Kỷ niệm khó phai của bé gái Trung Quốc về một lần được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Trong cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh không những đã để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng người dân Việt Nam mà còn giành được nhiều tình cảm và ấn tượng sâu đậm trong lòng bạn bè khắp năm châu.
TIN LIÊN QUAN
ky nie m kho phai cua be ga i trung quo c ve mo t la n duo c ga p chu tich ho chi minh Phát hành bộ tem đặc biệt kỷ niệm 130 năm sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
ky nie m kho phai cua be ga i trung quo c ve mo t la n duo c ga p chu tich ho chi minh Tư tưởng Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm và tiết kiệm trong ngoại giao
ky nie m kho phai cua be ga i trung quo c ve mo t la n duo c ga p chu tich ho chi minh
Cô bé Vương Phong trong lần được gặp Bác Hồ. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Trong số đó, Vương Phong-một cựu y sĩ quân y tại Bắc Kinh, Trung Quốc, là người luôn ghi nhớ những ấn tượng sâu đậm khó phai về Hồ Chủ tịch kể từ khi còn là một đứa trẻ.

Khi Vương Phong lên 5 tuổi, cha mẹ cô được cử đến Việt Nam công tác và đưa con gái tới thủ đô Hà Nội. Trong hồi ức của một cô bé đến từ Bắc Kinh, khi đó hình ảnh những cây dừa cao to tươi tốt, những bông hoa phượng đỏ rực, những cô gái đầu đội nón lá, những đứa trẻ đi chân trần chạy nhảy khắp nơi đều khiến Vương Phong cảm thấy vô cùng mới lạ.

Không lâu sau đó, Vương Phong được gửi đến học ở Hội quán Quảng Đông-một trường mẫu giáo do cộng đồng Hoa kiều lập nên, nằm ở phố Hàng Buồm. Điều khiến cô bé Vương Phong ấn tượng nhất là các bạn học thường nắm tay nhau cùng hát về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thầy cô giáo còn kể cho bọn trẻ nghe những câu chuyện về cuộc đời hoạt động của Hồ Chủ tịch.

Ở nhà, cha mẹ thường nói với cô bé rằng Bác Hồ đã nếm trải mọi chông gai thử thách vì độc lập của dân tộc, cũng như vì hạnh phúc của nhân dân Việt Nam. Bác Hồ không lập gia đình, không có con, nhưng Bác luôn dành tình yêu cho con trẻ. Điều đó khiến Vương Phong thực sự cảm động, dần nhen nhóm một ước nguyện nhỏ: Mình nhất định phải gặp Bác Hồ!

Điều ước đó cuối cùng đã trở thành sự thật! Ngày 20/5/1957, nhân sự kiện một nguyên soái Liên Xô đến thăm Việt Nam, Vương Phong theo cha mẹ đến sân bay Gia Lâm. Đông đảo người dân Việt Nam cũng có mặt, chật kín cả sân bay. Vương Phong đứng cùng Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam khi đó là ông La Quý Ba, tay cầm một bó hoa hồng đỏ thắm được hái tại khu vườn nhỏ trong phân xã Tân Hoa, nơi cha cô bé công tác.

Do trời mưa nên máy bay đến trễ, mọi người lặng lẽ chờ đợi. Khi nhìn thấy Bác Hồ xuất hiện ngay trước mắt, đám đông đồng loạt vỗ tay chào đón. Vương Phong cũng vẫy bó hoa hồng trên tay, hò reo sung sướng: “Bác Hồ! Bác Hồ!”

Bác mặc trang phục giản dị, đi về phía họ. Khi đang bắt tay với vợ chồng Đại sứ La Quý Ba, Bác Hồ phát hiện ra Vương Phong, liền hỏi bà Lý Hàm Trân, phu nhân Đại sứ La Quý Ba: “Cháu gái này là con ai?” Sau đó, Bác ôm cô bé Vương Phong vào lòng, thơm vào má, hỏi em bằng tiếng Trung rằng: “Cháu mấy tuổi rồi? Có biết hát múa không? Quý Bác không? Thích Việt Nam không?” Vương Phong lần lượt trả lời từng câu hỏi.

