Ký ức về lần gặp Bác Hồ của một nhà hoạt động cách mạng Venezuela

Elizabeth Tortosa
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, bà Elizabeth Tortosa, nhà hoạt động cách mạng Venezuela, phu nhân của ông Jesús Faría, Tổng Bí Thư Đảng Cộng sản Venezuela và Thượng nghị sĩ đắc cử năm 1958 kể về ký ức lần đầu tiên được gặp Bác Hồ. TG&VN xin trân trọng giới thiệu.
TIN LIÊN QUAN
ky uc ve lan gap bac ho cua mot nha hoat dong cach mang venezuela Phát huy di sản văn hóa ngoại giao của Bác Hồ
ky uc ve lan gap bac ho cua mot nha hoat dong cach mang venezuela Chuyện về hai diễn viên trẻ có chiều cao nổi bật được chọn đóng vai Bác Hồ
ky uc ve lan gap bac ho cua mot nha hoat dong cach mang venezuela
Bà Elizabeth Tortosa trong một cuộc phỏng vấn năm 2015 tại Caracas. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela)

Từ năm 1963, ông Jesus Farias bị bắt giam tại trại San Carlos Barracks, Caracas do tham gia cuộc đảo chính chống Quốc hội Venezuela của Chính quyền Tổng thống Rómulo Betancourt phục vụ Chủ nghĩa đế quốc. Tình trạng sức khỏe của ông Jesus Faría rất nghiêm trọng, cần được thả tự do. Năm 1965, một chiến dịch quốc tế đã được tổ chức nhằm thể hiện tình đoàn kết với ông Jesús Faría.

Trong bối cảnh đó, với tư cách là vợ và người đồng chí trong cuộc đấu tranh của ông Jesús, tôi được tham gia các diễn đàn quốc tế khác do các phong trào đoàn kết, tiến bộ và cách mạng tổ chức. Một trong những hoạt động đó diễn ra vào tháng Mười tại Hà Nội, Thủ đô của Việt Nam anh hùng.

Ngay sau khi đặt chân đến Việt Nam, tôi đã cảm nhận được sự căng thẳng khi ngồi trên xe từ sân bay về Hà Nội. Đến gần một cây cầu, đồng chí Tuấn, người hỗ trợ tôi trong chuyến thăm Hà Nội, hỏi tôi có biết bơi không, tôi trả lời là có. Đồng chí nhắc tôi nên chuẩn bị sẵn tinh thần: "Nếu máy bay thả bom, chúng ta phải rời xe và nhảy xuống sông ngay lập tức". Tôi hiểu lời cảnh báo. Chủ nghĩa đế quốc đang thực hiện một cuộc chiến tranh leo thang tàn khốc chống lại nhân dân Việt Nam dũng cảm.

Trong nhiều chuyến đi thực tế ở Việt Nam, tôi có thể quan sát người lao động thành phố và nông thôn làm việc với vũ khí trên vai. Đó là một minh chứng rõ ràng cho quyết tâm bảo vệ Tổ quốc mọi lúc, mọi nơi. Cuộc chiến tranh nhân dân chống chủ nghĩa đế quốc được thể hiện rõ ở một dân tộc có tổ chức, kỷ luật, có ý thức với tinh thần chiến đấu rất cao, không hề có một chút do dự hay sợ hãi.

Tôi có cơ hội tham gia các hoạt động với những người lao động, công nhân, nông dân, người lính và thấu hiểu sự giản dị, dũng cảm và sự hiểu biết của những con người anh hùng và bất khả chiến bại.

Các đồng chí trong Hội Phụ nữ đã tổ chức một cuộc họp phổ biến thông tin về các hoạt động trong thời chiến và kế hoạch chiến đấu, kết hợp với việc chăm lo gia đình và giáo dục con cái. Nhiệm vụ chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam giao phó cho phụ nữ là hết sức quan trọng, mang tính quyết định trong cuộc chiến chống đế quốc.

