'Kỷ nguyên vàng đen' khép lại, thị trường đầu thô toàn cầu sẽ đi về đâu?

Thạch Bình
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Khởi đầu năm mới 2022, giá dầu thô quốc tế đã “giằng co” quanh ngưỡng 80 USD/thùng. Tình trạng này sẽ đi đâu về đâu? Giới chuyên gia đang tỏ ra không thống nhất. Một số nhân tố lớn mang tính quyết định sẵn sàng kích hoạt "dây thần kinh nhạy cảm" của thị trường bất cứ lúc nào.

Dịch Covid-19

Theo các chuyên gia, diễn biến dịch Covid-19 sẽ quyết định đến sự thay đổi nhu cầu dầu mỏ thế giới. Khó tưởng tượng, rằng rất nhiều nước trên thế giới bước vào năm 2022 với tư thế “nằm thẳng”.

Từ châu Âu đến châu Đại Dương, từ Nam châu Phi đến Bắc Mỹ, khi đối diện với số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt, chính sách “miễn dịch cộng đồng” đã trở thành lựa chọn bất đắc dĩ khi hầu hết các nước khó chịu đựng tình trạng phong tỏa lâu dài.

'Kỷ nguyên vàng đen' khép lại, thị trường đầu thô toàn cầu sẽ đi về đâu?
Nhiều tổ chức tư vấn dự báo nhu cầu dầu mỏ trong quý I/2022 sẽ tạm thời suy giảm do cú sốc từ biến thể Omicron dễ lây lan trên quy mô lớn. (Nguồn: Reuters)

Mọi người đều hy vọng dịch bệnh cuối cùng sẽ kết thúc và kinh tế thế giới sẽ phục hồi. Thời điểm này có thể là năm nay, cũng có thể là năm tới. Khi đó, sự tăng trưởng mang tính bù đắp sẽ đẩy nhu cầu dầu mỏ tăng mạnh.

Hai năm trước, khi virus SARS-CoV-2 bắt đầu lây lan khắp toàn cầu, chính sách phong tỏa và cách ly khiến kinh tế thế giới rơi vào đình trệ. Nhu cầu năng lượng khi đó bị tác động nghiêm trọng và từ đó, giá dầu biến động mạnh.

Sau khi các nước triển khai chiến lược tiêm chủng vaccine rộng rãi, kinh tế thế giới xuất hiện dấu hiệu phục hồi rõ nét trong năm 2021. Nhu cầu dầu mỏ cũng bắt đầu khôi phục, với giá dầu tăng dần theo từng tháng và biên độ tăng vượt kỳ vọng.

Nhiều tổ chức tư vấn dự báo nhu cầu dầu mỏ trong quý I/2022 sẽ tạm thời suy giảm do chịu cú sốc từ biến thể Omicron dễ lây lan trên quy mô lớn, tuy nhiên sẽ phục hồi trở lại vào quý II. Kinh tế thế giới có thể phục hồi mạnh hơn trong nửa cuối năm nay và nhu cầu dầu mỏ cũng sẽ tiếp tục gia tăng.

Theo quan điểm của Tổ chức Các nước xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), ảnh hưởng của Omicron sẽ “ôn hòa và ngắn ngủi”, trong khi Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) nhận định, do dịch bệnh xuất hiện diễn biến mới nên sự phục hồi về nhu cầu sẽ tạm thời chậm lại.

Tuy nhiên, xu hướng tổng thể sẽ không đảo ngược. Xuất phát từ nhận định tương tự, ngân hàng Goldman Sachs cho rằng, mùa Xuân của nhu cầu năng lượng thế giới sẽ đến nhanh chóng.

Theo số liệu của IEA, lượng tiêu thụ dầu mỏ năm 2022 dự kiến sẽ tăng từ mức 96,2 triệu thùng/ngày của năm 2021 lên 99,53 triệu thùng/ngày, cơ bản phục hồi về mức trước khi xảy ra dịch bệnh. Dự báo của một số chuyên gia càng lạc quan hơn khi họ cho rằng, nhu cầu dầu mỏ thế giới năm nay sẽ đạt kỷ lục mới, đồng thời tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới. Vì vậy, giá dầu thô cũng sẽ tăng ổn định.

