Đại sứ Phạm Quang Vinh

Ký kết EVFTA và IPA nhìn từ góc độ đối ngoại và chiến lược

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu được ký kết chiều 30/6 tại Hà Nội. Nhân dịp này, Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh đã chia sẻ về sự kiện ý nghĩa này từ góc độ đối ngoại và chiến lược.
TIN LIÊN QUAN
ky ket evfta va ipa nhin tu goc do doi ngoai va chien luoc Trực tuyến: Hình ảnh lễ ký kết Hiệp định EVFTA và IPA
ky ket evfta va ipa nhin tu goc do doi ngoai va chien luoc Ký kết EVFTA và EVIPA: Cơ hội, thách thức nào đang chờ Việt Nam?

Sau gần 10 năm đàm phán, Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA và IPA) được ký kết chiều nay 30/6 tại Hà Nội. Nhân dịp này, Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh đã chia sẻ về sự kiện này từ góc độ đối ngoại và chiến lược.

Ba ý nghĩa lớn

Theo Đại sứ Phạm Quang Vinh, sự kiện này rất quan trọng và rất có ý nghĩa, không chỉ đáp ứng lợi ích của hai bên mà còn tạo những cơ hội lớn, tạo ra thời cơ cho phát triển, tạo ra những động lực mới nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam, hội nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu và tăng cường hội nhập quốc tế.

ky ket evfta va ipa nhin tu goc do doi ngoai va chien luoc
Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh.

Nguyên Thứ trưởng ngoại giao Phạm Quang Vinh nhận định, EVFTA và IPA được ký kết mang ba ý nghĩa lớn. Một là, Hiệp định được ký kết chắc chắn sẽ tạo cho nền kinh tế Việt Nam không gian về mặt thị trường rộng lớn hơn, chất lượng cao hơn. Đó là thị trường EU.

EVFTA không chỉ tạo điều kiện để nâng cao kim ngạch hai chiều mà còn nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, giúp chúng ta tham gia chuỗi giá trị mới. Trong đó, tăng về xuất khẩu của Việt Nam sẽ nhanh hơn tăng về nhập khẩu.

Nếu theo tính toán của Bộ KH&ĐT, dự trù mà chúng ta tranh thủ được, trong vòng một năm tới có thể tăng xuất khẩu tới 20% do hàng rào thuế quan đã được giảm đi. Hướng tới năm 2030 có thể lên tới 40%. Đóng góp vào % trong tốc độ tăng trưởng GDP, nếu tính trong giai đoạn 2019-2023 có thể là 2-3%.

“Có lẽ phải nhìn vào thực chất, đây là hai Hiệp định mang tính toàn diện và có những tiêu chuẩn chất lượng rất cao. Đó là những FTA thế hệ mới. Điều này giúp cho chúng ta nâng cao được chính năng lực của nền kinh tế, mặt khác lại có cơ hội tham gia vào chuỗi giá trị mới, chuỗi giá trị toàn cầu ở mức cao nhất.

Những điều này sẽ tạo cho Việt Nam điều kiện hội nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu cao hơn và cũng là cơ hội để nâng cao nền kinh tế đất nước”, Đại sứ Phạm Quang Vinh phân tích.

Ý nghĩa thứ hai, theo Đại sứ Phạm Quang Vinh, khi Hiệp định được thực thi là chúng ta sẽ tranh thủ được nguồn vốn, khoa học kỹ thuật cao của thị trường EU. Đối với thế giới đang ngày càng hội nhập và thúc đẩy tự do hóa thương mại, chúng ta tham gia được vào các chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng cao hơn sẽ tạo được chất lượng cao hơn cho nền kinh tế.

Còn ý nghĩa thứ ba, đó là nếu tính cộng hưởng lại, chúng ta vừa tăng cường hội nhập, vừa tranh thủ được thị trường phát triển kinh tế cũng tạo đà cho cải cách và đổi mới ở Việt Nam tăng lên. Cộng hưởng tất cả những điều đó sẽ tạo cho vị thế và sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam được nhân lên nhiều lần.

