Lãnh đạo mới của châu Âu là ai?

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Sau nhiều ngày đàm phán trong không khí căng thẳng, những vị trí chủ chốt nắm quyền lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cho nhiệm kỳ 5 năm tới đã lộ diện. Đây được coi là bộ máy lãnh đạo lý tưởng, hài hòa chính trị, địa lý và quan trọng nhất là khiến EU không bị phân chia.
TIN LIÊN QUAN
lanh dao moi cua chau au la ai Nghị viện châu Âu bất đồng trước các đề cử chức vụ hàng đầu EU
lanh dao moi cua chau au la ai Nghị viện châu Âu sẽ phải bầu Chủ tịch vào ngày 3/7 trong bất cứ tình huống nào
lanh dao moi cua chau au la ai
Từ trái qua: Bà Ursula von der Leyen, ông David Sassoli, bà Christine Lagarde, ông Charles Michel, ông Josep Borrell. (Nguồn: Courrier Picard)

Chưa bao giờ có một hội nghị thượng đỉnh châu Âu lại căng thẳng và kéo dài như vậy, có những lúc tưởng chừng sẽ không thể kết thúc. Tuy vậy, sau 4 ngày đàm phán (30/6 - 3/7), các nhà lãnh đạo EU đã đạt được thống nhất về việc lựa chọn các quan chức cấp cao trong tương lai của các tổ chức thuộc EU.

Đó là các vị trí Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu và Chủ tịch Nghị viện châu Âu. Các vị trí này có vai trò rất quan trọng trong việc định hình các chính sách của EU trên nhiều lĩnh vực từ thương mại, di cư cho tới khí hậu của khối kinh tế lớn nhất thế giới với 500 triệu dân.

Người phụ nữ đầu tiên đứng đầu Ủy ban châu Âu

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen (sinh năm 1958), một người bạn thân của Thủ tướng Đức Angela Merkel, sẽ là người phụ nữ đầu tiên và là người Đức thứ hai đứng đầu Ủy ban châu Âu. Nếu được Nghị viện châu Âu (EP) phê chuẩn, bà Leyen chính thức trở thành Chủ tịch của EC vào ngày 1/11/2019. Bà được cho là theo đuổi chủ nghĩa liên bang, ngắm đến củng cố một “liên bang châu Âu” đoàn kết và xây dựng một quân đội châu Âu trong dài hạn.

Là một phụ nữ tài giỏi, bà nhận bằng tiến sỹ Y khoa tại Đại học Hannover (Đức) năm 1991 và từng theo học kinh tế tại Đại học Göttingen (Munich) và Trường Kinh tế London. Bà hoạt động nhiều năm trong đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Merkel. Năm 2013, bà Leyen là phụ nữ đầu tiên nắm giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng và cũng là bộ trưởng duy nhất từng phục vụ trong nội các của cả bốn chính phủ của bà Merkel.

lanh dao moi cua chau au la ai
(Nguồn: Swiss Info)

Trước đó, từ 2005-2009, bà Leyen giữ chức Bộ trưởng Liên bang về Gia đình, Cao niên, Phụ nữ và Thiếu niên. Từ 2009-2013, bà là Bộ trưởng Lao động và các vấn đề xã hội Đức. Năm 2010, bà Leyen là ứng viên do bà Merkel đề cử cho chức tổng thống Đức, nhưng vị trí ứng cử của bà đã bị nhóm bảo thủ của CDU/CSU chặn lại.

Từ Washington tới Frankfurt

Vị trí quan trọng số hai trong ban lãnh đạo EU là chức vụ Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Nó đã được tin tưởng gửi gắm vào Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde. Bà Lagarde năm nay 63 tuổi, là nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Pháp, trở thành người đứng đầu IMF từ năm 2011.

Đây là lần đầu tiên, EU đạt được cân bằng giới tính trong bộ máy lãnh đạo khi có hai phụ nữ và ba người đàn ông được lựa chọn. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng: "Quyết định này khẳng định sự thống nhất của châu Âu, cả về chính trị và địa lý."

Bà Lagarde được đề cử trực tiếp vào vị trí Chủ tịch ECB mà không gặp chút khó khăn gì. Được coi là một nhà đàm phán cứng rắn và đầy nhiệt huyết, bà được hy vọng sẽ đưa ra những chính sách tiền tệ và quyết định kinh tế quan trọng để khôi phục nền kinh tế khu vực đồng euro (Eurozone).

Tuy không phải một nhà kinh tế học được đào tạo bài bản, bà Lagarde được coi là một trong những nhà hoạch định chính sách hàng đầu thế giới. Trước khi hoạt động chính trị, bà là một luật sư tại Baker & Mackenzie, một trong những công ty luật lớn nhất thế giới, và dần dần nắm chức Tổng giám đốc điều hành vào năm 2004.