Ngân hàng Barclays dự báo, giá dầu thô WTI trung bình trong năm 2022 vào khoảng 77 USD/thùng, cao hơn mức 73 USD/thùng của năm 2021. Còn theo Goldman Sachs, nếu dịch bệnh được kiểm soát trong năm nay và năm sau, giá dầu sẽ tiếp tục tăng và dầu Brent có thể đạt mức trung bình 85 USD/thùng vào năm 2023.

Căng thẳng nguồn cung

Do nhu cầu thị trường phục hồi, cuối năm 2021, nhiều người cảnh báo sự thiếu hụt nguồn cung dầu mỏ có thể dẫn đến tình trạng cung-cầu mất cân bằng. Khủng hoảng điện ở châu Âu kể từ khi bước vào mùa Đông đến nay cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh đối với thế giới. Hầu hết các dự báo cũng đều cho thấy nhu cầu dầu mỏ trong những năm tới sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Vấn đề này đã đặt ra một câu hỏi quan trọng: Liệu nguồn cung dầu thô có tăng kịp hay không? Để hiểu thêm vấn đề này, hãy lần lượt điểm qua tình hình của ba nhà sản xuất chủ chốt:

Đầu tiên là OPEC. Số liệu thống kê mới được công bố từ cuộc họp hàng tháng của OPEC cho thấy, OPEC và các nước không thuộc khối này đã tuân thủ yêu cầu cắt giảm sản lượng ở mức 117% trong tháng 11/2021.

Điều này đồng nghĩa với việc năng lực sản xuất thực tế của khối này không đủ, thậm chí thấp hơn hạn ngạch sản lượng hàng tháng. Không có gì bất ngờ khi cuộc họp của OPEC quyết định tiếp tục nâng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày từ tháng 2 – 6/2022.

Theo một báo cáo khác của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA), công suất dự phòng của OPEC đến cuối năm 2022 có thể chỉ khoảng 5,11 triệu thùng/ngày. Và đến cuối năm 2023, con số này có thể sẽ tiếp tục xuống mức 4 triệu thùng/ngày, giảm mạnh so với mức 9 triệu thùng/ngày vào quý I/2021.

Hãng tin Bloomberg dự đoán khối lượng gia tăng nguồn cung thực tế của OPEC và các nhà sản xuất lớn ngoài khối sẽ là 1,4 triệu thùng/ngày, thấp hơn nhiều so với dự đoán 1,7 triệu thùng/ngày trước đó.

Một kho chứa dầu của ADNOC tại thủ đô Abu Dhabi. Ảnh: AFP.
Một kho chứa dầu của ADNOC tại thủ đô Abu Dhabi. (Nguồn: AFP)

Thứ hai là Mỹ. Chuyên gia nổi tiếng về ngành dầu mỏ Daniel Yergin cho rằng, sản lượng dầu thô năm nay của Mỹ có thể sẽ tăng gần 1 triệu thùng, với sản lượng dầu đá phiến đang phục hồi. Tuy nhiên, rất khó để sản lượng dầu của Mỹ trở lại mức cao trước đây.

Hiện nay, sản lượng dầu thô của Mỹ đã giảm khoảng 2 triệu thùng so với mức kỷ lục 13 triệu thùng/ngày được thiết lập vào đầu năm 2020. Dự trữ dầu thô của nước này trong cùng giai đoạn cũng giảm gần 70 triệu thùng.

Cùng với đó, lập trường phản đối nhiên liệu hóa thạch và chương trình nghị sự xanh cấp tiến của chính quyền Tổng thống Joe Biden đều có thể kiềm chế đà phát triển của ngành dầu mỏ và khí tự nhiên trong thời gian tới.

Một số liệu thống kê của ngành công nghiệp cho thấy, chi tiêu cho tư liệu sản xuất của 27 nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt tại Mỹ đã giảm gần 60% xuống 111 tỷ USD trong năm 2021. Dự kiến, chi tiêu cho tư liệu sản xuất của nhóm công ty trên trong năm 2023 sẽ đạt khoảng 125 tỷ USD, chưa bằng một nửa của năm 2014.

