Lập 'thanh chắn' chặn đầu tư chui, đầu tư núp bóng

Nguyên Đức
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Việt Nam đang quyết tâm xây dựng và hoàn thiện khung khổ pháp lý đầy đủ, minh bạch, công bằng, nhất là các quy định khắc phục tình trạng đầu tư chui, đầu tư núp bóng.
Lập 'thanh chắn' chặn đầu tư chui, đầu tư núp bóng
Lotte đã chính thức được phép tiếp tục thực hiện Dự án Lotte Thủ Thiêm (TP.HCM), bên cạnh Dự án Lotte Mall tại Hà Nội đang được triển khai (trong ảnh). (Nguồn: Báo Đầu tư)

“Cửa” sáng cho các dự án lớn

Thông tin một lần nữa được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định tại buổi tiếp lãnh đạo Công ty TNHH Lotte Properties HCMC (Hàn Quốc) mới đây là, Chính phủ đã đồng ý cho Lotte Properties tiếp tục thực hiện Dự án Lotte Thủ Thiêm, bên cạnh Dự án Lotte Mall, đang được xây dựng ở Hà Nội.

Cuối năm 2020, Chính phủ đã có một nghị quyết riêng về vấn đề này, gỡ khó cho một dự án tỷ USD nhiều năm chưa thể triển khai được do các vướng mắc liên quan đến việc chỉ định nhà đầu tư ở khu vực Thủ Thiêm. “Cửa” đã mở cho Lotte Properties.

“Chúng tôi cam kết xây dựng Lotte Thủ Thiêm trở thành dự án đẹp tiêu biểu ở TP.HCM và châu Á”, ông Lee Kang Woo, Tổng giám đốc Lotte Properties Thủ Thiêm đã nói như vậy tại cuộc gặp Bộ trưởng Mai Tiến Dũng.

Tin liên quan
Báo châu Á giải mã câu chuyện thu hút FDI thành công của Việt Nam Báo châu Á giải mã câu chuyện thu hút FDI thành công của Việt Nam

Trong khi đó, một thông tin đáng chú ý khác vừa được tiết lộ: Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast và Công ty Công nghệ ProLogium (Đài Loan) vừa ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác chiến lược.

Theo thỏa thuận, VinFast và ProLogium sẽ thành lập liên doanh sản xuất pin thể rắn cho xe ô tô điện tại Việt Nam. Liên doanh này sẽ được tiếp cận các bằng sáng chế và được phép sử dụng công nghệ đóng gói pin thể rắn MAB (Multi-Axis Bipolar + Technology - công nghệ lưỡng cực đa trục +) của ProLogium để sản xuất gói pin thể rắn CIM/CIP tại Việt Nam.

Việc hai tập đoàn lớn này bắt tay hợp tác đang mở ra các cơ hội đầu tư, kinh doanh mới cho cả hai bên. Đây cũng là một hình thức hợp tác đầu tư mà Việt Nam đang khuyến khích.

Tương tự, một cuộc hợp tác khác cũng đang được thiết lập, giữa Xiaomi (hãng điện tử hàng đầu của Trung Quốc) với một doanh nghiệp Việt Nam. Thông tin cho biết, Xiaomi đang có kế hoạch hợp tác với một đơn vị ở Việt Nam để xây dựng nhà máy lắp ráp điện thoại di động tại Hải Phòng ngay trong năm nay.

Thành lập từ tháng 4/2010, chỉ sau hơn 10 năm, Xiaomi đã vươn lên trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ 3 thế giới, sau Samsung và Apple. Năm qua, Xiaomi đã xuất xưởng 146 triệu điện thoại thông minh trên toàn cầu, chiếm 11% thị phần.

