Ngôi làng nhỏ Ban Xang Hai của Lào hút khách du lịch bởi đặc sản ngâm rượu gạo với đủ loại kịch độc. |
Ban Xang Hai còn gọi là "Làng whisky" của Lào, nằm cách thành phố Luang Prabang chừng 30km về phía Bắc. Đây là điểm dừng chân của du khách trong chuyến tham quan tới động Pak Ou nổi tiếng.
Khi tới Ban Xang Hai, du khách sẽ được nhâm nhi miễn phí thứ rượu gạo ngâm cùng đủ loài kịch độc như rắn, rết, bọ cạp, tò vò, khám phá làng và chiêm ngưỡng nhiều món đồ thủ công truyền thống.
Người dân trong làng thường ngâm rượu với những loài có nọc độc. Thứ rượu đặc trưng này đã đem tới sự nổi tiếng cho ngôi làng nhỏ. Đây cũng là thức uống đặc sản của dân làng mang ra tiếp đãi khi có khách quý tới chơi.
Theo chia sẻ của người dân địa phương, họ thường mất khoảng 4 tuần để chế biến xong một mẻ rượu. Đầu tiên, họ sẽ lên men khao neaw (gạo nếp) trong những chiếc bình lớn bằng đất nung.
Khi đi bộ qua làng, du khách có thể thấy rất nhiều gạo được lên men tại các xưởng địa phương.
Khi gạo lên men thành rượu sẽ được chưng cất trong một bình lớn. Quy trình sản xuất truyền thống được người làng Ban Xang Hai lưu truyền từ hàng trăm năm nay.
Không chỉ ngâm cùng những loài kịch độc, rượu còn có thêm một số loại thảo mộc. Theo giới thiệu của người dân địa phương, thức uống này còn được coi là "thuốc tăng lực" giúp tăng cường sức khỏe.
Theo mô tả của du khách, ngoài hương vị đặc trưng, hình thức của những chai rượu cũng rất thu hút. Những con vật được ngâm trực tiếp trong bình khiến nhiều vị khách lần đầu chứng kiến cũng thấy "sởn gai ốc".