Các hoạt động tuyên truyền, văn hóa trong năm Chủ tịch 2020 của Việt Nam:

Làm phong phú thêm bản sắc ASEAN

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Các hoạt động tuyên truyền, văn hóa đã đóng góp tích cực vào việc giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam và cùng làm nên thành công của Năm Chủ tịch ASEAN 2020, đồng thời, giới thiệu và làm phong phú hơn bản sắc ASEAN.
Làm phong phú hơn bản sắc ASEAN
Biểu diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 36.

Những chương trình đặc sắc

Chính phủ đã giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì Tiểu ban Tuyên truyền-Văn hóa ASEAN 2020, xây dựng và tổ chức các sự kiện văn hóa, chương trình nghệ thuật trong suốt năm nay, trong đó tiêu biểu chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng Lễ Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 36.

Chương trình do các nghệ sỹ Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam trình diễn với các tiết mục ca, múa, nhạc Việt Nam và ASEAN đã giới thiệu được vẻ đẹp và các giá trị đặc sắc của văn hóa Việt Nam và ASEAN với điểm nhấn là tiết mục ASEAN ca trong nghi lễ chào cờ khai mạc Hội nghị. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã phối hợp với Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan triển khai công tác tuyên truyền về Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 theo nhiều hình thức khác nhau như: tuyên truyền cổ động trực quan, thông tin báo chí.

Làm phong phú hơn bản sắc ASEAN
Lễ khai mạc Tuần phim ASEAN taị Hà Nội ngày 18/7/2020.

Từ ngày 18 – 26/7, Tuần phim ASEAN được tổ chức ở cả 3 thành phố lớn Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh. Với 9 bộ phim của 9 nước thành viên ASEAN, Tuần phim không chỉ giới thiệu các tác phẩm điện ảnh đặc sắc của các nền điện ảnh các quốc gia ASEAN, mà qua đó giới thiệu văn hóa, cuộc sống, con người của các nước, tăng cường hiểu biết của người dân Việt Nam về văn hóa, con người của các quốc gia ASEAN, tạo cơ sở mở rộng hợp tác kinh tế, văn hóa xã hội và du lịch.

Các quốc gia Đông Nam Á vốn nổi tiếng với nền văn hóa đặc sắc và phong phú. Sự đa dạng văn hóa được phản ánh rõ nét trong những bộ trang phục truyền thống. Mặc dù trang phục phương Tây tiện dụng và được sử dụng nhiều trong sinh hoạt hàng ngày, nhưng trang phục truyền thống vẫn mang nét đẹp văn hóa đặc sắc riêng và được người dân lựa chọn sử dụng trong những dịp lễ tết và những ngày quan trọng.

Làm phong phú hơn bản sắc ASEAN
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng (trái) tại Triển lãm trang phục truyền thống các nước ASEAN.

Từ ngày 21-28/10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Triển lãm trưng bày các bộ trang phục truyền thống của 10 quốc gia thành viên ASEAN cùng với những hình ảnh về phong cảnh, văn hóa, đất nước, con người giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau trong ASEAN.

Tiếp đó, đầu tháng 11 vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại các nước ASEAN, Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức “Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN lần thứ 3 tại Việt Nam 2020. Đây là một sáng kiến của Việt Nam trong việc giới thiệu, lan tỏa nền hội họa các nước trong khu vực đến đông đảo công chúng. Với 345 tác phẩm của 182 tác giả từ 10 quốc gia thành viên ASEAN đăng ký tham dự, Hội đồng nghệ thuật quốc tế đã lựa chọn 117 tác phẩm của 84 tác giả để tổ chức giới thiệu, triển lãm. Các tác phẩm được lựa chọn trưng bày tại triển lãm là những sáng tác nghệ thuật trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến nay, có chủ đề về cuộc sống, con người, phong cảnh thiên nhiên, đất nước hòa bình, đoàn kết, hợp tác, hữu nghị và những vấn đề của cuộc sống đương đại mà các nước ASEAN cùng quan tâm, chia sẻ.

