Với chính sách không dứt khoát, Mỹ đang "oằn mình" vô ích ở Trung Đông

TGVN. Chính sách của ông Trump về an ninh quốc gia đã bị “đánh chìm” trên phần lớn khu vực Trung Đông vốn đang cần sự hỗ trợ của các cường quốc hơn bao giờ hết.
TIN LIÊN QUAN
my oan minh vo ich o trung dong Nhà hàng duy nhất của Triều Tiên ở Trung Đông đóng cửa
my oan minh vo ich o trung dong Tiến thoái lưỡng nan ở Trung Đông, Nhật Bản ra chiêu bài 'thỏa hiệp'
my oan minh vo ich o trung dong
Quân Mỹ tại Trung Đông không ít đi mà lại có dấu hiệu nhiều lên. (Nguồn: AP)

Chiến lược rối rắm

Chiến lược an ninh quốc gia của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ tái tập trung nỗ lực của quân đội Mỹ để đối phó với những mối đe dọa từ các cường quốc lớn như Trung Quốc và Nga. Tuy nhiên, giống như chính sách “xoay trục sang châu Á” của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama trước đây, chính sách của ông Trump về an ninh quốc gia đã bị “đánh chìm” trên phần lớn khu vực Trung Đông vốn đang cần sự hỗ trợ của các cường quốc hơn bao giờ hết.

Các nguồn tin từ Lầu Năm góc thừa nhận rằng mặc dù chiến lược an ninh của ông Trump và cam kết của ông chấm dứt “những cuộc chiến không có hồi kết” ở khu vực Trung Đông đã được công bố rộng rãi, nhưng Tướng Mike Milley, tân Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ lại nhấn mạnh đến vai trò của Mỹ ở Iran và Syria. Thay vì cắt giảm các lực lượng Mỹ ở khu vực, chính quyền Mỹ đã điều động thêm 14.000 binh sĩ đến Vùng Vịnh kể từ tháng 5, bao gồm hơn 3.000 binh sĩ đến Saudi Arabia.

Ngoài ra, Tổng thống Trump đã hai lần hạ lệnh các lực lượng của Mỹ rút khỏi Syria, nhưng quân đội phớt lờ mệnh lệnh này và sau đó được bù đắp lại bởi việc điều động vội vàng lực lượng vũ trang hạng nặng để “bảo vệ” các cơ sở dầu mỏ của Syria. Việc “sa ngã” trở lại Trung Đông như vậy là do sự tập trung chiến lược mơ hồ của chính quyền Tổng thống Trump.

Sự tập trung của chiến lược an ninh quốc gia của ông Trump đối với các cường quốc lớn là đáng tuyên dương. Tuy nhiên, ưu tiên đó lại chưa được triển khai trên thực địa. Với khoản nợ quốc gia 23.000 tỷ USD, Mỹ không còn sức lực để tiếp tục vai trò “cảnh sát toàn cầu”. Washington phải chọn cách để các đồng minh khu vực lấp những khoảng trống ở một số lĩnh vực nhất định. Sự thiếu kinh nghiệm của ông Trump trong chính sách đối ngoại, và thực tế là các cơ quan an ninh quốc gia của Mỹ vẫn sa lầy trong lối tư duy thời Chiến tranh Lạnh, tất cả điều này đã dẫn đến việc triển khai chiến lược trở nên rối rắm.

Mục tiêu nửa vời

Tổng thống Trump thường đi chệch khỏi những mục tiêu của mình, mà ví dụ rõ nét là chiến dịch “gây sức ép tối đa” đối với Iran. Đó chính là sai lầm của ông Trump khiến Mỹ chưa cắt giảm sự hiện diện ở khu vực có tầm quan trọng chiến lược suy giảm.

Iran đang “làm mình làm mẩy” chủ yếu vì Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế vốn giới hạn khả năng làm chế tạo vũ khí hạt nhân của Tehran. Thay vì nhận được nới lỏng trừng phạt quốc tế để đổi lại việc nước này cắt giảm chương trình hạt nhân của mình, Iran lại hứng chịu chiến dịch “sức ép tối đa” mà ông Trump buộc các ngân hàng và doanh nghiệp quốc tế phải thực hiện đối với Tehran.