Thứ ba là Nga. Theo số liệu của công ty dầu khí quốc doanh Rosneft của Nga, tổng sản lượng dầu thô của nước này trong năm 2021 vào khoảng 10,9 triệu thùng/ngày. Con số này gần chạm đến giới hạn năng lực sản xuất dầu thô của Nga và cơ bản quốc gia này không còn dư địa để tăng sản lượng.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết sẽ cố gắng nâng sản lượng dầu thô của Nga lên mức 11,33 triệu thùng/ngày vào tháng 5/2022. Nhưng ngay cả với mức tăng như vậy, vẫn rất khó để thay đổi xu hướng giảm.

Ngoài ra, các nước sản xuất dầu mỏ như Canada, Na Uy, Guyana và Brazil… có thể tìm cách bù đắp chênh lệch cung-cầu, nhưng tác dụng không lớn.

Nhu cầu đầu tư trên thế giới

Chuyển đổi năng lượng toàn cầu đã trở thành xu hướng lớn, mặc dù khó khăn chồng chất như chi phí liên tục gia tăng có thể sẽ trở thành vấn đề rất nổi cộm trong năm nay. Tuy nhiên, xu hướng theo đuổi các giải pháp năng lượng xanh sẽ không dừng lại.

Năng lượng tái tạo có hy vọng củng cố và tạo điều kiện cho tăng trưởng xanh. Nếu giá cả các loại hàng hóa chiến lược thế giới luôn duy trì ở mức cao, đặc biệt là giá dầu mỏ và khí tự nhiên, chúng sẽ có tác động lớn đến việc phát triển, sử dụng và phổ biến các loại năng lượng sạch như điện gió và điện Mặt Trời…

Báo cáo thị trường năm 2021 của IEA nhấn mạnh, chi phí đầu tư liên tục gia tăng, gánh nặng lương nhân công, vấn đề trong chuỗi cung ứng và logistics có thể sẽ cản trở sự phổ biến và phát triển một loạt những công nghệ ít phát thải carbon.

Đến năm 2025, toàn thế giới cần phải tăng công suất năng lượng sạch gấp đôi mới có thể thực hiện mục tiêu phát thải bằng 0.

'Kỷ nguyên vàng đen' khép lại, thị trường đầu thô toàn cầu sẽ đi về đâu?
Xu hướng theo đuổi các giải pháp năng lượng xanh sẽ không dừng lại. (Nguồn: AFP)

Bên cạnh đó, cùng với việc nhà đầu tư ngày càng theo đuổi quan điểm ESG (môi trường-xã hội-quản trị), hoạt động đầu tư vào lĩnh vực hóa thạch truyền thống sẽ tiếp tục giảm xuống.

Không những các công ty dầu mỏ gánh chịu sức ép bảo vệ môi trường và phát thải ít carbon, các ngân hàng đầu tư lớn cũng đang nỗ lực cắt giảm dấu chân carbon (carbon footprint). Một số quỹ đầu tư lớn đang gấp rút thể hiện năng lực của mình thông qua việc tránh triển khai các dự án dầu mỏ và khí tự nhiên mới.

Tuy nhiên, các nhà đầu cơ ở Phố Wall sẽ không quan tâm đến cảm nhận của công chúng. Hiện nay, dường như kỳ vọng giá dầu tiếp tục tăng đang áp đảo. Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman cảnh báo đầu tư không đủ có thể dẫn đến “khủng hoảng nguồn cung dầu mỏ”, đồng thời tiếp tục đẩy giá dầu lên cao.

Theo Goldman Sachs, không loại trừ khả năng giá dầu đạt mức 100 USD/thùng vào năm 2023 vì nguồn cung không thể bắt kịp nhu cầu.

Ngân hàng này dự đoán, trung bình giá dầu Brent vẫn ở mức 85 USD/thùng trong năm 2022 và 2023. Trong khi đó, JPMorgan Chase lại mạnh dạn đưa ra nhận định giá dầu có thể tăng vọt lên 125 USD/thùng trong năm nay và sẽ tiếp tục tăng lên mức 150 USD/thùng vào năm 2025.

