Chủ tịch Hồ Chí Minh qua con mắt của học sinh Việt Nam và Ukraine

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã phối hợp Trường chuyên ngữ số 251 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động cuộc thi viết online tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và đất nước, con người Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
chu tich ho chi minh qua con mat cua hoc sinh viet nam va ukraine Những người lính Cụ Hồ ở Ukraine
chu tich ho chi minh qua con mat cua hoc sinh viet nam va ukraine Đẩy mạnh dạy và học tiếng Việt ở Ukraine
chu tich ho chi minh qua con mat cua hoc sinh viet nam va ukraine
Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh tư liệu)

Cuộc thi kéo dài trong khoảng thời gian 1 tháng từ ngày 15/4-15/5, Ban tổ chức đã tiếp nhận nhiều bài viết của các em học sinh Trường chuyên ngữ số 251 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nói về kết quả cuộc thi, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng ban giám khảo cho biết, nội dung các bài viết thể hiện những hiểu biết sâu sắc về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những thành tựu đổi mới của đất nước Việt Nam, cũng như mối quan hệ hữu nghị Ukraine-Việt Nam.

Điều đặc biệt, tại ngôi trường này, các em học sinh Ukraine, cũng như các em học sinh là con em người Việt thế hệ thứ 2, thứ 3 sinh ra và lớn lên tại Ukraine đều tự hào khi được học tập dưới mái trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngôi trường này có phòng bảo tàng nhỏ lưu giữ những kỷ vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh, những tài liệu và tư liệu quý về mối quan hệ hữu nghị Ukraine - Việt Nam. Ban tổ chức đã bình chọn 3 bài viết tiêu biểu, công phu để trao giải thưởng.

Trong bài viết Hồ Chí Minh - nhân cách nổi bật của thế kỷ XX, học sinh Maxim Makhno đã khái quát hóa cuộc đời và sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những chính trị gia có ảnh hưởng lớn đến lịch sử thế kỷ XX.

Những tài liệu do Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo như "Bản yêu sách của nhân dân An Nam”, chiến thắng vang dội của nhân dân Việt Nam trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà cách mạng Việt Nam tiêu biểu khác đã có sức lan tỏa, tác động lớn đến phong trào giải phóng dân tộc, phá vỡ hệ thống thuộc địa được các nước Tây Âu xây dựng trong nhiều thế kỷ tại châu Á và châu Phi…

Bên cạnh đó, những phẩm chất đạo đức tiêu biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tình yêu trẻ em vô bờ bến được các thế hệ người Việt Nam và quốc tế quan tâm rèn luyện và noi theo. Đặc biệt, tư tưởng mà Hồ Chí Minh theo đuổi cả cuộc đời: "Không có gì quý hơn độc lập, tự do" đến nay vẫn là chân giá trị phù hợp với các dân tộc trên thế giới.

Trong bài viết Hồ Chí Minh - nhà hoạt động văn hóa kiệt xuất, nhà thơ tài năng, 2 học sinh Nguyễn Phương Thảo và Tachiana Okhrimenko đã ngợi ca tiếng thơ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong hoàn cảnh tù đày. Mặc dù mất tự do, phải đối mặt với cái chết, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn ung dung làm thơ, thể hiện lòng yêu Tổ quốc, trân trọng con người, yêu thiên nhiên, cũng như thể hiện khí phách kiên cường, tinh thần vượt qua gian lao thử thách, niềm tin, tinh thần lạc quan tin tưởng vào sự thành công của cách mạng.

Nguyễn Phương Thảo và Tachiana Okhrimenko đã trích dẫn 4 bài thơ Nhớ bạn, Pha trò, Nhà ngục Nam Ninh Đêm trăng trong tập thơ “Nhật ký trong tù” của Hồ Chí Minh làm dẫn chứng.

“Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nghị quyết của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) khẳng định sự Ghi nhận năm 1990 đánh dấu 100 năm Kỷ niệm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc và Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam, cũng như ghi nhận những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho nền văn hóa thế giới”, hai học sinh này viết.

Tin liên quan
chu tich ho chi minh qua con mat cua hoc sinh viet nam va ukraine Tư tưởng Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm và tiết kiệm trong ngoại giao
chu tich ho chi minh qua con mat cua hoc sinh viet nam va ukraine 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Người bắc nhịp cầu hữu nghị giữa hai dân tộc Việt - Anh

Còn trong bài viết Việt Nam ngày nay, Osana Larisha đã nói lên những hiểu biết của mình về đất nước Việt Nam ngày nay với sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống cổ xưa và thành tựu của thế giới hiện đại.

