Kỳ ảo 'biệt thự tre' như công trình của... người ngoài hành tinh

TGVN. Sharma Springs Residence là biệt thự bằng tre tuyệt đẹp, cao nhất, là đỉnh cao kỹ thuật và là ‘đứa con cưng nhất’ của Ibuku Studio tại Green Village, Bali, Indonesia.    
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
ky ao biet thu tre nhu cong trinh cua nguoi ngoai hanh tinh Tòa biệt thự trên nóc chung cư
ky ao biet thu tre nhu cong trinh cua nguoi ngoai hanh tinh Cùng Archi chọn "Biệt thự ven suối"
ky ao biet thu tre nhu cong trinh cua nguoi ngoai hanh tinh
Sharma Springs Residence là biệt thự bằng tre tuyệt đẹp, cao nhất, là đỉnh cao kỹ thuật và là ‘đứa con cưng nhất’ của Ibuku Studio tại Green Village, Bali, Indonesia. (Nguồn: Ibuku)

Rời bỏ sự nghiệp ở New York (Mỹ), Elora Hardy là một trong những người đầu tiên trên thế giới tới Bali (Indonesia) để xây những ngôi nhà nghỉ dưỡng bằng tre vô cùng độc đáo. Cô cùng những cộng sự và người dân bản địa đã tìm tòi, cải tiến việc sử dụng tre để xây nhà. Đây là nguồn nguyên liệu có khả năng tái tạo rất nhanh, một trong những loại cây phát triển tốt nhất ở địa phương. Tre có khả năng chịu lực không kém gì thép. Điểm yếu duy nhất là dễ bị sâu bệnh và ẩm mốc. Tuy nhiên, Elora và các kiến trúc sư đã biết cách xử lý để có được vật liệu tốt.

8 năm trước, khi tới Indonesia, Elora tập hợp một nhóm các kiến trúc sư, nhà thiết kế, các thợ thủ công lành nghề và thành lập công ty Ibuku Studio. Trong thời gian qua, Ibuku Studio đã xây dựng hàng chục công trình nghỉ dưỡng độc đáo bằng tre, phần lớn là ở Bali. Với những công trình này, người ta không thấy ranh giới giữa trong nhà và ngoài trời. Là giám đốc sáng tạo của Ibuku Studio, Elora đã dành nhiều năm để khám phá các cách xây dựng nhà cửa, trường học, nhà hàng và nhiều thứ khác từ tre, một trong những vật liệu xây dựng bền vững nhất trên hành tinh. “Một số biệt thư tre của chúng tôi trông giống như chúng được xây dựng bởi người ngoài hành tinh”, Elora Hardy đã từng nói như vậy trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông địa phương.

ky ao biet thu tre nhu cong trinh cua nguoi ngoai hanh tinh

Nhiều ngôi nhà bằng tre độc đáo do Ibuku Studio thiết kế được tập trung ở Green Village, một cộng đồng dân bản địa nép mình trong khu rừng nhiệt đới bên ngoài Ubud, Bali, Indonesia. Green Village ban đầu là đứa con tinh thần của ông John Hardy, cha của Elora Hardy, đồng thời cũng là tác giả của ngôi trường không tường nổi tiếng trên thế giới. Trong số 18 ngôi nhà bằng tre do Ibuku Studio thiết kế tại Green Village, Bali, Indonesia, Sharma Springs Residence là căn biệt thự tre cao nhất, là đỉnh cao kỹ thuật và là ‘đứa con cưng nhất’ của Ibuku Studio.

ky ao biet thu tre nhu cong trinh cua nguoi ngoai hanh tinh
Nhiều ngôi nhà bằng tre độc đáo do Ibuku Studio thiết kế được tập trung ở Green Village, một cộng đồng dân bản địa nép mình trong khu rừng nhiệt đới bên ngoài Ubud, Bali, Indonesia. (Nguồn: Ibuku)

Sharma Springs Residence có sáu tầng, bốn phòng ngủ, rộng hơn 8.000m2 nhìn ra thung lũng sông Ayung, được xây dựng gần như hoàn toàn bằng tre, phòng khách rộng rãi và lối vào đường hầm dài 15m. Biệt thự nghỉ dưỡng tuyệt vời này cũng bao gồm: sảnh chính, phòng khách chung, thư viện, phòng chơi dành cho trẻ em, một phòng tập yoga ven sông, một spa ngoài trời, bể bơi riêng và một không gian dành cho những bữa tiệc nướng bên hồ bơi, nằm gọn trong những khu vườn uốn lượn tuyệt đẹp. Tất cả các phòng đều được trang bị điều hòa không khí tiện nghi.

