Làm gì để người yếu thế ở Sài Gòn không bị 'bỏ lại phía sau' trong đại dịch Covid-19?

Lưu Đình Long
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nếu ví đợt bùng phát dịch trong hơn một tháng qua ở Sài Gòn là cơn bão Covid-19 gây khó khăn lớn cho cả thành phố, thì với những người yếu thế, họ đang chịu đựng cuồng phong.
Làm gì để người yếu thế ở TP. Hồ Chí Minh có thể ‘sống chung’ với đại dịch?
Hưng và mẹ mưu sinh năm 2019, khi dịch Covid-19 chưa tràn qua. (Nguồn: Thanhnien)

1. Tối cuối tháng 6, tôi đạp xe từ nhà lên thăm quán cà phê mới mở, chưa khai trương, đóng im ỉm cả 3 tuần vì vướng giãn cách và đã gặp “người nổi tiếng”. Đó là hai mẹ con Phạm Duy Hưng (33 tuổi) và bà Trần Thị Điểm (79 tuổi) - từng xuất hiện trên vài tờ báo hồi năm ngoái.

Tôi nhớ đã xem đi xem lại chuyện của hai mẹ con họ mà vẫn xúc động như lần đầu, có lẽ vì lòng hiếu thảo của Hưng chạm vào trái tim mình. Vì thế, tôi nhận ra ngay hai mẹ con họ khi đang băng qua con dốc nơi cầu Băng Ky bắc qua trên đường Nơ Trang Long (Q. Bình Thạnh).

Tấp vào cạnh xe ve chai, đủ khoảng cách 2m theo quy định giãn cách xã hội, tôi hỏi bà cụ khỏe không? Rất mừng là bà khỏe, nhưng Hưng thì hơi mệt. Không phải vì sức khỏe kém mà bởi hơn một tháng qua Sài Gòn giãn cách chống dịch, thu nhập của hai mẹ con đã hẻo càng thêm "eo".

“Anh thấy đó, hàng quán đóng cửa hết, các con phố mới 9 giờ tối mà vắng tanh. Ngay cả ve chai cũng không có để nhặt”, Hưng vừa chất lại mấy thùng carton ít ỏi trên xe vừa nói.

Bà Điểm ngồi trên chiếc xe quen thuộc nhưng không đầy hàng như những tháng ngày chưa có dịch "càn quét" căng thẳng như thời gian qua cũng bày tỏ: “Khổ quá chú à, mà không phải mình mình…”.

Mẹ con Hưng đã "thắt lưng buộc bụng" dù trước đó, với công việc bảo vệ lương 4 triệu đồng mỗi tháng, tối đẩy mẹ nhặt ve chai cũng chỉ gói ghém phần ăn đơn sơ cho hai miệng người. Đó là chưa kể thuốc thang cho bà Điểm, nay ốm mai đau, có lúc nhớ quên do tuổi già.

“Cái quan trọng là sức khỏe của mẹ khi vào Sài Gòn đã đỡ hơn lúc trải qua những đợt rét ngoài Bắc”, chàng trai có khuôn mặt hiền lành nhìn xa xăm rồi nhìn mẹ cười.

Tôi gửi bà một bao lì xì nhỏ - những chiếc bao 30-50 ngàn đồng tôi hay để trong người để có lúc gặp hoàn cảnh khó khăn thì có thể chia sẻ kịp thời, khiến họ nhận mà không ái ngại vì số tiền mình cho. Bà cảm ơn, tôi đạp đi sau ít phút chuyện trò trong giãn cách, để đảm bảo an toàn cho nhau và cả không muốn gián đoạn công việc đang gặp khó khăn của Hưng.

2. Đúng như lời họ nói, không chỉ mỗi mình hai mẹ con họ khổ. Covid-19 đã bào mòn người nghèo. Thực tế, người nghèo, người nhập cư làm các việc chân tay đơn giản ở Sài Gòn không ít.

