo ra công ăn việc làm tại địa phương, có khả năng kết nối với doanh nghiệp nội địa.

TS. Phạm Hùng Tiến cho rằng, để thu hút được vốn “sạch”, Việt Nam cần thuyết phục và cung cấp những thông tin đầy đủ cho nhà đầu tư nước ngoài để họ thấy và nhận thức được tiềm năng to lớn của đối tác. Từ đó, giúp các nhà đầu tư lựa chọn được hình thức đầu tư đúng.

Nếu dòng vốn 100% từ nước ngoài, Việt Nam cần lưu ý yếu tố liên kết giữa doanh nghiệp để tránh tình trạng chuyển giá. Để dòng vốn “sạch” đóng góp vào chất lượng tăng trưởng, Việt Nam cũng cần xác định, thẩm định, đàm phán trao đổi với nhà đầu tư về quy mô vốn đăng ký. Tiếp theo, cần làm rõ lộ trình giải ngân vốn.

Tính xa hơn, để dòng vốn “sạch” triển khai thành công thì địa điểm đầu tư tại Việt Nam cần đảm bảo kết nối cơ sở hạ tầng, đảm bảo về nguồn lực và có các ưu đãi về thuế, chính sách thị trường ổn định cho nhà đầu tư nước ngoài. Tiếp đó cần đảm bảo công tác đào tạo nghề và có sự gắn kết với cơ sở đào tạo, trường Đại học, Viện nghiên cứu tại Việt Nam.

kinh te viet nam hau covid 19 chu dong xay to de don dai bang
Việt Nam cần chú trọng đón nhận những dòng vốn “sạch” - những dòng vốn đóng góp cho tăng trưởng bền vững tại Việt Nam. (Ảnh: Đức Thanh)

Khắc phục điểm yếu, chủ động đón sóng FDI

Về dài hạn, theo TS. Phạm Hùng Tiến, Việt Nam cần tập trung khai thác cơ hội từ các tập đoàn xuyên quốc gia mang lại. Bởi các tập đoàn xuyên quốc gia thường có nguồn thông tin, nguồn thống kê từ các tổ chức có uy tín trên thế giới, các tổ chức định chế tài chính và thường có văn phòng đại diện tại Việt Nam nên rất am hiểu về địa điểm đầu tư.

Về chuỗi cung ứng, các tập đoàn xuyên quốc gia đã hình thành nhiều chuỗi cung ứng đã ổn định xung quanh Việt Nam như các ngành công nghiệp thép ở Indonesia, ngành công nghiệp xe hơi ở Thái Lan hay các chuỗi cung ứng của các ngành liên quan đến hóa học nhận tại Ấn Độ. Từ đó, TS. Phạm Huy Tiến nhận thấy, để đón sóng đầu tư từ các tập đoàn xuyên quốc gia, điều quan trọng nhất là doanh nghiệp Việt Nam phải biết định vị vào mắt xích nào của chuỗi đó và cần đạt được những tiêu chuẩn mà các “nhà đầu tư đại bàng” đề ra.

Trong số các “đại bàng” đến Việt Nam, các tập đoàn xuyên quốc gia và đa quốc gia vẫn còn ít. Vì vậy, Việt Nam cần hiểu rõ nhu cầu của các “đại bàng”, chuẩn bị đầy đủ về cơ sở hạ tầng, con người và chính sách để “xây tổ” sẵn sàng đón sóng FDI.

Dù “đại bàng” hay “chim sẻ” thì vẫn có một điểm chung đều là các nhà đầu tư. Đối với các nhà đầu tư, quan trọng nhất vẫn là hòa hợp và liên kết được với doanh nghiệp nội địa. Chúng ta không thể hy vọng rằng, các “nhà đầu tư đại bàng” sẽ sang để hỗ trợ Việt Nam phát triển hay chuyển giao công nghệ. Mục đích chính của họ vẫn là kiếm được lợi nhuận và chuyển được lợi nhuận ra nước ngoài.

Nếu "đại bàng" mà không tuân thủ các điều kiện về bảo vệ môi trường như bài học Vũng Áng thì rõ ràng huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã phải trả giá đắt. Còn ngược lại, nếu doanh nghiệp nhỏ, có thể chỉ tạo ra vài chục công ăn việc làm nhưng lại đóng thuế đầy đủ hoặc là mắt xích trong một chuỗi cung ứng hay đến từ các nước G7 thì Việt Nam vẫn có thể học hỏi được một điều gì đó.

