Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hàn Quốc:

Kỳ cuối: Những triển vọng cho quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc

PGS.TS. Nguyễn Xuân Trung
Viện hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam
Thúc đẩy sự phát triển quan hệ với Việt Nam là định hướng xuyên suốt trong chính sách của các chính quyền ở Hàn Quốc.
Theo dõi TGVN trên
Kỳ I: Những điểm đáng lưu ý và vị trí của ASEAN

Kỳ I: Những điểm đáng lưu ý và vị trí của ASEAN

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hàn Quốc định hình tầm nhìn, nguyên tắc hợp tác và những định hướng trọng tâm của ...

Trung tâm của mối quan hệ Hàn Quốc-ASEAN

Quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đã được thiết lập từ tháng 12/1992 và phát triển một cách nhanh chóng. Sau đúng 30 năm, vào tháng 12/2022, mối quan hệ đã được nâng lên mức Đối tác chiến lược toàn diện. Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện là mức quan hệ cao nhất mà Việt Nam định danh và mới chỉ thiết lập trước đó với 3 nước là Trung Quốc (2008), Nga (2012), Ấn Độ (2016) và mới nhất là Hoa Kỳ (9/2023).

Việc Hàn Quốc là nước Đối tác chiến lược toàn diện thứ tư cho thấy sự coi trọng rất lớn của Việt Nam dành cho đối tác này. Hàn Quốc cũng đã khẳng định Việt Nam là trọng tâm của Chính sách hướng Nam (NSP) trước đây và Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hiện nay. Cựu Tổng thống Moon Jae In từng nói: “Mối quan hệ của Hàn Quốc với ASEAN là không thể thiếu cho sự thịnh vượng và hòa bình của chúng ta và Việt Nam là trung tâm của mối quan hệ đó”[1]. Còn Tổng thống Yoon Suk Yeol thì nhấn mạnh “Việt Nam là quốc gia đối tác cốt lõi trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hàn Quốc và Sáng kiến ​​Đoàn kết Hàn Quốc-ASEAN”[2].

Những triển vọng cho quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc (kỳ cuối)
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Yoon Suk Yeol tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc, ngày 23/6. (Nguồn: TTXVN)

Tầm quan trọng của mối quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc được thể hiện rõ rệt qua lĩnh vực kinh tế. Hiện nay, Hàn Quốc là nhà đầu tư trực tiếp lớn nhất vào Việt Nam, đứng thứ hai về hỗ trợ phát triển (sau Nhật Bản) và đứng thứ ba về thương mại (sau Trung Quốc và Mỹ). Các chaebol hàng đầu của Hàn Quốc như Samsung, LG, SK, Lotte và Hyundai đều hiện diện và đang mở rộng hoạt động tại thị trường Việt Nam. Việt Nam đã trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty Hàn Quốc muốn xâm nhập khu vực này. Trong chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đến Việt Nam vào tháng 6/2023, phái đoàn có đến hơn 200 doanh nghiệp Hàn Quốc tháp tùng để tìm kiếm cơ hội làm ăn tại Việt Nam.

Thuận lợi đáng kể cho quan hệ kinh tế song phương là hai bên đã ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc (VKFTA) năm 2015 và cùng tham gia vào nhiều hiệp định thương mại đa phương khác như Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN-Hàn Quốc (AKTIGA), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF).

Nhiều kết quả ấn tượng

Trong các lĩnh vực khác, mối quan hệ song phương cũng ghi nhận những kết quả ấn tượng. Về hợp tác an ninh-quốc phòng, hai phía có cơ chế trao đổi là đối thoại quốc phòng thường niên và đã có những thoả thuận hợp tác trong an ninh hàng hải, công nghiệp quốc phòng, hậu cần quân sự cũng như hoạt động động hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Hàn Quốc đã hỗ trợ tăng cường năng lực hàng hải cho Việt Nam thông qua việc chuyển giao hai tàu hộ tống lớp Pohang đã qua sử dụng cho Hải quân Nhân dân Việt Nam. Đặc biệt, Hàn Quốc đứng thứ 3 trong 5 nhà cung cấp vũ khí lớn cho Việt Nam (sau Nga và Israel) và hai nước đã cam kết sẽ tăng cường hợp tác trong ngành công nghiệp vũ khí.