Năm ngoái, theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh & Xã hội TP. Hồ Chí Minh, trong số 32.000 hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn thành phố có 9.000 hộ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vì không ai thuê mướn, dịch vụ và cửa hàng mua bán ế ẩm. Sơ bộ, số người bán vé số dạo toàn thành phố gần 12.000 người… Đây là những con số được lên danh sách để nhận hỗ trợ của Nhà nước vì bị ảnh hưởng của dịch bệnh, cách đây hơn một năm. Lúc đó, TP. Hồ Chí Minh dành 1.800 tỷ đồng cho an sinh xã hội trong đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, để nhận được tiền này, họ đã chờ khá lâu do công tác lấy thông tin, tổng hợp, đề xuất, rồi ký quyết định chi, giải ngân… Trong khi họ cần hỗ trợ ngay trong thời điểm dịch giã hoành hành, họ khó khăn trong từng chi tiêu hằng ngày, trong đó có những bữa ăn thiếu hụt ngay khi dịch ập tới. Nhưng lúc nhận, Covid-19 đã được kiểm soát.

3. Điều đáng nói, không phải người lao động khó khăn, nghèo khổ nào cũng nhận được suất hỗ trợ trên do rắc rối hộ khẩu. Cậu Thanh, em ruột mẹ nuôi tôi ở Thủ Đức là một trường hợp như vậy. Vài năm trước, cậu ở chung với ông bà ngoại tại căn nhà thuộc đường 11, phường Trường Thọ.

Sau khi ông bà ngoại không còn, việc bán căn nhà chung chia cho con cháu là lẽ đương nhiên. Từ đó, cậu phải ra ở bên ngoài, thuộc tổ khác, trong khi hộ khẩu giao dịch ở địa chỉ nhà cũ. Tổ trưởng nơi cậu đang ở từ chối đưa cậu vào danh sách hưởng trợ cấp, dù cậu không thể đi bán hàng rong ở các chợ cả tháng trời, phải mượn đỡ tiền người thân để sống qua ngày.

Năm nay, dịch còn căng hơn. Chợ truyền thống bị “giăng dây” theo chỉ thị 10 của thành phố, một số chợ còn dừng hẳn để kiểm soát dịch, áp dụng tem phiếu đi chợ… Cậu Thanh đã nghỉ hơn cả tháng trong tinh thần chống dịch. Một lần nữa cậu lại lao đao vì dịch bệnh.

Cũng may, tuần trước chùa Phước Viên (Q. Bình Thạnh) có mấy trăm phần quà là gạo, mì, nhu yếu phẩm gửi người khó khăn. Tôi xin được và tặng cậu, mẹ nuôi tôi cũng “nhường cơm sẻ áo” với em bằng ít cá khô, lạp xưởng… “Mong cho hết dịch để đi bán lại, chứ hoài vậy chắc chết quá”, cậu than với tôi.

4. Giữa mùa cách ly với điệp khúc “tiếp tục tạm dừng…”, kèm theo đó là thêm ca nhiễm và điểm phong tỏa mới, người nghèo sao khỏi kiệt quệ? Mười mấy ngày liên tiếp Sài Gòn đều có vài trăm bệnh nhân Covid-19. Nỗi lo của người yếu thế ngoài dịch bệnh không biết sẽ ra sao nếu xảy tới với chính mình cùng gia đình, còn là thiếu ăn, hụt những khoản chi thiết yếu.

Theo tôi, bên cạnh chống dịch lây lan trong cộng đồng thì các ban ngành thành phố cũng cần đẩy mạnh hỗ trợ người yếu thế nhanh hơn nữa. Ngoài những khoản chi hàng trăm, hàng ngàn tỉ đồng - phải giải ngân chậm theo đúng quy trình, thì việc xã hội hóa “bữa ăn nhanh” cho dân qua công tác kêu gọi, tập hợp những nhóm, hội, doanh nghiệp, tổ chức tôn giáo… vào cuộc chia sẻ là cần thiết. Khu phố giúp khu phố, quận giúp quận… theo cách người khá hơn chia sẻ với người quá khổ, đã cạn nguồn thu.