Osana Larisha đi từ cách tiếp cận các thông tin cơ bản về thể chế nhà nước, ngôn ngữ chính thức, thành phần dân tộc, tôn giáo. Bài viết cũng nhấn mạnh những thành tựu đổi mới của Việt Nam sau công cuộc cải cách, nhắc đến các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam như Vịnh Hạ Long, Nha Trang, Mũi Né, Vũng Tàu, Phú Quốc. Đặc biệt, Osana Larisha đề cập mối quan hệ hợp tác hữu nghị Ukraine-Việt Nam.

* Cũng nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều ngày 10/5, Ban tiếng Việt Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã tổ chức cuộc thi Rung chuông vàng trực tuyến với chủ đề “Theo chân Bác” dành cho con em cộng đồng đang theo học các lớp tiếng Việt trong thành phố.

Cuộc thi diễn ra qua ứng dụng Zoom và đây cũng là hình thức giảng dạy và học tiếng Việt được cô trò áp dụng trong hai tháng qua, kể từ khi Ukraine ban hành chế độ cách ly xã hội chống dịch Covid-19.

Trưởng ban giám khảo cuộc thi, ông Vũ Huy Dương - Phó chủ tịch thứ nhất, Trưởng ban tiếng Việt Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov cho biết, mục đích cuộc thi là tạo cơ hội để học sinh tìm hiểu về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ, tình cảm của Bác dành cho thiếu nhi, qua đó khích lệ các em học tập và phấn đấu làm theo những lời dạy của Bác bằng hành động và việc làm thực tế.

Thông qua quá trình tìm hiểu về Bác, các em học sinh không chỉ có được những kiến thức bổ ích về Bác Hồ, mà còn biết thêm nhiều điều về lịch sử đấu tranh gian khó, hào hùng của dân tộc Việt Nam kéo dài gần một thế kỷ, giành độc lập tự do, thống nhất đất nước. Đồng thời bày tỏ hy vọng cuộc thi góp phần tìm hiểu và noi theo tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác Hồ, các cháu sẽ trở thành những công dân tốt cho hai đất nước Việt Nam và Ukraine, trở thành những sứ giả để thắt chặt, củng cố tinh thần đoàn kết hữu nghị bền vững giữa hai quốc gia.

Cô giáo Đoàn Thị Thanh Huế (giáo viên tham gia lớp tập huấn dạy tiếng Việt do Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức), tâm sự: “Cuộc thi là sân chơi tiếng Việt cho các em. Đây là dịp để tất cả học sinh, phụ huynh các khu vực gần gũi, gắn kết, từ đó yêu Việt Nam hơn. Và khi nói về Việt Nam, không thể không nhắc về Bác Hồ. Bác là hình ảnh đẹp nhất, thiêng liêng nhất, đáng tự hào nhất trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Càng hiểu về Bác, càng kính yêu Bác, sẽ càng thêm yêu và gắn bó quê hương, Tổ quốc Việt Nam”.

Các thí sinh lần lượt trả lời câu hỏi có sẵn trên máy tính với hai vòng thi. Sau gần 3 giờ đồng hồ diễn ra đầy kịch tính, quyết liệt và căng thẳng, Ban giám khảo đã chọn ra 6 gương mặt có điểm số tuyệt đối để thi vòng vấn đáp trực tiếp. Tuy nhiên, bất ngờ đã xảy ra khi cả 6 thí sinh đều xuất sắc hoàn thành bài thi, buộc Ban giám khảo phải dùng đến các câu hỏi phụ để quyết định giải thưởng.

chu tich ho chi minh qua con mat cua hoc sinh viet nam va ukraine

Long trọng kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Ukraine tại Hà Nội

TGVN. Tối 26/8, Đại sứ quán Ukraine tại Hà Nội đã long trọng tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm Quốc khánh Cộng ...

chu tich ho chi minh qua con mat cua hoc sinh viet nam va ukraine

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đón nhận Huy chương Nhà nước pháp quyền và công lý

Ngày 01/10, tại trụ sở Hiệp hội Luật gia thế giới của Ukraine (The World Jurist Alliance - WJA) ở thủ đô Kiev, ông Valeriy ...

chu tich ho chi minh qua con mat cua hoc sinh viet nam va ukraine

Những ngày văn hóa Ukraina tại Việt Nam

Nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác giao lưu văn hóa giữa Việt Nam – Ucraina giai đoạn 2010 – 2012, Những ngày Văn ...