Vào giữa những năm 2000, bà Lagarde trở lại Pháp, nắm nhiều chức vụ quan trọng, trong đó có chức Bộ trưởng Thương mại thời Thủ tướng Dominique de Villepin và Bộ trưởng Nông nghiệp thời Thủ tướng François Fillon. Khi là Bộ trưởng Tài chính Pháp, bà Christine Lagarde nỗ lực theo đuổi không mệt mỏi những cải cách kinh tế thông minh và táo bạo.

Cuộc đời xoay quanh chính trị

Thủ tướng Bỉ Charles Michel sẽ là người giữ chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu, có nhiệm vụ thúc đẩy các mục tiêu chính trị của EU. Với kinh nghiệm điều hành bộ máy chính phủ khá phức tạp ở Bỉ, ông Michel được kỳ vọng là người tìm ra tiếng nói chung giữa 28 lãnh đạo các quốc gia châu Âu với những đường lối chính sách, chính trị khác nhau. Vị trí của ông Michel không cần chờ phê chuẩn của EP.

Ở tuổi 43, Charles Michel là một trong những lãnh đạo trẻ nhất châu Âu. Từ năm 16 tuổi, ông đã theo bước cha mình dấn thân vào sự nghiệp chính trị, gia nhập đảng "Tự do trẻ của Jodoigne". Cha của ông, Louis Michel là một chính trị gia chủ nghĩa tự do nổi tiếng tại châu Âu và cũng từng là ủy viên của Hội đồng châu Âu.

Ông Michel cũng đã quá quen với việc là người trẻ nhất trong một khán phòng đầy những chính trị gia giàu kinh nghiệm. Ở tuổi 18, ông được bầu làm Ủy viên Hội đồng tỉnh Walloon Brabant, trở thành đại biểu Quốc hội Bỉ trẻ nhất ở tuổi 23. Năm 2000, ông Michel trở thành Bộ trưởng Nội vụ trong Chính phủ Wallonie khi mới chỉ 25 tuổi, và trở thành Bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử của Bỉ vào năm 2014 ở tuổi 38.

Vị ngoại trưởng đại diện cho 28 quốc gia

Chức vụ Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại thuộc về Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrell, 72 tuổi có vai trò điều phối chính sách đối ngoại và quốc phòng của EU. Việc nhận được chức vụ mới này đánh dấu sự trở lại với nghị trường châu Âu của ông Borrell, sau khi từng giữ chức Chủ tịch EP nhiệm kỳ 2004-2009.

Ông xuất thân từ gia đình khá khiêm tốn, là con trai của một người thợ làm bánh ở một ngôi làng ở vùng núi phía bắc Catalonia. Năm 1975, ông tham gia đảng Công nhân Xã hội Tây Ban Nha (PSOE) và tới năm 1979 mới thực sự dấn thân vào sự nghiệp chính trị khi trở thành ủy viên hội đồng thành phố Madrid. Sau đó, ông giữ các chức vụ Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng các công trình công cộng và giao thông trước khi đảm nhận chức Chủ tịch đảng PSOE năm 1998.

Sự nghiệp chính trị của Borrell cũng không quá hào nhoáng khi ông hai lần bị dính vào các cáo buộc tham nhũng. Tuy vậy, ông đã trở lại chính trường vào năm 2017 với tư cách là một trong những người phản đối gắt gao việc Xứ Catalonia đòi ly khai khỏi Tây Ban Nha. Ông được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Tây Ban Nha tháng 6/2018 và tranh cử thành công để giữ chiếc ghế tại EP nhưng ông lại từ chối để tiếp tục làm việc với chính phủ Tây Ban Nha.

Khi nhà báo làm chính trị

Vị trí cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng thuộc về ông David Sassoli, người Italy, một trong 14 Phó Chủ tịch EP sắp mãn nhiệm . Ông Sassoli sẽ giữ chức Chủ tịch Nghị viện châu Âu trong nửa nhiệm kỳ (2,5 năm) sau đó chuyển giao công việc cho một thành viên của Đảng Nhân dân châu Âu.

Sassoli sinh năm 1956 tại thành phố Florence. Trong những năm 1970, sau khi tốt nghiệp ngành chính trị học thuộc Đại học Florence, ông Sassoli bắt đầu sự nghiệp báo chí với việc cộng tác với các tờ báo địa phương nhỏ và các cơ quan thông tấn Italy. Những năm 1990 là thời gian thành công nhất đối với sự nghiệp báo chí của ông Sassoli khi ông dẫn nhiều chương trình thời sự quan trọng của kênh TG3 và TG1.