Theo Đại sứ Phạm Quang Vinh, đây là kết quả song trùng với nỗ lực cải cách và đổi mới của Việt Nam cùng với sự hội nhập ra khu vực và quốc tế của Việt Nam. Song hành với câu chuyện Việt Nam tham gia đàm phán gần 10 năm qua với EU, chúng ta đã có rất nhiều hoạt động hội nhập quốc tế, tham gia sâu rộng vào các thị trường, trong đó có các đối tác lớn. Chẳng hạn trước đây chúng ta tham gia đàm phán về TPP và nay trở thành là CPTPP, hay chúng ta có những hiệp định thương mại chất lượng cao với Hàn Quốc, Nhật Bản… Tất cả những điều đó phản ánh năng lực hội nhập của Việt Nam với sự đẩy mạnh đổi mới và cải cách.

“Bên cạnh đó, khi chúng ta phát triển kinh tế, khi chúng ta đổi mới và tăng cường hội nhập thì vị thế của Việt Nam và sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam tăng lên. Không phải ngẫu nhiên mà Việt Nam trở thành đối tác thương mại thứ hai của EU tại ASEAN. Chính sức hấp dẫn của Việt Nam, khả năng tiếp nhận được những kỹ thuật, doanh nghiệp, giao dịch chất lượng cao mới khiến các đối tác quan trọng quan tâm đến”, Đại sứ Phạm Quang Vinh phân tích.

Thách thức vẫn còn ở phía trước

ky ket evfta va ipa nhin tu goc do doi ngoai va chien luoc
Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA và IPA) được ký kết chiều nay 30/6 tại Hà Nội.

Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh cũng cho rằng, thách thức phía trước đang còn. Hôm nay, 30/6, các hiệp định đã được ký kết, nhưng đằng sau đó là câu chuyện phê chuẩn. Với EVFTA cuối năm nay hoặc nửa đầu sang năm có thể hoàn tất được phê chuẩn khi Nghị viện Châu Âu thông qua.

Nhưng với IPA sẽ vừa phải thông qua Nghị viện khu vực lẫn Nghị viện các nước thành viên, đòi hỏi một quá trình. Chính vì vậy nên chúng ta không chỉ dừng ở đây, ký xong còn phải tiếp tục trao đổi, làm sao thúc đẩy hai bên cả EU và Việt Nam phê chuẩn thì lúc đó Hiệp định mới có giá trị.

Hiệp định mang lại rất nhiều cơ hội và thuận lợi nhưng chúng ta phải đủ năng lực, đủ hiểu biết thì mới tranh thủ được những cơ hội mang lại đó. Câu chuyện trước hết, theo Đại sứ Phạm Quang Vinh là các doanh nghiệp phải nắm bắt được các quy định và những yêu cầu trong Hiệp định. Những quy định mà chúng ta phải thực hiện, những yêu cầu mà chúng ta có thể tranh thủ. Trong đó, cũng phải nắm được “cách chơi” mới mà Hiệp định đưa lại.

Thỏa thuận này có cả những câu chuyện về quy định thế nào là giải quyết tranh chấp, không chỉ là quy định về mức thuế quan tiêu thụ, tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, tiêu chuẩn dịch vụ, quy định sở hữu trí tuệ, bảo đảm môi trường, bảo đảm lao động… mà còn quy định cả cơ chế về tranh chấp, cơ chế về bảo hộ mậu dịch. Nếu chúng ta không nắm chắc được sẽ không vận dụng được, phải vừa tranh thủ, vừa bảo vệ mặt hàng của mình.

“Đối với Nhà nước, chắc chắn khâu truyền thông để đưa nội dung Hiệp định này đến các doanh nghiệp, tiếp theo là định hình khung pháp lý và chính sách làm sao cho tương ứng với Hiệp định này là rất quan trọng.