Nếu Xiaomi thực sự tiến hành việc sản xuất tại Hải Phòng, thì đó sẽ là tin mừng cho ngành công nghiệp điện tử Việt Nam, vốn đang “lôi kéo” được nhiều tên tuổi lớn của thế giới đến thiết lập đại bản doanh sản xuất. Cũng là tin mừng với thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong bối cảnh nhiều dự báo cho thấy, Việt Nam đang trở thành tâm điểm chú ý của thế giới khi dòng vốn đầu tư dịch chuyển thời kỳ Covid-19.

“Một khi các đường biên giới mở cửa trở lại sau đại dịch, các nhà đầu tư sẽ quay trở lại Việt Nam”, ông Field Pickering, Trưởng bộ phận đầu tư mạo hiểm thuộc Vulpes Investment Management phát biểu như vậy với tờ DealStreetAsia.

Theo ông này, đó sẽ là “một cơn sốt đầu tư” và sẽ có các thương vụ bùng nổ, đưa Việt Nam vào nhóm thị trường mới nổi hàng đầu về thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Nhưng vẫn cần chặn đầu tư chui, đầu tư núp bóng

Các động thái kể trên cho thấy, Việt Nam đang thực sự trở thành tâm điểm đầu tư của thế giới. Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn khá thận trọng.

Trong báo cáo vừa trình Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn băn khoăn về tình hình đăng ký vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục chững lại.

Các con số được viện dẫn là, tính đến ngày 20/2/2021, vốn điều chỉnh của dự án tuy tăng 2,5 lần so với cùng kỳ, nhưng vốn đăng ký mới và góp vốn mua cổ phần vẫn ở mức thấp, lần lượt giảm 33,9% và 34,4%. Do vậy, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài chỉ đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020.

“Dự báo, dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục phục hồi chậm trong năm 2021 và hoạt động đầu tư sẽ chủ yếu thông qua phương thức mua bán, sáp nhập”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định.

Điều này là đồng nhất với báo cáo đầu tư toàn cầu mà Hội nghị Thương mại và Phát triển Liên hợp quốc (UNCTAD) công bố vào cuối tháng 1/2021. Đó là, các dự án đầu tư mới ở nước ngoài trên toàn cầu đã giảm mạnh, đặc biệt kể từ quý III/2020. Vì thế, ước tính cả năm 2020, đầu tư nước ngoài toàn cầu chỉ đạt 547 tỷ USD, giảm 35% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, châu Phi giảm 63%, Mỹ Latinh và Caribe giảm 51% và ngay cả các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á - nhóm quốc gia được đánh giá vượt qua khủng hoảng do dịch Covid-19 tốt nhất - cũng giảm tới 38%.

Tin liên quan
Việt Nam có thêm cơ hội thu hút FDI nhờ RCEP Việt Nam có thêm cơ hội thu hút FDI nhờ RCEP

UNCTAD cũng đưa ra dự báo rằng, năm 2021, xu hướng đầu tư mới sẽ dịch chuyển về các quốc gia phát triển và hình thức đầu tư sẽ chủ yếu thông qua hoạt động mua bán - sáp nhập (M&A).

Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Việt Nam cần đẩy mạnh thu hút hiệu quả, có chọn lọc vốn đầu tư nước ngoài.

Các biện pháp quan trọng được Bộ trưởng nhắc tới như chủ động rà soát kỹ hoạt động M&A, nhất là đối với các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực mang tính cốt lõi, chiến lược, có tác động lớn đến kinh tế - xã hội, để vừa bảo đảm điều kiện thuận lợi cho thu hút vốn đầu tư nước ngoài, vừa chủ động bảo vệ các doanh nghiệp trong nước, tránh tình trạng đầu tư để tránh thuế, ảnh hưởng đến uy tín của hàng hóa Việt Nam.