Tới năm 2009, sau khi từ chức Phó giám đốc kênh TG1, David Sassoli mới bắt đầu bước chân vào con đường chính trị khi gia nhập đảng Dân chủ Italy và đồng thời tranh cử thành công vào EP trong cùng năm. Từ năm 2009 - 2014, ông trở thành đại diện của đảng Dân chủ Italy tại EP. Năm 2014, ông trúng cử vị trí Phó Chủ tịch EP cho tới hiện nay.

Nếu tất cả vị trí nói trên được Nghị viện châu Âu thông qua, kể từ ngày 1/11, bộ máy lãnh đạo mới của EU sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức không hề dễ dàng. Các nhà lãnh đạo cần tiếp tục đảm bảo sự liên kết chính trị, địa lý và quy mô dân số của cả khối trong bối cảnh EU đang đối mặt với nhiều vấn đề, trong đó quan trọng nhất là Brexit và vấn đề Iran.

lanh dao moi cua chau au la ai

Mất lòng tin vào Hội đồng Nghị viện châu Âu, Ukraine triệu hồi đại sứ để tham vấn về Nga

Ngày 25/6, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin cho biết sẽ triệu hồi đại sứ của Ukriane tại Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE) để ...

lanh dao moi cua chau au la ai

Nga hy vọng phái đoàn Ukraine không bỏ phiên họp Hội đồng Nghị viện châu Âu

Moscow sẽ lấy làm tiếc nếu Ukraine rời khỏi phiên họp tháng Sáu của Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE) do có sự tham gia của ...

lanh dao moi cua chau au la ai

Liên minh châu Âu: Trong khó ló cái cũ

TGVN. Hiện tại có 4 thách thức lớn đối với sự tồn vong của Liên minh châu Âu (EU). Chương trình nghị sự chiến lược 2019-2024 ...

Xem nhiều

Đọc thêm

Dự báo hướng đi bão số 2: Tâm bão trên vùng biển Quảng Ninh-Nam Định; Hà Nội mưa to đến rất to

Dự báo hướng đi bão số 2: Tâm bão trên vùng biển Quảng Ninh-Nam Định; Hà Nội mưa to đến rất to

Baoquocte.vn. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão số 2 mạnh cấp 8-9 (62-88km/giờ), giật cấp 11, bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 130km từ tâm ...
Sao Việt: Hari Won tự tin xuống phố, Phương Oanh khoe dáng mảnh mai

Sao Việt: Hari Won tự tin xuống phố, Phương Oanh khoe dáng mảnh mai

Baoquocte.vn. Hari Won tự tin xuống phố, Ngọc Huyền cảm thấy trưởng thành hơn nhiều sau phim Thương ngày nắng về, Phương Oanh khoe vóc dáng mảnh mai...
Nguyễn Thành Chung sẽ gắn bó với CLB Hà Nội đến mùa giải năm 2025

Nguyễn Thành Chung sẽ gắn bó với CLB Hà Nội đến mùa giải năm 2025

Baoquocte.vn. Trung vệ Nguyễn Thành Chung gia hạn hợp đồng 3,5 năm với CLB Hà Nội, nhận lót tay lên tới hàng chục tỷ đồng.
Tổng thống Hàn Quốc gửi lời xin lỗi tới người dân cả nước vì mưa lớn và ngập lụt

Tổng thống Hàn Quốc gửi lời xin lỗi tới người dân cả nước vì mưa lớn và ngập lụt

Baoquocte.vn. Ngày 10/9, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã lên tiếng xin lỗi người dân cả nước vì những sự bất tiện mưa lớn và ngập lụt ở thủ đô ...
Gần 200 thương hiệu công nghệ từ hơn 10 quốc gia dự VME 2022

Gần 200 thương hiệu công nghệ từ hơn 10 quốc gia dự VME 2022

Baoquocte.vn. Ngày 10/8, RX Tradex - nhà tổ chức triển lãm Đông Nam Á đã chính thức khai mạc Triển lãm sản xuất công nghiệp quốc tế - Vietnam Manufacturing Expo ...
Thách thức cản bước các lãnh đạo cánh tả ở Mỹ Latinh

Thách thức cản bước các lãnh đạo cánh tả ở Mỹ Latinh

Baoquocte.vn. Những lãnh đạo cánh tả lên nắm quyền tại Mỹ Latinh sẽ phải đối mặt với nhiều bài toán để bảo đảm ổn định chính trị, tăng trưởng cao thời ...
Không gian đậm dấu ấn Việt ở Bệnh viện dã chiến Việt Nam tại Nam Sudan

