Làm ngoại giao thật ở 'vũ trụ ảo' Metaverse

Thúy Huyền
Những gã khổng lồ công nghệ đang không ngừng mở rộng và định hình Metaverse (vũ trụ ảo) trở thành thế hệ tiếp theo của Internet. Cùng với đó, nhiều chính phủ đã bày tỏ mong muốn tham gia vào sự phát triển này.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Cách mà 'vũ trụ ảo' trở thành một công cụ ngoại giao
Nhiều chính phủ đã bày tỏ mong muốn tham gia vào vũ trụ ảo Metaverse nhằm hướng ngoại giao và quan hệ quốc tế vào thời đại công nghệ. (Nguồn: AFP)

Không phải một thế giới tưởng tượng

“Sống và hãy sống” là phương châm của Cộng hòa Tự do Liberland tự xưng (ở Balkans) bên bờ sông Danube giữa Serbia và Croatia. Lãnh đạo của quốc gia tự xưng rộng 7km2 này đã hợp tác với công ty kiến ​​trúc Zaha Hadid Architects để chuyển sang không gian kỹ thuật số của tương lai.

Dự án đầy tham vọng này mang hình dáng của một thành phố ảo nhỏ, bao gồm các tòa nhà tương lai với những đường cong tròn trịa, theo phong cách kiến ​​trúc đã mang lại danh tiếng cho kiến trúc sư Zaha Hadid, người đoạt giải Pritzker vào năm 2004.

Sau khi hoàn thành, vũ trụ ảo “đô thị mạng” của Liberland cho phép bất kỳ người dùng nào truy cập dưới dạng hình đại diện. Họ có thể đến thăm tòa thị chính, truy cập không gian làm việc chung, cửa hàng, vườn ươm, doanh nghiệp và thậm chí là một phòng trưng bày nghệ thuật dành riêng cho các triển lãm.

Theo Patrik Schumacher, kiến ​​trúc sư chính của Zaha Hadid Architects cho biết, “đô thị mạng” của Liberland lấy cảm hứng trực tiếp từ thế giới thực và thậm chí tái tạo vùng đất thực của quốc gia tự xưng siêu nhỏ này.

“Tôi tin rằng Metaverse không phải là một thế giới tưởng tượng. Nó không phải là một trò chơi điện tử. Kiến trúc của Liberland Metaverse khác thường và độc đáo, nhưng đồng thời cũng mang tính thực tế, giống với các loại kiến ​​trúc chúng tôi đã xây dựng và sẽ sắp ra mắt”, kiến trúc sư Patrik Schumacher khẳng định.

Liberland không chỉ tham gia vào vũ trụ ảo như một cách để bắt kịp xu hướng, mà còn nhằm thiết lập sự hiện diện của mình trên trường quốc tế, đặc biệt khi quốc gia này chưa được Liên hợp quốc công nhận, không có luật pháp, không có quy định, không có kiểm soát súng hay thậm chí là thuế.

Bất chấp lối sống tự do này, không ai chuyển đến Liberland kể từ khi nó tự thành lập vào năm 2015. Tuy nhiên, nhờ dự án hấp dẫn trên mạng này, theo báo cáo của CNN, hiện có 7.000 cư dân đã đăng ký và đang có 700.000 đơn chờ đăng ký gia nhập quốc gia tự xưng này.

Kiến trúc sư Patrik Schumacher cho biết: “Mặc dù Liberland Metaverse được thiết kế để dẫn đầu sự phát triển của Liberland như một quốc gia (tự xưng) vi mô theo chủ nghĩa tự do, nhưng nó cũng sẽ hoạt động như một lĩnh vực thực tế ảo theo đúng nghĩa của nó”.

Tích hợp với thế giới thực

Liberland không phải nơi duy nhất thể hiện sự nhiệt tình với vũ trụ ảo. Vào tháng 11, Barbados đã hợp tác với nền tảng thực tế ảo, Decentraland, nhằm thành lập một Đại sứ quán làm nhiệm vụ ngoại giao.

Hoạt động của tổ chức này trong Metaverse vẫn chưa được nêu chi tiết, nhưng chính phủ của quốc đảo Caribe cho rằng, nó sẽ cung cấp các dịch vụ lãnh sự trực tuyến, cũng như một cổng dịch chuyển tới các vũ trụ ảo khác.

Ông Gabriel Abed, Đại sứ Barbados tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), người đứng đầu dự án, cho biết: “Đại sứ quán Metaverse thể hiện vai trò lãnh đạo của Barbados trong việc hướng ngoại giao và quan hệ quốc tế vào thời đại công nghệ".

Trong khi đó, chính quyền thủ đô Seoul (Hàn Quốc), cũng đang đầu tư rất nhiều vào Metaverse. Vào đầu tháng 11, họ đã thông báo rằng họ muốn trở thành thành phố lớn đầu tiên trên thế giới di chuyển vào vũ trụ có khả năng vô hạn này.

Dự án của Seoul liên quan đến việc tạo ra một hệ sinh thái truyền thông ảo, bao gồm tất cả các lĩnh vực mà chính quyền thành phố hoạt động. Cư dân Seoul sẽ có thể gặp đại diện các quan chức thành phố hoặc tham dự các sự kiện trong không gian kỹ thuật số mới này, nhờ vào tai nghe thực tế ảo.

Thủ đô của Hàn Quốc đã đầu tư 3,9 tỷ Won (khoảng 3,2 triệu USD) vào dự án này, tạm gọi là “Metaverse Seoul”.

Theo Chủ tịch Quỹ Kỹ thuật số Seoul (SDF) Yo-Sik, Metaverse Seoul mang đến những trải nghiệm mới và khắc phục những hạn chế của bối cảnh thực tế bằng cách tích hợp thế giới thực với thế giới ảo.

