Làm báo ở hải ngoại: Niềm đam mê và sự dấn thân

AN BÌNH
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Phần lớn không được đào tạo chuyên nghiệp, không tự nhận mình với chức danh nhà báo, những người viết báo ở hải ngoại chỉ có niềm đam mê, một lòng hướng về đất nước và một tấm lòng dành cho cộng đồng người Việt...
TIN LIÊN QUAN
Vai trò công tác dân vận trong việc mở lớp học tiếng Việt tại Ekaterinburg, Nga
Nơi chỉ có tình yêu dành cho tiếng Việt
lam bao o hai ngoai 1
Các thành viên của Câu lạc bộ báo chí Berlin khi thành lập. (Ảnh: NVCC)

Câu lạc bộ của những người say nghề

Ra đời đúng lúc đại dịch Covid-19, toàn bộ hoạt động của Câu lạc bộ Báo chí người Việt tại Berlin xoay quanh những công việc chính tuyên truyền và cập nhật thường xuyên các chủ trương, biện pháp chống dịch của nhà nước Đức cũng như ở Việt Nam.

Chia sẻ với TG&VN, ông Nguyễn Khắc Hùng – Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết, Câu lạc bộ hiện có 13 thành viên, trong số đó có 4 người làm báo hình, 9 người viết tin (2 trong 9 người là Tổng Biên tập của 2 trang báo mạng cộng đồng, 2 người nữa là chủ trang tin khác của cộng đồng). Câu lạc bộ còn có một trang Facebook riêng – nơi cập nhật các thông tin nóng hổi nhất của cộng đồng, Việt Nam và nước Đức. Trong số 13 thành viên có 1 người là cộng tác viên của kênh VTV4, 3 người là cộng tác viên của kênh VTC10.

Bởi vậy, luôn theo sát thường xuyên tình hình dịch bệnh của cộng đồng, những người truyền tin của Câu lạc bộ này luôn đưa ra cảnh báo tình hình lây nhiễm trong cộng đồng và tích cực hỗ trợ truyền thông việc xét nghiệm Covid-19 cho cộng đồng người Việt tại Berlin.

Họ cũng trực tiếp tham gia và đưa tin về những hoạt động thiện nguyện của cộng đồng, như phong trào may tặng khẩu trang, suất ăn nghĩa tình tặng các y, bác sỹ ở tuyến đầu chống dịch, quyên góp và tặng tiền cho các cơ sở phúc lợi của quận Lichtenberger do khủng hoảng vì đại dịch. Mới đây, Câu lạc bộ báo chí Berlin còn phát động phong trào thi viết về tình hữu nghị Việt-Đức nhân kỷ niệm 45 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Đức - Việt.

lam bao o hai ngoai 2
Chủ nhiệm Câu lạc bộ báo chí Nguyễn Khắc Hùng tác nghiệp. (Ảnh: NVCC)

“Về mặt nguyên tắc, việc thành lập Câu lạc bộ báo chí sẽ làm cho “nghề” báo cộng đồng có cái mới hơn so với trước, làm những người làm báo thống nhất hơn về đánh giá trước những sự kiện lớn của cộng đồng. Hoạt động trong một Team cũng giúp những người làm báo ứng phó kịp thời hơn với những diễn biến liên tục của cộng đồng. Đặc biệt, những hoạt động trau dồi nghiệp vụ, cũng như giải thưởng báo chí hàng năm do câu lạc bộ đặt ra giúp hoạt động báo chí cộng đồng chuyên nghiệp hơn”, ông Nguyễn Khắc Hùng nói.

“Điều quan trọng nhất của nghề báo là tính trung thực và xem lợi ích của cộng đồng lên trên hết. Hoạt động báo chí cộng đồng giống như hoạt động thiện nguyện và niềm vui của người làm báo chúng tôi không phải là những lợi ích kinh tế, mà là niềm tin của cộng đồng đối với mình”.