Cuộc thi và triển lãm là dịp để hoạ sỹ Việt Nam và hoạ sỹ các nước ASEAN giao lưu, trao đổi, giới thiệu những thành tựu mới trong sáng tác nghệ thuật đồ họa ở khu vực, đồng thời cũng là dịp để giới thiệu văn hóa, đất nước, con người các quốc gia trong Cộng đồng ASEAN, là cơ hội để công chúng Việt Nam và bạn bè quốc tế thưởng ngoạn những tác phẩm đồ họa của các hoạ sỹ đương đại ASEAN.

Làm phong phú hơn bản sắc ASEAN
Một tiết mục biểu diễn tại Lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 37.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động tuyên truyền, văn hóa trước, trong và sau Hội nghị cấp cao ASEAN 37 giữa tháng 11/2020.

Trong công tác tuyên truyền trực quan, Tiểu ban Tuyên truyền-Văn hóa ASEAN 2020 phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, các cơ quan liên quan triển khai công tác trang trí, tuyên truyền trực quan tại khu vực Trung tâm Hội nghị quốc tế, trên các tuyến phố thuộc quận Ba Đình, quận Hoàn Kiếm, cùng một số địa điểm chính trên địa bàn thành phố Hà Nội... Với mục đích tuyên truyền ở mức độ cao bằng nhiều hình thức đa dạng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã in tranh cổ động ASEAN 2020 gửi về các tỉnh, thành phố để tuyên truyền cổ động trực quan về Năm Chủ tịch ASEAN 2020 và Hội nghị Cấp cao ASEAN 37.

Nhằm mục đích giới thiệu các giá trị văn hóa Việt Nam đến các nước ASEAN và bạn bè quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật ca múa đặc sắc với chủ đề “ASEAN - Ngôi nhà hạnh phúc” do các nghệ sỹ Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam và các đơn vị nghệ thuật trình diễn tại lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37.

Nhiều sáng kiến, đóng góp

Ngoài các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, Triển lãm, Việt Nam còn đóng góp những sáng kiến trong các cuộc họp, hội thảo ASEAN diễn ra trong năm nay. Tại Hội nghị Quan chức cấp cao phụ trách văn hóa nghệ thuật ASEAN lần thứ 16 ngày 20/10, Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa ASEAN lần thứ 9 theo hình thức trực tuyến, Việt Nam đã tham gia các ý kiến, đặc biệt nội dung liên quan đến Điều khoản tham chiếu khi thành lập Ban Chuyên gia và Nhóm làm việc đặc biệt để triển khai Danh sách di sản văn hóa ASEAN, góp ý với dự thảo Bản tường thuật Bản sắc ASEAN…

Làm phong phú hơn bản sắc ASEAN
Hội nghị Bộ trưởng phụ trách Văn hóa nghệ thuật ASEAN lần thứ 9 (AMCA 9) và các hội nghị liên quan với các nước đối thoại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đã diễn ra với hình thức trực tuyến ngày 20/10. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự sự kiện.

Tại hội nghị Quan chức cấp cao phụ trách văn hóa ASEAN với các nước đối thoại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc lần thứ 12 (SOMCA 3 lần thứ 12), với vai trò điều phối hợp tác ASEAN + 3, Việt Nam đã báo cáo, cập nhật tình hình hợp tác văn hóa nghệ thuật ASEAN 3 trong giai đoạn 2019-2021.

Trong hợp tác với Nhật Bản, tại hội nghị Quan chức cấp cao phụ trách văn hóa nghệ thuật ASEAN-Nhật Bản lần thứ 7, Việt Nam với vai trò điều phối hợp tác ASEAN – Nhật Bản đã báo cáo tại hội nghị kết quả hợp tác ASEAN-Nhật Bản về văn hóa nghệ thuật thời gian qua và một số dự án dự kiến tiếp tục được triển khai thời gian tới, trong đó có dự án lưu trữ di sản kỹ thuật số mà Việt Nam sẽ tham gia giai đoạn 2 của dự án từ năm 2022.

Về hợp tác ASEAN-Hàn Quốc, Việt Nam cùng các nước ASEAN đã trao đổi, đưa ra ý kiến về đề nghị của Hàn Quốc trong việc thành lập Tổ chức Nghệ thuật nghe nhìn ASEAN-Hàn Quốc, Tổ chức Hợp tác Di sản văn hóa ASEAN-Hàn Quốc.. trước khi trình hội nghị AMCA-Hàn Quốc lần thứ 4 xem xét.

