Kỷ niệm 52 năm ngày thành lập ASEAN tại Hoa Kỳ

14/09/2019 09:31

TGVN. Tối ngày 10/9, Đại sứ Hà Kim Ngọc và Phu nhân Nguyễn Phương Liên cùng đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tham dự lễ kỷ niệm 52 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) do Đại sứ quán 10 nước ASEAN đồng tổ chức tại trụ sở Đại sứ quán Thái Lan tại Washington D.C.

TIN LIÊN QUAN
Điểm lại các chiến hạm trong lực lượng hải quân các nước tham gia diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN
Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối mở rộng quan hệ ASEAN và EAEU
Đại sứ Hà Kim Ngọc và Đại sứ các nước ASEAN cùng các quan khách tại sự kiện.

Về phía Hoa Kỳ có Phó Trợ lý Tổng thống, Giám đốc cao cấp phụ trách Châu Á thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Matt Pottinger; Thành viên cao cấp Tiểu ban Châu Á - Thái Bình Dương của Hạ viện Ted Yoho (Cộng hòa - Florida) và Phu nhân, cùng đông đảo đại diện các cơ quan Chính quyền, Quốc hội, doanh nghiệp, học giả, báo chí và các tổ chức phi chính phủ tại khu vực Washington D.C. Về phía ASEAN, có đại diện 10 Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hoa Kỳ.

Thay mặt Đại sứ các nước ASEAN, Đại sứ Thái Lan Thani Thongphakdi phát biểu khẳng định, trong hơn 50 năm qua ASEAN đã không ngừng phát triển, từ một Hiệp hội đã trở thành một Cộng đồng đóng vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực đang định hình.

Năm 2019, Thái Lan - trong vai trò nước Chủ tịch, cùng các nước thành viên tiếp tục thúc đẩy sự phát triển năng động của Cộng đồng ASEAN, tăng cường hợp tác với các đối tác nhằm duy trì hoà bình, ổn định và hợp tác vì phát triển ở khu vực như chủ đề của năm là “Thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự bền vững”. Các nước ASEAN cũng tiếp tục đẩy mạnh quan hệ với các đối tác, trong đó có Hoa Kỳ, nhằm duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển trong khu vực.

Đại sứ Hà Kim Ngọc trao đổi với các đại biểu.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Trợ lý Tổng thống Matt Pottinger và Hạ nghị sỹ Ted Yoho cho rằng Quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và trên thế giới; nhấn mạnh thúc đẩy hợp tác với ASEAN nói chung và các quốc gia Đông Nam Á nói riêng tiếp tục là ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ, thể hiện mạnh mẽ cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực; khẳng định Hoa Kỳ sẽ cùng các nước ASEAN tiếp tục hợp tác, thúc đẩy quan hệ kinh tế mạnh mẽ, đầu tư vào sự đổi mới, xây dựng năng lực trong nền tảng thế giới số, đối tác về an ninh năng lượng, hỗ trợ hàng hải.

Lễ kỷ niệm ngày thành lập ASEAN được tổ chức thường niên và là sự kiện chính trị - văn hóa nổi bật, giúp tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa ASEAN và Hoa Kỳ.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã chủ động đóng góp tích cực các hoạt động chung của các nước ASEAN tại Washington D.C. Đại sứ quán vừa hoàn thành vai trò Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Washington D.C. và tiếp tục đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội Phụ nữ ASEAN tại Washington D.C cho đến hết năm 2019.

Đông đảo các đại biểu cùng tham dự sự kiện.
Phu nhân Đại sứ Nguyễn Phương Liên và các Phu nhân ASEAN tại Hoa Kỳ.

ASEAN: Đổi mới để thực hiện Mục tiêu Phát triển bền vững và xóa nghèo

TGVN. Xây dựng một cộng đồng hài hòa, bền vững, định hướng người dân, lấy người dân làm trung tâm và “không bỏ lại ai phía ...

Mỹ, ASEAN bắt đầu tập trận hải quân tại Biển Đông

TGVN. Cuộc tập trận hải quân đầu tiên giữa Mỹ và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm 10 thành viên đã ...

Tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ

TGVN. Trưa ngày 30/8, tại Nhà Việt Nam ở Washington D.C., Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc đã chủ trì tiệc ...

VA

(tin từ ĐSQ Việt Nam tại Hoa Kỳ)