Chính quyền cũng có thể vận động các chủ trọ giảm phí nhà trọ hoặc bảo lãnh giúp người nghèo việc giãn cách trả tiền nhà cho chủ. Có thể cho trả góp chẳng hạn, bằng những cam kết sau khi hết dịch, khi đi làm lại. “Loay hoay lại tới tháng tới ngày phải trả tiền thuê trọ” là lời Hưng nói trong lúc chia sẻ những khó khăn với tôi.

Tất nhiên, cũng đã có những chủ trọ tốt bụng, miễn giảm cho người khó khăn thực sự. Cũng đã và đang diễn ra những hoạt động sẻ chia nhưng nó cần được điều tiết bởi đơn vị chức năng để vừa khuyến khích, vừa đúng và đủ đến các đối tượng khó khăn thực sự. Chủ trương “không bỏ ai lại ở phía sau” nên xuất phát từ những con người bé nhỏ đã bị bỏ lại như cậu Thanh, mẹ con bà Điểm nhập cư từ phía Bắc…

Họ đã bị bào mòn lắm rồi, bởi vốn bình thường họ đã mỏng manh giữa Sài thành.

GS. Nguyễn Thanh Liêm: 'Phải coi sản xuất vaccine Covid-19 là một nhiệm vụ cấp bách của quốc gia'
Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn giữa mùa dịch Covid-19
Nơi 'an toàn nhất thế giới' giữa đại dịch Covid-19
Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 nhận được 8.041 tỷ, kỳ vọng đạt con số 11.000 tỷ đồng
Dịch Covid-19 ngày 3/7: Indonesia ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất, Lào có xu hướng giảm, Malaysia nới lỏng phong tỏa một số bang
Thái Lan: 70% bệnh nhân Covid-19 ở Bangkok nhiễm biến thể Delta
TIN LIÊN QUAN

Lưu Đình Long

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Bộ Y tế lập các tổ điều phối oxy, máy thở điều trị bệnh nhân Covid-19

Bộ Y tế lập các tổ điều phối oxy, máy thở điều trị bệnh nhân Covid-19

Baoquocte.vn. Các tổ công tác sẽ tổng hợp nhu cầu về oxy, các loại máy thở phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 để từ đó có sự điều phối.
Covid-19 ở Hà Nội: Xuất hiện ca dương tính, công ty Coca-Cola tạm dừng hoạt động

Covid-19 ở Hà Nội: Xuất hiện ca dương tính, công ty Coca-Cola tạm dừng hoạt động

Baoquocte.vn. Sau khi xuất hiện triệu chứng, nam công nhân công ty Coca-Cola (Thường Tín) đã đi khám và có kết quả dương tính với Covid-19.
Nghệ An ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19 mới liên quan đến BVĐK Minh An và các tỉnh phía Nam

Nghệ An ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19 mới liên quan đến BVĐK Minh An và các tỉnh phía Nam

Baoquocte.vn. Theo CDC Nghệ An, trong 10 ca mắc Covid-19 mới có 5 ca nhiễm liên quan tới ổ dịch tại Bệnh viên đa khoa Minh An.
TP. Hồ Chí Minh tiêm gần hết 930.000 liều vaccine được phân bổ của đợt 5; sẽ thành lập 1.200 đội tiêm

TP. Hồ Chí Minh tiêm gần hết 930.000 liều vaccine được phân bổ của đợt 5; sẽ thành lập 1.200 đội tiêm

Baoquocte.vn. Tính đến 8h30 ngày 3/8, TP. Hồ Chí Minh đã tiêm được 920.329/930.000 liều vaccine Covid-19 được phân bổ trong đợt 5.
Ảnh hậu trường thân thiết, trang phục xinh đẹp, chưa lên sóng của dàn diễn viên 'Hương vị tình thân' phần 2