Bà hào hứng kể lại: “Điều khiến Bác thích thú nhất là khi Bác hỏi tôi có biết tiếng Việt không và nói tiếng Việt cho Bác nghe, tôi lập tức nói một mạch 3 câu tiếng Việt mà tôi biết: "Bạn ăn cơm chưa? Tôi ăn cơm rồi. Chào đồng chí!" Nghe vậy Bác liền cười lớn, thu hút sự chú ý của những người xung quanh. Đèn flash máy ảnh sáng chói đổ dồn về phía chúng tôi.

Sau đó, các tờ báo Hà Nội liên tiếp đăng những bức ảnh chụp chung quý giá giữa Bác Hồ và tôi-một cô bé người Trung Quốc. Trong đó, phần chú thích của một tấm ảnh đăng trên báo Tiền Phong viết rằng: "Ai yêu nhi đồng hơn Bác Hồ Chí Minh?" Không lâu sau đó, cha mẹ tôi còn nhận được hai bức ảnh do chú Tạ Sĩ Phong, phóng viên của báo Tân Việt Hoa, chụp. Những bức ảnh này đã trở thành kỷ niệm tuổi thơ đáng nhớ nhất của tôi”.

Khi Vương Phong đến tuổi đi học, Hồ Chủ tịch chuẩn bị sang thăm Trung Quốc và Đại sứ La Quý Ba đi tháp tùng, cha của Vương Phong liền nhờ Đại sứ La Quý Ba đưa cô trở về Bắc Kinh. Xa cha mẹ, sống một mình ở Bắc Kinh, cô bé cảm thấy vô cùng bất an. Nhưng khi nghe cha nói rằng cô sẽ được đi cùng Bác Hồ trên chuyến bay, Vương Phong vui vẻ đồng ý.

ky nie m kho phai cua be ga i trung quo c ve mo t la n duo c ga p chu tich ho chi minh
Bà Vương Phong và bức ảnh quý chụp với Bác Hồ khi xưa. (Nguồn: doanthanhnien.vn)

Những năm sau đó, công việc của cha Vương Phong có sự thay đổi. Dù xa cách Việt Nam hàng nghìn km, nhưng chỉ cần mở album ảnh ở nhà, nhìn thấy tấm ảnh chụp chung với Bác Hồ và những bức ảnh cũ khi cha làm việc ở Việt Nam, cả nhà Vương Phong lại cùng nhau nhớ về quá khứ, cùng ôn lại những kỷ niệm xưa cũ.

Khi còn trong quân ngũ, nghe đài phát thanh đưa tin Bác Hồ mất, Vương Phong biết rằng từ nay về sau sẽ không được gặp lại Bác nữa. Những giọt nước mắt buồn đau bỗng trào ra nơi khóe mắt. Hồi tưởng lại khoảnh khắc này, bà Vương Phong nói với đôi mắt ngấn lệ: “Với nỗi đau da diết, tôi nghĩ về tình hữu nghị vĩ đại giữa Hồ Chủ tịch với thế hệ lãnh đạo đầu tiên của Trung Quốc. Thế hệ chúng tôi cần phải kế thừa và phát huy tinh thần này”.

Sau 43 năm, Vương Phong được trở lại đất nước Việt Nam xinh đẹp. Bà cảm nhận âm thanh xung quanh vẫn trầm bổng réo rắt, tiếng hát vẫn du dương đi vào lòng người, người dân vẫn nhiệt tình nồng hậu như anh chị em một nhà. Trong khi đó, xã hội phát triển và đời sống người dân đang thay đổi từng ngày. Bà nghĩ: Đây là quê hương mà Bác yêu thương hết mình, là nơi Bác gửi gắm niềm hy vọng và sự kiên trì chiến đấu của bản thân.

Sau nhiều lần đến Việt Nam, Vương Phong đã có cơ hội vào thăm Lăng Bác. Nhìn thấy Bác như đang ngủ yên dưới ánh đèn dịu nhẹ, nước mắt bà tuôn trào. Bà kính cẩn bày tỏ sự kính trọng dành cho Người.

Bà Vương Phong đi quanh khu vực quảng trường Ba Đình và khắp các con đường ngõ hẻm, thăm nhiều bảo tàng và nhà tưởng niệm, để tiếp tục tìm hiểu về khó khăn của cách mạng Việt Nam, cũng như công lao to lớn của Hồ Chủ tịch, cảm nhận sự tiến bộ nhanh chóng của công cuộc đổi mới ở Việt Nam và sự cải thiện trong đời sống của người dân, đặc biệt là tình yêu chân thành, sự kính trọng mà người dân dành cho Bác Hồ.

