Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ: Kết tinh của trách nhiệm, lòng biết ơn và sự tri ân

Giữa cái nắng gay gắt xen những cơn mưa bất chợt của mùa hè Nam Bộ, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thành phố Cần Thơ vẫn miệt mài làm việc tại các nghĩa trang liệt sĩ.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Kết tinh của trách nhiệm, lòng biết ơn và sự tri ân
Lực lượng vũ trang lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa có thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ô Môn, Cần Thơ. (Ảnh: VĂN ÚT)

Mỗi phần mộ được khai quật, mỗi mẫu hài cốt được nâng niu không chỉ phục vụ giám định ADN mà còn mang theo hy vọng khôi phục danh tính cho những người đã ngã xuống vì Tổ quốc.

Cuộc chạy đua giữa nắng mưa

Từ sáng sớm những ngày tháng 7, không khí tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Cần Thơ thật khẩn trương. Dưới những mái bạt tạm che nắng, chắn mưa, các tổ công tác triển khai từng phần việc. Người cẩn trọng khai quật phần mộ, người lựa chọn mẫu hài cốt, người ghi chép hồ sơ, bảo quản và vận chuyển mẫu về nơi tập kết. Mọi thao tác đều được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt nhằm bảo đảm chất lượng phục vụ giám định ADN.

Đó là nhịp làm việc thường nhật của lực lượng tham gia “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Theo kế hoạch, đến tháng 7/2027, thành phố sẽ lấy 5.112 mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định thông tin tại 17 nghĩa trang liệt sĩ. Đây không chỉ là nhiệm vụ chính trị quan trọng mà còn là hành trình giàu ý nghĩa nhân văn, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Cần Thơ được chọn là địa điểm triển khai đầu tiên. Sau hơn 20 ngày làm việc liên tục, lực lượng thực hiện nhiệm vụ đã khai quật 807 phần mộ chưa xác định thông tin, thu được 670 mẫu đủ điều kiện gửi Viện Pháp y Quân đội giám định. Toàn bộ số mẫu được vận chuyển bằng xe chuyên dụng ra Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ để chuyển đến đơn vị giám định theo đúng quy trình.

Theo Thượng tá Tống Hùng Vinh, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Cần Thơ, thời tiết mưa nắng thất thường cũng ảnh hưởng đáng kể đến tiến độ. Vì vậy, các tổ công tác luôn chủ động dựng thêm lều bạt, lựa chọn kỹ từng mẫu còn bảo đảm chất lượng để nâng cao hiệu quả giám định ADN. “Mỗi cán bộ, chiến sĩ đều xác định phải làm thật cẩn trọng, đúng quy trình để mỗi mẫu gửi đi đều có giá trị cao nhất, góp phần hoàn thành Chiến dịch 500 ngày đêm”, Thượng tá Tống Hùng Vinh chia sẻ.

Tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ô Môn, nơi còn 1.324 phần mộ cần lấy mẫu. Từ sáng đến tối, các lực lượng quân sự, dân quân, y tế và chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ trong từng công đoạn để bảo đảm đúng quy trình và tiến độ. Trong suy nghĩ của những người lính, mỗi mẫu hài cốt được bảo quản an toàn không đơn thuần là kết quả của một quy trình chuyên môn, đó còn là niềm hy vọng để nhiều gia đình sau hàng chục năm chờ đợi có cơ hội tìm lại người thân, được gọi đúng tên và trở về trong vòng tay quê hương.

Tìm đồng đội từ những ký ức còn lại

Song song với công tác lấy mẫu tại các nghĩa trang, lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của thành phố Cần Thơ vẫn kiên trì lần theo từng nguồn tin do người dân cung cấp. Mỗi ký ức của nhân chứng, dù đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, đều được trân trọng như một manh mối quý giá.