Chủ nhiệm Câu lạc bộ báo chí Berlin Nguyễn Khắc Hùng

Chủ tòa soạn kiêm... phóng viên

Gần 10 năm qua, trang báo điện tử của Nguoixunghekiev.vn của anh Hồ Sỹ Trúc đã trở thành nhịp cầu quê hương, kết nối những tấm lòng nhân ái của người Việt trên toàn Ukraine. Hoạt động trên tinh thần tự nguyện của anh Hồ Sỹ Trúc nhằm phục vụ công tác của Hội, nhưng đến nay trang báo không chỉ tạo sân chơi cho những anh chị em yêu văn nghệ tại Kiev, mà còn góp phần đăng tải phong phú các tin tức, các thông báo về hoạt động của cộng đồng người Việt, các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đối với kiều bào cũng như chủ trương chính sách của nước sở tại có liên quan đến đời sống của bà con.

Đặc biệt, thông qua trang báo này, những hoạt động thiện nguyện của kiều bào tại Ukraine được khơi dậy mạnh mẽ hơn và đưa những tấm lòng của bà con khắp nơi về với quê hương bằng những việc làm thiết thực nhất.

Là “dân ngoại đạo” về chuyên môn báo chí, anh Trúc đã trở thành ông chủ của tòa soạn không phóng viên, phải tự mày mò thiết kế giao diện, tự đi tác nghiệp để viết bài và kêu gọi sự ủng hộ của các công tác viên. Thế nhưng công việc hiện tại đã đem lại cho anh Trúc niềm vui khi thấy mình làm được điều có ý nghĩa cho cuộc đời. Một cơ hội khác là anh được làm quen và bầu bạn với các tác giả cũng như bạn đọc khắp nơi trên thế giới. Vì vậy, trang báo tiếng Việt của anh cũng là một nhịp cầu nhỏ để hướng các em về với chữ viết và văn hóa nguồi cội.

Những cây bút đa-zi-năng

Cộng đồng người Việt không chỉ tại Áo và nhiều nước hẳn đều biết đến chị Bích Yến – người đã đồng sáng lập Dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu, hoạt động tích cực trong việc kết nối bạn bè quốc tế với Việt Nam cũng như nỗ lực xây dựng nhiều chương trình hợp tác về truyền thông giữa hai nước Việt Nam và Áo.

Từng là phóng viên theo dõi mảng văn hóa nghệ thuật nên sau khi định cư tại Áo, chị Yến trở thành đại diện của báo Văn nghệ Việt Nam tại Áo và EU và là cộng tác viên tích cực của nhiều tờ báo và các đài truyền hình tại Việt Nam. Trong quá trình tác nghiệp tại Áo, nhà báo Bích Yến được cấp thẻ quốc tế và tác nghiệp, đưa tin toàn bộ các sự kiện chính trị từ nội các, Văn phòng Thủ tướng, Tổng thống Áo, các hoạt động của EU và Liên hợp quốc tại Vienna. Không chỉ cập nhật các thông tin diễn ra tại Áo, EU, Liên hiệp quốc tại Vienna, nhà báo Bích Yến còn tích cực truyền tải các thông tin về đời sống của người Việt tại châu Âu tới bà con ở những nước sở tại…

lam bao o hai ngoai
Nhà báo Bích Yến tác nghiệp. (Ảnh: NVCC)

Ngoài vai trò là một nhà báo, Bích Yến còn là một nhà nghiên cứu về truyền thông, xây dựng nhiều chương trình hợp tác giữa các cơ quan báo chí và cơ sở đào tạo báo chí truyền thông của hai nước Việt – Áo. Bên cạnh những công trình nghiên cứu khoa học, cung cấp tài liệu tham khảo cho các hoạt động nghiên cứu và hoạt động thực tiễn của báo chí Việt Nam, nhà báo Bích Yến còn tham gia tích cực vào việc kiến tạo các chương trình giao lưu trao đổi đoàn giữa các nhà báo quốc tế và nhà báo Việt Nam

Giống như chị Bích Yến, vì nềm đam mê với nghề viết và dấn thân về cộng đồng, nhiều năm qua, chị Phạm Quỳnh Nga cùng với trang Việt Báo của mình đã trở thành trang tin nổi bật đối với cộng đồng người Việt tại Đức. Nữ ca sĩ này đã tự “khoác” chức danh Tổng Biên tập để hàng ngày đi đến các sự kiện, tự chụp ảnh, ghi hình, viết bài, tin… rồi tự đăng lên trang tin của mình và tích cực làm cộng tác viên cho VTC hay các báo khác tại Việt Nam.