Đầu năm 2017, sau khi cùng các đồng nghiệp đến thăm một loạt thành phố ở Việt Nam, bà Vương Phong cảm nhận sâu sắc hơn rằng đây là một đất nước trẻ có tiềm năng phát triển và sức sống vô biên. Việt Nam của ngày hôm nay kết tụ mồ hôi xương máu và trí tuệ của thế hệ cách mạng cũ, thể hiện được tinh thần trách nhiệm của thế hệ “nối nghiệp tiền nhân, mở đường tương lai".

Bà Vương Phong chia sẻ bà biết rằng Bác Hồ đã dành phần lớn cuộc đời cách mạng của mình ở nước ngoài. Điều này đã tạo nền tảng vững chắc để Bác tìm ra chân lý và con đường cứu nước, kết giao chiến hữu cách mạng, thiết lập sự hỗ trợ lẫn nhau. Bác hiểu Trung Quốc, có kinh nghiệm sâu sắc về cuộc đấu tranh cách mạng của Trung Quốc.

Bác đã từng đến Diên An, và là khách quý của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Bác cũng từng bị Quốc dân đảng bắt giữ, chịu nhiều sự đàn áp và tra tấn. Trong tù, Bác đã viết hàng chục bài thơ tràn đầy cảm xúc, bày tỏ nỗi đau do môi trường tù ngục khắc nghiệt gây ra, đồng thời thể hiện được tinh thần lạc quan cách mạng.

Nhiều năm sau, bà Vương Phong có được một tuyển tập thơ của Bác được in ấn đẹp mắt. Bà đọc đi đọc lại, cảm nhận được ý chí kiên cường, hoài bão to lớn của Người.

Qua tìm hiểu, bà Vương Phong biết được rằng vào những năm 1950, khi Đại sứ đầu tiên của Trung Quốc tại Việt Nam, La Quý Ba trở về Trung Quốc, Hồ Chủ tịch đã viết “Tình hữu nghị Việt-Trung mãi mãi xanh tươi/đời đời bền vững” bằng bút lông để tặng Đại sứ La Quý Ba. Năm 1961, trong bài viết chúc mừng kỷ niệm 40 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ca ngợi mối quan hệ Việt -Trung: “Ân sâu nghĩa nặng, mối tình hữu nghị muôn đời bền vững”.

Trong ấn tượng của mình, bà Vương Phong luôn nhớ về Bác Hồ-một lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, một người bạn thân thiết của nhân dân Trung Quốc, nhớ về khuôn mặt và dáng người hiền hậu, đáng kính của Người, nhớ về tình hữu nghị bền chặt giữa nhân dân hai nước Việt-Trung.

Bà Vương Phong-nay đã là một cán bộ về hưu, một lần nữa khẳng định rằng Chủ tịch Hồ Chí Minh là anh hùng, là vĩ nhân trong lòng người dân Việt Nam, đồng thời cũng là anh hùng và vĩ nhân trong tâm trí của tất cả những người yêu chuộng hoà bình, chiến đấu cho độc lập dân tộc, giải phóng dân tộc trên khắp thế giới.

Bà nói: “Để tưởng nhớ Bác Hồ, tôi nghĩ rằng trong thời đại tràn đầy niềm hy vọng như thế này, chúng ta cần phải có ý thức đề cao tinh thần dũng cảm, tôn thờ linh hồn của các bậc vĩ nhân. Bởi đây là ngọn hải đăng dẫn dắt nhân loại về phía ánh sáng, kêu gọi chúng ta gạt bỏ lớp sương mù dày đặc, chiến thắng mọi khó khăn hiểm nguy, bước đến bến bờ thắng lợi”.

ky nie m kho phai cua be ga i trung quo c ve mo t la n duo c ga p chu tich ho chi minh

Hồ Chí Minh - Một biểu tượng vượt thời gian

TGVN. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh là nguồn cảm hứng vô tận của nhân dân Việt Nam ...