Đường dẫn vào ngôi nhà chính cao 6 tầng bằng tre là một cây cầu mái vòm cong. Các nhà thiết kế và thi công luôn tìm những giải pháp sáng tạo để ngôi nhà vừa thân thiện, vừa tiện nghi và đẹp nhất có thể. Phòng khách nằm ở tầng 4 nhìn ra những khung cảnh xanh mát bên ngoài. Chất liệu tre khiến ngôi nhà có cảm giác nhẹ nhàng, thanh lịch, đem lại sự thư thái cho người sống trong nhà. Chỉ sử dụng một chất liệu là tre nhưng được uốn lượn, tạo hình dưới nhiều hình thức khác nhau khiến ngôi nhà có vẻ đẹp tinh tế.

Là tòa nhà cao nhất trong khu Green Village, nghỉ dưỡng tại đây, bạn có thể theo dõi toàn cảnh ‘ngôi làng xanh”, ngắm cảnh bình minh hay hoàng hôn tuyệt đẹp trên thung lũng sông Ayung. Là khu nghỉ dưỡng thiên nhiên cao cấp, Sharma Springs Residence được trang bị phòng tắm với vòi hoa sen, bệ đá sang trọng. Nội thất trong căn biệt thự cũng được đặc biệt lựa chọn một cách tỉ mỉ để phù hợp với lối kiến trúc độc đáo và tinh tế của công trình.

Sharma Springs Residence được coi là một trong những ví dụ điển hình nhất về lối thiết kế sống xanh, bền vững, được làm hoàn toàn thủ công, trông giống như một ngôi nhà xa hoa và tuyệt đẹp trên cây. Theo trang Architectural, Elora Hardy cho biết, mục tiêu của công ty cô là tích hợp đổi mới kỹ thuật với làng nghề thủ công tại địa phương. Người ta thường nghĩ về những ngôi nhà tre như là những túp lều tranh nhỏ, nhưng Ibuku Studio của Elora đã cho chúng ta thấy những kì quan mới, những biệt thự giống như chúng được xây dựng bởi người ngoài hành tinh.

Dưới đây là một số hình ảnh ấn tượng của biệt thự nghỉ dưỡng độc đáo Sharma Springs Residence:

ky ao biet thu tre nhu cong trinh cua nguoi ngoai hanh tinh
Lối vào biệt thự là một cây cầu với mái vòm cong dài 15m được làm hoàn toàn bằng tre. (Nguồn: Ibuku)
ky ao biet thu tre nhu cong trinh cua nguoi ngoai hanh tinh
Không gian thư giãn tuyệt diệu, hòa mình với thiên nhiên. (Nguồn: Ibuku)
ky ao biet thu tre nhu cong trinh cua nguoi ngoai hanh tinh
Phòng khách rộng rãi và có tầm nhìn xuống thung lũng sông Ayung, Indonesia. (Nguồn: Ibuku)
ky ao biet thu tre nhu cong trinh cua nguoi ngoai hanh tinh
Tiện nghi và sang trọng nhưng cũng thanh bình, thư giãn. (Nguồn: Ibuku)
ky ao biet thu tre nhu cong trinh cua nguoi ngoai hanh tinh
Các nhà thiết kế và thi công luôn tìm những giải pháp sáng tạo để ngôi nhà vừa thân thiện, vừa tiện nghi và đẹp nhất có thể. (Nguồn: Ibuku)
ky ao biet thu tre nhu cong trinh cua nguoi ngoai hanh tinh
Là tòa nhà cao nhất trong khu Green Village, nghỉ dưỡng tại Sharma Springs Residence, bạn có thể theo dõi toàn cảnh ‘ngôi làng xanh”, ngắm cảnh bình minh hay hoàng hôn tuyệt đẹp trên thung lũng sông Ayung. (Nguồn: Ibuku)
ky ao biet thu tre nhu cong trinh cua nguoi ngoai hanh tinh
Nội thất trong căn biệt thự cũng được đặc biệt lựa chọn một cách tỉ mỉ để phù hợp với lối kiến trúc độc đáo và tinh tế của công trình. (Nguồn: Ibuku)
ky ao biet thu tre nhu cong trinh cua nguoi ngoai hanh tinh Những công trình kiến trúc nổi bật của nước Nga

