Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ tại Sihanoukville

25/07/2017 21:11

Ngày 25/7, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sihanoukville (Campuchia) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017) tại trụ sở số 310, Đại lộ Độc lập, thành phố Sihanoukville.

TIN LIÊN QUAN
ky niem 70 nam ngay thuong binh liet si tai sihanoukville Đức: Cộng đồng người Việt kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
ky niem 70 nam ngay thuong binh liet si tai sihanoukville “Những người con bất tử” tri ân các anh hùng, liệt sĩ

Tham dự sự kiện có Tổng Lãnh sự Nguyễn Thế Cường, phu nhân cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán; đại diện Hội người Campuchia gốc Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk, thân nhân các gia đình liệt sĩ, các đồng chí thương binh, các cựu chiến binh tại địa bàn.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Lãnh sự Nguyễn Thế Cường đã gửi đến các anh chị em thương binh, bệnh binh, các thân nhân liệt sĩ, các gia đình có công với Tổ quốc và với đất nước bạn Campuchia anh em những tình cảm và lòng biết ơn sâu sắc, lời thăm hỏi ân cần, thân thiết.

ky niem 70 nam ngay thuong binh liet si tai sihanoukville
Lễ kỷ niệm tổ chức tại Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sihanoukville. 

Ông cũng đánh giá cao nghĩa cử của cộng đồng người Việt Nam tại 6 tỉnh khu vực Lãnh sự do Tổng Lãnh sự quán quản lý trong nhiều năm qua đã tích cực xây dựng cộng đồng, ổn định cuộc sống, giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sỹ, góp phần cùng Tổng lãnh sự quán qua các thời kỳ vun đắp cho quan hệ: Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và bền vững lâu dài với nước bạn, đặc biệt là khu vực 6 tỉnh: Preah Sihanouk, Kampot, Kep, Takeo, Kampong Speu và Koh Kong.

Ông Nguyễn Thế Cường xúc động nhấn mạnh, trải qua lịch sự nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, đặc biệt là sự hy sinh vô cùng to lớn của nhân dân, các anh hùng liệt sỹ trong các cuộc kháng chiến: Chiến tranh Đông Dương, Chiến tranh Việt Nam, Chiến tranh biên giới Tây Nam, cuộc chiến đấu của quân tình nguyện Việt Nam chống chế độ diệt chủng Khmer Đỏ. Cả đất nước ta có trên 1.140.000 liệt sĩ, trong đó chỉ riêng các trận đánh Biên giới Tây Nam của Tổ quốc, bộ đội ta đã hy sinh gần 20.000 người. Đến nay, hơn 15.000 bộ hài cốt liệt sỹ đã được tìm kiếm, cất bốc và hồi hương.

ky niem 70 nam ngay thuong binh liet si tai sihanoukville
Tổng Lãnh sự Nguyễn Thế Cường đặt vòng hoa tại Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia.

“Chúng ta trân trọng, tự hào và cảm ơn ý chí và nghị lực của các đồng chí thương - bệnh binh, thân nhân thương binh, liệt sĩ trong cộng đồng chúng ta tại Campuchia nói chung và vùng 6 tỉnh Lãnh sự nói riêng luôn gương mẫu, chủ động, tích cực, tự lực cánh sinh, đóng góp tích cực vào sự phát triển và phồn vinh của cộng đồng, đất nước và mối tình hữu nghị láng giềng”, ông nói.

Tại lễ kỷ niệm, đại diện Hội người Campuchia gốc Việt, các đồng chí từng là quân tình nguyện tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia, nhất là tại tỉnh Preah Sihanouk xúc động cám ơn Tổng Lãnh sự quán đã quan tâm và long trọng tổ chức sự kiện này. Bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với những cống hiến, hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, các thương bệnh binh, các gia đình có công với đất nước, các ý kiến đều nguyện sống xứng đáng với những chiến công vĩ đại và sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ, đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, cùng hướng về Tổ quốc và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các địa phương Campuchia.

ky niem 70 nam ngay thuong binh liet si tai sihanoukville
Các đại biểu chụp ảnh tại Tượng đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Trong khuôn khổ buổi lễ, Tổng Lãnh sự quán đã tổ chức Đoàn đến đặt vòng hoa tại Tượng đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, nơi mà Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Thượng viện, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Say Chhum đồng chủ trì cắt băng khánh thành ngày 22/7/2017 nhân dịp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia và tỉnh Preah Sihanouk.

Tại đây, Tổng Lãnh sự quán cũng đã trình chiếu những hình ảnh xúc động, tổng hợp các hoạt động kỷ niệm của dân tộc nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Lễ; những hình ảnh không thể nào quên của quân tình nguyện Việt Nam chiến đấu tại chiến trường Campuchia trong cuộc chiến tranh phía Tây Nam và những hình ảnh Tổng Lãnh sự cùng Lãnh đạo tỉnh Preah Sihanouk đón Đoàn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm địa phương.

Tri ân những người đã hy sinh vì đất nước là việc làm thường xuyên và đã trở thành một nét đẹp nhân văn trong cộng đồng người Việt tại Campuchia nói chung và vùng 6 tỉnh thuộc khu vực lãnh sự. Những việc làm đó không những là động lực khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc mà còn có ý nghĩa giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay về một thời kỳ lịch sử cách mạng oai hùng, oanh liệt của đất nước, về truyền thống và đạo lý “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” và “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.

ky niem 70 nam ngay thuong binh liet si tai sihanoukville “Những người con bất tử” tri ân các anh hùng, liệt sĩ

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Những người con bất tử” lần thứ ...

ky niem 70 nam ngay thuong binh liet si tai sihanoukville Huyền thoại trong lòng người dân hai nước Việt - Lào

Tối 15/7, trong không khí cả nước hướng về kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Tổng cục Chính trị QĐND Việt ...

ky niem 70 nam ngay thuong binh liet si tai sihanoukville Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu thương binh, thân nhân liệt sĩ lực lượng cảnh sát nhân dân

Ngày 11/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi gặp mặt Đoàn đại biểu thương binh, thân nhân liệt ...

 

PV.