ky nie m kho phai cua be ga i trung quo c ve mo t la n duo c ga p chu tich ho chi minh

130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Người bắc nhịp cầu hữu nghị giữa hai dân tộc Việt - Anh

TGVN. Khoảng thời gian 4 năm ở Anh của Bác không quá dài, nhưng rất có ý nghĩa đối với việc hình thành tư tưởng Hồ ...

ky nie m kho phai cua be ga i trung quo c ve mo t la n duo c ga p chu tich ho chi minh

Tạm ước 14/9/1946: Giải pháp chính trị, ngoại giao tài tình (kỳ cuối)

TGVN. Việc Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Tạm ước 14/9/1946 là một giải pháp chính trị linh hoạt, tài tình nhằm bảo vệ Hiệp định ...

(theo TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Nhóm AWCH trao quà từ thiện, trải nghiệm gom vải vụn, ghép tranh làm ví tại Vụn Art

Nhóm AWCH trao quà từ thiện, trải nghiệm gom vải vụn, ghép tranh làm ví tại Vụn Art

Ngày 25/11, Nhóm phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) đã đến thăm Hợp tác xã Vụn Art, trải nghiệm gom vải vụn, ghép tranh làm ví.
Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc coi trọng quan hệ với Hàn Quốc

Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc coi trọng quan hệ với Hàn Quốc

Theo Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, chuyến thăm Seoul của ông giữa đại dịch Covid-19 cho thấy Bắc Kinh coi trọng mối quan hệ với Hàn Quốc.
Điểm tên và khối tài sản khổng lồ của 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh

Điểm tên và khối tài sản khổng lồ của 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh

Với khối tài sản tăng chóng mặt qua mỗi ngày, danh sách 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh là những ai?
Tổng thống Trump quyết định ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia

Tổng thống Trump quyết định ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia

Tổng thống Trump đã quyết định ân xá cho ông Michael Flynn liên quan đến cuộc điều tra về việc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.
Cập nhật Covid-19 ngày 26/11: Mỹ 'nguy cấp', số ca tử vong cao nhất từ tháng 5; Hàn Quốc lần đầu tiên vượt ngưỡng 500 ca trong 8 tháng

Cập nhật Covid-19 ngày 26/11: Mỹ 'nguy cấp', số ca tử vong cao nhất từ tháng 5; Hàn Quốc lần đầu tiên vượt ngưỡng 500 ca trong 8 tháng

Toàn cầu ghi nhận 60.719.936 người mắc bệnh Covid-19, trong đó có 1.426.823 trường hợp tử vong và 42.030.234 bệnh nhân bình phục.
Điểm danh các 'khắc tinh' của máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ

Điểm danh các 'khắc tinh' của máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ

Các hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2KM (tầm ngắn) và Buk-M2E (tầm trung) do Nga sản xuất có thể tiêu diệt máy bay không người lái Bayraktar TB2 của ...
Sự bùng nổ của Bitcoin có thể chỉ mới bắt đầu?

Sự bùng nổ của Bitcoin có thể chỉ mới bắt đầu?

Trong phiên giao dịch sáng 26/11, giá Bitcoin bất ngờ 'đánh rơi' hơn vài trăm USD, sau khi tăng phi mã lên sát 19.400 USD vào sáng 25/11.
Buổi hòa nhạc với thông điệp 'Là con gái để tỏa sáng'

Buổi hòa nhạc với thông điệp 'Là con gái để tỏa sáng'

Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam sẽ phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức buổi hòa nhạc ‘Là con gái ...
Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phát động Chương trình 'Tết ấm cho em' năm 2021

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phát động Chương trình 'Tết ấm cho em' năm 2021

Ngày 25/11, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức phát động chương trình 'Tết ấm cho em' Xuân Tân Sửu ...
Nổ mìn ở cảng Saudi Arabia, một tàu bị hư hại, Riyadh nói do khủng bố

Nổ mìn ở cảng Saudi Arabia, một tàu bị hư hại, Riyadh nói do khủng bố

Một tàu thương mại neo tại cảng Shuqaiq của Saudi Arabia ở Biển Đỏ đã bị hư hại nhẹ trong một vụ nổ được mô tả là 'âm mưu khủng ...
Đại diện Bộ GD&ĐT lên tiếng về sự cố trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 ‘Kết nối tri thức’

