Lập 'thanh chắn' chặn đầu tư chui, đầu tư núp bóng

Nguyên Đức
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Việt Nam đang quyết tâm xây dựng và hoàn thiện khung khổ pháp lý đầy đủ, minh bạch, công bằng, nhất là các quy định khắc phục tình trạng đầu tư chui, đầu tư núp bóng.
Lập 'thanh chắn' chặn đầu tư chui, đầu tư núp bóng
Lotte đã chính thức được phép tiếp tục thực hiện Dự án Lotte Thủ Thiêm (TP.HCM), bên cạnh Dự án Lotte Mall tại Hà Nội đang được triển khai (trong ảnh). (Nguồn: Báo Đầu tư)

“Cửa” sáng cho các dự án lớn

Thông tin một lần nữa được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định tại buổi tiếp lãnh đạo Công ty TNHH Lotte Properties HCMC (Hàn Quốc) mới đây là, Chính phủ đã đồng ý cho Lotte Properties tiếp tục thực hiện Dự án Lotte Thủ Thiêm, bên cạnh Dự án Lotte Mall, đang được xây dựng ở Hà Nội.

Cuối năm 2020, Chính phủ đã có một nghị quyết riêng về vấn đề này, gỡ khó cho một dự án tỷ USD nhiều năm chưa thể triển khai được do các vướng mắc liên quan đến việc chỉ định nhà đầu tư ở khu vực Thủ Thiêm. “Cửa” đã mở cho Lotte Properties.

“Chúng tôi cam kết xây dựng Lotte Thủ Thiêm trở thành dự án đẹp tiêu biểu ở TP.HCM và châu Á”, ông Lee Kang Woo, Tổng giám đốc Lotte Properties Thủ Thiêm đã nói như vậy tại cuộc gặp Bộ trưởng Mai Tiến Dũng.

Tin liên quan
Báo châu Á giải mã câu chuyện thu hút FDI thành công của Việt Nam Báo châu Á giải mã câu chuyện thu hút FDI thành công của Việt Nam

Trong khi đó, một thông tin đáng chú ý khác vừa được tiết lộ: Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast và Công ty Công nghệ ProLogium (Đài Loan) vừa ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác chiến lược.

Theo thỏa thuận, VinFast và ProLogium sẽ thành lập liên doanh sản xuất pin thể rắn cho xe ô tô điện tại Việt Nam. Liên doanh này sẽ được tiếp cận các bằng sáng chế và được phép sử dụng công nghệ đóng gói pin thể rắn MAB (Multi-Axis Bipolar + Technology - công nghệ lưỡng cực đa trục +) của ProLogium để sản xuất gói pin thể rắn CIM/CIP tại Việt Nam.

Việc hai tập đoàn lớn này bắt tay hợp tác đang mở ra các cơ hội đầu tư, kinh doanh mới cho cả hai bên. Đây cũng là một hình thức hợp tác đầu tư mà Việt Nam đang khuyến khích.

Tương tự, một cuộc hợp tác khác cũng đang được thiết lập, giữa Xiaomi (hãng điện tử hàng đầu của Trung Quốc) với một doanh nghiệp Việt Nam. Thông tin cho biết, Xiaomi đang có kế hoạch hợp tác với một đơn vị ở Việt Nam để xây dựng nhà máy lắp ráp điện thoại di động tại Hải Phòng ngay trong năm nay.

Thành lập từ tháng 4/2010, chỉ sau hơn 10 năm, Xiaomi đã vươn lên trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ 3 thế giới, sau Samsung và Apple. Năm qua, Xiaomi đã xuất xưởng 146 triệu điện thoại thông minh trên toàn cầu, chiếm 11% thị phần.