Ảnh hậu trường thân thiết, trang phục xinh đẹp, chưa lên sóng của dàn diễn viên 'Hương vị tình thân' phần 2

Baoquocte.vn. Loạt ảnh hậu trường tại quá trình quay phần 2 'Hương vị tình thân' cho thấy tạo hình thay đổi của nhiều nhân vật, giúp dự đoán nhiều tình huống.
Cập nhật Covid-19 ngày 3/8: Thế giới tiệm cận 200 triệu ca; Xuất hiện Delta Plus 'cao thủ' hơn Delta; Vũ Hán xét nghiệm cho toàn bộ người dân

Cập nhật Covid-19 ngày 3/8: Thế giới tiệm cận 200 triệu ca; Xuất hiện Delta Plus 'cao thủ' hơn Delta; Vũ Hán xét nghiệm cho toàn bộ người dân

Baoquocte.vn. Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu có gần 200 triệu ca nhiễm Covid-19, gần 4,25 triệu ca tử vong và xấp xỉ 180 triệu bệnh nhân bình phục.
Hé lộ sự chủ động của nhà lãnh đạo Triều Tiên, Bình Nhưỡng nêu điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ?

Hé lộ sự chủ động của nhà lãnh đạo Triều Tiên, Bình Nhưỡng nêu điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ?

Baoquocte.vn. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đề nghị Seoul nối lại các đường dây nóng mà Bình Nhưỡng đơn phương cắt đứt một năm trước.
Lần đầu tiên đưa tàu chiến tới Biển Đông sau 20 năm, Đức nhấn mạnh không chấp nhận tuyên bố của Trung Quốc

Lần đầu tiên đưa tàu chiến tới Biển Đông sau 20 năm, Đức nhấn mạnh không chấp nhận tuyên bố của Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngày 2/8, Đức lần đầu tiên tuyên bố sẽ điều tàu chiến tới Biển Đông sau gần 2 thập kỷ.
Covid-19: Chung tay hỗ trợ Bệnh viện Dã chiến Thu Dung số 6

Covid-19: Chung tay hỗ trợ Bệnh viện Dã chiến Thu Dung số 6

Baoquocte.vn. Chương trình hỗ trợ phòng chống covid-19 do Nhóm từ thiện của Doanh nhân Đào Ái Nhi và cùng các mạnh thường quân vừa triển khai tại Bệnh viện ...
Indonesia kêu gọi ASEAN hợp tác phục hồi toàn diện hậu đại dịch Covid-19

Indonesia kêu gọi ASEAN hợp tác phục hồi toàn diện hậu đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Indonesia kêu gọi ASEAN tăng cường hợp tác nhằm thực thi Khuôn khổ phục hồi toàn diện ASEAN hậu đại dịch Covid-19.
Việt Nam giành 3 huy chương Vàng tại Olympic Hóa học quốc tế 2021

Việt Nam giành 3 huy chương Vàng tại Olympic Hóa học quốc tế 2021

Baoquocte.vn. Tại cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2021 (IChO 2021), học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc với 3 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc.
Điểm mới về phụ cấp thâm niên nhà giáo

Điểm mới về phụ cấp thâm niên nhà giáo

Baoquocte.vn. Điểm mới trong quy định chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo là quy định rõ đối tượng, cách tính mức phụ cấp thâm niên...
TP. Hồ Chí Minh 'chốt' không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

TP. Hồ Chí Minh 'chốt' không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Baoquocte.vn. Do dịch Covid-19 phức tạp, TP. Hồ Chí Minh sẽ không tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào ngày 5 - 7/8.
Sẽ trả giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT cho học sinh qua đường bưu điện

Sẽ trả giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT cho học sinh qua đường bưu điện

Baoquocte.vn. Hà Nội sẽ trả trả học bạ, giấy chứng nhận kết quả thi THPT, giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS - THPT, bằng tốt nghiệp THPT cho học sinh qua đường bưu điện.
‘Mục sở thị’ môi trường đại học chuẩn Nhật tại Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản - ĐH Đại Nam