Nước Nga có 28 di sản thế giới được UNESCO công nhận, gần một nửa trong số đó là những kiến trúc minh chứng cho ...

ky ao biet thu tre nhu cong trinh cua nguoi ngoai hanh tinh Những công trình kiến trúc sáng tạo độc đáo tại Nhật Bản

Những công trình hết sức độc đáo, có tính ứng dụng cao và thân thiện với môi trường của các kiến trúc sư Nhật Bản.

Thanh Thảo (theo Vogue, Ibuku)

Đọc thêm

Triển lãm nâng tầm thương hiệu Việt, thúc đẩy hợp tác kinh tế tại Thái Lan

Triển lãm nâng tầm thương hiệu Việt, thúc đẩy hợp tác kinh tế tại Thái Lan

Triển lãm Việt Nam tại Hội chợ Thương mại Quốc tế BEYOND FOOD EXPO 2026 đã thu hút hàng nghìn lượt khách thăm quan trải nghiệm.
Dự báo thời tiết ngày mai (8/7): Đông Bắc Bộ chiều tối mưa rào, dông rải rác, cục bộ mưa to; Thanh Hóa đến Huế nắng nóng

Dự báo thời tiết ngày mai (8/7): Đông Bắc Bộ chiều tối mưa rào, dông rải rác, cục bộ mưa to; Thanh Hóa đến Huế nắng nóng

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (8/7) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Serbia trước cơ hội gia nhập EU: EC ủng hộ, nhiều thành viên dè dặt

Serbia trước cơ hội gia nhập EU: EC ủng hộ, nhiều thành viên dè dặt

Ủy ban châu Âu (EC) đang nối lại nỗ lực thúc đẩy các nước thành viên EU thông qua việc mở Cụm đàm phán số 3 (Cluster 3) trong tiến ...
Xung đột Ukraine: Nga đánh chặn đợt tập kích UAV lớn nhất vào Moscow, Mỹ khuyến khích Kiev làm một việc

Xung đột Ukraine: Nga đánh chặn đợt tập kích UAV lớn nhất vào Moscow, Mỹ khuyến khích Kiev làm một việc

Lực lượng phòng không Nga đã đẩy lùi đợt tập kích lớn nhất bằng UAV của Ukraine nhằm vào thủ đô nước này trong hai năm qua.
Tổng thống Pháp thăm Syria, mang tới nhiều tin vui

Tổng thống Pháp thăm Syria, mang tới nhiều tin vui

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới Syria, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo Tây Âu sau khi chính quyền mới tại Damascus lên nắm quyền.
Ngoại trưởng Anh cảnh báo về thảm họa AI, nói 'xung đột đã trở lại châu Âu'

Ngoại trưởng Anh cảnh báo về thảm họa AI, nói 'xung đột đã trở lại châu Âu'

Theo Ngoại trưởng Anh, thế giới đang vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng và AI có thể tạo ra thảm họa tương tự vụ ném bom nguyên tử xuống ...
Công bố chương trình Vietnamese Culture Day 2026 – Sắc màu quê hương tại Tây Australia

Công bố chương trình Vietnamese Culture Day 2026 – Sắc màu quê hương tại Tây Australia

Chương trình Vietnamese Culture Day 2026 – Sắc màu quê hương dự kiến diễn ra ngày 7/11 tại quảng trường Forrest Place, trung tâm thành phố Perth.
Lãnh địa của kỷ nguyên số

Lãnh địa của kỷ nguyên số

Cuốn sách ‘Chủ nghĩa phong kiến công nghệ’ của Yanis Varoufakis đặt ra câu hỏi lớn về quyền lực, tự do và tương lai của con người trong kỷ nguyên số.
Nhà thơ Hữu Thỉnh ra mắt tiểu thuyết ‘Thép dưới cỏ’