Khi báo cáo Chính phủ về những yếu tố sẽ tác động tới kinh tế Việt Nam trong thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nhắc đến việc xung đột thương mại giữa các nền kinh tế lớn khiến các tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế có nhu cầu dịch chuyển địa điểm sản xuất để tránh mức thuế cao. Đây là cơ hội lớn cho Việt Nam, nhưng đồng thời cũng là thách thức không nhỏ, bởi sẽ có những dự án đầu tư chỉ để lẩn tránh xuất xứ hàng hóa, đầu tư núp bóng, thậm chí là đầu tư chui.

Chính vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã một lần nữa nhấn mạnh việc phải khẩn trương nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện khung khổ pháp lý đầy đủ, minh bạch, công bằng, nhất là các quy định khắc phục tình trạng đầu tư chui, đầu tư núp bóng.

TIN LIÊN QUAN
Đầu tư tư nhân tại Việt Nam lập đỉnh cao mới
Ba công ty Nhật Bản 'bỏ' Trung Quốc sang Indonesia
Đón tin mừng từ các dự án tỷ USD
Tháng đầu năm 2021, Việt Nam đón nhiều dự án FDI quy mô 'khủng'
Nhà đầu tư nước ngoài 'lũ lượt' đổ tiền vào Trung Quốc
(theo Báo Đầu tư)

Đọc thêm

Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ: Nên tiêm Pfizer hay Moderna? Có nguy cơ gặp tác dụng phụ?

Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ: Nên tiêm Pfizer hay Moderna? Có nguy cơ gặp tác dụng phụ?

Baoquocte.vn. Nên tiêm vaccine Covid-19 loại gì, có nên cho trẻ uống thuốc giảm đau trước khi tiêm,... là những vấn đề các cha mẹ quan tâm.
Nhận định MU vs Villarreal vòng bảng cúp C1: Ronaldo phá kỷ lục

Nhận định MU vs Villarreal vòng bảng cúp C1: Ronaldo phá kỷ lục

Baoquocte.vn. Nhận định MU vs Villarreal: "Quỷ đỏ" quyết tâm phục thù "Tàu ngầm vàng", trong khi Ronaldo lập kỷ lục trong cuộc đối đầu ở bảng F Champion League tại ...
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Nga tiếp tục hỗ trợ, ưu tiên cung cấp và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine của Nga cho Việt Nam.
EC: Hungary có nghĩa vụ thông báo về việc đánh giá hợp đồng khí đốt với Nga trong vòng 3 tháng

EC: Hungary có nghĩa vụ thông báo về việc đánh giá hợp đồng khí đốt với Nga trong vòng 3 tháng

Baoquocte.vn. Cơ quan có thẩm quyền của Hungary nên đánh giá hợp đồng cung cấp khí đốt với Gazprom của Nga và thông báo cho EC trong vòng 3 tháng.
Thoả thuận AUKUS làm thay đổi cuộc chơi trong bàn cờ chính trị quốc tế, Nga sẽ đối phó như thế nào?

Thoả thuận AUKUS làm thay đổi cuộc chơi trong bàn cờ chính trị quốc tế, Nga sẽ đối phó như thế nào?

Baoquocte.vn. Tác giả Alexey D Muraviev cho rằng, Nga cần có chiến lược phù hợp nhằm thích ứng với những thay đổi trong cuộc chơi do thoả thuận AUKUS mang lại.
Điện mừng đảng Tự do Canada giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 44

Điện mừng đảng Tự do Canada giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 44

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi điện chúc mừng tới Thủ tướng Justin Trudeau, nhân dịp đảng Tự do Canada giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử.
Dù Tổng thống Brazil hoài nghi về vaccine, vợ ông tiêm phòng ngừa Covid-19 tại Mỹ

Dù Tổng thống Brazil hoài nghi về vaccine, vợ ông tiêm phòng ngừa Covid-19 tại Mỹ

Baoquocte.vn. Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro thông báo phu nhân của ông đã được tiêm vaccine Covid-19.
Ram 1500 Ignition Edition ra mắt tại Mỹ với nhiều trang bị cao cấp