‘Mục sở thị’ môi trường đại học chuẩn Nhật tại Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản - ĐH Đại Nam

Baoquocte.vn. Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản - Đại học Đại Nam là một trong những cơ sở giáo dục tiên phong trong việc áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong đào tạo.
Các thí sinh cần chú ý các các mốc thời gian tuyển sinh quan trọng sau

Các thí sinh cần chú ý các các mốc thời gian tuyển sinh quan trọng sau

Baoquocte.vn. Theo lịch xét tuyển sinh năm 2021 mà Bộ GD&ĐT điều chỉnh mới nhất, thời gian để các thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học.
Bộ Y tế lập các tổ điều phối oxy, máy thở điều trị bệnh nhân Covid-19

Bộ Y tế lập các tổ điều phối oxy, máy thở điều trị bệnh nhân Covid-19

Baoquocte.vn. Các tổ công tác sẽ tổng hợp nhu cầu về oxy, các loại máy thở phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 để từ đó có sự điều phối.
Covid-19 ở Hà Nội: Xuất hiện ca dương tính, công ty Coca-Cola tạm dừng hoạt động

Covid-19 ở Hà Nội: Xuất hiện ca dương tính, công ty Coca-Cola tạm dừng hoạt động

Baoquocte.vn. Sau khi xuất hiện triệu chứng, nam công nhân công ty Coca-Cola (Thường Tín) đã đi khám và có kết quả dương tính với Covid-19.
Nghệ An ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19 mới liên quan đến BVĐK Minh An và các tỉnh phía Nam

Nghệ An ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19 mới liên quan đến BVĐK Minh An và các tỉnh phía Nam

Baoquocte.vn. Theo CDC Nghệ An, trong 10 ca mắc Covid-19 mới có 5 ca nhiễm liên quan tới ổ dịch tại Bệnh viên đa khoa Minh An.
TP. Hồ Chí Minh tiêm gần hết 930.000 liều vaccine được phân bổ của đợt 5; sẽ thành lập 1.200 đội tiêm

TP. Hồ Chí Minh tiêm gần hết 930.000 liều vaccine được phân bổ của đợt 5; sẽ thành lập 1.200 đội tiêm

Baoquocte.vn. Tính đến 8h30 ngày 3/8, TP. Hồ Chí Minh đã tiêm được 920.329/930.000 liều vaccine Covid-19 được phân bổ trong đợt 5.
Covid-19: Chung tay hỗ trợ Bệnh viện Dã chiến Thu Dung số 6

Covid-19: Chung tay hỗ trợ Bệnh viện Dã chiến Thu Dung số 6

Baoquocte.vn. Chương trình hỗ trợ phòng chống covid-19 do Nhóm từ thiện của Doanh nhân Đào Ái Nhi và cùng các mạnh thường quân vừa triển khai tại Bệnh viện dã chiến Thu Dung số ...
Covid-19: CDC Hà Nội thông tin về các ca F1 tại chuỗi siêu thị Vinmart/Vinmart+

Covid-19: CDC Hà Nội thông tin về các ca F1 tại chuỗi siêu thị Vinmart/Vinmart+

Baoquocte.vn. Theo CDC Hà Nội, 69/139 F1 của hệ thống Vinmart và Vinmart+ liên quan đến công ty thực phẩm Thanh Nga đã có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2.
Những người nào nên tạm hoãn tiêm vaccine Moderna?

Những người nào nên tạm hoãn tiêm vaccine Moderna?

Baoquocte.vn. Những người mắc bệnh cấp tính, bệnh nhiễm trùng hay mãn tính tiến triển thuộc nhóm trì hoãn tiêm vaccine Moderna.
Béo phì có thể khiến người mắc Covid-19 có nguy cơ tử vong cao gấp 3 lần

Béo phì có thể khiến người mắc Covid-19 có nguy cơ tử vong cao gấp 3 lần

Baoquocte.vn. Theo nghiên cứu, những người béo phì có nhiều khả năng trở nặng, phải nhập viện sau khi nhiễm Covid-19, dễ tử vong hơn dù vẫn còn trẻ.
Cơ địa dị ứng, cần làm gì trước khi tiêm vaccine Covid-19?