QT
(theo ĐSQ Việt Nam tại Ukraine)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Bộ trưởng quốc phòng Philippines: ASEAN có thể làm tốt hơn trong vấn đề Biển Đông

Bộ trưởng quốc phòng Philippines: ASEAN có thể làm tốt hơn trong vấn đề Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 25/11 khẳng định căng thẳng ở Biển Đông có thể được kiềm chế một khi các nước ASEAN có lập trường thống nhất.
Lãnh đạo Bộ Ngoại giao chúc mừng Quốc khánh Argentina

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao chúc mừng Quốc khánh Argentina

Tối 25/11, Đại sứ quán Argentina tại Hà Nội long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh Argentina.
Bộ trưởng và Thứ trưởng Ngoại giao Bangladesh mắc Covid-19

Bộ trưởng và Thứ trưởng Ngoại giao Bangladesh mắc Covid-19

Bộ trưởng và Thứ trưởng Ngoại giao của Bangladesh có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự họp nhóm nước Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự họp nhóm nước Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Việt Nam đã chủ trì, cùng Na Uy và Nam Phi đồng tổ chức Cuộc họp giữa 10 nước Ủy viên không thường trực đương nhiệm (E10) và 5 nước ...
Bất ngờ 3 trường đại học Việt Nam lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng đại học QS châu Á 2021

Bất ngờ 3 trường đại học Việt Nam lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng đại học QS châu Á 2021

Ba trường đại học Việt Nam lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng QS châu Á là Sư phạm Hà Nội, Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh và ...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt ...
Tin thế giới 25/11: Họp báo bất ngờ và 'sự lạ' của ông Trump; Iran mất niềm tin; Vì sao ông Putin chưa tiêm vaccine Covid-19?

Tin thế giới 25/11: Họp báo bất ngờ và 'sự lạ' của ông Trump; Iran mất niềm tin; Vì sao ông Putin chưa tiêm vaccine Covid-19?

Hậu bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Trung Quốc với Ấn Độ và Nhật Bản, quan hệ Iran với phương Tây và vaccine Covid-19 là một số tin thế giới ...
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự cuộc họp Ủy ban Thường trực ICAPP

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự cuộc họp Ủy ban Thường trực ICAPP

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Mạnh Cường làm Trưởng đoàn tham dự cuộc họp.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Phó Thủ tướng Đức Philipp Rosler

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Phó Thủ tướng Đức Philipp Rosler

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ông Philipp Rosler hỗ trợ xúc tiến đầu tư, vận động các tập đoàn lớn của thế giới đầu tư vào Việt Nam.
Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) đánh giá cao vai trò Chủ tịch của Việt Nam

Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) đánh giá cao vai trò Chủ tịch của Việt Nam

Từ ngày 23-25/11 diễn ra Cuộc họp đặc biệt lần 2/2020 của Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) theo thức trực tuyến.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

Ông Joe Biden tuyên cáo chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46. Hãy thử giải mã những lý do dẫn đến chiến thắng? Phân tích.
PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

Nước Pháp hiện đang phải đương đầu với thế giới Hồi giáo. Bạo lực “gây sốc” vừa qua khởi nguồn từ câu chuyện cũ. Thực chất của xung khắc là gì? Phân tích.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
'Việt Nam là quốc gia thành công kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á thời Covid-19'

'Việt Nam là quốc gia thành công kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á thời Covid-19'

Thế giới đang hứng chịu sự tàn phá kinh tế do Covid-19, nhưng Việt Nam đang trở thành câu chuyện thành công về kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á.
Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Theo các chuyên gia, ông Biden nhiều khả năng sẽ không quay lại chủ đề Hiệp ước Bầu trời Mở.
Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Chuyến công du nước ngoài 10 ngày của Ngoại trưởng Pompeo vừa qua dường như không phải để nói một lời tạm biệt.
Gia nhập CPTPP, Trung Quốc đang chuyển hướng từ 'thủ' sang 'công'?

Gia nhập CPTPP, Trung Quốc đang chuyển hướng từ 'thủ' sang 'công'?

Trung Quốc đang cân nhắc việc gia nhập Hiệp định CPTPP, tái khẳng định theo đuổi mục tiêu toàn cầu hóa nền kinh tế và tự do thương mại đa phương.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Với ông Biden, Mỹ sẽ trở lại làm bá chủ 'thân thiện’?

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Với ông Biden, Mỹ sẽ trở lại làm bá chủ 'thân thiện’?

Nếu trở thành Tổng thống Mỹ, chính quyền ông Joe Biden có thể sẽ tiếp nối truyền thống bá quyền nhưng phải đối mặt với sự suy yếu quyền lực chưa từng có.
Báo châu Á nêu động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam và lợi thế khiến các nước ‘ghen tị’

Báo châu Á nêu động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam và lợi thế khiến các nước ‘ghen tị’

Khả năng phục hồi của kinh tế Việt Nam không chỉ khiến các nước láng giềng Đông Nam Á 'ghen tị' mà còn được quốc tế đánh giá cao.
Phiên bản di động