Ram 1500 Ignition Edition ra mắt tại Mỹ với nhiều trang bị cao cấp

Baoquocte.vn. RAM 1500 Ignition Edition được phát triển dựa trên Ram 1500 TRX với số lượng chỉ 875 chiếc có giá từ 93.280 USD (khoảng 2,12 tỷ đồng).
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 29/9/2021: Ma Kết dùng phép thử trong tình yêu, Xử Nữ công việc nở hoa

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 29/9/2021: Ma Kết dùng phép thử trong tình yêu, Xử Nữ công việc nở hoa

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 29/9/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên: Không còn dễ chia rẽ

Người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên: Không còn dễ chia rẽ

Baoquocte.vn. Tây Nguyên là một trong những địa bàn trọng điểm mà các thế lực thù địch lựa chọn thực hiện chiến lược 'diễn biến hòa bình'.
EC: Hungary có nghĩa vụ thông báo về việc đánh giá hợp đồng khí đốt với Nga trong vòng 3 tháng

EC: Hungary có nghĩa vụ thông báo về việc đánh giá hợp đồng khí đốt với Nga trong vòng 3 tháng

Baoquocte.vn. Cơ quan có thẩm quyền của Hungary nên đánh giá hợp đồng cung cấp khí đốt với Gazprom của Nga và thông báo cho EC trong vòng 3 tháng.
Anh sẽ đàm phán với 11 quốc gia thành viên CPTPP trong hôm nay (28/9)

Anh sẽ đàm phán với 11 quốc gia thành viên CPTPP trong hôm nay (28/9)

Baoquocte.vn. Trong ngày 28/9, Anh sẽ đàm phán với 11 quốc gia thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Gia nhập CPTPP, Trung Quốc tham vọng 'vẽ lại' bức tranh địa kinh tế châu Á?

Gia nhập CPTPP, Trung Quốc tham vọng 'vẽ lại' bức tranh địa kinh tế châu Á?

Baoquocte.vn. Việc Trung Quốc nộp đơn gia nhập CPTPP có thể định hình lại bức tranh địa kinh tế của khu vực.
Trung Quốc: Khủng hoảng Evergrande chưa qua, cú sốc năng lượng đã tới

Trung Quốc: Khủng hoảng Evergrande chưa qua, cú sốc năng lượng đã tới

Baoquocte.vn. Trung Quốc đang thiếu điện nghiêm trọng, khi nguồn cung than thiếu hụt, các tiêu chuẩn về khí hậu ngày càng khắt khe.
Năm 2030, 100% máy bay Boeing sẽ sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững

Năm 2030, 100% máy bay Boeing sẽ sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững

Baoquocte.vn. Chay đua cùng Airbus, Boeing cam kết máy bay do hãng sản xuất sẽ sử dụng 100% là SAF vào năm 2030.
Quan chức Fed cảnh báo về phản ứng tiêu cực của thị trường trước nguy cơ vỡ nợ

Quan chức Fed cảnh báo về phản ứng tiêu cực của thị trường trước nguy cơ vỡ nợ

Baoquocte.vn. Quan chức Fed cảnh báo về phản ứng tiêu cực của thị trường, nếu Quốc hội Mỹ không cấp ngân sách cho chính phủ hoạt động.
Bất động sản mới nhất: Lại siết tín dụng địa ốc, Vingroup đề xuất làm công viên rừng 650ha ở Hạ Long, người mua nhà lần đầu cần biết gì?

Bất động sản mới nhất: Lại siết tín dụng địa ốc, Vingroup đề xuất làm công viên rừng 650ha ở Hạ Long, người mua nhà lần đầu cần biết gì?

Baoquocte.vn. NHNN yêu cầu kiểm soát tín dụng, những điều người mua nhà lần đầu cần biết, Quảng Ninh sẽ khởi công nhiều dự án lớn… là tin bất động sản mới nhất
Bất động sản mới nhất: ‘Đẩy sóng’ giá đất ăn theo cầu Trần Hưng Đạo-Hà Nội, làm đường 2 bên sông Hồng, cần làm gì trước khi đặt cọc mua nhà?