Đó là những thông tin rất có giá trị, thể hiện sức mạnh của niềm tin vượt trên bạo lực của chủ nghĩa đế quốc thông qua các cuộc chiến tranh hủy diệt và tàn bạo nhất.

Tôi đã được thăm quan một mô hình lớn mô phỏng trận chiến lịch sử Điện Biên Phủ. Một chiến sỹ giải thích tường tận về sự kiện đã mang đến thắng lợi trước thực dân Pháp xâm lược dưới sự lãnh đạo của Đại tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp. Đây là người anh hùng, một trong những thiên tài quân sự nổi tiếng nhất của lịch sử thế giới, tiếp tục lãnh đạo thắng lợi cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến chống đế quốc Mỹ.

Một buổi sáng khi đang ở Hà Nội, tôi được thông báo sẽ được đến thăm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tôi không thể tưởng tượng rằng mình sẽ có đặc quyền to lớn này và có cơ hội chia sẻ quan điểm với Lãnh tụ đáng kính mà tôi hằng ngưỡng mộ, người đã, đang và tiếp tục truyền cảm hứng cho các dân tộc trên thế giới trong cuộc đấu tranh giành độc lập và tự do.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm đến tình hình sức khỏe của ông Jesús và bày tỏ sẵn sàng thúc đẩy chiến dịch đoàn kết vì tự do của ông. Chúng tôi đã trao đổi về tình hình Việt Nam, trong đó có cuộc xâm lược của Mỹ ở miền Nam và các cuộc đấu tranh ở Venezuela.

Tôi hoàn toàn bị lôi cuốn bởi những lời nói chứa đầy tình cảm anh em của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tôi rất ấn tượng bởi phong cách giản dị, trí tuệ anh minh và sự khiêm tốn cách mạng của Chủ tịch.

Dĩ nhiên, tôi đã đọc rất nhiều về huyền thoại sống Hồ Chí Minh. Chúng tôi cũng được học tại các ngôi trường dành cho cán bộ ở Caracas về tư tưởng đạo đức cách mạng của vị lãnh tụ này nhằm tăng cường, phát triển đạo đức cộng sản như một động lực cơ bản của đảng cộng sản và cách mạng.

Trong hơn 60 năm hoạt động cách mạng, đối với tôi, cuộc gặp Bác Hồ là một trong những bài học chính trị lớn nhất. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những tấm gương lãnh đạo cách mạng vĩ đại của thế kỷ 20.

Hình ảnh Hồ Chí Minh in đậm trong trái tim của các dân tộc. Các phương tiện truyền thông trên khắp thế giới đã bình chọn Hồ Chí Minh là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong thế kỷ 20. Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Người, UNESCO đã công nhận Hồ Chí Minh là Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.

Tôi nhớ, vào ngày bế mạc phong trào đoàn kết, tôi đã nhận được một món quà bất ngờ, một chiếc áo dài Việt Nam màu ngọc trai tuyệt đẹp. Tôi quyết định mặc tham dự cuộc mit-tinh. Buổi lễ diễn ra trong không khí ấm áp, giàu tình cảm cách mạng và sự đoàn kết của chủ nghĩa quốc tế đối với đồng chí Jesús Faría, tù nhân cộng sản của chủ nghĩa đế quốc. Đó là một kỷ niệm không thể nào quên về tình đoàn kết của nhân dân, Chính phủ và Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh.

Chúng ta cũng nhớ đến người anh hùng Nguyễn Văn Trỗi, bị đế quốc Mỹ xử bắn năm 1964 ở miền Nam Việt Nam và ghi nhận hành động táo bạo và dũng cảm của một đơn vị chiến đấu của Lực lượng Vũ trang Giải phóng Dân tộc (FALN) ở Venezuela, gồm những người lính của Thanh niên Cộng sản, đã bắt cóc Trung tá Michael Smolen, Phó Giám đốc Tình báo trong phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ ở Caracas, để đổi lấy sự tự do cho anh Nguyễn Văn Trỗi.