Hiện tại, trong cuộc đua “đón đại bàng”, Việt Nam còn gặp phải rất nhiều khó khăn. Trước đây, các nhà đầu tư chỉ chọn Việt Nam như một địa điểm để sản xuất với nhân công giá rẻ, chưa nói đến chất lượng, đa số hàng “Made in Việt Nam” ở nước ngoài vẫn phải chịu “tai tiếng” là hàng giá rẻ.

Bởi Việt Nam chỉ có được thế mạnh tạm thời là nguồn lao động đông đảo hay ưu đãi thuế quan cũng đang là thế mạnh. Tuy nhiên, điều kiện về người lao động, liên quan đến tay nghề, phong cách làm việc hay kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ chưa được đánh giá cao, khiến Việt Nam chưa thể đón các nhà đầu tư công nghệ lớn.

Song song với đó, so với các nước phát triển, chi phí logistic của Việt Nam còn quá cao (chiếm khoảng 25%). Trong khi ở Thái Lan khoảng 19-20% và ở Đức chỉ khoảng 8-9%. Vì vậy, cần cải thiện hoạt động logistic theo hướng giảm chi phí kho bãi, vận chuyển, vận tải… từ đó, giúp giảm giá thành sản xuất, thời gian, tạo lợi thế để đón các nhà đầu tư.

Đặc biệt, TS. Phạm Hùng Tiến nhận thấy, Việt Nam vẫn còn thụ động trong việc tiếp cận các nhà đầu tư nước ngoài, chưa tìm hiểu kỹ nhu cầu và thị trường đầu ra của sản phẩm mà nhà đầu tư định sản xuất tại Việt Nam.

“Chúng ta chỉ gặp được các nhà đầu tư khi họ đến với chúng ta. Vì vậy, việc tham gia các hội chợ quốc tế lớn hay tham gia các hội thảo chuyên ngành sẽ mang lại nhiều cơ hội lớn cho doanh nghiệp, địa phương gặp gỡ và kết nối với các nhà đầu tư làm ăn bài bản”, TS. Phạm Hùng Tiến nói.

Nói thêm về việc đón “đại bàng” trong thời gian tới, TS. Phạm Hùng Tiến nhấn mạnh, công cuộc này không diễn ra một sớm một chiều. Nếu Việt Nam chỉ phát triển từ “ngọn”, mà thiếu đi việc đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề thì sẽ không thể thâm nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Dù muộn màng, Việt Nam vẫn phải đặt nền móng cho ngành công nghiệp chế biến chế tạo đủ mạnh để nắm bắt cơ hội tiến sâu hơn vào chuỗi giá trị gia tăng toàn cầu. Đặc biệt, cần cho các nhà đầu tư thấy, Việt Nam cũng là thị trường nội địa hấp dẫn chứ không chỉ là địa điểm để sản xuất hàng hóa xuất khẩu.

kinh te viet nam hau covid 19 chu dong xay to de don dai bang

Gần 4,3 tỷ USD vốn FDI 'chảy' vào các khu công nghiệp, khu kinh tế 5 tháng đầu năm 2020

TGVN. Các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) trên cả nước thu hút được khoảng 4,3 tỷ USD vốn FDI trong 5 tháng đầu ...

kinh te viet nam hau covid 19 chu dong xay to de don dai bang

Việt Nam trước cơ hội thành điểm sáng hút FDI hậu Covid-19

TGVN. Kinh tế Việt Nam đang đứng trước cơ hội mới để phát triển mạnh mẽ hơn, nhất là thu hút vốn đầu tư trực ...

kinh te viet nam hau covid 19 chu dong xay to de don dai bang

Việt Nam đẩy mạnh thu hút vốn FDI để duy trì tăng trưởng kinh tế

TGVN. Theo tờ Nikkei Asia Review, Việt Nam đang đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) để bảo vệ vị ...

Linh Chi (ghi)

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hà Lan

Thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hà Lan

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte điện đàm, trao đổi các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ Việt Nam-Hà Lan.
Đông về, cùng 'tắm' mây trên đỉnh Lảo Thẩn

Đông về, cùng 'tắm' mây trên đỉnh Lảo Thẩn

Baoquocte.vn. Mùa này, rất đông du khách đến với Y Tý (Bát Xát, Lào Cai) chinh phục đỉnh núi Lảo Thẩn, để tận hưởng cảm giác tắm giữa biển mây.
Việt Nam-Lào: Thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác chiến lược lâu dài

Việt Nam-Lào: Thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác chiến lược lâu dài

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane đang thăm chính thức Việt Nam.
Biến thể Omicron - 'Bài kiểm tra' cho kinh tế Trung Quốc

