Kỷ niệm lần thứ 227 Ngày ban hành Hiến pháp nước Cộng hòa Ba Lan

03/05/2018 21:47

Ngày 3/5 tại Khách sạn Melia, Hà Nội đã diễn ra Tiệc chiêu đãi nhân kỷ niệm 227 năm Ngày ban hành Hiến pháp ngày 3 tháng 5 của nước Cộng hòa Ba Lan. Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đến dự và có bài phát biểu tại sự kiện.

TIN LIÊN QUAN
ky niem lan thu 227 ngay ban hanh hien phap nuoc cong hoa ba lan Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda dự Diễn đàn kinh tế Việt Nam-Ba Lan
ky niem lan thu 227 ngay ban hanh hien phap nuoc cong hoa ba lan Ba Lan sẽ ủng hộ việc sớm ký kết, phê chuẩn EVFTA

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam Barbara Szymanowska, các Đại sứ, những cán bộ chủ chốt, đại diện các cơ quan ngoại giao, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan, cựu sinh viên Việt Nam tốt nghiệp các trường Ba Lan cùng với công dân Ba Lan sinh sống tại Việt Nam,…   

Theo Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam, ngày 3/5 là một ngày quan trọng đối với tất cả những người Ba Lan. Đây là ngày đất nước Ba Lan kỷ niệm việc ban hành bản Hiến pháp đầu tiên của Ba Lan, cũng như của Châu Âu vào năm 1791.

ky niem lan thu 227 ngay ban hanh hien phap nuoc cong hoa ba lan
Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Trung Hiếu)

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn khẳng định quan hệ giữa hai nước có nhiều bước tiến tích cực, với những chuyến thăm ở các cấp, các ngành, trong đó đáng chú ý nhất là chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tới Việt Nam vào tháng 11/2017 vừa qua với việc ký kết hàng loạt các văn kiện hợp tác song phương quan trọng.

Thứ trưởng thường trực bày tỏ sự vui mừng trước những kết quả ấn tượng trong hợp tác kinh tế giữa hai nước trong thời gian qua. Lần đầu tiên kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đã vượt ngưỡng 1 tỷ USD trong năm 2017 và tiếp tục duy  trì ngoạn mục trong quý I/2018.

Thứ trưởng thường trực bày tỏ mong muốn Chính phủ Ba Lan tiếp tục mở rộng hợp tác về khoa học công nghệ, giáo dục và đào tạo.

Thứ trưởng cũng đánh giá cao những nỗ lực của Đại sứ quán Ba Lan trong công tác kết nối hai dân tộc.

ky niem lan thu 227 ngay ban hanh hien phap nuoc cong hoa ba lan
Đại sứ Ba Lan Barbara Szymanowska phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Trung Hiếu)

Bà Đại sứ Barbara Szymanowska phát biểu nhấn mạnh, Ba Lan rất tự hào về tình hữu nghị và quan hệ song phương với Việt Nam. Bà cho biết, Ba Lan đang có nhiều suất học bổng cho sinh viên Việt Nam, số sinh viên Việt Nam đang học tập tại Ba Lan đã tăng gấp 3 lần so với 2014.

Bà bày tỏ hy vọng rằng, thông qua giáo dục đại học, Ba Lan có thể đóng góp vào sự phát triển xã hội và kinh tế của Việt Nam.

Bà cho biết, thương mại song phương giữa hai nước đã tăng đều từ năm 2014 và đạt kim ngạch hơn 1 tỷ USD vào năm 2017. Ba Lan hy vọng Hiệp định tự do thương mại giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam sẽ sớm có hiệu lực và cho phép nhiều doanh nghiệp Ba Lan có mặt tại Việt Nam hơn nữa.

Buổi lễ đã diễn ra trong không khí trang trọng, hữu nghị và thân mật, khách mời được thưởng thức những làn điệu ca múa nhạc, những món ăn mang đậm bản sắc Ba Lan.

ky niem lan thu 227 ngay ban hanh hien phap nuoc cong hoa ba lan
Biểu diễn văn nghệ Ba Lan trong lễ kỷ niệm. (Ảnh: Trung Hiếu)

Những năm qua, việc chia sẻ văn học và âm nhạc giữa hai quốc gia Ba Lan - Việt Nam đã tạo môi trường tốt đẹp cho mối liên kết giữa con người với nhau. Một bằng chứng của mối quan hệ này chính là cộng đồng đông đảo hơn 40 000 người Việt Nam đang sống và làm việc ở Ba Lan, chính là cầu nối giữa hai dân tộc, đóng góp cho sự phát triển của đất nước này.

ky niem lan thu 227 ngay ban hanh hien phap nuoc cong hoa ba lan Lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương tại Ba Lan

Ngày 25/4, tức ngày mùng Mười tháng Ba năm Mậu Tuất tại Trung tâm Văn hóa Tâm linh Việt Nam - Chùa Nhân Hòa, Thủ ...

ky niem lan thu 227 ngay ban hanh hien phap nuoc cong hoa ba lan Tưởng nhớ công dân Ba Lan dành nhiều tâm huyết cho văn hóa Việt

Ngày 19/3, để tưởng nhớ về một công dân Ba Lan đã dành nhiều công sức và tâm huyết trong công tác bảo tồn và ...

ky niem lan thu 227 ngay ban hanh hien phap nuoc cong hoa ba lan Ba Lan: Chú bò nổi tiếng vì trốn lò mổ, bơi đến đảo hoang

Một câu chuyện tưởng như chỉ có trong phim nhưng không ngờ lại có thật khi một con bò ở Ba Lan đã trốn thành ...

Trung Hiếu