Bất động sản mới nhất: ‘Đẩy sóng’ giá đất ăn theo cầu Trần Hưng Đạo-Hà Nội, làm đường 2 bên sông Hồng, cần làm gì trước khi đặt cọc mua nhà?

Baoquocte.vn. Cầu Trần Hưng Đạo chưa duyệt, giá đất đã tăng, quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, làm gì trước khi đặt cọc?… là tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Dứt khoát không giảm giá dù ế hàng, thị trường Hà Nội lao dốc, Bình Định không còn căn hộ condotel

Bất động sản mới nhất: Dứt khoát không giảm giá dù ế hàng, thị trường Hà Nội lao dốc, Bình Định không còn căn hộ condotel

Baoquocte.vn. Hàng tồn ‘chất đống’ giá vẫn tăng, thị trường địa ốc Hà Nội và TP.HCM lao dốc, Bình Định không còn condotel… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: 2 kịch bản thị trường chung cư 2021, địa ốc nghỉ dưỡng vẫn đóng băng, cảnh báo mua bán căn hộ chưa đủ điều kiện

Bất động sản mới nhất: 2 kịch bản thị trường chung cư 2021, địa ốc nghỉ dưỡng vẫn đóng băng, cảnh báo mua bán căn hộ chưa đủ điều kiện

Baoquocte.vn. 2 kịch bản thị trường chung cư 2021, địa ốc nghỉ dưỡng ngủ đông dài, Quảng Nam có thể chấm dứt 4 dự án đô thị... là tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; lội ngược dòng tìm hàng giá rẻ; nhà đầu tư giảm hứng thú?

Bất động sản mới nhất: Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; lội ngược dòng tìm hàng giá rẻ; nhà đầu tư giảm hứng thú?

Baoquocte.vn. Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; săn tìm hàng cắt lỗ sau dịch, nhà đầu tư hết hứng thú.. là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: ‘Cắt sốt’, giá đất Văn Giang lao dốc; nhà trung tâm TP. Hồ Chí Minh cao ngất; thêm 2 dự án bị thu hồi

Bất động sản mới nhất: ‘Cắt sốt’, giá đất Văn Giang lao dốc; nhà trung tâm TP. Hồ Chí Minh cao ngất; thêm 2 dự án bị thu hồi

Baoquocte.vn. Giá đất Văn Giang giảm sâu sau thời gian sốt; giá nhà đô thị vẫn không giảm; Cần Thơ thu hồi 2 dự án... là những tin bất động sản mới nhất.
Thị trường chứng khoán ngày 28/9 - Dầu khí tăng mạnh, thị trường hồi phục

Thị trường chứng khoán ngày 28/9 - Dầu khí tăng mạnh, thị trường hồi phục

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/9 - Bán hay không?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/9 - Bán hay không?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 27/9 - HPG gồng gánh, thị trường điều chỉnh mạnh

Thị trường chứng khoán ngày 27/9 - HPG gồng gánh, thị trường điều chỉnh mạnh

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Cổ phiếu 'trà đá' dậy sóng, doanh nghiệp có thực sự hồi sinh?

Cổ phiếu 'trà đá' dậy sóng, doanh nghiệp có thực sự hồi sinh?

Baoquocte.vn. Từ đầu năm đến nay, hàng loạt cổ phiếu 'trà đá' bỗng dưng dậy sóng sau các thương vụ thâu tóm.
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 27/9 - 1/10 - Không lơ là tài khoản

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 27/9 - 1/10 - Không lơ là tài khoản

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 24/9 - Ngân hàng rục rịch quay trở lại

Thị trường chứng khoán ngày 24/9 - Ngân hàng rục rịch quay trở lại

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động