Lãnh đạo ASEAN và mạng xã hội

04/03/2016 14:00

Buổi sáng Chủ Nhật vừa qua, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đăng tải 10 bức ảnh chụp gia đình ông lên tài khoản Facebook cá nhân. Đó là những bức ảnh gần gũi đời thường khi ông đang ngồi trên giường chơi đùa với những đứa cháu.

lanh dao asean va mang xa hoi

Ông chia sẻ trên timeline bằng tiếng Khmer rằng: “Trở về từ Hội nghị thượng đỉnh ASEAN – Mỹ tại Sunnylands, California, tôi phải “trả nợ” cho những đứa cháu, chúng háo hức được nhận quà từ chuyến công tác của tôi”.

Ông Hun Sen sử dụng mạng xã hội để tương tác với mọi người đã khá lâu. Chia sẻ đầu tiên của ông trên mạng xã hội bắt đầu từ năm 2010. Thời gian đầu, những nội dung được ông đưa lên trang cá nhân đều trang trọng và phần lớn tập trung vào công việc. Tuy nhiên, gần đây, những chia sẻ của ông giản dị, đời thường và mang tính cá nhân hơn. Đó là những chia sẻ về việc  ông tưới cây trong công viên ở Phnom Penh hay nói chuyện với những nông dân ngay trên cánh đồng. Những hình ảnh đó gửi tới người dân Campuchia thông điệp rằng Thủ tướng của họ là một nhà lãnh đạo thân thiện và dễ gần.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng là một trong những nhà lãnh đạo đi đầu trong việc sử dụng mạng xã hội để tương tác với người dân. Những bài viết của ông trên mạng xã hội phần lớn liên quan tới các vấn đề chiến lược, chính sách cũng như các hoạt động của chính phủ. Tuần trước, ông chia sẻ một bài viết trên trang BBC về những thánh đường Hồi giáo chỉ dành riêng cho phụ nữ ở Trung Quốc. Kèm theo chia sẻ, ông bày tỏ quan điểm của mình: “Mỗi tôn giáo lớn được thể hiện qua những nghi thức và truyền thống đa dạng. Những tín đồ kết hợp tôn giáo với xã hội và phong tục của riêng họ, từ đó làm phong phú thêm tôn giáo. Hồi giáo ở Singapore cũng có những bản sắc và văn hóa riêng, chúng tôi tự hào về điều đó”.

Chủ yếu chia sẻ nội dung bằng tiếng Mã Lai, Thủ tướng Malaysia Najib Razak mong muốn được kết nối gần gũi hơn với người dân nước mình qua mạng xã hội. Ông khá tích cực trong việc “nuôi” thông tin trên tài khoản bằng cách cập nhật status hàng ngày, về nhiều vấn đề và hoạt động của đất nước. Thủ tướng Najib cũng dùng Facebook để bày tỏ thái độ trước những vấn đề trong xã hội hay chỉ đơn giản là thể hiện niềm vui khi cầu thủ Faiz Subri mà ông hâm mộ ghi bàn bằng một quả đá phạt tuyệt đẹp.

Ở quốc gia mà dịch vụ Internet còn tương đối hạn chế, các nhà lãnh đạo Myanmar cũng đang tích cực tiếp cận mạng xã hội. Tổng tư lệnh, Thống tướng Min Aung Hlaing sử dụng Facebook để thúc đẩy sự nghiệp của mình. Những nội dung đáng chú ý trong cuộc gặp của ông với Lãnh đạo đảng đối lập Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) Aung San Suu Kyi cũng đã được ông đăng tải trên Facebook cá nhân.

Thu Hiền