Những triển vọng cho quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc (kỳ cuối)
Đại diện Samsung Việt Nam, UBND tỉnh Bình Phước, đại diện Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Phước và Tổ chức Korea Food for the Hungry International (KFHI) Hàn Quốc ký kết Biên bản ghi nhớ triển khai dự án Ngôi trường Hy vọng Samsung – Samsung Hope School tại thành phố Đồng Xoài, Bình Phước, ngày 26/9. (Nguồn: TTXVN)

Liên quan đến lĩnh vực khoa học công nghệ, Hàn Quốc đã đồng ý giúp Việt Nam thúc đẩy các ngành công nghệ lõi, công nghệ nguồn của Việt Nam thông qua hợp tác chuyển giao công nghệ. Hàn Quốc đã hợp tác cùng Việt Nam trong lĩnh vực chuỗi cung ứng khoáng sản cốt lõi, trong đó phải kể đến việc đầu tư khai thác nguồn đất hiếm tại Việt Nam.

Hợp tác song phương hướng đến giải quyết những thách thức an ninh phi truyền thống hiện nay như môi trường, chống biến đổi khí hậu, y tế dự phòng, an ninh mạng, an ninh năng lượng… Hợp tác về lao động và du lịch cũng rất đáng chú ý, Hàn Quốc là thị trường tiếp nhận lao động lớn thứ hai của Việt Nam, sau Đài Loan (Trung Quốc) và thị trường khách du lịch lớn thứ hai của Việt Nam.

Về giao lưu nhân dân, cộng đồng đông đảo khoảng 250 ngàn người Việt Nam sống tại Hàn Quốc và khoảng 200 ngàn người Hàn Quốc sinh sống tại Việt Nam góp phần vào sự giao lưu văn hoá và hiểu biết giữa hai quốc gia. Văn hoá đại chúng Hàn Quốc đang được phổ biến và đón nhận rộng rãi bởi giới trẻ Việt Nam thông qua phim ảnh, âm nhạc, ẩm thực, thời trang... Tiếng Hàn là ngôn ngữ ngày càng được lựa chọn để học và chính phủ hai nước đã thoả thuận để đưa tiếng Hàn vào giảng dạy tại trường học các cấp của Việt Nam.

Những triển vọng cho quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc (kỳ cuối)
Các bạn trẻ Việt Nam tham gia thử thách nhảy K-pop random dance ở Bảo tàng Dân tộc học, tháng 12/2022. (Ảnh: Vinh Hà)

Trong các khuôn khổ đa phương, hai nước có tiếng nói chung và sự phối hợp, ủng hộ nhau trong nhiều diễn đàn. Hai nước cũng chia sẻ các quan điểm về bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN đối với các vấn đề của khu vực… Tổng thống Hàn Quốc Yoon đã nhấn mạnh rằng “hợp tác giữa hai nước và trong khuôn khổ ASEAN để nhằm mục tiêu dẫn dắt những phối hợp của cộng đồng quốc tế”. Điều này cho thấy Hàn Quốc rất đề cao vai trò, vị thế quốc tế của Việt Nam và muốn phối hợp với Việt Nam, phát huy vai trò đi đầu trong các diễn đàn đa phương.