Biến thể Omicron - 'Bài kiểm tra' cho kinh tế Trung Quốc

Baoquocte.vn. Theo The Economist, biến thể Omicron có thể gây ra sự gián đoạn mới và đặt ra một bài kiểm tra cho các nhà hoạch định chính sách kinh tế ...
Tin thế giới 6/12: Nga hé lộ Thượng đỉnh Biden-Putin, nói 'đáng tiếc'? Mỹ ra tuyên bố về NATO, Ukraine; Trung Quốc cảnh cáo Mỹ

Tin thế giới 6/12: Nga hé lộ Thượng đỉnh Biden-Putin, nói 'đáng tiếc'? Mỹ ra tuyên bố về NATO, Ukraine; Trung Quốc cảnh cáo Mỹ

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine, Nga-Mỹ, Mỹ-Trung Quốc, Thượng đỉnh Nga-Ấn Độ, đàm phán hạt nhân Iran là một số tin thế giới nổi bật trong 24 giờ qua.
Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Nga: Câu chuyện cũ, bối cảnh mới

Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Nga: Câu chuyện cũ, bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Nga sẽ diễn ra vào ngày 7/12, hai nhà lãnh đạo chắc chắn sẽ tập trung bàn luận vấn đề Ukraine.
Covid-19 tại Hà Nội: Ngày 6/12 có 774 ca nhiễm mới -  số ca mắc trong ngày cao nhất từ trước đến nay

Covid-19 tại Hà Nội: Ngày 6/12 có 774 ca nhiễm mới - số ca mắc trong ngày cao nhất từ trước đến nay

Baoquocte.vn. Ngày 6/12, Hà Nội ghi nhận 774 ca nhiễm Covid-19 mới, cao hơn 310 ca so với hôm qua; ca cộng đồng (280), khu cách ly (343), khu phong tỏa ...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là ưu tiên và phát triển mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.
Á hậu Ngọc Thảo rạng rỡ trong bộ sưu tập trang phục lễ hội cuối năm

Á hậu Ngọc Thảo rạng rỡ trong bộ sưu tập trang phục lễ hội cuối năm

Baoquocte.vn. Á hậu Ngọc Thảo xuất hiện rạng rỡ trong bộ sưu tập mới của nhà thiết kế Lê Thanh Hoà cho mùa lễ hội cuối năm, nhận nhiều lời khen ...
XSBL 7/12, kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 7/12/2021. KQXSBL thứ 3

XSBL 7/12, kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 7/12/2021. KQXSBL thứ 3

Baoquocte.vn. XSBL 7/12. Trực tiếp kết quả xổ số Bạc Liêu nhanh nhất hôm nay - XSBL 7/12/2021. KQSXBL. ket qua xo so Bac Lieu.
Biến thể Omicron - 'Bài kiểm tra' cho kinh tế Trung Quốc

Biến thể Omicron - 'Bài kiểm tra' cho kinh tế Trung Quốc

Baoquocte.vn. Theo The Economist, biến thể Omicron có thể gây ra sự gián đoạn mới và đặt ra một bài kiểm tra cho các nhà hoạch định chính sách kinh tế của Trung Quốc.
Ẩn số Omicron náo loạn thị trường năng lượng, Hội nghị Dầu khí thế giới khai màn

Ẩn số Omicron náo loạn thị trường năng lượng, Hội nghị Dầu khí thế giới khai màn

Baoquocte.vn. Hội nghị Dầu khí thế giới lần thứ 23 đã khai mạc tại thành phố Houston, thuộc bang Texas của Mỹ.
CBI hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Anh do các vấn đề của chuỗi cung ứng

CBI hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Anh do các vấn đề của chuỗi cung ứng

Baoquocte.vn. CBI hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Anh trong năm nay và năm tới xuống các mức tương ứng 6,9% và 5,1%, so với các dự báo được đưa ra hồi tháng 6.
Trung Quốc: Evergrande thả tin cay đắng, giá cổ phiếu lao thẳng mốc thấp nhất hơn 1 thập kỷ

Trung Quốc: Evergrande thả tin cay đắng, giá cổ phiếu lao thẳng mốc thấp nhất hơn 1 thập kỷ

Baoquocte.vn. Ngày 6/12, giá cổ phiếu của tập đoàn bất động sản Evergrande Group của Trung Quốc giảm 12%, xuống mức thấp nhất trong 11 năm qua.
Quốc hội Nhật Bản xem xét dự thảo ngân sách bổ sung khổng lồ

