Kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Mahatma Gandhi tại Hà Nội

02/10/2019 16:30

Chiều 2/10, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 150 của lãnh tụ Ấn Độ Mahatma Gandhi (02/10/1869) đã được Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông long trọng tổ chức tại Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
ky niem 150 nam ngay sinh cua mahatma gandhi tai ha noi Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ đóng vai trò quan trọng ở khu vực và thế giới
ky niem 150 nam ngay sinh cua mahatma gandhi tai ha noi Ấn Độ tỏ lòng tôn kính lãnh tụ Mahatma Gandhi
ky niem 150 nam ngay sinh cua mahatma gandhi tai ha noi
Đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: T.P)

Sự kiện có sự tham dự của Thứ trưởng, Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn; GSTS. Đặng Nguyên Anh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch thường trực của Hội đồng Trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam Ấn Độ Hà Nội Phan Lan Tú; Phó Chủ tịch Đài Tiếng nói Việt Nam Ngô Minh Hiểu; lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành, các cơ quan ngoại giao cùng cộng đồng người Ấn sinh sống tại Việt Nam...

Tại buổi lễ, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma đã tiếp đón các vị chức sắc và khách mời, đồng thời nhấn mạnh mối tương quan giữa các thông điệp của Mahatma Gandhi trong thời đại ngày nay. Đại sứ khẳng định những tư tưởng của Mahatma Gandhi về sự thật, hòa bình và bất bạo động đã truyền cảm hứng cho rất nhiều cuộc đấu trang chống lại thực dân ở nhiều nước châu Á và châu Phi trong đó có cuộc đấu tranh giành tự do của Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo.

“Sự lãnh đạo và những thông điệp về nhân phẩm của con người và tự do của cả hai vị lãnh tụ này đã truyền cảm hứng để người dân hai nước có được sự dũng cảm và tự tin đứng lên chống lại chế độ thực dân và giành được độc lập. Chúng ta đang kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Mahatma Gandhi, và sức mạnh trong những thông điệp của Người vẫn còn được phản ánh trong những vấn đề mà nó đề cập đến”, Đại sứ nói.

ky niem 150 nam ngay sinh cua mahatma gandhi tai ha noi
Một bức tranh vẽ Mahatma Gandhi của họa sĩ Nông Tiến Dũng. (Ảnh: T.P)

Đại sứ Pranay Verma cũng bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới Chính phủ Việt Nam và các tổ chức đồng hành những người đã hỗ trợ Đại sứ quán Ấn Độ trong hàng loạt các hoạt động kỷ niệm suốt một năm qua nhằm mang đến cho người dân Việt Nam những tư tưởng và thông điệp của Mahatma Gandhi. Ông đặc biệt cảm ơn Bộ Thông tin và Truyền thông, Chính phủ Việt Nam đã quyết định cho ra mắt bộ tem đặc biệt nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của Mahatma Gandhi.

Phát biểu tại đây, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn đã điểm lại những đóng góp to lớn của Mahatma Gandhi cho hòa bình và phát triển của nhân loại. Ông cho biết nhân sự kiện này, Bưu chính Việt Nam thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát hành một bộ tem kỷ niệm đặc biệt về với chủ đề “Kỷ niệm 150 năm sinh Mahatma Gandhi (1869-1948)”.

Theo Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn, bộ tem được thể hiện bằng ngôn ngữ hội họa đặc trưng và sự phối mầu chặt chẽ. Với sự sáng tạo và đổi mới, họa sỹ đã thể hiện trên mẫu tem hình ảnh chân dung của Mahatma Gandhi giản dị nhưng toát lên sự nhân hậu, lòng khoan dung và tinh thần vị tha.

“Với ngôn ngữ riêng, hàm chứa nhiều ý nghĩa, nhiều thông tin, bộ tem sẽ là một thông điệp đa chiều, góp phần nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ cũng như trên tất cả các lĩnh vực, như chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, quốc phòng, an ninh, năng lượng, văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ và ngoại giao nhân dân”, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn phát biểu.

ky niem 150 nam ngay sinh cua mahatma gandhi tai ha noi
Tiết mục biểu diễn văn nghệ tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: T.P)

Tại Lễ kỷ niệm, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á (VIISAS) thuộc Viện hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam (VASS) đã ban hành một ấn bản đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Mahatma Gandhi. Ban Tổ chức cũng trưng bày một triển lãm ảnh và những bức tranh về Mahatma Gandhi của ba họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam là Văn Dương Thành, Nông Tiến Dũng và Hoàng Dự.

Tham dự buổi lễ, các đại biểu được thưởng thức các tiết mục biểu diễn văn hóa thể hiện những giáo lý của Mahatma Gandhi do Trung tâm văn hóa Swami Vivekananda Hà Nội kết hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội biểu diễn. Dịp này, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội đã trao giải thưởng cho 6 sinh viên chiến thắng “Cuộc thi đố vui trực tuyến Mahatma Gandhi'.

ky niem 150 nam ngay sinh cua mahatma gandhi tai ha noi Mahatma Gandhi - Biểu tượng của ngoại giao công chúng Ấn Độ

TGVN. Nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Anh hùng dân tộc Ấn Độ Mahatma Gandhi (2/10/1896-2/10/2019), tờ Times of India ngày 30/9 ...

ky niem 150 nam ngay sinh cua mahatma gandhi tai ha noi Tưởng nhớ Mahatma Gandhi: Vị thánh từ Gujarat

Chân lý là thượng đế. Chân lý không tồn tại riêng lẻ mà phải đi cùng với tình yêu, lòng thương cảm. Đây là cơ ...

ky niem 150 nam ngay sinh cua mahatma gandhi tai ha noi Ấn Độ tỏ lòng tôn kính lãnh tụ Mahatma Gandhi

Ngày 2/10, nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 145 của lãnh tụ Mahatma Gandhi - "vị cha già" và biểu tượng độc lập ...

T.P