Không gian đậm dấu ấn Việt ở Bệnh viện dã chiến Việt Nam tại Nam Sudan

Baoquocte.vn. Không gian tiếp đón khách quốc tế tại Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 lấy điểm nhấn là các thắng cảnh nổi tiếng, các nét văn hóa đặc ...
Khai mạc triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sản phẩm hàng hóa Hà Nội-Vientiane

Khai mạc triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sản phẩm hàng hóa Hà Nội-Vientiane

Baoquocte.vn. Sáng 10/8, UBND thành phố Hà Nội long trọng tổ chức khai mạc triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sản phẩm hàng hóa Hà Nội-Vientiane.
Trực tiếp xổ số miền Nam XSMN - XSMN 10/8 - SXMN 10/8/2022 - kết quả xổ số hôm nay 10/8

Trực tiếp xổ số miền Nam XSMN - XSMN 10/8 - SXMN 10/8/2022 - kết quả xổ số hôm nay 10/8

Baoquocte.vn. XSMN 10/8. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - XSMN thứ 4 ngày 10/8/2022. xổ số hôm nay ngày 10 tháng 8. SXMN 10/8/2022. xổ số ...
Điểm sàn xét tuyển của các trường Công an nhân dân 2022 là 70 điểm

Điểm sàn xét tuyển của các trường Công an nhân dân 2022 là 70 điểm

Baoquocte.vn. Điểm sàn xét tuyển đối với trình độ đại học chính quy tuyển mới các trường Công an là 70 điểm.
Tổng thống Hàn Quốc gửi lời xin lỗi tới người dân cả nước vì mưa lớn và ngập lụt

Tổng thống Hàn Quốc gửi lời xin lỗi tới người dân cả nước vì mưa lớn và ngập lụt

Baoquocte.vn. Ngày 10/9, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã lên tiếng xin lỗi người dân cả nước vì những sự bất tiện mưa lớn và ngập lụt ở thủ đô Seoul.
Thách thức cản bước các lãnh đạo cánh tả ở Mỹ Latinh

Thách thức cản bước các lãnh đạo cánh tả ở Mỹ Latinh

Baoquocte.vn. Những lãnh đạo cánh tả lên nắm quyền tại Mỹ Latinh sẽ phải đối mặt với nhiều bài toán để bảo đảm ổn định chính trị, tăng trưởng cao thời gian tới.
Nga phân trần quyết định 'né' hoạt động thanh tra của Mỹ trong khuôn khổ START, khẳng định lợi thế đang nghiêng hẳn về một bên

Nga phân trần quyết định 'né' hoạt động thanh tra của Mỹ trong khuôn khổ START, khẳng định lợi thế đang nghiêng hẳn về một bên

Baoquocte.vn. Nga đã chính thức thông báo với Mỹ rằng đang tạm thời rút các cơ sở của mình ra khỏi các hoạt động thanh tra theo Hiệp ước START.
Hàn Quốc củng cố 'bộ 3 răn đe', cải tiến mạnh hệ thống phòng thủ

Hàn Quốc củng cố 'bộ 3 răn đe', cải tiến mạnh hệ thống phòng thủ

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup chỉ đạo bộ này và đề nghị ban ngành liên quan ưu tiên đầu tư xây dựng một hệ thống quân sự.
Nga yêu cầu Hội đồng Bảo an 'vào cuộc' về vụ tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, Ukraine nói Moscow sắp làm một điều liên quan tới Crimea

Nga yêu cầu Hội đồng Bảo an 'vào cuộc' về vụ tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, Ukraine nói Moscow sắp làm một điều liên quan tới Crimea

Baoquocte.vn. Nga yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ họp về vụ tấn công Zaporizhzhia, còn Ukraine cảnh báo Moscow sắp kết nối nhà máy điện hạt nhân này với Crimea.
Phản ứng của Moscow khi Mỹ định thanh sát trên lãnh thổ Nga trong khuôn khổ New START

Phản ứng của Moscow khi Mỹ định thanh sát trên lãnh thổ Nga trong khuôn khổ New START

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng, việc Mỹ định thanh sát trên lãnh thổ Nga theo Hiệp ước New START là không thể chấp nhận được.
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến thay đổi chính phủ tại một số nước châu Âu thời gian qua.
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Baoquocte.vn. Quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines đang chuyển biến tích cực khi hai bên nhận thấy tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ song phương.
'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Thỏa thuận ngũ cốc Nga-Ukraine mang lại hy vọng giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu nhưng sự bấp bênh của nó khiến nhiều người nghi ngờ.
Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Baoquocte.vn. Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bolikhamxay Oudom Vongkaysone khẳng định quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa tỉnh Bolikhamxay với các địa phương của Việt Nam.
AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

Baoquocte.vn. Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công đã đi suốt dặm dài đất nước Việt Nam trong nhiều thập kỷ.
Phiên bản di động