Do đó, Iran đã đáp trả bằng cách bắt giữ các tàu chở dầu và tiến hành các cuộc oanh kích nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia, một hành động đã dẫn đến việc Washington điều thêm binh sĩ đến vùng Vịnh. Tình hình bất ổn trong nước ở Iran, vốn một phần là do Washington gia tăng sức ép kinh tế, có thể khiến Iran có thêm nhiều hành động thù địch hơn đối với các đồng minh của Mỹ trong khu vực. Ở Syria, binh sĩ Mỹ đang được huy động một cách "nực cười" để bảo vệ nguồn cung dầu mỏ bị hạn chế của Syria trước các lực lượng của Nga và lực lượng bán quân sự của Iran.

my oan minh vo ich o trung dong
Tàu sân bay Abraham Lincoln đi qua Eo biển Hormuz tháng 11/2019, là chuyến đi đầu tiên của một tàu sân bay Hải quân Mỹ qua Vịnh Ba Tư kể từ tháng 4/2019. (Nguồn: AP)

Đã qua rồi cái thời vùng Vịnh từng là một khu vực mang tính chiến lược chưa từng có đối với Mỹ. Việc bùng nổ hoạt động sản xuất dầu khí ở trong nước đã khiến Mỹ một lần nữa trở thành nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới, thậm chí làm giảm thiểu tầm quan trọng của khu vực Trung Đông.

Còn đối với mối đe dọa chủ nghĩa khủng bố thì sao? Khi Mỹ giảm sự hiện diện ở khu vực có giá trị chiến lược đang suy giảm này thì Tổ chức Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Qaeda sẽ ít có xu hướng tấn công các mục tiêu của Mỹ. Tuy nhiên, sự trì trệ trong chính sách của Mỹ hiện nay tiếp tục đẩy Mỹ sa lầy trong khu vực Trung Đông rộng lớn hơn, ở các nước Afghanistan, Syria, Iraq, Libya, Yemen, Somalia, Chad và Mali, đồng thời tiếp tục cuộc đấu với Iran.

Nếu thực sự có ý định rút quân khỏi Trung Đông, liệu rằng Mỹ có thực hiện mô hình rút quân "giả mạo" như tại Syria vừa qua hay không? Cụ thể là bằng việc lấy lý do nguy hại của quân nhân Mỹ và đột ngột rút khỏi mối quan hệ với các lực lượng đã từng hy sinh to lớn để hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến chống IS. Bạn bè và đồng minh trong khu vực cần nhận được cảnh báo đầy đủ về kế hoạch rút lui của Mỹ và cần được trang bị đầy đủ vũ khí để họ tự bảo vệ mình.

Điều hết sức cần thiết là Mỹ phải tái sắp đặt các ưu tiên an ninh của mình một cách có trách nhiệm, trong bối cảnh đang oằn mình với khoản nợ quốc gia và đặc biệt là sự trỗi dậy của Trung Quốc có thể đặt ra một vấn đề an ninh thực sự đối với Washington.

my oan minh vo ich o trung dong

Trung Đông – Quả bom hẹn giờ không phát nổ, sự êm đềm dối trá

TGVN. Một làn sóng bất ổn mới đang khuấy động Trung Đông. Các nhà cầm quyền của khu vực này từ lâu đã tìm cách ...

my oan minh vo ich o trung dong

Nga khẳng định sẵn sàng tạo điều kiện thành lập vùng không có vũ khí hủy diệt ở Trung Đông

TGVN. Ngày 19/11, Đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna Mikhail Ulyanov cho biết, Nga sẵn sàng tạo ...

my oan minh vo ich o trung dong

Phản ứng đầu tiên của Israel và Palestine sau tuyên bố của Mỹ về các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây

TGVN. Ngày 18/11, ngay sau tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng, Mỹ không còn coi các khu định cư Do Thái là “không ...

(theo Eurasia Review)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Chảo lửa Trung Đông

Đọc thêm

Vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson cho phản ứng miễn dịch mạnh

Vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson cho phản ứng miễn dịch mạnh

Loại vacine Covid-19 này đã tạo ra kháng thể trung hòa giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của mầm bệnh ở 98% số người tham gia sau ...
Bầu cử Mỹ: Ông Trump khẳng định sẽ chỉ thất bại nếu có gian lận bầu cử

Bầu cử Mỹ: Ông Trump khẳng định sẽ chỉ thất bại nếu có gian lận bầu cử

Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ chỉ thua nếu đối thủ Dân chủ của ông gian lận bầu cử qua hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện.
Động đất mạnh ở Đông Bắc Iran

Động đất mạnh ở Đông Bắc Iran

Một trận động đất có độ lớn 5,2 đã xảy ra tại khu vực Đông Bắc Iran, gần biên giới với Turkmenistan ngày 26/9.
Hungary bất ngờ bị tấn công mạng quy mô lớn từ châu Á

Hungary bất ngờ bị tấn công mạng quy mô lớn từ châu Á

Ngày 24/9 các thể chế tài chính và cơ sở hạ tầng viễn thông của Hungary đã phải hứng chịu một vụ tấn công mạng lớn từ các máy chủ ...
Ấn Độ và Israel 'bắt tay' phát triển hệ thống vũ khí công nghệ cao

Ấn Độ và Israel 'bắt tay' phát triển hệ thống vũ khí công nghệ cao

Ngày 26/9, trang mạng Times of India đưa tin Ấn Độ và Israel sẽ hợp tác phát triển các hệ thống vũ khí công nghệ cao.
'Người rừng' Hồ Văn Lang từng 40 năm trong rừng sâu bây giờ sống thế nào?