Nhìn chung, quan hệ của Việt Nam-Hàn Quốc đã phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ và tích cực trong hơn 30 năm qua. Thúc đẩy sự phát triển quan hệ với Việt Nam là định hướng xuyên suốt trong chính sách của các chính quyền ở Hàn Quốc. Chiến lược mới được công bố của Seoul đã thừa nhận tầm quan trọng của khu vực Đông Nam Á, của ASEAN cũng như các mối quan hệ đối tác tại đây, viễn cảnh tổng thể là Hàn Quốc sẽ thúc đẩy và mở rộng hơn nữa quan hệ với các quốc gia trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Hơn nữa, Tổng thống Yoon đã nhiều lần nhắc đến Việt Nam như một đối tác chủ chốt trong ASEAN, và chính quyền của ông đã chủ trương nâng cấp quan hệ với Việt Nam lên mức đối tác chiến lược toàn diện vào cuối năm 2022. Những chương trình hành động được đề ra trong Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt-Hàn cũng như trong sáng kiến KASI cho thấy Hàn Quốc sẽ đẩy mạnh các cam kết với ASEAN và Việt Nam giữ một vai trò hàng đầu trong đó.

Trong bối cảnh chính sách thuận lợi hiện nay, vấn đề của Việt Nam là làm thế nào có thể tận dụng cơ hội để tăng cường hợp tác với Hàn Quốc trong những lĩnh vực còn hạn chế như trao đổi, hợp tác quốc phòng, công nghiệp vũ khí, an ninh mạng, hợp tác phát triển các công nghệ mới nổi và của tương lai.

Việt Nam cũng cần phải khai thác nhiều hơn sự hỗ trợ của Hàn Quốc trong các lĩnh vực then chốt như chuyển giao công nghệ, hỗ trợ an ninh hàng hải, viện trợ phát triển. Các mối quan hệ kinh tế song phương sẽ đặc biệt được hưởng lợi khi quan hệ chính trị thuận lợi hơn và các khung khổ hợp tác được phát triển sâu rộng. Việt Nam cần chuẩn bị sẵn sàng để đón những làn sóng đầu tư mới của Hàn Quốc đổ vào Việt Nam trong bối cảnh chính sách thuận như hiện nay.

Trong vấn đề chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, chúng ta có thể khai thác chiến lược mới của Hàn Quốc để tìm kiến sự đồng thuận và ủng hộ cho Việt Nam… Quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đang đứng trước một giai đoạn phát triển mạnh mẽ với nhiều cơ hội mở ra và Việt Nam cần chuẩn bị cho điều này.

Kỳ cuối: Những triển vọng cho quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc
Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hàn Quốc lần đầu tiên được công bố phản ánh sự quan tâm ngày càng tăng của Seoul dành cho khu vực này. (Nguồn: AFP)

Kết luận

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hàn Quốc lần đầu tiên được công bố phản ánh sự quan tâm ngày càng tăng của Seoul dành cho khu vực này. Quan điểm của chính quyền Tổng thống Yoon Suk Yeol cũng cho thấy một tầm nhìn mở rộng trong chính sách đối ngoại của Hàn Quốc, muốn vượt ra ngoài phạm vi truyền thống là bán đảo Triều Tiên, để đưa ảnh hưởng của Hàn Quốc ra tầm khu vực và toàn cầu. Bản chiến lược khẳng định các quan điểm rõ ràng của Hàn Quốc muốn bảo vệ các chuẩn mực quốc tế và các giá trị phổ quát cho thấy sự xích lại gần với đồng minh Mỹ và châu Âu.

Tuy nhiên, nó cũng không loại trừ sự hợp tác và thừa nhận vai trò của Trung Quốc trong các vấn đề toàn cầu. Đặc biệt, việc chỉ rõ những quan điểm, nguyên tắc, hướng hành động và các đối tác tại khu vực cho phép Hàn Quốc thu hút được sự quan tâm của nhiều quốc gia trong khu vực tiềm năng này. Việt Nam và Hàn Quốc có nền tảng vững chắc là mối quan hệ đã được xây dựng hơn 30 năm và vừa được nâng cấp lên mức đối tác chiến lược toàn diện năm ngoái (năm 2022).