Với tiêu chí phục vụ phản ánh đời sống sinh hoạt của bà con - đồng hành với tất cả các sự kiện lớn nhỏ, tôn vinh thế hệ trẻ, đăng tin về sức khỏe, về đạo đức, lời dạy của Phật, những lời hay ý đẹp… để tự rèn luyện mình và hướng mọi người sống đẹp trong cuộc đời. Vì vậy, đối tượng mà chị hướng tới là bà con cộng đồng, đặc biệt là những thông tin ý nghĩa phục vụ thiết thực cho mọi người trong hoàn cảnh dịch Covid-19 phức tạp hiện nay.

“Tôi luôn mong sẽ góp thêm một cánh tay cùng các anh chị em đồng nghiệp đưa tin kịp thời tới bà con cộng đồng Việt tại Đức cũng như độc giả khắp nơi cùng hiểu về đời sống của những người con xa quê hương. Bản thân tôi vẫn luôn cố gắng học hỏi, chỉ mong có thật nhiều sức khỏe để đóng góp công sức nhỏ của mình vào việc gắn kết cộng đồng người Việt Nam ở Đức cũng như gắn kết tình hữu nghị quốc tế”, chị Nga tâm sự.

Vai trò công tác dân vận trong việc mở lớp học tiếng Việt tại Ekaterinburg, Nga

Vai trò công tác dân vận trong việc mở lớp học tiếng Việt tại Ekaterinburg, Nga

TGVN. Có đi ra bên ngoài mới thấy được sự ham học của người Việt và tình cảm với quê hương. Bà con xa xứ dù ...

Cộng đồng người Việt toàn Ukraine đóng góp quan trọng trong thúc đẩy quan hệ song phương

Cộng đồng người Việt toàn Ukraine đóng góp quan trọng trong thúc đẩy quan hệ song phương

Ngày 1/3/2019, tại Kyiv, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt cộng đồng người Việt toàn ...

Cải tiến công tác người Việt ở nước ngoài trong xu thế mới

Cải tiến công tác người Việt ở nước ngoài trong xu thế mới

Trả lời phỏng vấn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

LHQ hoan nghênh cam kết của chính quyền Joe Biden bảo vệ người tị nạn

LHQ hoan nghênh cam kết của chính quyền Joe Biden bảo vệ người tị nạn

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antoino Guterres mong muốn được làm việc với chính quyền mới của Mỹ để tăng cường hợp tác đa phương” nhằm hỗ trợ người ...
Tổng lãnh sự Pháp: Ra mắt Chứng nhận 'Gout Francais' cho lĩnh vực ẩm thực Pháp

Tổng lãnh sự Pháp: Ra mắt Chứng nhận 'Gout Francais' cho lĩnh vực ẩm thực Pháp

Ngày 20/1, tại Tổng lãnh sự Pháp tại TP. HCM đã chính thức công bố Chứng nhận thương hiệu “Gout Francais” dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh ...
Báo Nga: Đại hội Đảng lần thứ XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống chính trị-xã hội Việt Nam

Báo Nga: Đại hội Đảng lần thứ XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống chính trị-xã hội Việt Nam

Tạp chí 'Thế giới đa cực' của Nga đăng bài viết tập trung phân tích bối cảnh, ý nghĩa của Đại hội Đảng lần thứ XIII đối với Việt Nam.
ASEAN Today: Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ mang lại những thay đổi tích cực cho Việt Nam

ASEAN Today: Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ mang lại những thay đổi tích cực cho Việt Nam

Bài viết kỳ vọng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ mang đến những thay đổi mới tích cực cho Việt Nam.
Tân Tổng thống Joe Biden có lấy lại được ‘linh hồn nước Mỹ’?