'Người rừng' Hồ Văn Lang từng 40 năm trong rừng sâu bây giờ sống thế nào?

Gặp ai 'người rừng' Hồ Văn Lang cũng cười, đó là cách ông giao tiếp với mọi người. Nụ cười ấy chỉ tắt khi có ai đó nhắc đến người ...
Đại sứ Nguyễn Đình Bin: Công tác cộng đồng - Những năm tháng chẳng thể quên

Đại sứ Nguyễn Đình Bin: Công tác cộng đồng - Những năm tháng chẳng thể quên

Đại sứ Nguyễn Đình Bin từng kề vai sát cánh với cán bộ, nhân viên Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài trên cương vị là người đứng ...
Giá xăng tiếp tục giảm nhẹ từ 15h ngày 26/9

Giá xăng tiếp tục giảm nhẹ từ 15h ngày 26/9

Giá xăng, dầu trong 15 ngày vừa qua đã có sự điều chỉnh tăng giảm đan xen, xu hướng chung là giảm nhẹ, riêng giá xăng RON95 tăng nhẹ.
Lo ngại virus SARS-CoV-2, Trung Quốc từ chối nhập thủy sản từ Nga

Lo ngại virus SARS-CoV-2, Trung Quốc từ chối nhập thủy sản từ Nga

Trung Quốc đã đình chỉ việc chấp nhận các tờ khai nhập khẩu của 2 tàu từ Nga trong 4 tuần do lo ngại virus SARS-CoV-2.
Đại gia Việt vung tiền 'tậu' xe sang bất chấp Covid-19

Đại gia Việt vung tiền 'tậu' xe sang bất chấp Covid-19

Ngay cả trong thời điểm dịch Covid-19, nhiều đại gia Việt vẫn mua 'siêu xe' nhập khẩu có giá chục tỷ đồng, bất chấp thuế phí đi theo cao ngất ...
Chính trường Malaysia: Bão xa hay dông gần?

Chính trường Malaysia: Bão xa hay dông gần?

Chính trường Malaysia dự báo sẽ nổi một cơn dông hay sẽ có bão táp chính trị sau diễn biến vừa qua? Bình luận của báo TG&VN.
Tình hình Belarus: Ba yếu tố 'mồi lửa'

Tình hình Belarus: Ba yếu tố 'mồi lửa'

Việc ông Alexander Lukashenko bất ngờ cử hành lễ nhậm chức Tổng thống ngày 23/9 có thể đẩy Belarus vào tình thế khó khăn hơn...
Vì đâu lưỡng đảng Mỹ ‘sứt đầu mẻ trán’ để bầu Thẩm phán tối cao mới?

Vì đâu lưỡng đảng Mỹ ‘sứt đầu mẻ trán’ để bầu Thẩm phán tối cao mới?

Việc bầu Thẩm phán Tòa án tối cao đang trở thành ‘chiến trường’ mới giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ nhằm tìm lợi thế trước thềm bầu cử Tổng thống tháng 11 tới.
Khai mạc Đại hội đồng Liên hợp quốc: Quan tâm chung, mối lo riêng

Khai mạc Đại hội đồng Liên hợp quốc: Quan tâm chung, mối lo riêng

Covid-19, cạnh tranh Mỹ - Trung, Mỹ - Iran và vấn đề khu vực là tâm điểm phát biểu của lãnh đạo thế giới tại khai mạc Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75.

Xử lý bài toán căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng, Nhật Bản chọn 'im hơi lặng tiếng'?

Sau nhiều năm cảnh báo các nước về mối nguy từ Bắc Kinh, Tokyo hiện đang áp dụng một chính sách “im hơi lặng tiếng”.
Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam

Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam 1

Theo trang ABC News, Việt Nam lại thành công trong việc dập tắt ‘làn sóng Covid-19 thứ hai’ và là nền kinh tế duy nhất tăng trưởng dương trong năm 2020 tại khu vực.
Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Nhật Bản đang thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ bằng việc đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt dựa trên mô hình tàu Shinkansen...
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
Phiên bản di động