Lần đầu tiên trưng bày 16 bảo vật quốc gia Việt Nam

06/01/2017 09:34

Ngày 10/1 tới, 16 bảo vật Quốc gia đang lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (Hà Nội) sẽ được giới thiệu tới công chúng.

Bảo tàng Lịch sử Quốc giaTIN LIÊN QUAN
lan dau tien trung bay 16 bao vat quoc gia viet nam Quyết định công nhận 14 bảo vật quốc gia
lan dau tien trung bay 16 bao vat quoc gia viet nam Giới thiệu báu vật khảo cổ học Việt Nam tại Đức

Đây là lần đầu tiên, 16 bảo vật Quốc gia đang lưu giữ tại bảo tàng được giới thiệu tới công chúng. Cuộc trưng bày sẽ giới thiệu khái quát, hệ thống về những giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật của các bảo vật từ thời văn hóa Đông Sơn cách đây hơn 2.000 năm, đến các thời đại của văn minh Đại Việt và các triều đại phong kiến cho đến khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Bên cạnh việc nêu bật những giá trị đặc biệt, cuộc trưng bày còn đưa ra những câu chuyện lịch sử, văn hóa hấp dẫn liên quan đến bảo vật, từ đó giúp công chúng hiểu biết thêm về tư duy thẩm mỹ, sự sáng tạo, bàn tay tài hoa của cha ông ta.

lan dau tien trung bay 16 bao vat quoc gia viet nam
Chuông chùa Vân Bản, thời Trần, thế kỷ 13 – 14. (Nguồn: VOV.VN)

Trong 16 bảo vật sắp trưng bày, có Ấn vàng “Sắc mệnh chi bảo” thời Nguyễn, năm Minh Mệnh thứ 8 (1827); Trống đồng Ngọc Lũ, thời kỳ văn hóa Đông Sơn, cách ngày nay khoảng 2.000 – 2.500 năm; Mộ thuyền Việt Khê; Bình vẽ thiên nga, gốm hoa lam, thời Lê sơ, thế kỷ 15; Chuông chùa Vân Bản, thời Trần, thế kỷ 13 – 14; Tác phẩm "Ngục trung nhật ký" (Nhật ký trong tù) của Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho biết: "Chúng tôi coi đây là một trưng bày đặc biệt mà lần đầu tiên 16 bảo vật quốc gia đang lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia ra mắt công chúng, qua đó giới thiệu về những giá trị, ý nghĩa, bối cảnh lịch sử của các bảo vật này.

lan dau tien trung bay 16 bao vat quoc gia viet nam
Mộ thuyền Việt Khê. (Nguồn: VOV.VN)

Trong 16 bảo vật, những bảo vật Quốc gia thời văn hóa Đông Sơn chiếm tỷ lệ lớn, đây là những bảo vật có ý nghĩa về nhiều góc độ khác nhau, cả về giá trị nghệ thuật, lịch sử, văn hóa, có niên đại rất sớm, là một nền văn hóa hết sức rực rỡ và phát triển trong thời kỳ văn minh đầu tiên của người Việt".

Sự kiện trưng bày “Bảo vật quốc gia Việt Nam” cũng sẽ giới thiệu tới công chúng các tài liệu khoa học liên quan như: bản vẽ, bản dập hoa văn, hình ảnh minh họa..., đồng thời sử dụng những kỹ thuật hiện đại trong việc trình chiếu các clip về quá trình phát hiện, nghiên cứu, ý kiến đánh giá của các chuyên gia về giá trị các bảo vật quốc gia trong trưng bày.

lan dau tien trung bay 16 bao vat quoc gia viet nam Bức giá tượng Lạc Long Quân trở thành bảo vật quốc gia

Bảo vật miêu tả cảnh Lạc Long Quân cùng văn võ bá quan xem hội đua thuyền và tái hiện sống động xã hội thời ...

lan dau tien trung bay 16 bao vat quoc gia viet nam Bảo vật triều Nguyễn ra mắt công chúng

Lần đầu tiên, 22 quyển kim sách triều Nguyễn cùng 10 kim bảo liên quan đã chính thức được giới thiệu tới đông đảo khách ...

lan dau tien trung bay 16 bao vat quoc gia viet nam Cơ hội chiêm ngưỡng kim sách triều Nguyễn

Vào ngày 31/3 tới, Bảo tàng Lịch sử quốc gia sẽ trưng bày 21 quyển kim sách triều Nguyễn (1802 - 1945) làm bằng vàng ...

(theo Hồng Bắc/VOV.VN)