Khi trở về Venezuela, tôi đã hồi tưởng lại những ngày đặt chân đến Việt Nam và lòng tôi dâng trào sự ngưỡng mộ, tôn trọng, yêu mến đối với người dân Việt Nam. Kể từ đó, hình ảnh Việt Nam luôn nằm trong trái tim tôi. Họ là một phần của tôi.

NHÂN DÂN VIỆT NAM MUÔN NAM!

CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH MUÔN NĂM!

ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM MUÔN NAM!

ky uc ve lan gap bac ho cua mot nha hoat dong cach mang venezuela

Chủ tịch Hồ Chí Minh qua con mắt của học sinh Việt Nam và Ukraine

TGVN. Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Đại sứ quán Việt Nam tại ...

ky uc ve lan gap bac ho cua mot nha hoat dong cach mang venezuela

Kỷ niệm khó phai của bé gái Trung Quốc về một lần được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh

TGVN. Trong cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh không những đã để lại nhiều ấn tượng sâu ...

ky uc ve lan gap bac ho cua mot nha hoat dong cach mang venezuela

Phát hành bộ tem đặc biệt kỷ niệm 130 năm sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

TGVN. Bộ tem có khuôn khổ 43 x 32 (mm), có giá mặt 4.000 đồng thể hiện chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh trên nền ...

Có thể bạn quan tâm

Xem nhiều

Đọc thêm

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao dự Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao dự Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba

Tối 26/11, Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba.
Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng vinh dự nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020, M&C Asia Stella Awards 2020 và nhà hàng The Grill thuộc khu nghỉ ...
Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng đưa ra nhận định, giá đất nhiều khu vực ở thành phố này không chỉ giữ giá hiện tại, thậm chí có chiều hướng ...
EuroCham: Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam phục hồi tích cực trong thời kỳ 'bình thường mới'

EuroCham: Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam phục hồi tích cực trong thời kỳ 'bình thường mới'

Theo EuroCham, các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đang hồi phục tích cực trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào thời kỳ 'bình thường mới'.
Tâm nguyện của kiều bào về Chỉ thị 45 và phát triển đất nước trong tình hình mới

Tâm nguyện của kiều bào về Chỉ thị 45 và phát triển đất nước trong tình hình mới

Đông đảo kiều bào từ khắp thế giới đã tích cực đóng góp ý kiến về kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 và phát triển đất nước ...
Tin thế giới 26/11: 'Tin tuyệt vời' đối với Tổng thống Trump, Trung Quốc chuẩn bị dính ‘đòn đau’ của Mỹ, Khẳng định lại tính cấp bách của New START

Tin thế giới 26/11: 'Tin tuyệt vời' đối với Tổng thống Trump, Trung Quốc chuẩn bị dính ‘đòn đau’ của Mỹ, Khẳng định lại tính cấp bách của New START

Bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Mỹ với Trung Quốc, Australia-Trung Quốc, tình hình Nagorno-Karabakh là những tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chúc mừng Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ 17

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chúc mừng Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ 17

Nhân dịp Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ 17 tổ chức bằng hình thức trực tuyến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi hình phát biểu chúc mừng.
Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Ông Joe Biden đang nỗ lực từ những viên gạch đầu tiên như xây dựng nội các với mong muốn đưa nước Mỹ "sang trang mới".
Lần thứ 6 BIDV đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia

Lần thứ 6 BIDV đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia

Tại Lễ công bố Sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2020, BIDV vinh dự lần thứ 6 được nhận danh hiệu uy tín này.
Covid-19 tại Việt Nam chiều 26/11: Thông tin về 10 ca mắc mới là người trở về từ Nga và Pháp

Covid-19 tại Việt Nam chiều 26/11: Thông tin về 10 ca mắc mới là người trở về từ Nga và Pháp

Ghi nhận 10 ca mắc mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Pháp được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.331 bệnh nhân.
Hội đồng Bảo an thảo luận về tác động của các biện pháp cưỡng ép đơn phương

