Kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc tại Côn Minh

08/01/2020 14:37

TGVN. Ngày 7/1, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, Trung Quốc phối hợp với Sở Ngoại vụ tỉnh Vân Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc (18/1/1950-18/1/2020).

TIN LIÊN QUAN
ky niem 70 nam quan he ngoai giao viet nam trung quoc tai con minh Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu kỷ niệm 70 năm quan hệ Việt Nam – Trung Quốc
ky niem 70 nam quan he ngoai giao viet nam trung quoc tai con minh Lễ ra mắt biểu tượng kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ
ky niem 70 nam quan he ngoai giao viet nam trung quoc tai con minh
Tổng Lãnh sự Nguyễn Trung Hiếu phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Tham dự buổi Lễ, về phía tỉnh Vân Nam có Phó Tỉnh trưởng Chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam Trương Quốc Hoa; Phó Tổng Thư ký Chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam Tưởng Hưng Minh; Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Phổ Hồng và lãnh đạo các Sở, Ban ngành, địa phương biên giới và các địa phương có nhiều hợp tác với Việt Nam; Viện trưởng, các tập đoàn và doanh nghiệp lớn; phóng viên báo đài truyền hình của tỉnh Vân Nam và thành phố Côn Minh.

Về phía Việt Nam có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Chiến Thắng và Giám đốc và Lãnh đạo Sở Ngoại vụ của 5 tỉnh biên giới Việt Nam gồm Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Hà Giang và Điện Biên; cán bộ và nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh cùng đông đảo hiệp hội, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Vân Nam, Trung Quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Nguyễn Trung Hiếu nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Trung Quốc do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông và các nhà lãnh đạo tiền bối của hai nước dày công vun đắp, là tài sản chung quý báu của hai nước cần được gìn giữ, kế thừa và phát huy.

ky niem 70 nam quan he ngoai giao viet nam trung quoc tai con minh
Lễ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc tại Côn Minh, Trung Quốc.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Trung Hiếu khẳng định những bước tiến lớn, thực chất trong quan hệ giữa các Bộ, ngành, địa phương Việt Nam và tỉnh Vân Nam đạt được trong năm 2019, trong đó có việc lần đầu tiên trong một năm Vân Nam có 4 đoàn Lãnh đạo cấp cao sang thăm Việt Nam.

Các cơ chế hợp tác định kỳ giữa các địa phương Việt Nam và tỉnh Vân Nam tiếp tục được duy trì và thúc đẩy; hợp tác kinh tế thương mại, nông nghiệp, khoa học giáo dục, y tế và du lịch... đều có nhiều tiến triển mới tích cực.

Giao lưu giữa các Sở ngành, địa phương và giao lưu nhân dân được đẩy mạnh, nhất là giữa các địa phương khu vực biên giới hai nước. Đặc biệt, Việt Nam tiếp tục duy trì là đối tác thương mại và du lịch lớn nhất của Trung Quốc trong khu vực Nam Á - Đông Nam Á và là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Vân Nam trong ASEAN.

Bày tỏ với những nỗ lực của cả hai bên và trên cơ sở những thành quả hợp tác đã đạt được, với tinh thần chủ động, sáng tạo, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh khẳng định sẽ tiếp tục tích cực đồng hành, hỗ trợ các Bộ, ngành, nhất là các địa phương Việt Nam và tỉnh Vân Nam. đưa quan hệ hữu nghị láng giềng truyền thống, hợp tác toàn diện cùng có lợi giữa Việt Nam và Vân Nam lên tầm cao mới bằng những hành động thiết thực và các dự án hợp tác cụ thể hơn, lập thành tích chào mừng 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước,

ky niem 70 nam quan he ngoai giao viet nam trung quoc tai con minh

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm, Đoàn đại biểu Sở Ngoại vụ 5 tỉnh biên giới Việt Nam gồm Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Hà Giang và Điện Biên do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Chiến Thắng dẫn đầu đã có nhiều hoạt động tiếp xúc và trao đổi công tác với Lãnh đạo tỉnh, các Sở ngành, địa phương và doanh nghiệp liên quan của tỉnh Vân Nam.

Hai bên  nhất trí đổi mới và tăng cường công tác phối hợp; thống nhất nhiều nội dung quan trọng nhằm triển khai nhận thức chung mà Lãnh đạo cấp cao hai bên đã đạt được; nêu một số đề xuất mới thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai bên, tạo tiền đề và điều kiện vững chắc ngay từ đầu năm, thiết thực củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác thực chất cùng có lợi giữa các địa phương biên giới Việt Nam và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc trong năm 2020 - năm kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Cũng tại Lễ kỷ niệm, đại biểu và quan khách của hai bên đã cùng thưởng thức các tiết mục nghệ thuật do lưu học sinh Việt Nam và sinh viên Trung Quốc tại Vân Nam phối hợp trình diễn, thể hiện tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.

ky niem 70 nam quan he ngoai giao viet nam trung quoc tai con minh

 

Lễ kỷ niệm Quốc khánh Qatar và 26 năm quan hệ ngoại giao với Việt Nam

TGVN. Ngày 9/12, Đại sứ quán Nhà nước Qatar tại Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh với sự tham ...

ky niem 70 nam quan he ngoai giao viet nam trung quoc tai con minh

 

Công bố cuộc thi thiết kế logo khởi động 45 năm kỷ niệm quan hệ ngoại giao New Zealand - Việt Nam

TGVN. Ngày 5/12, tại trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam chính thức công bố ...

ky niem 70 nam quan he ngoai giao viet nam trung quoc tai con minh

 

Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại New Zealand

TGVN. Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân Dân Việt Nam đã được ...

Chu An

(theo TLSQ Việt Nam tại Côn Minh)