Tiếp theo là phải tạo ra được cơ chế xây dựng năng lực cho doanh nghiệp của mình có thể bắt kịp với những yêu cầu của Hiệp định”, Đại sứ Phạm Quang Vinh nói.

Về phần doanh nghiệp, chắc chắn doanh nghiệp phải nắm được Hiệp định, phải nâng cao, khẳng định năng lực của mình, nhất là trong bối cảnh Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, phải bắt kịp được thì năng lực mới vượt ra tầm quốc tế.

Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh cho rằng sức lan tỏa của Hiệp định này rất lớn bởi EU không chỉ là đối tác lớn của Việt Nam và khu vực mà của toàn cầu. Họ tham gia vào định hình những tiêu chuẩn và luật chơi quốc tế nói chung và về thương mại, đầu tư nói riêng. Đây là câu chuyện và cơ hội đặc biệt để Việt Nam có thể thể hiện vị thế của Việt Nam, vươn tới và hội nhập.

Nếu được đưa vào thực thi, EVFTA sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông, thủy sản cũng như những mặt hàng Việt Nam vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh.

Các nền kinh tế lớn của thế giới khi thấy Việt Nam và EU “bắt tay” thì chắc chắn họ sẽ thấy môi trường của Việt Nam đáp ứng được đòi hỏi của họ. Đây là thuận lợi cho chúng ta tham gia vào tương tác, vào giao lưu hợp tác với các đối tác lớn, trong đó bao gồm cả những nền kinh tế lớn.

“Tôi tin với quyết tâm của Chính phủ, với quá trình đổi mới của chúng ta thì Việt Nam đủ điều kiện và đủ năng lực để cùng với các doanh nghiệp đưa nền kinh tế hội nhập theo những yêu cầu của thỏa thuận và Hiệp định. Về mặt chiến lược, việc đàm phán và thực thi các Hiệp định này cũng gửi đi một thông điệp tích cực về quyết tâm của Việt Nam trong việc thúc đẩy sự hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới”, Đại sứ Phạm Quang Vinh khẳng định.

ky ket evfta va ipa nhin tu goc do doi ngoai va chien luoc

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Đan Mạch, Bulgaria thúc đẩy sớm ký kết EVFTA

(TGVN). Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh mong muốn Đan Mạch và Bulgaria cùng các thành viên Liên minh châu Âu ...

ky ket evfta va ipa nhin tu goc do doi ngoai va chien luoc

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mong muốn Bỉ tiếp tục ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn EVFTA

Chiều 25/3, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp ông Paul Jansen, Đại sứ ...

ky ket evfta va ipa nhin tu goc do doi ngoai va chien luoc

Cơ hội chưa từng có khi đầu tư vào Việt Nam sau EVFTA và IPA

Ngày 10/01, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan bà Ngô Thị Hòa đã tham dự Hội thảo về Cơ hội đầu tư và thương ...

Văn An
(theo VGP)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

NASA thử nghiệm động cơ tên lửa đưa người lên Mặt Trăng

NASA thử nghiệm động cơ tên lửa đưa người lên Mặt Trăng

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã tiến hành thử nghiệm các động cơ tên lửa trong sứ mệnh đưa con người lên Mặt Trăng.
Chiều 17/1, không có thêm ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam có 1.537 bệnh nhân

Chiều 17/1, không có thêm ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam có 1.537 bệnh nhân

TGVN. Bản tin 18h ngày 17/1, của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết không có ca mắc mới Covid-19. Việt Nam hiện có 1.537 bệnh ...
Nhà đầu tư ngoại nườm nượp 'đổ tiền' vào bất động sản

Nhà đầu tư ngoại nườm nượp 'đổ tiền' vào bất động sản

Đón dòng vốn hơn 1 tỷ USD trong quý IV/2020, bất động sản giành thắng lợi về thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong năm 2020 đầy khó khăn.
Man Utd chơi ra sao trước đại chiến Liverpool diễn ra đêm nay?

Man Utd chơi ra sao trước đại chiến Liverpool diễn ra đêm nay?