Tại ấp Trường Thọ, xã Trường Long Tây, từ thông tin của người dân địa phương, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Cần Thơ phối hợp Đội K90 (Cục Chính trị Quân khu 9) khảo sát, khai quật nhiều vị trí nghi có hài cốt liệt sĩ. Giữa cái nắng oi bức, từng nhát cuốc được thực hiện cẩn trọng với mong muốn không bỏ sót bất kỳ dấu tích nào. Ông Trần Văn Quận, thương binh từng tham gia hoạt động cách mạng tại địa phương, vẫn nhớ rõ trận càn năm 1969, khi nữ du kích Nguyễn Thị Út (Út Móm) anh dũng hy sinh và được đồng đội an táng tạm thời. Những thông tin ấy trở thành căn cứ quan trọng để lực lượng chức năng khoanh vùng tìm kiếm được hài cốt của nữ du kích.

Ngoài ra, các tổ công tác còn khảo sát nhiều khu vực khác theo ký ức của nhân chứng về hai hố chôn tập thể các chiến sĩ Trung đoàn 10-Sông Hương sau trận đánh Cái Túc năm 1973. Dù địa hình đã thay đổi nhiều sau hơn nửa thế kỷ, từng cuộc khai quật vẫn được tiến hành với sự thận trọng cao nhất, bởi phía sau mỗi lớp đất là niềm mong mỏi của biết bao gia đình.

Khi công nghệ nối nhịp cầu đoàn tụ

Nếu việc lấy mẫu hài cốt là bước khởi đầu thì thu nhận ADN của thân nhân liệt sĩ chính là mắt xích quyết định trong quá trình xác định danh tính. Thấu hiểu nỗi khắc khoải của các gia đình, thành phố Cần Thơ đồng thời triển khai thu nhận mẫu ADN cho hơn 2.700 thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính. Tại các điểm tiếp nhận, lực lượng công an phối hợp ngành y tế tổ chức khám sức khỏe, tư vấn, cấp phát thuốc và tặng quà cho thân nhân. Với những người cao tuổi, sức khỏe yếu hoặc không thể đi lại, các tổ công tác mang thiết bị đến tận nhà để lấy mẫu.

Theo Đại tá Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ, việc ứng dụng dữ liệu ADN và thành tựu khoa học-công nghệ sẽ tạo bước đột phá trong xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, đồng thời góp phần xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập và thực hiện chính sách đối với người có công.

Đối với nhiều gia đình, chương trình thu nhận ADN đã mở ra thêm một tia hy vọng. Sau nhiều năm tìm kiếm, họ tiếp tục tin rằng bằng sự hỗ trợ của khoa học, người thân sẽ có cơ hội được trở về với tên tuổi và quê hương.

Đối với bà Phạm Thị Lệ, em ruột liệt sĩ Phạm Văn Kiệt, nhiều năm qua, việc tìm kiếm hài cốt anh trai gần như rơi vào bế tắc. Vì vậy, chương trình thu nhận ADN đã mở ra thêm một tia hy vọng để gia đình có thể đón anh trở về. Cùng chung niềm mong mỏi ấy, bà Nguyễn Thị Bảy, em ruột liệt sĩ Nguyễn Văn Ba, xúc động khi được lấy mẫu ADN. Với bà, điều quý giá nhất không chỉ là cơ hội tìm lại người thân mà còn là sự quan tâm, trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang và các cơ quan chức năng dành cho thân nhân liệt sĩ sau nhiều năm chờ đợi.

Viết tiếp “mệnh lệnh từ trái tim”

Theo kế hoạch, sau Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Cần Thơ và Nghĩa trang Liệt sĩ Ô Môn, chiến dịch sẽ tiếp tục triển khai tại 15 nghĩa trang còn lại. Trước áp lực của mùa nước nổi ở Đồng bằng sông Cửu Long, các đơn vị đã chủ động ưu tiên lấy mẫu tại những khu mộ khó nhằm bảo đảm tiến độ và chất lượng chuyên môn.

Đại tá Phạm Ngọc Quang, Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Cần Thơ cho biết, địa phương đã xây dựng kế hoạch chi tiết để hoàn thành việc lấy hơn 5.000 mẫu hài cốt tại 17 nghĩa trang đúng thời hạn. Việc triển khai sớm sẽ hạn chế ảnh hưởng của điều kiện thời tiết, đồng thời bảo đảm yêu cầu kỹ thuật trong từng khâu thực hiện.