Những nỗ lực và đóng góp của Việt Nam trong việc tổ chức các hoạt động tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa các nước ASEAN đã góp phần vào thành công của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, với những kết quả nổi bật đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc công bố trong Lễ bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 37, trong đó có việc lãnh đạo các nước ASEAN thông qua Bản Tường thuật về bản sắc ASEAN và Tuyên bố Hà Nội về tăng cường công tác xã hội hướng đến một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng; khuyến khích treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca, đưa hình ảnh ASEAN gần với người dân và cộng đồng…

ADMM-14: Quyết tâm không để dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hợp tác quốc phòng trong ASEAN

ADMM-14: Quyết tâm không để dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hợp tác quốc phòng trong ASEAN

TGVN. Sáng 9/12, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 14 (ADMM-14) đã khai mạc trực tuyến tại Hà Nội, dưới ...

Tin tức ASEAN buổi sáng 09/12: Việt Nam chuyển giao chức Chủ tịch CPR cho Brunei; Campuchia đóng cửa trụ sở Bộ Nội vụ vì Covid-19

Tin tức ASEAN buổi sáng 09/12: Việt Nam chuyển giao chức Chủ tịch CPR cho Brunei; Campuchia đóng cửa trụ sở Bộ Nội vụ vì Covid-19

TGVN. Việt Nam chuyển giao chức Chủ tịch CPR cho Brunei; Campuchia đóng cửa trụ sở Bộ Nội vụ vì dịch Covid-19…là những tin chính ...

Việt Nam sẽ thực hiện tốt vai trò Chủ tịch của Hội đồng Ủy thác Quỹ ASEAN năm 2021

Việt Nam sẽ thực hiện tốt vai trò Chủ tịch của Hội đồng Ủy thác Quỹ ASEAN năm 2021

TGVN. Ngày 8/12 đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 45 của Hội đồng Ủy thác Quỹ ASEAN (AF BOT) theo hình thức trực tuyến. ...

Nguyễn Kim

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN

Đọc thêm

Chuyên gia Algeria: Bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định tầm nhìn đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam

Chuyên gia Algeria: Bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định tầm nhìn đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam

Baoquocte.vn. Chuyên gia của Algeria bày tỏ tâm đắc với nội dung xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng XHCN ở Việt Nam trong bài viết của Tổng Bí ...
AMM-54: Nhiều vấn đề nóng trong khu vực và quốc tế được bàn thảo

AMM-54: Nhiều vấn đề nóng trong khu vực và quốc tế được bàn thảo

Baoquocte.vn. Trong ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM-54) và giữa ASEAN với các đối tác, các đại biểu đã bàn về các vấn ...
Quách Thị Lan chia tay Olympic Tokyo 2020

Quách Thị Lan chia tay Olympic Tokyo 2020

Baoquocte.vn. Trong lượt chạy Bán kết 1 nội dung 400m vượt rào tối 2/8, Quách Thị Lan cán đích ở vị trí 6/8, không đủ điều kiện để tranh tài tại ...
Từng là hình mẫu chống dịch, Hàn Quốc tìm cách 'lách khe cửa hẹp' đối phó với biến thể Delta

Từng là hình mẫu chống dịch, Hàn Quốc tìm cách 'lách khe cửa hẹp' đối phó với biến thể Delta

Baoquocte.vn. Với gần 2.000 ca mắc mới do biến thể Delta được ghi nhận mỗi ngày, Hàn Quốc đang phải 'gồng mình' chống dịch và có nguy cơ 'kiệt sức' vì ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp ngày 3/8/2021: Tuổi Dần cẩn thận vạ miệng, tuổi Dậu mệt mỏi khi làm việc

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp ngày 3/8/2021: Tuổi Dần cẩn thận vạ miệng, tuổi Dậu mệt mỏi khi làm việc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 3/8/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
Lịch âm 3/8 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 3/8/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 3/8/2021