Kết quả đàm phán vấn đề hạt nhân Iran

Liệu Iran có được tự do xuất khẩu dầu thô như mong muốn hay không vẫn là biến số. Nếu thỏa thuận hạt nhân Iran đổ vỡ, không loại trừ khả năng xảy ra biến động địa chính trị lớn - một điều rõ ràng đáng để các bên liên quan đến thị trường dầu mỏ quan tâm chặt chẽ.

Nếu Mỹ xóa bỏ một phần lệnh trừng phạt giữa bối cảnh nhu cầu dầu còn nhiều bất ổn trong những tháng tới, ảnh hưởng từ việc Iran gia tăng nguồn cung dầu thô ra thị trường đối với giá dầu toàn cầu sẽ rất đáng kể.

Iran có trữ lượng dầu thô lớn thứ tư thế giới với tiềm năng sản xuất rất mạnh. Trước đó, chính phủ Iran tuyên bố đến giữa năm 2023 sẽ tăng sản lượng của mỏ dầu Bắc Azadegan từ 140.000 thùng/ngày hiện nay lên ít nhất 320.000 thùng/ngày, từ đó thực hiện mục tiêu tăng sản lượng thêm 1 triệu thùng dầu.

'Kỷ nguyên vàng đen' khép lại, thị trường đầu thô toàn cầu sẽ đi về đâu?
Việc Iran khôi phục xuất khẩu dầu thô sẽ gây ra cú sốc và ảnh hưởng trực tiếp là giá dầu sẽ giảm 10%. (Nguồn: AP)

Theo thống kê tính đến tháng 10/2021, sản lượng dầu thô của Iran đạt gần 2,4 triệu thùng/ngày, trong đó 1,7-1,8 triệu thùng được dùng cho các nhà máy lọc dầu trong nước.

Sản lượng dầu thô hàng ngày của Iran vào những năm 1970 từng đạt đến mức 5 triệu thùng. Nếu các lệnh trừng phạt được gỡ bỏ, xuất khẩu dầu mỏ của Iran bắt đầu từ tháng 3/2022 sẽ tăng thêm 700.000 thùng/ngày. Các nhà quan sát cho rằng, việc Iran khôi phục xuất khẩu dầu thô sẽ gây ra cú sốc và ảnh hưởng trực tiếp là giá dầu sẽ giảm 10%.

Có rất nhiều yếu tố bất ổn tác động đến thị trường dầu mỏ năm nay. Thị trường không thể biết chính xác thời điểm nào dịch bệnh kết thúc, hay sẽ có những biến thể virus mới xuất hiện tiếp tục gây rối loạn trật tự kinh tế và xã hội hay không.

Do đó, thị trường vừa cần chuẩn bị cho kịch bản giá dầu vượt ngưỡng 100 USD/thùng khiến cho chi phí của nền kinh tế tăng mạnh, vừa không được hoảng sợ khi giá dầu đột ngột sụt giảm.

Hiện nay, dự báo về giá dầu thô đang dao động từ mức trung bình 70 USD/thùng đến mức cao trên 100 USD/thùng cho năm nay và năm sau.

Nhưng dù thế nào, điều duy nhất có thể xác định rõ là “Kỷ nguyên vàng đen” đã khép lại, trong khi các động thái hướng tới nền kinh tế xanh sẽ tăng tốc trong năm mới.

Nguồn cung thắt chặt, giá dầu tăng tuần thứ 5 liên tiếp

Nguồn cung thắt chặt, giá dầu tăng tuần thứ 5 liên tiếp

Nhu cầu tiêu thụ lớn, nguồn cung dầu thô thắt chặt… là những yếu tố đẩy giá dầu thô có tuần giao dịch tăng giá ...

Trung Quốc thông báo xuất dầu thô từ kho dự trữ quốc gia

Trung Quốc thông báo xuất dầu thô từ kho dự trữ quốc gia

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, nước này sẽ xuất dầu thô từ kho dự trữ theo nhu cầu, ...