Hội đồng Bảo an thảo luận về tác động của các biện pháp cưỡng ép đơn phương

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh yêu cầu thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tuân thủ Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế.
Việt Nam hoan nghênh các bên tại Syria nhất trí tiếp tục đàm phán trong khuôn khổ Uỷ ban Hiến pháp

Việt Nam hoan nghênh các bên tại Syria nhất trí tiếp tục đàm phán trong khuôn khổ Uỷ ban Hiến pháp

Việt Nam khuyến khích duy trì đối thoại mang tính xây dựng nhằm mục tiêu tìm giải pháp lâu dài cho tình hình tại Syria.
Gặp gỡ Nhật Bản 2020 - nơi kết nối địa phương và doanh nghiệp Việt-Nhật

Gặp gỡ Nhật Bản 2020 - nơi kết nối địa phương và doanh nghiệp Việt-Nhật

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Hội nghị 'Gặp gỡ Nhật Bản 2020'.
Khai mạc Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ - Meet Japan 2020

Khai mạc Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ - Meet Japan 2020

Chiều ngày 25/11, Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ - Meet Japan 2020 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội.
Tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại giữa các địa phương Việt Nam với thành phố Trùng Khánh và tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc)

Tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại giữa các địa phương Việt Nam với thành phố Trùng Khánh và tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc)

Đại sứ Phạm Sao Mai đã hội kiến Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Trần Mẫn Nhĩ và Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên Bành Thanh Hoa.
Thái Bình kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tại 'Gặp gỡ Nhật Bản 2020'

Thái Bình kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tại 'Gặp gỡ Nhật Bản 2020'

Trong khuôn khổ Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ (Meet Japan 2020) đã diễn ra Tọa đàm ‘Gặp gỡ Nhật Bản - Thái Bình’.
Phối hợp đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn

Phối hợp đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước.
Thêm 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước, hạ cánh xuống Cần Thơ

Thêm 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước, hạ cánh xuống Cần Thơ

Thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Đưa 290 công dân Việt Nam từ Czech về nước an toàn

Đưa 290 công dân Việt Nam từ Czech về nước an toàn

Trong hai ngày 21-22/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Czech đã phối hợp đưa 290 công dân Việt Nam về nước an toàn.
Chuyến bay đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines hạ cánh xuống Cần Thơ

Chuyến bay đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines hạ cánh xuống Cần Thơ

Thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng và phù hợp với tình hình trong nước.
Tiếp tục đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức và một số nước châu Âu về nước an toàn

Tiếp tục đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức và một số nước châu Âu về nước an toàn

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 20 quốc gia châu Âu về nước.
Yêu cầu chính trị và nghiệp vụ đối với một cán bộ lễ tân là gì?

Yêu cầu chính trị và nghiệp vụ đối với một cán bộ lễ tân là gì?

Lễ tân là một công tác chính trị, đồng thời cũng là một công tác nghiệp vụ cụ thể, vậy yêu cầu chuyên môn đối với cán bộ lễ tân là gì?
Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Mỗi cán bộ khi làm đối ngoại đều cần có hiểu biết nhất định về công tác lễ tân để hoàn thành thuận lợi nhiệm vụ được phân công.
Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Nếu được giao thêm một số chức năng lễ tân nhà nước thì Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao thông thường phải đảm nhiệm thêm các công việc lễ tân liên quan đến đối ngoại.
Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Để thực hiện những chức năng Lễ tân Ngoại giao, các nước đều thành lập trong Bộ Ngoại giao một đơn vị chuyên trách về công việc lễ tân.
Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Một trong những vấn đề đang được đặt ra ở nhiều nước hiện nay là yêu cầu cần phải đơn giản hóa công tác lễ tân.
Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Từ xưa đến nay, các nhà hoạt động ngoại giao đều thấy rõ và công nhận vai trò của lễ tân ngoại giao.
Phiên bản di động