Man Utd không nhất thiết phải lựa chọn lối chơi đẹp mắt trước Liverpool bởi điều đó chẳng khác nào tự sát.
Mexico: Tấn công đẫm máu ở thủ đô, nhiều người thiệt mạng

Mexico: Tấn công đẫm máu ở thủ đô, nhiều người thiệt mạng

Ngày 16/1, 5 người đã bị bắn chết ở trung tâm thủ đô Mexico City tại Mexico trong một vụ tấn công đẫm máu.
Apple sẽ ra mắt iPhone 12S trong năm nay thay vì iPhone 13

Apple sẽ ra mắt iPhone 12S trong năm nay thay vì iPhone 13

Đã có rất nhiều tin tức về các sản phẩm thế hệ iPhone và thông tin mới nhất nói rằng Apple có thể đặt tên cho sản phẩm là iPhone ...
Tặng áo cho người hâm mộ, sao Chelsea có thể bị FA phạt nặng

Tặng áo cho người hâm mộ, sao Chelsea có thể bị FA phạt nặng

Sao Chelsea - trung vệ Thiago Silva đứng trước nguy cơ bị phạt nặng do có hành động ném áo tặng cho một công nhân đang làm việc trên sân ...
Hàn Quốc nỗ lực tìm giải pháp cho xung đột lịch sử với Nhật Bản

Hàn Quốc nỗ lực tìm giải pháp cho xung đột lịch sử với Nhật Bản

Hàn Quốc cam kết tìm kiếm các 'giải pháp chính trị' để giải quyết một loạt xung đột lịch sử giữa hai nước và thúc đẩy quan hệ song phương ...
Bìa truyện tranh về những cuộc phiêu lưu của Tintin được trả giá tới 3,2 triệu Euro

Bìa truyện tranh về những cuộc phiêu lưu của Tintin được trả giá tới 3,2 triệu Euro

Bìa một cuốn truyện tranh xoay quanh những cuộc phiêu lưu của Tintin đã vừa lập kỷ lục thế giới khi được trả giá lên tới 3,2 triệu Euro.
XSMT 18/1 - SXMT 18/1/2021 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay - XSMT thứ 2 hàng tuần - dự đoán XSMT 19/1

XSMT 18/1 - SXMT 18/1/2021 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay - XSMT thứ 2 hàng tuần - dự đoán XSMT 19/1

XSMT 18/1. KQXSMT thứ 2. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung nhanh nhất hôm nay ngày 18 tháng 1 năm 2021. KQSXMT. SXMT 18/1.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Sự kiện bạo loạn ở Đồi Caitol đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nền chính trị Mỹ.
Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Hạ viện Mỹ đã quyết định luận tội Tổng thống Trump lần hai, làm dấy lên nhiều băn khoăn về những gì có thể diễn ra sau đó.
Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Sau 8 tháng, cuộc đối đầu biên giới giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc trên dãy Himalaya vẫn chưa được giải quyết.
Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được hiện thực hóa thế nào dưới thời ông Biden?

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được hiện thực hóa thế nào dưới thời ông Biden?

Châu Á đang chờ xem Mỹ sẽ định hình và hiện thực hóa chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thế nào dưới chính quyền ông Joe Biden.
Dự báo thế giới 2021: Sẽ có Hội nghị thượng đỉnh Moon-Kim lần thứ 4?

Dự báo thế giới 2021: Sẽ có Hội nghị thượng đỉnh Moon-Kim lần thứ 4?

Ý tưởng về cuộc gặp thượng đỉnh Moon-Kim, được các thành viên DP đưa ra ngay sau diễn văn chào năm mới ngày 11/1 vừa qua của Tổng thống Moon Jae-in.
Đằng sau việc Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa từ chức trước thềm Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Đằng sau việc Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa từ chức trước thềm Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf bất ngờ từ chức trong bối cảnh nguy cơ bạo lực sẽ leo thang tại lễ nhậm chức sắp tới của ông Biden.
Phiên bản di động