Kỷ niệm 70 năm thành lập trường Hồ Chí Minh ở Mông Cổ

05/10/2019 21:30

TGVN. Ngày 4/10, Trường thực nghiệm số 14 mang tên Hồ Chí Minh ở thủ đô Ulaanbaatar (Mông Cổ) tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày thành lập. Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Đoàn Thị Hương và đông đảo bà con cộng đồng người Việt tại đây đã đến dự.

TIN LIÊN QUAN
ky niem 70 nam thanh lap truong ho chi minh o mong co Trao Quyết định Tiếp nhận lưu học sinh Mông Cổ học tập tại Việt Nam
ky niem 70 nam thanh lap truong ho chi minh o mong co Việt Nam - Mông Cổ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quản lý trại giam và thi hành án
ky niem 70 nam thanh lap truong ho chi minh o mong co
Quang cảnh Lễ kỷ niệm. (Nguồn: ĐSQ)

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Hiệu trưởng E. Gungaajav đã điểm lại những dấu mốc quan trọng và thành tích của trường trong 70 năm qua, đồng thời bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc về sự quan tâm giúp đỡ của Chính phủ, Đại sứ quán Việt Nam đối với trường.

Hiệu trưởng Gungaajav khẳng định, nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và các đoàn công tác của Việt Nam đã đến thăm trường, viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trường đã hai lần được Nhà nước Việt Nam tặng Huy chương Hữu nghị và ngôi trường chính là niềm tự hào chung của hai dân tộc.

Phát biểu chào mừng, Đại sứ Đoàn Thị Hương đánh giá cao sự trưởng thành cũng như thành tựu của trường trong 7 thập niên qua, đặc biệt là những đóng góp của trường trong việc xây dựng và vun đắp quan hệ Mông Cổ - Việt Nam.

Đại sứ nhấn mạnh, những tình cảm của thầy trò gửi gắm qua các trang viết, những bức tranh và các bài hát về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về đất nước Việt Nam đã làm xúc động bao con tim của người dân Việt Nam và lan tỏa tình yêu thương giữa hai đất nước Việt Nam và  Mông Cổ.

Ngôi trường là biểu tượng sinh động của mối quan hệ thủy chung Việt Nam – Mông Cổ trong suốt 65 năm qua, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao của hai nước. Ngôi trường là điểm đến thân yêu, là sợi dây kết nối nhân dân hai nước…

Đại sứ Đoàn Thị Hương đã chúc các học sinh của Trường tiếp tục phấn đấu, trưởng thành tốt để góp phần xây dựng đất nước Mông Cổ ngày càng giàu mạnh, xứng đáng là học sinh của ngôi trường mang tên vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam.

ky niem 70 nam thanh lap truong ho chi minh o mong co
Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Đoàn Thị Hương (thứ hai, từ trái sang) đã tham dự Lễ kỷ niệm. (Nguồn: ĐSQ)

Phát biểu trong Lễ kỷ niệm, bà L.Erdenechuluun, nguyên Hiệu trưởng Trường thực nghiệm số 14 xúc động nói, “Năm 2009, xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, mặc dù còn khó khăn nhưng trường đã được Nhà nước Việt Nam ủng hộ rất nhiều. Và cũng từ đó, trường đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam ưu tiên cho 3 học sinh được du học tại Việt Nam theo diện học bổng của Chính phủ. Thành tích của trường đạt được có sự quan tâm, giúp đỡ của Chính phủ và Đại sứ quán Việt Nam".

Bà L.Erdenechuluun bày tỏ mong muốn "các thế hệ tiếp theo ghi nhớ và có những việc làm thiết thực để làm cho mối quan hệ của trường với Việt Nam nói riêng và của người dân Mông Cổ với nhân dân Việt Nam nói chung luôn tỏa sáng”.

Tại Lễ kỷ niệm, cô G. Bayartsengel, giáo viên lớp 11, chia sẻ: "Tôi rất tự hào được giảng dạy trong trường có bề dày truyền thống mang tên vị lãnh tụ kính yêu cảu dân tộc Việt Nam. Sự có mặt của Đại sứ Đoàn Thị Hương cùng rất nhiều người Việt trong buổi lễ kỷ niệm của trường hôm nay cho thấy Chính phủ, người dân Việt Nam rất yêu quý mái trường này. Và điều đó như nhắc nhở tôi phải cố gắng làm tốt công việc giảng dạy để xứng đáng với niềm tin yêu của các bạn Việt Nam".

ky niem 70 nam thanh lap truong ho chi minh o mong co

 

Dấu ấn đặc biệt kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mông Cổ

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Mông Cổ, ngày 11/7, đoàn cán bộ cấp cao của Bộ Công an do Đại tướng, Bộ trưởng ...

ky niem 70 nam thanh lap truong ho chi minh o mong co

 

Việt Nam - Mông Cổ: Thúc đẩy quan hệ hợp tác địa phương

TGVN. Nhằm tìm hiểu thị trường, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Mông Cổ, vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại ...

ky niem 70 nam thanh lap truong ho chi minh o mong co

 

Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ dâng hoa kỷ niệm ngày sinh nhật Bác

Sáng 17/5, Đại sứ Đoàn Thị Hương và toàn thể cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ (ĐSQ) đã đến dâng hoa tưởng ...

ky niem 70 nam thanh lap truong ho chi minh o mong co

 

Hội thảo khoa học 65 năm quan hệ Mông Cổ - Việt Nam

Vừa qua, Hội thảo khoa học với chủ đề “Quan hệ Mông Cổ - Việt Nam: Lịch sử và hiện tại” nhân kỉ niệm 65 ...

Lê Chiên

(từ thủ đô Ulaanbaatar, Mông Cổ)