Nếu Xiaomi thực sự tiến hành việc sản xuất tại Hải Phòng, thì đó sẽ là tin mừng cho ngành công nghiệp điện tử Việt Nam, vốn đang “lôi kéo” được nhiều tên tuổi lớn của thế giới đến thiết lập đại bản doanh sản xuất. Cũng là tin mừng với thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong bối cảnh nhiều dự báo cho thấy, Việt Nam đang trở thành tâm điểm chú ý của thế giới khi dòng vốn đầu tư dịch chuyển thời kỳ Covid-19.

“Một khi các đường biên giới mở cửa trở lại sau đại dịch, các nhà đầu tư sẽ quay trở lại Việt Nam”, ông Field Pickering, Trưởng bộ phận đầu tư mạo hiểm thuộc Vulpes Investment Management phát biểu như vậy với tờ DealStreetAsia.

Theo ông này, đó sẽ là “một cơn sốt đầu tư” và sẽ có các thương vụ bùng nổ, đưa Việt Nam vào nhóm thị trường mới nổi hàng đầu về thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Nhưng vẫn cần chặn đầu tư chui, đầu tư núp bóng

Các động thái kể trên cho thấy, Việt Nam đang thực sự trở thành tâm điểm đầu tư của thế giới. Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn khá thận trọng.

Trong báo cáo vừa trình Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn băn khoăn về tình hình đăng ký vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục chững lại.

Các con số được viện dẫn là, tính đến ngày 20/2/2021, vốn điều chỉnh của dự án tuy tăng 2,5 lần so với cùng kỳ, nhưng vốn đăng ký mới và góp vốn mua cổ phần vẫn ở mức thấp, lần lượt giảm 33,9% và 34,4%. Do vậy, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài chỉ đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020.

“Dự báo, dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục phục hồi chậm trong năm 2021 và hoạt động đầu tư sẽ chủ yếu thông qua phương thức mua bán, sáp nhập”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định.

Điều này là đồng nhất với báo cáo đầu tư toàn cầu mà Hội nghị Thương mại và Phát triển Liên hợp quốc (UNCTAD) công bố vào cuối tháng 1/2021. Đó là, các dự án đầu tư mới ở nước ngoài trên toàn cầu đã giảm mạnh, đặc biệt kể từ quý III/2020. Vì thế, ước tính cả năm 2020, đầu tư nước ngoài toàn cầu chỉ đạt 547 tỷ USD, giảm 35% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, châu Phi giảm 63%, Mỹ Latinh và Caribe giảm 51% và ngay cả các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á - nhóm quốc gia được đánh giá vượt qua khủng hoảng do dịch Covid-19 tốt nhất - cũng giảm tới 38%.

Tin liên quan
Việt Nam có thêm cơ hội thu hút FDI nhờ RCEP Việt Nam có thêm cơ hội thu hút FDI nhờ RCEP

UNCTAD cũng đưa ra dự báo rằng, năm 2021, xu hướng đầu tư mới sẽ dịch chuyển về các quốc gia phát triển và hình thức đầu tư sẽ chủ yếu thông qua hoạt động mua bán - sáp nhập (M&A).

Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Việt Nam cần đẩy mạnh thu hút hiệu quả, có chọn lọc vốn đầu tư nước ngoài.

Các biện pháp quan trọng được Bộ trưởng nhắc tới như chủ động rà soát kỹ hoạt động M&A, nhất là đối với các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực mang tính cốt lõi, chiến lược, có tác động lớn đến kinh tế - xã hội, để vừa bảo đảm điều kiện thuận lợi cho thu hút vốn đầu tư nước ngoài, vừa chủ động bảo vệ các doanh nghiệp trong nước, tránh tình trạng đầu tư để tránh thuế, ảnh hưởng đến uy tín của hàng hóa Việt Nam.