Cơ địa dị ứng, cần làm gì trước khi tiêm vaccine Covid-19?

Baoquocte.vn. Bị dị ứng thức ăn, thời tiết, thuốc... có nên tiêm vaccine Covid-19 hay không? Có cần làm xét nghiệm dị ứng trước khi tiêm vaccine không?
Các loại vaccine Covid-19 được cấp phép tại Việt Nam

Các loại vaccine Covid-19 được cấp phép tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Đến thời điểm hiện nay, có 6 loại vaccine phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam.
Bộ Y tế sẽ xem xét cấp phép khẩn cấp vaccine Covid-19 Nanocovax trong tháng 8

Bộ Y tế sẽ xem xét cấp phép khẩn cấp vaccine Covid-19 Nanocovax trong tháng 8

Baoquocte.vn. Bộ Y tế đề nghị công ty Nanogen gửi báo cáo dữ liệu nghiên cứu cứu pha 2 và bước đầu pha 3 của vaccine Covid-19 Nanocovax để xem xét cấp phép khẩn cấp.
Việt Nam tiếp nhận thêm hơn 1 triệu liều vaccine Covid-19 từ COVAX

Việt Nam tiếp nhận thêm hơn 1 triệu liều vaccine Covid-19 từ COVAX

Baoquocte.vn. Hôm nay (2/8), Việt Nam đã tiếp nhận thêm 1.188.000 liều vaccine Covid-19 từ cơ chế COVAX.
XSMB 3/8 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 3/8/2021 - xổ số hôm nay 3/8  - dự đoán XSMB

XSMB 3/8 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 3/8/2021 - xổ số hôm nay 3/8 - dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 3/8 - xổ số hôm nay 3/8 - Trực tiếp xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 3/8 /2021 - KQXSMB thứ 3 - KQSXMB
XSMN 3/8 - xổ số miền Nam hôm nay 3/8/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

XSMN 3/8 - xổ số miền Nam hôm nay 3/8/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

Baoquocte.vn. XSMN 3/8 - xổ số miền Nam tiếp tục tạm ngưng phát hành loại hình xổ số các tỉnh phía Nam kể từ ngày 9/7/2021
XSMT 3/8 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 3/8/2021 - SXMT 3/8 - xổ số hôm nay - KQXSMT

XSMT 3/8 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 3/8/2021 - SXMT 3/8 - xổ số hôm nay - KQXSMT

Baoquocte.vn. XSMT 3/8 - SXMT 3/8 - Trực tiếp xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 3/8/2021 - KQXSMT thứ 3 - KQSXMT - xổ số hôm nay
XSMB 2/8 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 2/8/2021 - xổ số hôm nay 2/8 - dự đoán XSMB

XSMB 2/8 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 2/8/2021 - xổ số hôm nay 2/8 - dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 2/8 - xổ số hôm nay 2/8 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 2 ngày 2 tháng 8 năm 2021 - SXMB 2/8 - KQSXMB
XSMT 2/8 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 2/8/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 2/8 - KQXSMT

XSMT 2/8 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 2/8/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 2/8 - KQXSMT

Baoquocte.vn. XSMT 2/8 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 2 ngày 2 tháng 8 năm 2021 - SXMT 2/8 - xổ số hôm nay - KQSXMT
XSMN 2/8 - xổ số miền Nam hôm nay 2/8/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

XSMN 2/8 - xổ số miền Nam hôm nay 2/8/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

Baoquocte.vn. XSMN 2/8 - xổ số miền Nam tiếp tục tạm ngưng phát hành loại hình xổ số các tỉnh phía Nam kể từ ngày 9/7/2021.
Phiên bản di động