Lịch âm 3/8 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 3/8/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 3/8/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 3/8. Âm lịch hôm nay 3/8. Lịch âm 3/8. Xem âm lịch hôm nay ngày 3/8/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 3 tháng 8 năm 2021 ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 3/8/2021: Kim Ngưu cảnh giác người mới, Song Ngư đừng bảo thủ trong công việc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 3/8/2021: Kim Ngưu cảnh giác người mới, Song Ngư đừng bảo thủ trong công việc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 3/8 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tin thế giới 2/8: Nga nói bị phương Tây 'ma quỷ hóa'; Tổng thống Afghanistan đổ lỗi cho Mỹ; Philippines tuyên bố về vấn đề nguồn gốc Covid-19

Tin thế giới 2/8: Nga nói bị phương Tây 'ma quỷ hóa'; Tổng thống Afghanistan đổ lỗi cho Mỹ; Philippines tuyên bố về vấn đề nguồn gốc Covid-19

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga với Mỹ, NATO, tình hình Afghanistan, nguồn gốc Covid-19, tấn công tàu chở dầu ngoài khơi Oman là một số tin thế giới nối bật.
Những địa phương có số ca mắc Covid-19 mới cao nhất cả nước ngày 2/8

Những địa phương có số ca mắc Covid-19 mới cao nhất cả nước ngày 2/8

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế cho biết, ngày 2/8, Việt Nam ghi nhận 7.455 ca, nhiều nhất là TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương....
ASEAN cam kết duy trì khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân

ASEAN cam kết duy trì khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân

Baoquocte.vn. Chiều ngày 2/8, đã diễn ra Hội nghị Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANWFZ).
Vì sao tập trận Nga-Belarus Zapad-2021 khiến phương Tây ‘mất ăn mất ngủ’?

Vì sao tập trận Nga-Belarus Zapad-2021 khiến phương Tây ‘mất ăn mất ngủ’?

Baoquocte.vn. Quân đội và vũ khí quân sự Nga đã hiện diện ở Belarus, chuẩn bị cho cuộc tập trận 4 năm/lần mang tên Zapad-2021, sự kiện khiến phương Tây quan ngại.
AMM-54: Đối tác đối thoại thứ 11 của ASEAN là nước nào?

AMM-54: Đối tác đối thoại thứ 11 của ASEAN là nước nào?

Baoquocte.vn. Anh đã được chấp thuận trở thành đối tác đối thoại thứ 11 của ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 54.
Covid-19 -'cơn gió ngược' giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam

Covid-19 -'cơn gió ngược' giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam

Baoquocte.vn. Chính phủ đã có những nỗ lực đáng kể trong việc số hóa để phục vụ công tác truy vết, phổ biến thông tin và cung cấp dịch vụ công trong thời gian dịch Covid-19.
Covid-19: ‘Vaccine, thuốc kháng virus, y tế công cộng và hợp tác quốc tế’ - câu thần chú đem lại bình minh tươi sáng

Covid-19: ‘Vaccine, thuốc kháng virus, y tế công cộng và hợp tác quốc tế’ - câu thần chú đem lại bình minh tươi sáng

Baoquocte.vn. Để đẩy lùi Covid-19, cần chiến lược kết hợp giữa vaccine, thuốc kháng virus, các biện pháp y tế cộng đồng và sự hợp tác toàn cầu sâu rộng hơn.
Nga-Belarus: ‘Yêu nhau như thế, bằng mười hại nhau’?

Nga-Belarus: ‘Yêu nhau như thế, bằng mười hại nhau’?

Baoquocte.vn. Không có quốc gia nào trên thế giới hỗ trợ tài chính cho Belarus hào phóng như Nga. Các chuyên gia kinh tế lý giải về mối quan hệ đặc biệt này trên báo Đức ...
Hậu thời đại bà Merkel, chính sách Trung Quốc của Đức khó có thay đổi

Hậu thời đại bà Merkel, chính sách Trung Quốc của Đức khó có thay đổi

Baoquocte.vn. Mối quan hệ thương mại Trung-Đức ngày một sâu sắc khiến Berlin khó có thể thay đổi chính sách, ngay cả khi Thủ tướng nước này không còn là bà Merkel.
Phiên bản di động