Mỗi phần mộ được mở ra, mỗi mẫu ADN được thu nhận và mỗi cuộc đối chiếu thành công đều mang thêm cơ hội khôi phục tên tuổi cho những người đã cống hiến trọn đời vì độc lập, tự do của dân tộc. Đó không chỉ là thành quả của khoa học-công nghệ mà còn là kết tinh của trách nhiệm, lòng biết ơn và sự tri ân của thế hệ hôm nay.

Doanh nhân Nguyễn Thu Hồng lan tỏa hành động đẹp hưởng ứng Ngày Thương binh Liệt sĩ

Hưởng ứng 77 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ, doanh nhân Nguyễn Thu Hồng – CEO Công ty Cổ phần Tập đoàn F.O.G cùng các ...

Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7): Gặp người lính kiên trung của Trung đội Mai Quốc Ca

“Tôi không bao giờ quên được giây phút lịch sử ấy”, ông Vũ Quang Thành - người lính của Trung đội Mai Quốc Ca kể ...

Cựu chiến binh kiều bào: Nơi miền ký ức hóa thành nghĩa cử

Với kiều bào, tháng Bảy hằng năm là mùa tri ân các anh hùng liệt sĩ thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần ...

Nỗ lực tìm lại tên người lính từ hai chiếc vòng kỷ vật

Trong chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, lực lượng ...

Ký ức trận Động Tòa năm 1968 và hành trình tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Từ ký ức và tư liệu của cựu chiến binh Lê Hữu Tòng, lực lượng chức năng thành phố Huế đang mở rộng tìm kiếm, ...

(theo Báo Nhân Dân)

Đọc thêm

Đã tìm kiếm, quy tập được 1.488 hài cốt liệt sĩ

Đã tìm kiếm, quy tập được 1.488 hài cốt liệt sĩ

Tính đến ngày 25/7, các lực lượng đã tìm kiếm, quy tập được 1.488 hài cốt liệt sĩ tại Việt Nam, Lào và Campuchia.
Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ: Kết tinh của trách nhiệm, lòng biết ơn và sự tri ân

Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ: Kết tinh của trách nhiệm, lòng biết ơn và sự tri ân

Giữa cái nắng gay gắt, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thành phố Cần Thơ vẫn miệt mài làm việc tại các nghĩa trang liệt sĩ.
Ngoại giao Việt Nam tiếp nối tư tưởng Hồ Chí Minh, vững tin bước vào kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam tiếp nối tư tưởng Hồ Chí Minh, vững tin bước vào kỷ nguyên mới

Từ những ngày đầu lập nước đến kỷ nguyên hội nhập, ngoại giao Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc, góp phần bảo vệ Tổ quốc và nâng tầm ...
Nga gia hạn lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu đến hết năm 2026

Nga gia hạn lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu đến hết năm 2026

Các cuộc tấn công bằng UAV của Ukraine và việc ngừng hoạt động một phần công suất các nhà máy lọc dầu đã khiến thị trường nội địa Nga thiếu ...
Israel hé lộ thông tin tình báo quan trọng, đưa ra khẳng định chắc nịch về thỏa thuận Mỹ-Iran

Israel hé lộ thông tin tình báo quan trọng, đưa ra khẳng định chắc nịch về thỏa thuận Mỹ-Iran

Phía Israel tin rằng Iran đang đẩy nhanh các hoạt động hướng tới chế tạo vũ khí hạt nhân dưới sự chỉ đạo của Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei.
Nga-Ukraine chung mục tiêu vào 'tử huyệt' hậu cần, cục diện xung đột giằng co

Nga-Ukraine chung mục tiêu vào 'tử huyệt' hậu cần, cục diện xung đột giằng co

Các cuộc tấn công nhằm vào những cây cầu trong lãnh thổ do đối phương kiểm soát đang ngày càng gia tăng trong xung đột Nga-Ukraine.
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Cần chấm dứt triệt để tình trạng nâng điểm, làm đẹp học bạ, chạy theo thành tích và kết quả thi đua

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Cần chấm dứt triệt để tình trạng nâng điểm, làm đẹp học bạ, chạy theo thành tích và kết quả thi đua

