Kính thiên văn vũ trụ khổng lồ của NASA

29/04/2016 14:52

NASA đang ráo riết hoàn thiện một kính thiên văn vũ trụ khổng lồ có chiều cao bằng một tòa nhà ba tầng, đủ khả năng quan sát hầu hết các ngôi sao ở xa.

kinh thien van vu tru khong lo cua nasa

Hình ảnh mô phỏng khi kính thiên văn JWST được đưa vào hoạt động trên quỹ đạo (Nguồn: NASA)

Kính thiên văn này hiện đang tiếp tục được các kỹ sư của cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) hoàn thiện tại Trung tâm nghiên cứu vũ trụ Goddard ở Greenbelt, Md (Mỹ) trong một dự án có tên gọi tắt là Chương trình JWST.

Đây được coi là kính thiên văn vũ trụ lớn nhất từ trước đến nay, với chiều cao tương đương một tòa nhà ba tầng và rộng như một sân tennis. Gương chính của nó có hình lục giác được phủ vàng, đủ lớn để thu thập ánh sáng từ hầu hết các ngôi sao xa xăm, và đủ nhạy để nắm bắt được những dấu hiệu nhiệt từ bề mặt Mặt Trăng. Giám đốc chương trình JWST của NASA, ông Eric Smith, cho biết, gương chính này rộng hơn 76m2.

Các quan chức NASA hy vọng kính thiên văn vũ trụ này sẽ giúp các nhà nghiên cứu quan sát xa tới hơn 1 triệu km bên ngoài Trái Đất, mang lại những hình ảnh họ chưa từng thấy về những vùng không gian vũ trụ xa xăm.

Dự kiến kính thiên văn này sẽ chính thức được ra mắt vào tháng 10/2018. JWST sẽ thay thế cho kính viễn vọng Hubble, nhưng sẽ được đưa lên một vị trí xa hơn và lạnh hơn trong không gian, ông Smith cho biết.

Trung Hiếu

(theo Washington Post)