Khi báo cáo Chính phủ về những yếu tố sẽ tác động tới kinh tế Việt Nam trong thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nhắc đến việc xung đột thương mại giữa các nền kinh tế lớn khiến các tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế có nhu cầu dịch chuyển địa điểm sản xuất để tránh mức thuế cao. Đây là cơ hội lớn cho Việt Nam, nhưng đồng thời cũng là thách thức không nhỏ, bởi sẽ có những dự án đầu tư chỉ để lẩn tránh xuất xứ hàng hóa, đầu tư núp bóng, thậm chí là đầu tư chui.

Chính vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã một lần nữa nhấn mạnh việc phải khẩn trương nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện khung khổ pháp lý đầy đủ, minh bạch, công bằng, nhất là các quy định khắc phục tình trạng đầu tư chui, đầu tư núp bóng.

TIN LIÊN QUAN
Đầu tư tư nhân tại Việt Nam lập đỉnh cao mới
Ba công ty Nhật Bản 'bỏ' Trung Quốc sang Indonesia
Đón tin mừng từ các dự án tỷ USD
Tháng đầu năm 2021, Việt Nam đón nhiều dự án FDI quy mô 'khủng'
Nhà đầu tư nước ngoài 'lũ lượt' đổ tiền vào Trung Quốc
(theo Báo Đầu tư)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

9 món đồ công nghệ ai cũng ao ước sở hữu trong 'Thám tử lừng danh Conan: Viên đạn đỏ'

9 món đồ công nghệ ai cũng ao ước sở hữu trong 'Thám tử lừng danh Conan: Viên đạn đỏ'

Baoquocte.vn. Ván trượt siêu tốc, giày tăng sức mạnh, đồng hồ gây mê...là những vũ khí lợi hại giúp Conan và nhóm bạn thám tử có thể vượt qua hiểm nguy, ...
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 8)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 8)

Baoquocte.vn. Văn học Italy thời kỳ này có một số tên tuổi như nhà viết tiểu thuyết Fogazzaro Aantonio, nhà thơ Goldoni Carlo, nhà viết luận văn Gadda Carlo.
Viện Đào tạo quốc tế Việt - Nhật và hành trình hướng tới 'chuẩn đại học Nhật Bản'

Viện Đào tạo quốc tế Việt - Nhật và hành trình hướng tới 'chuẩn đại học Nhật Bản'

Baoquocte.vn. Mục tiêu của Viện Đào tạo quốc tế Việt - Nhật đào tạo, cung cấp khoảng 500 kỹ sư, cử nhân mỗi năm nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn ...
Mỹ-Trung tạm gác bất đồng, phối hợp giải quyết khủng hoảng biến đổi khí hậu

Mỹ-Trung tạm gác bất đồng, phối hợp giải quyết khủng hoảng biến đổi khí hậu

Baoquocte.vn. Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc thảo luận tại Thượng Hải, Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí hợp tác giải quyết khủng hoảng biến đổi khí ...
'Vũ khí' bí mật của Nga trong chiến lược đối phó Ukraine

'Vũ khí' bí mật của Nga trong chiến lược đối phó Ukraine

Baoquocte.vn. Không cần phát động một cuộc tấn công, Nga đang nắm trong tay vũ khí vô cùng lợi hại, đó là tấm hộ chiếu dành cho công dân Ukraine.
Tưng bừng Giải bóng bàn Vụ Trung Đông-châu Phi mở rộng

Tưng bừng Giải bóng bàn Vụ Trung Đông-châu Phi mở rộng

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đến dự, thi đấu giao hữu và trao giải cho các vận động viên dự Giải bóng bàn Vụ Trung Đông-châu Phi mở ...
Messi lập cú đúp giúp Barcelona giành chức vô địch Cúp Nhà vua

Messi lập cú đúp giúp Barcelona giành chức vô địch Cúp Nhà vua

Baoquocte.vn. Barcelona đã giành chiến thắng tưng bừng 4-0 trước Bilbao để giành chức vô địch Cúp Nhà vua Tây Ban Nha 2021.
IAEA xác nhận Iran 'chơi lớn', làm giàu urani ở mức 60%

