Kỷ niệm lần thứ 100 Ngày Quốc khánh Romania tại Hà Nội

29/11/2018 23:18

Tối 29/11, Đại sứ quán Romania tại Hà Nội đã tổ chức tiệc chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 100 năm ngày Quốc khánh Romania. Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn là khách mời danh dự của buổi chiêu đãi.

TIN LIÊN QUAN
ky niem lan thu 100 ngay quoc khanh romania tai ha noi Thủ tướng mong muốn Romania tạo điều kiện cho nông sản Việt Nam
ky niem lan thu 100 ngay quoc khanh romania tai ha noi Hợp tác thương mại Việt Nam - Romania: Còn nhiều dư địa phát triển

Tham dự sự kiện có đông đảo đại diện của khối Ngoại giao đoàn, các tổ chức quốc tế, cộng đồng người Romania sinh sống và công tác tại Việt Nam.

Về phía Việt Nam, có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, đại diện các Bộ, ban, ngành và các doanh nghiệp Việt Nam.

ky niem lan thu 100 ngay quoc khanh romania tai ha noi
Đại sứ Valeriu Arteni phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Trung Hiếu)

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Romania tại Việt Nam Valeriu Arteni bày tỏ vui mừng được công tác tại Việt Nam và đóng góp sức mình vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Romania và Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1950 và Romania là một trong những nước đầu tiên ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì tự do và thống nhất đất nước, cũng như trong quá trình xây dựng kinh tế và hiện đại hóa đất nước về sau này. Trong số 4.000 người Việt Nam tốt nghiệp đại học tại Romania, nhiều người đã trở thành những chuyên gia hàng đầu, đóng góp vào việc xây dựng đất nước Việt Nam hiện đại và thịnh vượng.

“Năm nay, quan hệ Việt Nam - Romania đã chứng kiến hàng loạt cuộc viếng thăm cấp cao như: các chuyến thăm chính thức tới Romania của Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Uông Chu Lưu; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Môi trường và Doanh nghiệp Stefan Raru Oprea”.

Đại sứ khẳng định, việc Romania và Việt Nam cùng tham gia vào Tổ chức Pháp ngữ Quốc tế (OIF), ASEM và đối tác châu Âu đã mở ra những cơ hội mới cho cả hai nước phát triển quan hệ song phương.

Trong không khí ấm tình hữu nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chúc mừng đất nước và nhân dân Romania nhân ngày lễ trọng đại này. 

ky niem lan thu 100 ngay quoc khanh romania tai ha noi
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Trung Hiếu)

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh tình hữu nghị truyền thống cao đẹp cùng quan hệ ngoại giao đã được hai nước thiết lập từ ngày 3/2/1950. Ông cho biết hợp tác song phương trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục và đào tạo đã đạt được nhiều thành tựu. Kim ngạch thương mại song phương tăng đều đặn trong những năm gần đây, đạt 217 triệu USD năm 2017. Romania là một trong những thị trường xuất khẩu hải sản hàng đầu của Việt Nam, đạt khoảng 12.000 tấn mỗi năm.

Tuy nhiên, Bộ trưởng chỉ ra rằng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư còn chưa tương xứng với tiềm năng, do đó hai bên cần nỗ lực thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực này lên một tầm cao mới.

Bộ trưởng cảm ơn và đánh giá cao vai trò tích cực của Ngài Đại sứ Valeriu Arteni và những đóng góp quý báu của Ngài Đại sứ vào việc củng cố tình hữu nghị giữa hai nước trong những năm qua, và bày tỏ tin tưởng, với nền tảng hữu nghị trên và nỗ lực chung, quan hệ Việt Nam - Romania sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Đông đảo quan khách đã cùng thưởng thức những tiết mục hòa tấu âm nhạc dân gian đặc sắc của Romania cùng những món ăn truyền thống của đất nước bên dòng sông Danube xinh đẹp này. 

ky niem lan thu 100 ngay quoc khanh romania tai ha noi
Một tiết mục hòa tấu âm nhạc dân gian do các nghệ sĩ Romania trình diễn tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Trung Hiếu)
ky niem lan thu 100 ngay quoc khanh romania tai ha noi Chuyên gia IT Việt Nam sẽ có thể đi làm việc tại Romania

Nhà máy đóng tàu Vard Braila, đơn vị sử dụng lao động lớn nhất tại thành phố Braila, miền Đông Romania, đã nhận 70 công ...

ky niem lan thu 100 ngay quoc khanh romania tai ha noi Việt Nam đã và đang là đối tác quan trọng của Romania tại châu Á

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Romania Teodor Melescanu, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thăm chính thức ...

ky niem lan thu 100 ngay quoc khanh romania tai ha noi Mảnh đất lành bên dòng Danube

Chỉ trải qua một nhiệm kỳ công tác tại Romania, nhưng Đại sứ Lê Mạnh Hùng và Phu nhân đã quyết định tổ chức đám ...

ky niem lan thu 100 ngay quoc khanh romania tai ha noi Kỳ lạ ngôi làng mà người dân tha hồ treo tiền ngoài đường

Ngôi làng Eibenthal bình dị giữa dãy núi Banatului ở Romania nổi tiếng vì không hề có trộm cắp nên cũng chẳng cần đến đồn ...

Trung Hiếu