Đại diện Bộ GD&ĐT lên tiếng về sự cố trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 ‘Kết nối tri thức’

Đại diện Bộ GD&ĐT đã lên tiếng về việc một số ngữ liệu bị chê vì chưa chuẩn, đánh đố trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 'Kết nối tri thức'.
Bất ngờ 3 trường đại học Việt Nam lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng đại học QS châu Á 2021

Bất ngờ 3 trường đại học Việt Nam lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng đại học QS châu Á 2021

Ba trường đại học Việt Nam lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng QS châu Á là Sư phạm Hà Nội, Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh và Kinh tế TP. Hồ Chí ...
Xây dựng luật ở Quốc hội: Người soạn luật nên tránh nhân nhượng, chỉ chú ý 'sân quản lý' của mình

Xây dựng luật ở Quốc hội: Người soạn luật nên tránh nhân nhượng, chỉ chú ý 'sân quản lý' của mình

Để xây dựng luật chất lượng cần văn hóa hợp tác và tinh thần phản biện nghiêm túc. Người soạn thảo luật không nên nhân nhượng, nể nhau.
Học sinh sẽ học gì nếu không có sách giáo khoa Tiếng Việt 2 nào 'lọt' qua cửa thẩm định?

Học sinh sẽ học gì nếu không có sách giáo khoa Tiếng Việt 2 nào 'lọt' qua cửa thẩm định?

Sau khi thẩm định 2 vòng của đợt 1 thì cả 3 quyển sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 2 không quyển nào Đạt...
Làm người thầy thời nay không dễ!

Làm người thầy thời nay không dễ!

Với những áp lực đè nặng trên vai, làm người thầy thời nay không dễ, vì có thể ‘trồng người’ tốt nhưng cũng có thể làm tổn thương một tâm hồn.
Sẽ có thêm 112 kỹ sư được cấp chứng chỉ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN

Sẽ có thêm 112 kỹ sư được cấp chứng chỉ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN

112 kỹ sư được cấp chứng chỉ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN tại Hội nghị CAFEO 38, nâng tổng số kỹ sư được công nhận của Việt Nam lên 322 người.
Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phát động Chương trình 'Tết ấm cho em' năm 2021

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phát động Chương trình 'Tết ấm cho em' năm 2021

Ngày 25/11, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức phát động chương trình 'Tết ấm cho em' Xuân Tân Sửu năm 2021.
Dự báo thời tiết 3 ngày tới (26-28/11): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng; Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rào và dông rải rác

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (26-28/11): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng; Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rào và dông rải rác

Dự báo thời tiết từ ngày 28/11 Hà Nội, Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An trời rét; Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên mưa to; Nam Trung Bộ mưa rất to.
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (26/11): Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, chiều tối mưa dông; Hà Nội lạnh về đêm, sáng sớm sương mù

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (26/11): Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, chiều tối mưa dông; Hà Nội lạnh về đêm, sáng sớm sương mù

Dự báo thời tiết Bắc Bộ sáng sớm sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng; Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm lạnh; Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 26/11: Tuổi Sửu hao hụt tiền bạc, tuổi Dậu đề phòng kẻ quấy phá

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 26/11: Tuổi Sửu hao hụt tiền bạc, tuổi Dậu đề phòng kẻ quấy phá

Tử vi hôm nay 26/11/2020, tử vi vui 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Covid-19 ở Việt Nam chiều 25/11: 5 ca mắc mới, hiện có 1.321 bệnh nhân

Covid-19 ở Việt Nam chiều 25/11: 5 ca mắc mới, hiện có 1.321 bệnh nhân

Bản tin 18h ngày 25/11 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết ghi nhận 5 ca mắc mới Covid-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (25-26/11): Bắc Bộ đêm trời lạnh, trưa chiều hửng nắng; Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (25-26/11): Bắc Bộ đêm trời lạnh, trưa chiều hửng nắng; Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết Bắc Bộ có mây, sáng sớm sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng; Hà Nội, Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm lạnh; Tây Nguyên ngày nắng.
Sôi động Ngày hội hiến máu nhân đạo - Festival Trái tim nhân ái năm 2020