IAEA xác nhận Iran 'chơi lớn', làm giàu urani ở mức 60%

Baoquocte.vn. Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 17/4 khẳng định Iran đã bắt đầu quá trình làm giàu urani ở mức tinh khiết 60%.
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (18/4): Cả nước đêm có mưa rào và dông; cảnh báo mưa lớn ở Bắc Bộ; Trung và Nam Bộ ngày hửng nắng

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (18/4): Cả nước đêm có mưa rào và dông; cảnh báo mưa lớn ở Bắc Bộ; Trung và Nam Bộ ngày hửng nắng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, sáng và đêm có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Gió đông đến đông nam cấp 2-3.
Tình hình Myanmar: Bạo lực tiếp diễn, cả binh sĩ và dân thường đều thương vong

Tình hình Myanmar: Bạo lực tiếp diễn, cả binh sĩ và dân thường đều thương vong

Baoquocte.vn. Truyền thông cho biết, 3 binh sĩ Myanmar ngày 17/4 đã bị thương sau khi những quả bom được ném vào trong một sở chỉ huy quân sự ngẫu nhiên ...
Bidenomics và sức mạnh dẫn dắt kinh tế toàn cầu

Bidenomics và sức mạnh dẫn dắt kinh tế toàn cầu

Baoquocte.vn. Bidenomics được khái quát bằng đầu tư công quy mô lớn và được chi trả bằng đánh thuế lũy tiến cao vào giới nhà giàu.
Gia tăng trừng phạt, ông Biden cấm các ngân hàng Mỹ mua trái phiếu Nga

Gia tăng trừng phạt, ông Biden cấm các ngân hàng Mỹ mua trái phiếu Nga

Baoquocte.vn. Ông Joe Biden đã ký ban hành sắc lệnh trừng phạt mới này nhằm đối phó với các hành động cố ý liên tiếp và leo thang của Nga.
Nóng! 100% chuyên gia dự báo giá vàng tăng mạnh trong tuần tới

Nóng! 100% chuyên gia dự báo giá vàng tăng mạnh trong tuần tới

Baoquocte.vn. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử cuộc khảo sát, 100% các nhà phân tích đều lạc quan về giá vàng.
Doanh nghiệp Mỹ gốc Á tổn thất nặng nề vì Covid-19

Doanh nghiệp Mỹ gốc Á tổn thất nặng nề vì Covid-19

Baoquocte.vn. Theo JPMorgan Chase, các doanh nghiệp do người châu Á làm chủ tại Mỹ đã chịu thiệt hại nặng nề trong giai đoạn đại dịch Covid-19.
Quốc gia mới nhất chính thức hoàn tất tiến trình thông qua RCEP

Quốc gia mới nhất chính thức hoàn tất tiến trình thông qua RCEP

Baoquocte.vn. Trung Quốc, cùng với Singapore và Thái Lan đã hoàn tất tiến trình thông qua Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP).
Các 'ông lớn' công nghệ đang bị Mỹ siết chặt kiểm soát

Các 'ông lớn' công nghệ đang bị Mỹ siết chặt kiểm soát

Baoquocte.vn. Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã chính thức thông qua một báo cáo cáo buộc các công ty công nghệ lớn thâu tóm hay đàn áp các công ty nhỏ hơn.
Tin bất động sản mới nhất: 29 nhà đầu tư muốn mua lại VietinBank Tower; Đất ở đâu đang sốt, giải pháp ‘hạ nhiệt’ là gì?

Tin bất động sản mới nhất: 29 nhà đầu tư muốn mua lại VietinBank Tower; Đất ở đâu đang sốt, giải pháp ‘hạ nhiệt’ là gì?

