Ký ức về lần gặp Bác Hồ của một nhà hoạt động cách mạng Venezuela

16/05/2020 09:10
Elizabeth Tortosa
16/05/2020 09:10

TGVN. Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, bà Elizabeth Tortosa, nhà hoạt động cách mạng Venezuela, phu nhân của ông Jesús Faría, Tổng Bí Thư Đảng Cộng sản Venezuela và Thượng nghị sĩ đắc cử năm 1958 kể về ký ức lần đầu tiên được gặp Bác Hồ. TG&VN xin trân trọng giới thiệu.

TIN LIÊN QUAN
ky uc ve lan gap bac ho cua mot nha hoat dong cach mang venezuela Phát huy di sản văn hóa ngoại giao của Bác Hồ
ky uc ve lan gap bac ho cua mot nha hoat dong cach mang venezuela Chuyện về hai diễn viên trẻ có chiều cao nổi bật được chọn đóng vai Bác Hồ
ky uc ve lan gap bac ho cua mot nha hoat dong cach mang venezuela
Bà Elizabeth Tortosa trong một cuộc phỏng vấn năm 2015 tại Caracas. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela)

Từ năm 1963, ông Jesus Farias bị bắt giam tại trại San Carlos Barracks, Caracas do tham gia cuộc đảo chính chống Quốc hội Venezuela của Chính quyền Tổng thống Rómulo Betancourt phục vụ Chủ nghĩa đế quốc. Tình trạng sức khỏe của ông Jesus Faría rất nghiêm trọng, cần được thả tự do. Năm 1965, một chiến dịch quốc tế đã được tổ chức nhằm thể hiện tình đoàn kết với ông Jesús Faría.

Trong bối cảnh đó, với tư cách là vợ và người đồng chí trong cuộc đấu tranh của ông Jesús, tôi được tham gia các diễn đàn quốc tế khác do các phong trào đoàn kết, tiến bộ và cách mạng tổ chức. Một trong những hoạt động đó diễn ra vào tháng Mười tại Hà Nội, Thủ đô của Việt Nam anh hùng.

Ngay sau khi đặt chân đến Việt Nam, tôi đã cảm nhận được sự căng thẳng khi ngồi trên xe từ sân bay về Hà Nội. Đến gần một cây cầu, đồng chí Tuấn, người hỗ trợ tôi trong chuyến thăm Hà Nội, hỏi tôi có biết bơi không, tôi trả lời là có. Đồng chí nhắc tôi nên chuẩn bị sẵn tinh thần: "Nếu máy bay thả bom, chúng ta phải rời xe và nhảy xuống sông ngay lập tức". Tôi hiểu lời cảnh báo. Chủ nghĩa đế quốc đang thực hiện một cuộc chiến tranh leo thang tàn khốc chống lại nhân dân Việt Nam dũng cảm.

Trong nhiều chuyến đi thực tế ở Việt Nam, tôi có thể quan sát người lao động thành phố và nông thôn làm việc với vũ khí trên vai. Đó là một minh chứng rõ ràng cho quyết tâm bảo vệ Tổ quốc mọi lúc, mọi nơi. Cuộc chiến tranh nhân dân chống chủ nghĩa đế quốc được thể hiện rõ ở một dân tộc có tổ chức, kỷ luật, có ý thức với tinh thần chiến đấu rất cao, không hề có một chút do dự hay sợ hãi.

Tôi có cơ hội tham gia các hoạt động với những người lao động, công nhân, nông dân, người lính và thấu hiểu sự giản dị, dũng cảm và sự hiểu biết của những con người anh hùng và bất khả chiến bại.

Các đồng chí trong Hội Phụ nữ đã tổ chức một cuộc họp phổ biến thông tin về các hoạt động trong thời chiến và kế hoạch chiến đấu, kết hợp với việc chăm lo gia đình và giáo dục con cái. Nhiệm vụ chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam giao phó cho phụ nữ là hết sức quan trọng, mang tính quyết định trong cuộc chiến chống đế quốc.

Đó là những thông tin rất có giá trị, thể hiện sức mạnh của niềm tin vượt trên bạo lực của chủ nghĩa đế quốc thông qua các cuộc chiến tranh hủy diệt và tàn bạo nhất.

Tôi đã được thăm quan một mô hình lớn mô phỏng trận chiến lịch sử Điện Biên Phủ. Một chiến sỹ giải thích tường tận về sự kiện đã mang đến thắng lợi trước thực dân Pháp xâm lược dưới sự lãnh đạo của Đại tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp. Đây là người anh hùng, một trong những thiên tài quân sự nổi tiếng nhất của lịch sử thế giới, tiếp tục lãnh đạo thắng lợi cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến chống đế quốc Mỹ.