Nhà thơ Hữu Thỉnh ra mắt tiểu thuyết ‘Thép dưới cỏ’

Nhà thơ Hữu Thỉnh vừa ra mắt độc giả tiểu thuyết đầu tay có tên ‘Thép dưới cỏ’ viết về sự kiện Tà Mây - Làng Vây của binh chủng Tăng - Thiết giáp.
Ẩm thực gây ấn tượng đặc biệt tại Festival văn hoá 'Rực rỡ Việt Nam'

Ẩm thực gây ấn tượng đặc biệt tại Festival văn hoá 'Rực rỡ Việt Nam'

Sự kiện Festival văn hoá "Rực rỡ Việt Nam" diễn ra từ 26-28/6 tại Czech thu hút sự tham gia của đông đảo cộng đồng người Việt và bạn bè quốc tế.
Khai mạc Những ngày phim Belarus tại Việt Nam năm 2026

Khai mạc Những ngày phim Belarus tại Việt Nam năm 2026

Cục Điện ảnh phối hợp với Hãng phim Quốc gia Belarus (Belarusfilm) tổ chức lễ khai mạc Những ngày phim Belarus tại Việt Nam năm 2026.
‘Nghệ thuật phòng ngừa bất hạnh’: Khi thành công bắt đầu từ việc tránh những sai lầm

‘Nghệ thuật phòng ngừa bất hạnh’: Khi thành công bắt đầu từ việc tránh những sai lầm

Cuốn sách ‘Nghệ thuật phòng ngừa bất hạnh– 52 sai lầm cần tránh trong đời’ của nhà văn, doanh nhân người Thụy Sỹ Rolf Dobelli mang đến một góc nhìn mới.
Lộ diện đô thị Byzantine gần như nguyên vẹn giữa sa mạc Ai Cập

Lộ diện đô thị Byzantine gần như nguyên vẹn giữa sa mạc Ai Cập

Các nhà khảo cổ phát hiện đô thị Byzantine gần như nguyên vẹn tại Ai Cập, hé lộ nhiều dấu tích quý giá về đời sống cách đây 1.600 năm.
Đà Nẵng tăng nguồn lực bảo tồn và phát huy nghệ thuật Bài Chòi

Đà Nẵng tăng nguồn lực bảo tồn và phát huy nghệ thuật Bài Chòi

HĐND TP. Đà Nẵng vừa thông qua nghị quyết hỗ trợ bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Bài Chòi giai đoạn 2026-2030.
Mở rộng kết nối sáng tạo giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

Mở rộng kết nối sáng tạo giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

Hội đồng Anh mở chương trình tài trợ CTC 2026, hỗ trợ nghệ sĩ Việt Nam hợp tác với đối tác Vương quốc Anh trong nhiều lĩnh vực sáng tạo.
Thanh Hóa khai quật ngôi đền được ví như 'Thành Nhà Hồ thứ hai'

Thanh Hóa khai quật ngôi đền được ví như 'Thành Nhà Hồ thứ hai'

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt dự án khai quật khảo cổ tổng thể di tích lịch sử - văn hóa, kiến trúc nghệ thuật đền thờ Nguyễn Văn Nghi.
Tò he Việt Nam: Nặn hình di sản, gửi gắm bản sắc Việt ra thế giới

Tò he Việt Nam: Nặn hình di sản, gửi gắm bản sắc Việt ra thế giới

Giữa guồng quay của công nghệ và đồ chơi hiện đại, tò he, món quà quê mộc mạc làm từ bột nếp, vẫn âm thầm giữ một vị trí đặc biệt trong lòng di sản ...
Hợp tác bảo tàng Pháp - Việt bước sang giai đoạn mới tại Điện Biên Phủ

Hợp tác bảo tàng Pháp - Việt bước sang giai đoạn mới tại Điện Biên Phủ

Từ ngày 15-18/6, đoàn công tác của Bảo tàng Ký ức Chiến tranh Caen (Mémorial de Caen, Pháp) đã có chuyến làm việc tại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Phiên bản di động