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hàn Quốc đặt ASEAN và Việt Nam vào trọng tâm. Những thực tế này là cơ hội cho sự phát triển sâu rộng hơn nữa của quan hệ song phương Việt Nam-Hàn Quốc. Trên nền tảng của sự tin tưởng lẫn nhau và lợi ích chia sẻ cho cả hai phía, sự thành công của mối quan hệ sẽ giúp đóng tích cực vào sự phát triển của cả hai quốc gia.


[1] NDNNews, Jung Jin-Kyu, Vietnam leads ASEAN in response to 2020 challenges, 2020.11.02. https://www.ndnnews.co.kr/news/articleView.html?idxno=257047

[2] Việt Nam là đối tác trọng tâm triển khai chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và sáng kiến Đoàn kết Hàn Quốc - ASEAN, 23/06/2023. https://www.vietnam.vn/viet-nam-la-doi-tac-trong-tam-trien-khai-chien-luoc-an-do-duong-thai-binh-duong-va-sang-kien-doan-ket-han-quoc-asean-3/

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc ngày càng phát triển mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc ngày càng phát triển mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, Quốc hội Việt Nam-Hàn Quốc hoàn toàn có đủ điều kiện để thiết lập mối quan hệ mẫu mực, ...

Việt Nam-Hàn Quốc sẽ đơn giản hóa thủ tục cấp phép xuất khẩu thiết bị an ninh mạng

Việt Nam-Hàn Quốc sẽ đơn giản hóa thủ tục cấp phép xuất khẩu thiết bị an ninh mạng

Bộ Khoa học và Công nghệ Thông tin Hàn Quốc và Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến ...

Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác trong nước

Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác trong nước

Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA) vừa có chương trình làm việc tại tỉnh Bình Thuận và Lâm Đồng nhằm ...

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Đại sứ Hàn Quốc Choi Young Sam

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Đại sứ Hàn Quốc Choi Young Sam

Chiều 31/8, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi ...

ASEAN-43: Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cảm ơn Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc kinh doanh và đầu tư

ASEAN-43: Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cảm ơn Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc kinh doanh và đầu tư

Ngày 6/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nhân dịp dự Hội nghị ...

Đọc thêm

Vẻ đẹp sắc sảo, lai Tây của Á hậu Huỳnh Minh Kiên

Vẻ đẹp sắc sảo, lai Tây của Á hậu Huỳnh Minh Kiên

Á hậu Huỳnh Minh Kiên chuộng các thiết kế cắt xẻ tôn dáng và chân dài miên man, có lúc lại dịu dàng, nền nã trong thiết kế áo dài.
Giá cà phê hôm nay 9/12/2023: Giá cà phê kéo dài xu hướng giảm, Fed lại 'gieo hy vọng', giá sẽ còn tăng?

Giá cà phê hôm nay 9/12/2023: Giá cà phê kéo dài xu hướng giảm, Fed lại 'gieo hy vọng', giá sẽ còn tăng?

Tháng 11/2023, giá cà phê robusta và arabica tăng mạnh do lo ngại nguồn cung thiếu hụt.
Giá tiêu hôm nay 9/12/2023, báo cáo mất mùa tác động tới thị trường, tín hiệu tích cực từ xuất khẩu tiêu Việt

Giá tiêu hôm nay 9/12/2023, báo cáo mất mùa tác động tới thị trường, tín hiệu tích cực từ xuất khẩu tiêu Việt

Giá tiêu hôm nay 9/12/2023 tại thị trường trong nước tiếp tục tăng nhẹ ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 73.500 – 76.500 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 9/12/2023: Giá vàng thế giới 'hết cửa' tăng? Không nên coi vàng như một kênh đầu tư?

Giá vàng hôm nay 9/12/2023: Giá vàng thế giới 'hết cửa' tăng? Không nên coi vàng như một kênh đầu tư?