Một buổi sáng khi đang ở Hà Nội, tôi được thông báo sẽ được đến thăm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tôi không thể tưởng tượng rằng mình sẽ có đặc quyền to lớn này và có cơ hội chia sẻ quan điểm với Lãnh tụ đáng kính mà tôi hằng ngưỡng mộ, người đã, đang và tiếp tục truyền cảm hứng cho các dân tộc trên thế giới trong cuộc đấu tranh giành độc lập và tự do.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm đến tình hình sức khỏe của ông Jesús và bày tỏ sẵn sàng thúc đẩy chiến dịch đoàn kết vì tự do của ông. Chúng tôi đã trao đổi về tình hình Việt Nam, trong đó có cuộc xâm lược của Mỹ ở miền Nam và các cuộc đấu tranh ở Venezuela.

Tôi hoàn toàn bị lôi cuốn bởi những lời nói chứa đầy tình cảm anh em của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tôi rất ấn tượng bởi phong cách giản dị, trí tuệ anh minh và sự khiêm tốn cách mạng của Chủ tịch.

Dĩ nhiên, tôi đã đọc rất nhiều về huyền thoại sống Hồ Chí Minh. Chúng tôi cũng được học tại các ngôi trường dành cho cán bộ ở Caracas về tư tưởng đạo đức cách mạng của vị lãnh tụ này nhằm tăng cường, phát triển đạo đức cộng sản như một động lực cơ bản của đảng cộng sản và cách mạng.

Trong hơn 60 năm hoạt động cách mạng, đối với tôi, cuộc gặp Bác Hồ là một trong những bài học chính trị lớn nhất. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những tấm gương lãnh đạo cách mạng vĩ đại của thế kỷ 20.

Hình ảnh Hồ Chí Minh in đậm trong trái tim của các dân tộc. Các phương tiện truyền thông trên khắp thế giới đã bình chọn Hồ Chí Minh là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong thế kỷ 20. Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Người, UNESCO đã công nhận Hồ Chí Minh là Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.

Tôi nhớ, vào ngày bế mạc phong trào đoàn kết, tôi đã nhận được một món quà bất ngờ, một chiếc áo dài Việt Nam màu ngọc trai tuyệt đẹp. Tôi quyết định mặc tham dự cuộc mit-tinh. Buổi lễ diễn ra trong không khí ấm áp, giàu tình cảm cách mạng và sự đoàn kết của chủ nghĩa quốc tế đối với đồng chí Jesús Faría, tù nhân cộng sản của chủ nghĩa đế quốc. Đó là một kỷ niệm không thể nào quên về tình đoàn kết của nhân dân, Chính phủ và Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh.

Chúng ta cũng nhớ đến người anh hùng Nguyễn Văn Trỗi, bị đế quốc Mỹ xử bắn năm 1964 ở miền Nam Việt Nam và ghi nhận hành động táo bạo và dũng cảm của một đơn vị chiến đấu của Lực lượng Vũ trang Giải phóng Dân tộc (FALN) ở Venezuela, gồm những người lính của Thanh niên Cộng sản, đã bắt cóc Trung tá Michael Smolen, Phó Giám đốc Tình báo trong phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ ở Caracas, để đổi lấy sự tự do cho anh Nguyễn Văn Trỗi.

Khi trở về Venezuela, tôi đã hồi tưởng lại những ngày đặt chân đến Việt Nam và lòng tôi dâng trào sự ngưỡng mộ, tôn trọng, yêu mến đối với người dân Việt Nam. Kể từ đó, hình ảnh Việt Nam luôn nằm trong trái tim tôi. Họ là một phần của tôi.

NHÂN DÂN VIỆT NAM MUÔN NAM!

CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH MUÔN NĂM!

ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM MUÔN NAM!

ky uc ve lan gap bac ho cua mot nha hoat dong cach mang venezuela

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh qua con mắt của học sinh Việt Nam và Ukraine

TGVN. Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Đại sứ quán Việt Nam tại ...

ky uc ve lan gap bac ho cua mot nha hoat dong cach mang venezuela

 

Kỷ niệm khó phai của bé gái Trung Quốc về một lần được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh

TGVN. Trong cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh không những đã để lại nhiều ấn tượng sâu ...

ky uc ve lan gap bac ho cua mot nha hoat dong cach mang venezuela

 

Phát hành bộ tem đặc biệt kỷ niệm 130 năm sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

TGVN. Bộ tem có khuôn khổ 43 x 32 (mm), có giá mặt 4.000 đồng thể hiện chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh trên nền ...