Sôi động Ngày hội hiến máu nhân đạo - Festival Trái tim nhân ái năm 2020

Ngày 22/11, tại Hà Nội đã diễn ra “Ngày hội hiến máu nhân đạo – Festival Trái tim nhân ái” năm 2020.
Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp kháng thể đã từng điều trị Covid-19 cho Tổng thống Trump

Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp kháng thể đã từng điều trị Covid-19 cho Tổng thống Trump

Kháng thể tổng hợp này đã được chỉ định điều trị cho Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay sau khi ông được chẩn đoán mắc Covid-19.
WHO: Tình trạng kháng thuốc kháng sinh nguy hiểm không kém đại dịch Covid-19

WHO: Tình trạng kháng thuốc kháng sinh nguy hiểm không kém đại dịch Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo tình trạng kháng thuốc kháng sinh nguy hiểm như đại dịch Covid-19 và có nguy cơ đảo ngược những tiến bộ y học.
ADB 'rót' hơn 20 triệu USD giúp các nước đang phát triển tiếp cận vaccine Covid-19

ADB 'rót' hơn 20 triệu USD giúp các nước đang phát triển tiếp cận vaccine Covid-19

ADB đã phân bổ 20,3 triệu USD hỗ trợ kỹ thuật để giúp các thành viên đang phát triển tiếp cận với vaccine phòng dịch Covid-19.
May mắn không có bệnh nhân điều trị Covid-19, một bệnh viện dã chiến ở Đà Nẵng được giải thể

May mắn không có bệnh nhân điều trị Covid-19, một bệnh viện dã chiến ở Đà Nẵng được giải thể

Được thành lập để điều trị bệnh nhân Covid-19 nhưng rất may Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn chưa phải tiếp nhận điều trị người bệnh nào.
Infographics: Việt Nam có 5,3 triệu người mắc tiền đái tháo đường

Infographics: Việt Nam có 5,3 triệu người mắc tiền đái tháo đường

Việt Nam hiện có 5,3 triệu người mắc tiền đái tháo đường - giai đoạn trung gian giữa người bình thường và người mắc đái tháo đường tuýp 2.
XSMT 26/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 26/11 - XSMT thứ 5 - dự đoán XSMT 27/11

XSMT 26/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 26/11 - XSMT thứ 5 - dự đoán XSMT 27/11

XSMT 26/11. SXMT 26/11. KQXSMT thứ 5. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Trung nhanh nhất hôm nay ngày 26 tháng 11 năm 2020. KQSXMT.
XSMB 26/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - XSMB thứ 5- SXMB 26/11 - dự đoán XSMB 27/11

XSMB 26/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - XSMB thứ 5- SXMB 26/11 - dự đoán XSMB 27/11

XSMB 26/11. SXMB 26/11. KQXSMB thứ 5. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 26 tháng 11 năm 2020. KQSXMB.
XSMN 26/11 - SXMN 26/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - XSMN thứ 5 - dự đoán XSMN 27/11

XSMN 26/11 - SXMN 26/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - XSMN thứ 5 - dự đoán XSMN 27/11

XSMN 26/11. SXMN 26/11. KQXSMN thứ 5. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay ngày 26 tháng 11 năm 2020. KQSXMN.
XSMT 25/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - XSMT thứ 4 - SXMT 25/11 - dự đoán XSMT 26/11

XSMT 25/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - XSMT thứ 4 - SXMT 25/11 - dự đoán XSMT 26/11

XSMT 25/11. SXMT 25/11. KQXSMT thứ 4. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Trung nhanh nhất hôm nay ngày 25 tháng 11 năm 2020. KQSXMT.
XSMB 25/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - XSMB thứ 4 - SXMB 25/11 - dự đoán XSMB 26/11

XSMB 25/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - XSMB thứ 4 - SXMB 25/11 - dự đoán XSMB 26/11

XSMB 25/11. SXMB 25/11. KQXSMB thứ 4. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 25 tháng 11 năm 2020. KQSXMB.
XSMN 25/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - XSMN thứ 4 - SXMN 25/11 - dự đoán XSMN 26/11

XSMN 25/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - XSMN thứ 4 - SXMN 25/11 - dự đoán XSMN 26/11

XSMN 25/11. SXMN 25/11. KQXSMN thứ 4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay ngày 25 tháng 11 năm 2020. KQSXMN.
Phiên bản di động