Lập phương án sẵn sàng sơ tán lao động Việt Nam tại Trung Đông

08/01/2020 22:03

TGVN. Cục Quản lý lao động ngoài nước đã đề nghị các doanh nghiệp rà soát tình hình lao động, việc làm và sinh hoạt của lao động Việt Nam ở khu vực Trung Đông - Bắc Phi, sẵn sàng sơ tán khi có diễn biến xấu xảy ra.

TIN LIÊN QUAN
lap phuong an san sang so tan lao dong viet nam tai trung dong Sau vụ sát hại Tướng Iran, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc lập nhóm bảo vệ công dân ở Trung Đông
lap phuong an san sang so tan lao dong viet nam tai trung dong Vụ Tư lệnh Iran thiệt mạng: Ngoại trưởng Nga chỉ trích Mỹ 'đáng bị lên án'
lap phuong an san sang so tan lao dong viet nam tai trung dong
Lao động Việt Nam làm việc tại Saudi Arabia. (Nguồn: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội)

Trong những ngày gần đây căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang có thể dẫn đến xung đột vũ trang ở khu vực Trung Đông – Bắc Phi.

Để đảm bảo an ninh, an toàn cho người lao động, kịp thời sơ tán người lao động khi có nguy cơ chiến tranh xảy ra, cũng như việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của lao động Việt Nam đang làm việc tại khu vực Trung Đông – Bắc Phi, Cục Quản lý lao động ngoài nước đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện rà soát tình hình lao động, việc làm và sinh hoạt của lao động Việt Nam tại các nước trong khu vực (bao gồm UAE, Qatar, Saudi Arabia, Oman, Kuwait, Bharain, Israel, Algeria).

Các doanh nghiệp lập danh sách số lao động đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, công trình,… số điện thoại, email, đầu mối liên hệ của các nhóm lao động và cán bộ đại diện doanh nghiệp tại thị trường gửi Ban Quản lý lao động tại địa bàn và Cục Quản lý lao động ngoài nước để theo dõi, quản lý và hỗ trợ khi cần thiết.

Phối hợp chặt chẽ với công ty sử dụng lao động và các bên liên quan có phương án bảo vệ an toàn, an ninh cho người lao động và sơ tán khi có diễn biến xấu xảy ra.

Mỗi doanh nghiệp thiết lập đường dây nóng (số điện thoại, email của 1 lãnh đạo và 1 cán bộ thị trường) để theo dõi diễn biến tình hình, có biện pháp ứng phó khi xảy ra phát sinh.

Theo số liệu của Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện có khoảng 27.000 lao động Việt Nam ở khu vực Trung Đông chủ yếu tập trung tại UAE, Saudi Arabia, Qatar, Bahrain, Oman.

Lao động Việt Nam chủ yếu làm các công việc như: Xây dựng, cơ khí, giúp việc gia đình... Riêng thị trường Saudi Arabia chiếm hơn 20.000 người trong tổng số lao động nói trên.

lap phuong an san sang so tan lao dong viet nam tai trung dong

 

Giá dầu có thể lên 80 USD/thùng nếu bất ổn ở Trung Đông gia tăng

TGVN. Trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình CNBC (Mỹ), một số nhà phân tích của công ty tư vấn rủi ro chính trị ...

lap phuong an san sang so tan lao dong viet nam tai trung dong

 

Libya - “lò lửa” mới tại Trung Đông?

TGVN. Việc Thổ Nhĩ Kỳ điều động lực lượng tới tham chiến tại Libya có thể biến xung đột giữa Chính phủ Đoàn kết Dân ...

lap phuong an san sang so tan lao dong viet nam tai trung dong

 

Với chính sách không dứt khoát, Mỹ đang "oằn mình" vô ích ở Trung Đông

TGVN. Chính sách của ông Trump về an ninh quốc gia đã bị “đánh chìm” trên phần lớn khu vực Trung Đông vốn đang cần ...

Chu Văn

(tổng hợp)