(theo Economic Daily)

Đọc thêm

Man Utd: Ronaldo sẽ là đội trưởng; Erik ten Hag ra yêu cầu 'gắt' và thuyết phục De Jong

Man Utd: Ronaldo sẽ là đội trưởng; Erik ten Hag ra yêu cầu 'gắt' và thuyết phục De Jong

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam cập nhật những tin tức của CLB Man Utd, tình hình chuyển nhượng cầu thủ và các vấn đề liên quan đến huấn luyện ...
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu trao đổi với Hội trí thức chuyên gia người Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu trao đổi với Hội trí thức chuyên gia người Việt Nam tại Thụy Sỹ

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu khẳng định thế hệ trí thức trẻ kiều bào dù sinh ra và lớn lên ở đâu cũng là một bộ phận không tách rời.
IAEA tiết lộ thông tin bên trong nhà máy điện hạt nhân của Ukraine do Nga kiểm soát

IAEA tiết lộ thông tin bên trong nhà máy điện hạt nhân của Ukraine do Nga kiểm soát

Baoquocte.vn. Có thông tin cho rằng, IAEA đang đàm phán với Ukraine và Nga để cho các chuyên gia của tổ chức này tiếp cận nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye.
Thăm bạn hàng vũ khí 'khủng', Bộ trưởng Quốc phòng Israel tính ký 'tuyên bố an ninh đặc biệt'

Thăm bạn hàng vũ khí 'khủng', Bộ trưởng Quốc phòng Israel tính ký 'tuyên bố an ninh đặc biệt'

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz dự kiến sẽ đến Ấn Độ vào tuần tới và ký kết một 'tuyên bố an ninh đặc biệt'.
Kinh tế thế giới nổi bật (20-26/5): Đức nói ‘cấm vận không ngẫu nhiên làm Nga suy yếu’, Moscow kiên quyết giao dịch Ruble, tín hiệu vui Mỹ-Trung

Kinh tế thế giới nổi bật (20-26/5): Đức nói ‘cấm vận không ngẫu nhiên làm Nga suy yếu’, Moscow kiên quyết giao dịch Ruble, tín hiệu vui Mỹ-Trung

Baoquocte.vn. Lạm phát, lãi suất tăng, xung đột Nga-Ukraine, cấm vận dầu mỏ, thanh toán khí đốt bằng đồng Ruble… là những tin kinh tế thế giới nổi bật.
Kinh tế Trung Quốc mở bung cửa, coi doanh nghiệp nước ngoài như trong nước - tảng băng đã được phá vỡ?

Kinh tế Trung Quốc mở bung cửa, coi doanh nghiệp nước ngoài như trong nước - tảng băng đã được phá vỡ?

Baoquocte.vn. Kinh tế Trung Quốc sẽ bước sang một giai đoạn mới, cao hơn. Chỉ là nền kinh tế thứ hai thế giới sẽ bước thế nào trên con đường này?
Mỹ chẳng còn vội vã trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, vì sao?

Mỹ chẳng còn vội vã trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, vì sao?

Baoquocte.vn. Dường như đã có một sự thay đổi của Mỹ rằng việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 sẽ tốt hơn những lựa chọn thay thế khác.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 27/5/2022: Tuổi Thìn công việc thuận lợi

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 27/5/2022: Tuổi Thìn công việc thuận lợi

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 27/5/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc,...
Lịch âm 27/5, âm lịch hôm nay Thứ Sáu ngày 27/5/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 27/5/2022

Lịch âm 27/5, âm lịch hôm nay Thứ Sáu ngày 27/5/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 27/5/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 27/5. âm lịch hôm nay 27/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 27/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 27 tháng 5 năm 2022 hôm nay.
Việt Nam coi trọng vai trò trung tâm của WTO trong thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương mở, minh bạch, dựa trên luật lệ

Việt Nam coi trọng vai trò trung tâm của WTO trong thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương mở, minh bạch, dựa trên luật lệ

