Thủ tướng mong muốn Romania tạo điều kiện cho nông sản Việt Nam

23/10/2018 19:32

Chiều nay, 23/10, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Romania Stefan Radu Oprea, Thủ tướng mong muốn phía Romania tạo điều kiện cho nông sản Việt Nam tiếp cận thị trường Romania đầy tiềm năng.

 thu tuong mong muon romania tao dieu kien cho nong san viet nam Thủ tướng trình Quốc hội phê chuẩn chức Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông
thu tuong mong muon romania tao dieu kien cho nong san viet nam Việt Nam trở thành tâm điểm của khu vực và thế giới sau WEF ASEAN 2018

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Stefan Radu Oprea trân trọng chúc mừng Việt Nam vừa bầu Chủ tịch nước mới.

Bộ trưởng Stefan Radu Oprea vui mừng thông báo với Thủ tướng kết quả làm việc tốt đẹp với Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Công Thương và một số cơ quan, bộ, ngành của Việt Nam để thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước. Trong cuộc trao đổi với Bộ Công Thương về thúc đẩy hợp tác thương mại và kinh tế, hai bên thấy rằng Việt Nam, Romania có nhiều tiềm năng hợp tác, đặt mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 500 triệu USD trong tương lai gần, thay vì 200 triệu USD hiện nay.

thu tuong mong muon romania tao dieu kien cho nong san viet nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Romania Stefan Radu Oprea.

Bộ trưởng Stefan Radu Oprea cũng cho biết đã làm việc với các cơ quan hữu quan Việt Nam để thúc đẩy hợp tác về nông nghiệp, công nghệ thông tin, công nghệ 4.0, du lịch. Romania cam kết thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực mà nước này có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: Phát triển hạ tầng đường cao tốc, các hạ tầng nghiên cứu, các bệnh viện... Romania cũng mong muốn hợp tác trong lĩnh vực lao động, tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Romania.

Ông Stefan Radu Oprea cũng cho biết, 6 tháng đầu năm 2019, Romania là Chủ tịch luân phiên EU và đây là cơ hội tốt trong việc thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam-EU nói chung và Việt Nam-Romania nói riêng, trong đó có thúc đẩy sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Bày tỏ tán thành với các quan điểm mà Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Romania nêu ra, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đã và sắp tham gia ký kết tổng cộng 16 hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, mở ra cơ hội hợp tác lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam và Romania.

thu tuong mong muon romania tao dieu kien cho nong san viet nam

Đánh giá cao các thế mạnh của Romania trong các ngành sản xuất, Thủ tướng cho biết, Việt Nam có thị trường 100 triệu dân, rất tiềm năng cho các doanh nghiệp Romania trong mọi lĩnh vực, kể cả cảng biển, du lịch, dầu khí, cơ sở hạ tầng...

Về các giải pháp để nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều, Thủ tướng mong muốn hai bên thúc đẩy để kim ngạch thương mại hai chiều không chỉ đạt con đạt con số 500 triệu USD, mà phải đạt kết quả tích cực hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Ủy ban liên Chính phủ hai nước cần phối hợp, đưa ra các biện pháp cụ thể để thúc đẩy quan hệ hai nước trên mọi lĩnh vực. Theo đó cần rà soát các quy định, thủ tục và gỡ bỏ các quy định gây cản trở hợp tác hai nước, trong đó có các thủ tục hành chính thuế và đầu tư. Cùng với đó là tổ chức nhiều diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Romania, thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp hai bên trong mọi lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bộ trưởng thúc đẩy Chính phủ Romania, với tư cách Chủ tịch luân phiên EU 6 tháng đầu năm 2019, tạo thuận lợi cho việc ký kết, phê chuẩn Hiệp định EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA).

Việt Nam có hàng hóa nông sản phong phú và mong muốn Romania thúc đẩy hợp tác với Việt Nam để đưa các sản phẩm của Việt Nam vào thị trường Romania đầy tiềm năng.

thu tuong mong muon romania tao dieu kien cho nong san viet nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Luật sư William Bourdon.

* Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông William Bourdon, Luật sư Pháp. Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh sự hợp tác tích cực, trên tinh thần nhân đạo giữa ông William Bourdon và bà Trần Tố  Nga - nạn nhân chất độc da cam, với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

thu tuong mong muon romania tao dieu kien cho nong san viet nam Thủ tướng kết thúc tham dự ASEM 12, P4G và chuyến thăm 3 nước

Từ ngày 14 - 21/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thực hiện một chuyến đi “có 3 điểm đến với 6 mục tiêu” bao ...

thu tuong mong muon romania tao dieu kien cho nong san viet nam Việt Nam - Đan Mạch luôn là bạn đồng hành

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Đan Mạch và tham dự Hội nghị P4G lần đầu tiên được tổ chức tại Copenhagen ...

thu tuong mong muon romania tao dieu kien cho nong san viet nam Việt Nam, Đan Mạch ra Tuyên bố chung

Ngày 20/10, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Đan Mạch của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã ra Tuyên bố chung. Báo ...