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hoàng Minh Sơn đã chia sẻ cảm xúc và những thách thức trong ngành giáo dục tại hội nghị Giám đốc Sở GD&ĐT năm 2026.
Sau sắp xếp trường học, dự kiến 11.000 cán bộ quản lý sẽ về làm giáo viên

Sau sắp xếp trường học, dự kiến 11.000 cán bộ quản lý sẽ về làm giáo viên

Bộ GD&ĐT đang tiến hành sắp xếp lại mạng lưới giáo dục, dự kiến khoảng 11.000 cán bộ quản lý sẽ được bố trí làm giáo viên trực tiếp đứng lớp.
Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ nguyên nhân sai phạm điểm thi tại Tuyên Quang, Quảng Trị

Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ nguyên nhân sai phạm điểm thi tại Tuyên Quang, Quảng Trị

​​​​​​​Sai phạm tại một số điểm thi như Tuyên Quang, Quảng Trị là do người thực hiện cố tình vi phạm quy chế, không thực hiện đúng nhiệm vụ.
Sắp xếp trường học: Không chỉ là tinh gọn bộ máy

Sắp xếp trường học: Không chỉ là tinh gọn bộ máy

Sắp xếp trường học không chỉ nhằm tinh gọn bộ máy mà cần bảo đảm hoạt động hiệu quả và tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh và giáo viên.
Lịch công bố điểm chuẩn đại học 2026 mới nhất

Lịch công bố điểm chuẩn đại học 2026 mới nhất

Theo thông báo từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), điểm chuẩn đại học năm 2026 sẽ được công bố trước 17h ngày 13/8.
Sắp xếp trường học tại Hà Nội: Khi thước đo không dừng ở những con số

Sắp xếp trường học tại Hà Nội: Khi thước đo không dừng ở những con số

Việc sắp xếp, sáp nhập trường học không chỉ dừng lại ở việc giảm số lượng cơ sở mà còn hướng tới nâng cao chất lượng giáo dục.
Người cao tuổi giảm ăn cơm trắng nhận lợi ít bất ngờ

Người cao tuổi giảm ăn cơm trắng nhận lợi ít bất ngờ

Việc giảm bớt cơm trắng, thay thế một phần bằng ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu hoặc khoai có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Phường Phước Thắng dẫn đầu TP. Hồ Chí Minh về tỷ lệ khám sức khỏe toàn dân

Phường Phước Thắng dẫn đầu TP. Hồ Chí Minh về tỷ lệ khám sức khỏe toàn dân

Phường Phước Thắng đã trở thành điểm sáng của Thành phố Hồ Chí Minh khi dẫn đầu về tiến độ khám sức khỏe cho người dân trong năm 2026.
Làm sao để phòng ngừa nguy cơ đột quỵ từ lối sống hằng ngày?

Làm sao để phòng ngừa nguy cơ đột quỵ từ lối sống hằng ngày?

Ngồi nhiều, uống rượu bia và ăn thực phẩm nhiều muối là ba thói quen bác sĩ tim mạch khuyến cáo nên từ bỏ để giảm nguy cơ đột quỵ.
Israel dựng 'bức tường đất' giữa Gaza, 'Đường vàng' đứng trước nguy cơ đổi vai

Israel dựng 'bức tường đất' giữa Gaza, 'Đường vàng' đứng trước nguy cơ đổi vai

Ảnh vệ tinh do Planet Labs công bố cho thấy, Israel xây tuyến đê đất dài hàng chục km tại Gaza, làm gia tăng lo ngại dải đất này sẽ bị chia cắt lâu dài.
Bổ sung quả bơ vào bữa ăn hằng ngày để bảo vệ sức khỏe tim mạch

Bổ sung quả bơ vào bữa ăn hằng ngày để bảo vệ sức khỏe tim mạch

Ăn một quả bơ mỗi ngày trong 6 tháng giúp giảm hạt LDL, yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh tim, khoảng 4%, ngay cả khi không thay đổi chế độ ăn khác.
Nghiên cứu: Tiếng ồn giao thông có thể làm tăng nguy cơ mắc Parkinson

Nghiên cứu: Tiếng ồn giao thông có thể làm tăng nguy cơ mắc Parkinson

Việc tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn từ giao thông đường bộ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson.
Phiên bản di động