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tới thăm trụ sở Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tại Geneva, Thụy Sỹ và làm việc với Phó Tổng giám đốc WTO.
Giá cà phê hôm nay 26/5: Bật tăng mạnh trước những dự báo trái chiều, Việt Nam vượt Brazil tại thị trường Nhật Bản

Giá cà phê hôm nay 26/5: Bật tăng mạnh trước những dự báo trái chiều, Việt Nam vượt Brazil tại thị trường Nhật Bản

Baoquocte.vn. Giá cà phê đảo chiều, tăng mạnh mẽ trên cả hai sàn phái sinh, robusta +2,20% và arabica +1,59%. Vẫn còn những dự báo trái chiều về cung cầu.
Giá tiêu hôm nay 26/5, giới đầu cơ liên tục bán ra, thị trường thiếu dòng tiền lớn, chờ lực cầu trở lại

Giá tiêu hôm nay 26/5, giới đầu cơ liên tục bán ra, thị trường thiếu dòng tiền lớn, chờ lực cầu trở lại

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước nối dài đà giảm ở một số địa phương, giao dịch từ 70.000 – 73.500 đ/kg.
Tổng cục Hải quan: Xử lý nghiêm nếu sai phạm cấp phép nhập khẩu xe dạng quà biếu tặng

Tổng cục Hải quan: Xử lý nghiêm nếu sai phạm cấp phép nhập khẩu xe dạng quà biếu tặng

Baoquocte.vn. Tổng cục Hải quan sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm trong việc thực hiện thủ tục hải quan đối với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-châu Phi, bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng cho tất cả mọi người

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-châu Phi, bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng cho tất cả mọi người

Baoquocte.vn. Việt Nam sẽ tích cực đồng hành với OIF và các đối tác quốc tế khác hỗ trợ các nước châu Phi phát triển trên tất cả các lĩnh vực.
Hơn 200 gian hàng tham dự Triển lãm quốc tế ngành Sữa và các sản phẩm sữa

Hơn 200 gian hàng tham dự Triển lãm quốc tế ngành Sữa và các sản phẩm sữa

Baoquocte.vn. Triển lãm quốc tế ngành Sữa và sản phẩm sữa lần thứ 3 tại Việt Nam sẽ diễn ra từ 31/5-4/6 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị.
Sắp diễn ra phiên tư vấn xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Phi

Sắp diễn ra phiên tư vấn xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Phi

Baoquocte.vn. Ngày mai (26/5), phiên tư vấn xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Phi sẽ được tổ chức trực tiếp tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Bất động sản mới nhất: ‘Choáng’ với giá đất nền Hòa Bình, miền Bắc hưởng lợi kép, địa ốc Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới

Bất động sản mới nhất: ‘Choáng’ với giá đất nền Hòa Bình, miền Bắc hưởng lợi kép, địa ốc Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới

Baoquocte.vn. Giá đất nền các tỉnh miền Bắc tăng mạnh, nhà đầu tư chuyển hướng dòng tiền trước động thái siết tín dụng… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Áp lực lạm phát, cảnh báo tình trạng ‘no hàng’, chỉ xuống tiền với dự án ‘sáng đèn’, Hà Nội sẽ có thêm sân bay quốc tế

Bất động sản mới nhất: Áp lực lạm phát, cảnh báo tình trạng ‘no hàng’, chỉ xuống tiền với dự án ‘sáng đèn’, Hà Nội sẽ có thêm sân bay quốc tế

Baoquocte.vn. Chuyên gia cảnh báo thanh khoản địa ốc kém trong khi giá cao ngất ngưởng, chỉ ra 3 sai lầm của nhà đầu tư… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất nền bất ngờ giảm giá, siết kê khai thuế chuyển nhượng, 80% sàn giao dịch hoạt động trở lại

Bất động sản mới nhất: Đất nền bất ngờ giảm giá, siết kê khai thuế chuyển nhượng, 80% sàn giao dịch hoạt động trở lại

Baoquocte.vn. Mức độ quan tâm tới đất nền bất ngờ giảm, sàn giao dịch địa ốc nhộn nhịp hoạt động trở lại… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Cảnh báo bị ‘chôn vốn’ bởi sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội full tiện ích, sự trỗi dậy của địa ốc Thanh Hóa

