Lần đầu tiên thực hiện cuộc gọi 5G tại Việt Nam

10/05/2019 08:07

Hôm nay (10/5), Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) sẽ thực hiện thử nghiệm việc gọi thoại thông qua sóng di động 5G. Đây được xem là cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam.    

TIN LIÊN QUAN
lan dau tien thuc hien cuoc goi 5g tai viet nam Nikkei: Việt Nam phấn đấu trở thành quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á khai thác mạng 5G
lan dau tien thuc hien cuoc goi 5g tai viet nam Tháo gỡ khó khăn trong cấp thêm băng tần để nâng chất lượng mạng 4G

Theo thông tin từ Viettel, việc test/thực hiện cuộc gọi 5G này chủ yếu liên quan đến phần kỹ thuật theo đúng đề án giấy phép thử nghiệm mà Viettel gửi Bộ Thông tin và Truyền thông cấp. Việc triển khai thử nghiệm 5G sẽ có lộ trình và cuộc gọi thoại thông qua sóng 5G sẽ là bước đầu tiên.

lan dau tien thuc hien cuoc goi 5g tai viet nam
Lần đầu tiên thực hiện cuộc gọi 5G tại Việt Nam. (Nguồn: Tapchicongnghe)

Được biết, Viettel đã hoàn thành việc tích hợp hạ tầng và phát sóng thử nghiệm 5G thành công trên mọi băng tần được cấp phép. Viettel muốn sử dụng băng tần C (4GHz - 8GHz) để thử nghiệm 5G tại Hà Nội.

Trước đó, tháng 1/2019, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã ký quyết định cấp phép triển khai thử nghiệm mạng và dịch vụ viễn thông 5G cho Viettel và Viettel trở thành nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam có giấy phép thử nghiệm mạng 5G với thời hạn một năm, kể từ 22/1/2019 đến 21/1/2020.

Dự kiến, cuối quý II sang quý III/2019 mới có dịch vụ 5G thử nghiệm.

Mới đây, nhà mạng MobiFone cũng đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép triển khai thử nghiệm mạng và dịch vụ viễn thông 5G trong thời gian từ 23/4/2019 đến 22/4/2020. Nhà mạng VNPT cũng đã gửi đề án thử nghiệm lên Bộ Thông tin và Truyền thông và đang chờ được cấp phép thử nghiệm.

So với mạng 4G thì 5G có rất nhiều ưu điểm, chẳng hạn như tốc độ cao và khả năng phủ sóng tốt. Mạng 5G sẽ được ứng dụng vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và xu hướng Internet Of Thing (IOT).

lan dau tien thuc hien cuoc goi 5g tai viet nam Huawei "đặt lịch" ra mắt TV 5G đầu tiên trên thế giới

Bên cạnh những tính năng độc đáo như độ phân giải màn hình 8K, hỗ trợ video 360 độ, TV 5G đầu tiên còn được ...

lan dau tien thuc hien cuoc goi 5g tai viet nam Tấn công Huawei, Mỹ chắc thắng mấy phần?

Nhà Trắng đang tỏ ra khá tự tin với chiến lược tấn công Huawei và ngành công nghệ của Trung Quốc, nhưng Mỹ hiện đang ...

lan dau tien thuc hien cuoc goi 5g tai viet nam Hàn Quốc công bố “Chiến lược 5G+ vì tăng trưởng đổi mới”

Ngày 8/4, 10 bộ, ban ngành của Hàn Quốc đã tổ chức lễ đánh dấu việc Hàn Quốc thương mại hóa mạng viễn thông di ...

Chu Văn