Baoquocte.vn. Thông tin về quy hoạch đang có nhiều ‘điểm mù’, nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản lợi dụng việc không minh bạch về các dự án để đẩy giá.
Thị trường bất động sản: Không để phát triển 'chênh'

Thị trường bất động sản: Không để phát triển 'chênh'

Baoquocte.vn. Nhu cầu mua bất động sản của người dân vẫn rất lớn. Căn hộ hạng sang được tích hợp đầy đủ tiện ích vẫn luôn là tiêu chí chọn lựa của người mua.
Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng nóng, doanh nghiệp lúng túng và gợi ý từ chuyên gia

Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng nóng, doanh nghiệp lúng túng và gợi ý từ chuyên gia

Baoquocte.vn. Bất động sản công nghiệp tiếp tục là lĩnh vực duy nhất ghi nhận tăng trưởng cả về giá thuê và tỷ lệ lấp đầy.
Tin bất động sản mới nhất: TP. Hồ Chí Minh giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất; Chi phí chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Tin bất động sản mới nhất: TP. Hồ Chí Minh giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất; Chi phí chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Baoquocte.vn. TP. Hồ Chí Minh đề xuất giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất, chi phí chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư,… là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Giải mã cơn sốt đất hầm hập; nóng việc mua ‘lúa non’ suất đất tái định cư dự án sân bay Long Thành

Tin bất động sản mới nhất: Giải mã cơn sốt đất hầm hập; nóng việc mua ‘lúa non’ suất đất tái định cư dự án sân bay Long Thành

Baoquocte.vn. 'Cơn sốt' bất động sản thường có chu kỳ, khoảng 10 năm lại có 1 lần và trải qua mỗi lần như vậy lại tạo lập một mặt bằng giá mới.
Giá bất động sản ven Hà Nội ‘lên đồng’, kê đơn ‘cắt sốt’ như thế nào?

Giá bất động sản ven Hà Nội ‘lên đồng’, kê đơn ‘cắt sốt’ như thế nào?

Baoquocte.vn. Nhiều đợt sốt bất động sản đã để lại những bài học nhãn tiền và khi thị trường đang quay cuồng thì những bài học đó dường như bị lãng quên.
Thị trường chứng khoán ngày 16/4: Cú 'quay xe' lúc 2 giờ chiều

Thị trường chứng khoán ngày 16/4: Cú 'quay xe' lúc 2 giờ chiều

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán ngày 16/4 sau ít phút đầu giảm điểm thị trường giằng co đi ngang trong sắc xanh, càng về cuối áp lực bán tháo đột ngột tăng mạnh.
Ngân hàng bắt đầu lo nợ cơ cấu hóa nợ xấu

Ngân hàng bắt đầu lo nợ cơ cấu hóa nợ xấu

Baoquocte.vn. Nhiều khoản vay dù được cơ cấu lại, song khi thời hạn cơ cấu hết hiệu lực, doanh nghiệp vẫn khó có khả năng trả nợ, nên việc chuyển thành nợ xấu là khó tránh.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/4 - Phiên cuối tuần có gì mới ?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/4 - Phiên cuối tuần có gì mới ?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 15/4: Áp lực rung lắc trong phiên đáo hạn phái sinh

Thị trường chứng khoán ngày 15/4: Áp lực rung lắc trong phiên đáo hạn phái sinh

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán ngày 15/4 đầu phiên diễn ra khá tích cực với sắc xanh điểm, sau đó hụt hơi và xuất hiện áp lực chốt lời trên diện rộng vào cuối phiên.
Thị trường chứng khoán trong nước : Báo cáo cập nhật CTCP Tập đoàn Hòa Phát

Thị trường chứng khoán trong nước : Báo cáo cập nhật CTCP Tập đoàn Hòa Phát

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
'Giải mã' nguyên nhân đưa Bitcoin lập đỉnh mới

'Giải mã' nguyên nhân đưa Bitcoin lập đỉnh mới

Baoquocte.vn. Trước thềm cuộc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của sàn tiền ảo Coinbase, giá Bitcoin đã lập đỉnh lịch sử mới.
Phiên bản di động