Giá vàng hôm nay 9/12/2023 trên thị trường thế giới tăng nhẹ nhờ đồng USD suy yếu trở lại, giao dịch quanh ngưỡng 2.030 USD/ounce.
Xung đột Nga-Ukraine: Quân đội Nga tiếp tục tiến triển ở ngoại ô Bakhmut, Nhóm Visegrad cam kết tài trợ Kiev, Mỹ gửi tới hệ thống Vampire

Xung đột Nga-Ukraine: Quân đội Nga tiếp tục tiến triển ở ngoại ô Bakhmut, Nhóm Visegrad cam kết tài trợ Kiev, Mỹ gửi tới hệ thống Vampire

Cập nhật tình hình xung đột Nga-Ukraine: Quân đội Nga tiếp tục tiến triển ở ngoại ô Bakhmut, Nhóm Visegrad cam kết tài trợ Kiev, Mỹ gửi tới hệ thống ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 9/12/2023: Ma Kết gặp vận may sự nghiệp

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 9/12/2023: Ma Kết gặp vận may sự nghiệp

Tử vi hôm nay 9/12/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Xung đột Nga-Ukraine: Quân đội Nga tiếp tục tiến triển ở ngoại ô Bakhmut, Nhóm Visegrad cam kết tài trợ Kiev, Mỹ gửi tới hệ thống Vampire

Xung đột Nga-Ukraine: Quân đội Nga tiếp tục tiến triển ở ngoại ô Bakhmut, Nhóm Visegrad cam kết tài trợ Kiev, Mỹ gửi tới hệ thống Vampire

Cập nhật tình hình xung đột Nga-Ukraine: Quân đội Nga tiếp tục tiến triển ở ngoại ô Bakhmut, Nhóm Visegrad cam kết tài trợ Kiev, Mỹ gửi tới hệ thống Vampire...
Tin thế giới 8/12: Ông Putin sẽ tranh cử Tổng thống Nga, Israel mở thêm một cửa khẩu vì mục đích này

Tin thế giới 8/12: Ông Putin sẽ tranh cử Tổng thống Nga, Israel mở thêm một cửa khẩu vì mục đích này

Máy bay Nga bất ngờ hạ cánh khẩn cấp, Israel tăng tuổi nhập ngũ, Thổ Nhĩ Kỳ nêu lĩnh vực hợp tác với Hy Lạp…là một số tin thế giới đáng chú ý 24 giờ ...
Đại sứ quán Mỹ tại Iraq bất ngờ bị tấn công

Đại sứ quán Mỹ tại Iraq bất ngờ bị tấn công

Khu vực xung quanh Đại sứ quán Mỹ trong Vùng Xanh, vốn được bảo vệ nghiêm ngặt ở trung tâm Baghdad của Iraq, đã bị tấn công bằng tên lửa.
Hàn Quốc tiến hành tập trận giả lập trên máy tính

Hàn Quốc tiến hành tập trận giả lập trên máy tính

Hàn Quốc sẽ tiến hành cuộc tập trận Taegeuk giả định trên máy tính, trong bối cảnh Seoul tìm cách ứng phó với mối đe dọa quân sự từ Triều Tiên.
Mỹ xây dựng căn cứ quân sự tại đảo ở Ấn Độ Dương

Mỹ xây dựng căn cứ quân sự tại đảo ở Ấn Độ Dương

Ngoại trưởng Mỹ và người đồng cấp Anh thảo luận về căn cứ không quân của hai nước ở đảo Diego Garcia thuộc Ấn Độ Dương.
Xung đột Israel - Hamas: Israel chuyển hơn 600.000 tấn hàng đến Rafah; Áo ngưng đóng băng viện trợ

Xung đột Israel - Hamas: Israel chuyển hơn 600.000 tấn hàng đến Rafah; Áo ngưng đóng băng viện trợ

Israel tăng cường viện trợ nhân đạo tại Dải Gaza; Áo ngưng đóng băng viện trợ cho người Palestine.
Bầu cử Tổng thống Ai Cập: Cần hơn một chiến thắng

Bầu cử Tổng thống Ai Cập: Cần hơn một chiến thắng

Nhiều bài toán mà người chiến thắng trong cuộc bầu cử tới cần sớm tìm lời giải để đáp ứng sự tin tưởng và kỳ vọng của cử tri Ai Cập.
Bốn tâm điểm tại Hội nghị Ngoại trưởng NATO