Tân Tổng thống Joe Biden có lấy lại được ‘linh hồn nước Mỹ’?

Nhậm chức trong bối cảnh u ám, liệu tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể lãnh đạo nước Mỹ vượt qua khủng hoảng ‘thuận buồm xuôi gió’ hay không?
Gói kích thích 'giải cứu nước Mỹ' của tân Tổng thống Joe Biden hiệu quả đến đâu?

Gói kích thích 'giải cứu nước Mỹ' của tân Tổng thống Joe Biden hiệu quả đến đâu?

Gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của tân Tổng thống Joe Biden liệu có hiệu quả khi nguyên nhân cơ bản của các vấn đề chưa kết ...
BIDV dành 30 tỷ đồng tặng quà Tết cho người nghèo

BIDV dành 30 tỷ đồng tặng quà Tết cho người nghèo

Số tiền trên được BIDV phân bổ thành 60.000 suất quà Tết dành tặng đồng bào nghèo, đồng bào chịu ảnh hưởng bởi thiên tai trên cả nước.
Tin thế giới 21/1: Mỹ có tân Tổng thống; Trung Quốc trừng phạt các cựu quan chức Mỹ; Nga lo ngại về tương lai Dòng chảy phương Bắc 2

Tin thế giới 21/1: Mỹ có tân Tổng thống; Trung Quốc trừng phạt các cựu quan chức Mỹ; Nga lo ngại về tương lai Dòng chảy phương Bắc 2

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức, Trung Quốc trừng phạt cựu quan chức Mỹ, Iraq bị đánh bom, Covid-19... là những tin thế giới nổi bật 24 giờ ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 6 ngày 22/1/2021: Ma Kết cố gắng hơn trong công việc, Sư Tử nghi ngờ đối phương lừa dối

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 6 ngày 22/1/2021: Ma Kết cố gắng hơn trong công việc, Sư Tử nghi ngờ đối phương lừa dối

Tử vi hôm nay 22/1 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Trà xanh: Nhiều công dụng đến bất ngờ; Chuyên gia khuyên lúc nào không nên uống

Trà xanh: Nhiều công dụng đến bất ngờ; Chuyên gia khuyên lúc nào không nên uống

Ngoài việc giúp tỉnh táo, tăng cường sức đề kháng, tăng cường sinh lực, trà xanh còn có nhiều tác dụng bất ngờ khác mà có thể bạn chưa từng ...
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Báo Nga: Đại hội Đảng lần thứ XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống chính trị-xã hội Việt Nam

Báo Nga: Đại hội Đảng lần thứ XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống chính trị-xã hội Việt Nam

Tạp chí 'Thế giới đa cực' của Nga đăng bài viết tập trung phân tích bối cảnh, ý nghĩa của Đại hội Đảng lần thứ XIII đối với Việt Nam.
Tân Tổng thống Joe Biden có lấy lại được ‘linh hồn nước Mỹ’?

Tân Tổng thống Joe Biden có lấy lại được ‘linh hồn nước Mỹ’?

Nhậm chức trong bối cảnh u ám, liệu tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể lãnh đạo nước Mỹ vượt qua khủng hoảng ‘thuận buồm xuôi gió’ hay không?
Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Algeria đề cao công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam

Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Algeria đề cao công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam

Trong vài tuần qua, nhiều tờ báo lớn và uy tín của Algeria đã có các bài viết đánh giá cao tầm quan trọng của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII ở Việt ...
The Sunday Times: Việt Nam tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi

The Sunday Times: Việt Nam tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi

Theo The Sunday Times, Việt Nam đang chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi mà không nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay có được.
Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Ông Armin Laschet đang có nhiều cơ hội là người đứng đầu Chính phủ Liên bang Đức, sau bốn nhiệm kỳ cầm quyền của bà Angela Merkel.
Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Quan hệ Mỹ-Anh sẽ sang trang mới dù Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden ấn tượng ban đầu không mấy tốt đẹp về Thủ tướng Anh Boris Johnson.
Phiên bản di động