Quốc hội Nhật Bản xem xét dự thảo ngân sách bổ sung khổng lồ

Baoquocte.vn. Chính phủ Nhật Bản đệ trình Quốc hội dự thảo ngân sách bổ sung tài khóa 2021 lên tới 36.000 tỷ Yen, lớn nhất từ trước tới nay.
Giá vàng hôm nay 6/12, Giá vàng lội ngược dòng? Thị trường điên cuồng hơn bong bóng dotcom

Giá vàng hôm nay 6/12, Giá vàng lội ngược dòng? Thị trường điên cuồng hơn bong bóng dotcom

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay chốt phiên cuối tuần qua bằng cú lội ngược dòng tăng gần 1%, nhưng vẫn không thể lấy lại được những gì đã mất. Tuần này...
Bất động sản mới nhất: Sốt đất lại nhen nhóm, Tây Hà Nội vẫn 'chiếm sóng’, vì sao giới đầu cơ ồ ạt gom hàng?

Bất động sản mới nhất: Sốt đất lại nhen nhóm, Tây Hà Nội vẫn 'chiếm sóng’, vì sao giới đầu cơ ồ ạt gom hàng?

Baoquocte.vn. Xuất hiện sốt đất ở nhiều nơi; đất nền, chung cư vẫn được ưa chuộng, dự báo phân khúc địa ốc tại TPHCM sẽ tăng giá… là tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất Quảng Trị lại tăng vọt, thanh tra vào cuộc tại Lâm Đồng, nhà đầu tư cổ phiếu địa ốc cần lưu ý

Bất động sản mới nhất: Đất Quảng Trị lại tăng vọt, thanh tra vào cuộc tại Lâm Đồng, nhà đầu tư cổ phiếu địa ốc cần lưu ý

Baoquocte.vn. Đất Quảng Trị tăng vọt, thanh tra vào cuộc ‘loạn’ phân lô bán nền tại Lâm Đồng, Yên Bái sắp có khu đô thị mới… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Quy định về giá đất TPHCM năm 2022, FLC sắp ra mắt dự án tâm điểm ở Quy Nhơn, đầu cơ làm khan hiếm nguồn cung?

Bất động sản mới nhất: Quy định về giá đất TPHCM năm 2022, FLC sắp ra mắt dự án tâm điểm ở Quy Nhơn, đầu cơ làm khan hiếm nguồn cung?

Baoquocte.vn. TPHCM không tăng giá đất năm 2022, FLC sắp ra mắt dự án ở Quy Nhơn, nguyên nhân khan hiếm nguồn cung… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội sắp có 'hàng hiệu' giá 35.000 USD/m2, shophouse hết thời hoàng kim, cuối năm nên chờ bắt đáy?

Bất động sản mới nhất: Hà Nội sắp có 'hàng hiệu' giá 35.000 USD/m2, shophouse hết thời hoàng kim, cuối năm nên chờ bắt đáy?

Baoquocte.vn. Việt Nam sắp có 2 dự án hàng hiệu, shophouse ế ẩm, cuối năm có nên ‘xuống tiền’ mua đất,… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Siết hoạt động mua bán đất nền ở khu tái định cư sân bay Long Thành, tác động của đường sắt Cát Linh-Hà Đông tới địa ốc Hà Nội

Bất động sản mới nhất: Siết hoạt động mua bán đất nền ở khu tái định cư sân bay Long Thành, tác động của đường sắt Cát Linh-Hà Đông tới địa ốc Hà Nội

Baoquocte.vn. Giá nhà đất Hà Nội sẽ tăng nhờ tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông, T&T muốn đầu tư 5 khu đô thị tại Hòa Bình,…là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường TP.HCM đìu hiu, start-up địa ốc gọi vốn 30 triệu USD; khó khăn trong thu hồi đất dự án sân bay Long Thành

Bất động sản mới nhất: Thị trường TP.HCM đìu hiu, start-up địa ốc gọi vốn 30 triệu USD; khó khăn trong thu hồi đất dự án sân bay Long Thành

Baoquocte.vn. Thị trường TP.HCM đìu hiu, start-up địa ốc tại Việt Nam được quỹ ngoại rót 30 triệu USD,… là những tin bất động sản mới nhất.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/11 - Rung lắc chọn cổ

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/11 - Rung lắc chọn cổ

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/11 - Tích cực

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/11 - Tích cực

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/11 - Kiên nhẫn

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/11 - Kiên nhẫn

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/11 - Đua lệnh thì coi chừng!

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/11 - Đua lệnh thì coi chừng!

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 08/11 - 12/11 - Cơ cấu danh mục

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 08/11 - 12/11 - Cơ cấu danh mục

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/11 - Một phiên không làm nên xu hướng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/11 - Một phiên không làm nên xu hướng

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động