Bốn tâm điểm tại Hội nghị Ngoại trưởng NATO

Ngoại trưởng các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tề tựu ở Brussels (Bỉ) từ ngày 28-30/11 để thảo luận nhiều vấn đề lớn.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Anh: Bàn đạp then chốt

Tổng thống Hàn Quốc thăm Anh: Bàn đạp then chốt

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tới Anh đánh dấu bước chuyển mình mới trong quan hệ song phương thời gian tới.
Bầu cử Quốc hội Hà Lan: Cuộc đua hấp dẫn tới phút cuối cùng

Bầu cử Quốc hội Hà Lan: Cuộc đua hấp dẫn tới phút cuối cùng

Bầu cử Quốc hội Hà Lan lần này chứng kiến sự cạnh tranh gắt gao giữa thế lực truyền thống, đảng VVD và làn gió mới mang tên NSC. Ai sẽ chiến thắng?
Xung đột Israel - Hamas: Chuyện khó chẳng của riêng ai

Xung đột Israel - Hamas: Chuyện khó chẳng của riêng ai

Xung đột Israel - Hamas đặt Nhà nước Do Thái và các nước Arab, khối Hồi giáo trước nhiều bài toán khó khăn.
Cơ hội cuối cùng từ COP28

Cơ hội cuối cùng từ COP28

COP28 là dịp để các nước thể hiện quyết tâm của riêng mình, đề ra mục tiêu lớn hơn, vì một hành tinh xanh, bền vững cho tất cả.
Houthi và mối nguy hiểm mới 'không thể phớt lờ' trên Biển Đỏ

Houthi và mối nguy hiểm mới 'không thể phớt lờ' trên Biển Đỏ

Các đợt tấn công mới đây của phiến quân Houthi vào tàu thương mại đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng an ninh ở Biển Đỏ.
East Asia Forum: Đã đến lúc Nhật Bản gia nhập AUKUS?

East Asia Forum: Đã đến lúc Nhật Bản gia nhập AUKUS?

Nhật Bản sẽ gặt hái lợi ích khi gia nhập Hiệp ước đối tác an ninh Australia-Anh-Mỹ (AUKUS), nếu có thể giải quyết một số thách thức đáng chú ý.
Nhìn lại 55 ngày giao tranh ác liệt giữa Israel-Hamas qua những con số

Nhìn lại 55 ngày giao tranh ác liệt giữa Israel-Hamas qua những con số

Những con số được công bố sau 55 ngày giao tranh ác liệt giữa Israel-Hamas có thể khiến thế giới phải giật mình.
Xung đột Israel - Hamas: Lệnh ngừng bắn gia hạn '1 ngày quý giá', chẳng xá gì nhưng 'có còn hơn không'

Xung đột Israel - Hamas: Lệnh ngừng bắn gia hạn '1 ngày quý giá', chẳng xá gì nhưng 'có còn hơn không'

Bằng các nỗ lực ngoại giao con thoi của nhiều nước, lệnh ngừng bắn Israel - Hamas được gia hạn thêm một ngày.
Seoul, Bình Nhưỡng quyết 'không nhường một bước', bán đảo Triều Tiên rơi vào 'cảnh báo đỏ'

Seoul, Bình Nhưỡng quyết 'không nhường một bước', bán đảo Triều Tiên rơi vào 'cảnh báo đỏ'

Thỏa thuận quân sự toàn diện (CMA) được hai miền Triều Tiên xem là thiết bị an toàn cuối cùng kiềm chế căng thẳng liên triều leo thang.
Thoả thuận Mỹ-Trung Quốc về ứng dụng AI trong quân sự: Washington có đang mất dần lợi thế?

Thoả thuận Mỹ-Trung Quốc về ứng dụng AI trong quân sự: Washington có đang mất dần lợi thế?

Giới quan sát đang có những ý kiến khác nhau về thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quân sự.
Phiên bản di động