Bất động sản mới nhất: Cảnh báo bị ‘chôn vốn’ bởi sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội full tiện ích, sự trỗi dậy của địa ốc Thanh Hóa

Baoquocte.vn. Nhiều địa phương cảnh báo hiện tượng sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội, địa ốc Thanh Hóa cất cánh... là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Nội mạnh tay lập ‘barie’ chặn sốt đất ven đô, giao dịch giảm mạnh, xuất hiện bán cắt lỗ

Hà Nội mạnh tay lập ‘barie’ chặn sốt đất ven đô, giao dịch giảm mạnh, xuất hiện bán cắt lỗ

Baoquocte.vn. 'Lệnh' tạm dừng phân lô, tách thửa và ngân hàng thắt chặt cho vay kinh doanh bất động sản đã khiến thị trường địa ốc ven Hà Nội rơi vào trầm lắng.
Bất động sản mới nhất: Thị trường xuất hiện yếu tố khó, địa ốc khu Đông ‘ăn theo’ cầu Thủ Thiêm 2, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư

Bất động sản mới nhất: Thị trường xuất hiện yếu tố khó, địa ốc khu Đông ‘ăn theo’ cầu Thủ Thiêm 2, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư

Baoquocte.vn. Nhà thầu lo lắng trước quyết định siết tín dụng, cầu Thủ Thiêm 2 tạo sức bật cho địa ốc khu Đông TP.HCM... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Cổ phiếu rớt thảm, nhà đầu tư 'đứng ngồi không yên', Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gửi thông điệp nóng

Cổ phiếu rớt thảm, nhà đầu tư 'đứng ngồi không yên', Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gửi thông điệp nóng

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán đang gây tâm lý chán nản cho nhà đầu tư khi hầu hết các nhóm ngành cổ phiếu đồng loạt lao dốc.
Gucci chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng Bitcoin và tiền mã hóa

Gucci chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng Bitcoin và tiền mã hóa

Baoquocte.vn. Thương hiệu thời trang Gucci vừa công bố sẽ chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng tiền mã hóa tại một số cửa hàng của hãng.
Go Finance 2022: Cuộc thi tài chính, chứng khoán hàng đầu cho sinh viên chính thức mở đơn đăng ký

Go Finance 2022: Cuộc thi tài chính, chứng khoán hàng đầu cho sinh viên chính thức mở đơn đăng ký

Baoquocte.vn. Sáng 22/4, tại Đại học Kinh tế Quốc dân đã diễn ra buổi họp báo khai mạc cuộc thi về tài chính chứng khoán dành cho sinh viên Go Finance 2022.
Lãi suất tiền gửi tăng, các ngân hàng thương mại huy động nguồn vốn ‘khủng’

Lãi suất tiền gửi tăng, các ngân hàng thương mại huy động nguồn vốn ‘khủng’

Baoquocte.vn. Lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 6 tháng trở lên tăng 0,3%-0,7% nên nguồn tiền nhàn rỗi của người dân đã quay trở lại hệ thống ngân hàng thương mại.
Công ty chứng khoán BIDV (BSC) phát hành  hơn 65,73 triệu cổ phần cho Hana Financial Investment Co., Lpt

Công ty chứng khoán BIDV (BSC) phát hành hơn 65,73 triệu cổ phần cho Hana Financial Investment Co., Lpt

Baoquocte.vn. HFI đầu tư vào BSC với tư cách là nhà đầu tư chiến lược, cam kết đồng hành lâu dài cùng hỗ trợ, hợp tác về phát triển kinh doanh và quản trị điều hành.
Trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên, hàng loạt ngân hàng thương mại đặt mục tiêu tăng mạnh lợi nhuận

Trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên, hàng loạt ngân hàng thương mại đặt mục tiêu tăng mạnh lợi nhuận

Baoquocte.vn. Nhiều ngân hàng thương mại đã công bố tài liệu dự thảo với các mục tiêu kinh doanh lạc quan, đáng chú ý là kế hoạch tăng lợi nhuận được tính bằng lần.