"Chúng tôi sẽ tận dụng những lợi ích đó trong các chính sách công của mình. Có một số công dân không thể tận hưởng tất cả các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp do bị hạn chế về thể chất. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để sử dụng Metaverse Seoul trong việc cung cấp các dịch vụ bình đẳng cho mọi người dân Seoul”, Chủ tịch SDF nhấn mạnh.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đối thoại với thanh niên ngoại giao

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đối thoại với thanh niên ngoại giao

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ có buổi đối thoại với đoàn viên thanh niên Bộ Ngoại giao vào ngày mai (23/3).

Trang web của Tập đoàn Vũ trụ Nga một lần nữa bị tấn công mạng

Trang web của Tập đoàn Vũ trụ Nga một lần nữa bị tấn công mạng

Ngày 27/2, Văn phòng báo chí của Tập đoàn Vũ trụ Nga - Roscosmos cho biết, trang web của tập đoàn này một lần nữa ...

(theo The Star)

Đọc thêm

67 chiến sĩ tình nguyện TP. HCM mang mùa hè xanh đến 4 tỉnh của Lào

67 chiến sĩ tình nguyện TP. HCM mang mùa hè xanh đến 4 tỉnh của Lào

67 chiến sĩ tình nguyện TP.HCM đang triển khai nhiều hoạt động an sinh, y tế, giáo dục tại Nam Lào, tiếp nối 22 năm gắn kết Việt-Lào.
Nắng nóng kỷ lục tại châu Âu: Các quy định lao động được áp dụng ra sao?

Nắng nóng kỷ lục tại châu Âu: Các quy định lao động được áp dụng ra sao?

Trước nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, nhiều quốc gia châu Âu đã áp dụng các quy định riêng về điều kiện làm việc trong môi ...
Giá vàng hôm nay 25/6/2026 giảm sâu vì USD, SJC 'trụ vững', không nên để toàn bộ nguồn lực tài chính vào kim loại quý

Giá vàng hôm nay 25/6/2026 giảm sâu vì USD, SJC 'trụ vững', không nên để toàn bộ nguồn lực tài chính vào kim loại quý

Giá vàng hôm nay 25/6/2026 trên thị trường thế giới chịu sức ép khi đồng USD lên mức cao nhất trong 13 tháng.
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải tiếp Giám đốc Trung tâm Phát triển của OECD

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải tiếp Giám đốc Trung tâm Phát triển của OECD

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải đã có buổi trao đổi với Giám đốc Trung tâm Phát triển thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh ...
Thống nhất trong khám sức khỏe định kỳ cho người dân

Thống nhất trong khám sức khỏe định kỳ cho người dân

Chính phủ, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chuyên môn về việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân.
Nhật Bản trình Quốc hội dự luật xây dựng 'thủ đô thứ hai' vì một lý do

Nhật Bản trình Quốc hội dự luật xây dựng 'thủ đô thứ hai' vì một lý do

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản cùng đối tác trong liên minh đã trình Quốc hội ngày 24/6 dự luật thành lập một 'thủ đô ...
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải tiếp Giám đốc Trung tâm Phát triển của OECD

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải tiếp Giám đốc Trung tâm Phát triển của OECD

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải đã có buổi trao đổi với Giám đốc Trung tâm Phát triển thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế.
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng làm việc tại New Zealand

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng làm việc tại New Zealand

Ngày 24/6, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã thăm New Zealand và có các cuộc làm việc.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trao quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trao quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý

Sáng 24/6, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì lễ trao các quyết định về công tác cán bộ đối với một số đơn vị ...
Lan tỏa trách nhiệm bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong toàn ngành Ngoại giao

Lan tỏa trách nhiệm bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong toàn ngành Ngoại giao

Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ tổng kết và trao thưởng Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2025 trong Đảng bộ Bộ Ngoại giao.
Khai mạc Khóa học 'Kỹ năng chủ trì các Hội nghị APEC' phục vụ công tác chuẩn bị Năm APEC 2027

Khai mạc Khóa học 'Kỹ năng chủ trì các Hội nghị APEC' phục vụ công tác chuẩn bị Năm APEC 2027

Ngày 24/6, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán New Zealand tổ chức khóa đào tạo 'Kỹ năng chủ trì các Hội nghị APEC' phục vụ công tác chuẩn bị Năm APEC 2027.
Thúc đẩy hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Bulgaria trong giai đoạn mới

Thúc đẩy hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Bulgaria trong giai đoạn mới

Ngày 22/6, Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria Nguyễn Thị Minh Nguyệt đã có cuộc gặp và làm việc với Bộ trưởng Tư pháp Bulgaria Nikolay Naydenov.
Tăng cường phối hợp bảo hộ công dân Việt Nam tại Đông Bắc Thái Lan

Tăng cường phối hợp bảo hộ công dân Việt Nam tại Đông Bắc Thái Lan

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Đinh Hoàng Linh đã làm việc với Phó Chánh án Toà phúc thẩm Khu vực 4, phụ trách 12 tỉnh Đông Bắc Thái Lan.
Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, cho đến nay chưa ghi nhận có công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines.
Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Ngày 4/6, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về các biện pháp bảo hộ công dân đối với 2 thực tập sinh Việt Nam thiệt mạng tại Nhật Bản.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đang triển khai các biện pháp bảo hộ công dân đối với công dân Tiêu Nguyễn Bảo Ngọc của Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Ngày 14/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin việc 353 người Việt Nam bị bắt tại Indonesia có liên quan đến đường dây lừa đảo và đánh bạc trực tuyến.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Phiên bản di động