Lấy thước đo là sự hài lòng của người dân, Quảng Ninh bứt phá ngoạn mục về chỉ số PAPI 2019

04/05/2020 13:45

TGVN. Theo kết quả công bố chỉ số PAPI năm 2019, Quảng Ninh được vinh danh ở nhóm có chỉ số cao nhất cả nước và đứng thứ 3 toàn quốc về điểm số. Kết quả này vừa là động lực, vừa là trách nhiệm để tỉnh nỗ lực bứt phá mạnh mẽ hơn, tiếp tục lấy người dân là hạt nhân và vì nhân dân phục vụ.

TIN LIÊN QUAN
lay thuoc do la su hai long cua nguoi dan quang ninh but pha ngoan muc ve chi so papi 2019 Quảng Ninh tập trung phát triển hai trụ cột kinh tế mới, tạo bứt phá thời Covid-19
lay thuoc do la su hai long cua nguoi dan quang ninh but pha ngoan muc ve chi so papi 2019 Quảng Ninh thực hiện ‘nhiệm vụ kép’, thúc đẩy phát triển kinh tế ổn định trong ‘bão’ Covid-19
lay thuoc do la su hai long cua nguoi dan quang ninh but pha ngoan muc ve chi so papi 2019
Quang cảnh hội nghị công bố chỉ số PAPI 2019 tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Quảng Ninh. (Nguồn: BQN)

Người dân làm trọng tâm

Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) dựa trên trải nghiệm và đánh giá của người dân khi tương tác với các cấp chính quyền địa phương. Chỉ số PAPI đo lường mức độ hiệu quả trong công tác quản trị và hành chính công ở cấp tỉnh hàng năm thông qua 8 nội dung: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai, minh bạch; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính công; cung ứng dịch vụ công; quản trị môi trường; quản trị điện tử.

Qua chấm điểm 8 nội dung của PAPI năm 2019, Quảng Ninh có 5 nội dung được xếp ở nhóm có điểm số cao nhất cả nước gồm: Tham gia của người dân ở cơ sở; công khai minh bạch; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; cung ứng dịch vụ công và quản trị môi trường.

Như vậy, kết quả Chỉ số PAPI của Quảng Ninh qua các năm có sự thăng hạng vượt trội. Năm 2016, Quảng Ninh đứng thứ 62; năm 2017 đứng thứ 32 trên toàn quốc; đến năm 2019, Quảng Ninh đã vươn lên vị trí thứ 3 toàn quốc.

Có được sự tăng bậc ấn tượng này, thời gian qua, Quảng Ninh đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để nâng cao hiệu quả điều hành bộ máy chính quyền, đáp ứng sự hài lòng của người dân như: Tập trung tuyên truyền các nội dung của chỉ số PAPI để người dân, doanh nghiệp nắm bắt; đẩy mạnh công khai, minh bạch tại các đơn vị, địa phương đặc biệt các vấn đề liên quan đến công tác đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, kế hoạch sử dụng đất đai; tập trung giải quyết các kiến nghị, xử lý triệt để đơn thư kiến nghị của người dân; đẩy mạnh rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khoẻ nhân dân…

Đặt mục tiêu “lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo hoạt động”, Quảng Ninh đã đặt người dân làm trọng tâm để triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Trước khi ban hành các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng cơ sở hạ tầng; phát động phong trào… các cấp ủy, chính quyền cơ sở đã mở rộng dân chủ để nhân dân tham gia bàn bạc và quyết định về chủ trương và mức đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, hưởng ứng các phong trào. Thông qua đó, ý thức làm chủ của người dân được thể hiện tốt hơn.

Người dân cũng tích cực tham gia vào các phong trào, phần việc của địa phương, như: Xây dựng nông thôn mới; xây dựng đô thị văn minh; vệ sinh môi trường. Nhân dân tích cực tham gia đóng góp kinh phí, hiến đất, kiến trúc, hoa màu để xây dựng kết cấu hạ tầng. Điều này cho thấy, trục nội dung tham gia của người dân ở cơ sở của tỉnh đạt mức cao nhất cả nước.

Hay trong lĩnh vực giáo dục tiểu học công lập, thời gian qua tỉnh tăng cường các nguồn lực đầu tư, tập trung kiên cố hóa trường lớp và xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia kết hợp với xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh đầu tư trang thiết bị dạy học tiên tiến theo hướng “Hiện đại hóa và hội nhập quốc tế”. Tỉnh cũng chú trọng phát triển hạ tầng cơ bản, đảm bảo các hộ dân trên địa bàn được sử dụng điện, nước hợp vệ sinh, hệ thống đường được bê tông hóa phục vụ đi lại của người dân...

Để nâng cao chất lượng môi trường, tỉnh cũng huy động mạnh mẽ sức dân tham gia các chương trình, phong trào do địa phương phát động. Điển hình là phong trào “Ngày chủ nhật xanh” được các địa phương trong tỉnh duy trì nhiều năm qua và đến nay đã hình thành thói quen tốt, tính tự giác của người dân địa phương trong công tác bảo vệ môi trường sống.

lay thuoc do la su hai long cua nguoi dan quang ninh but pha ngoan muc ve chi so papi 2019
Điểm chỉ số từng nội dung của Quảng Ninh năm 2019.

Nỗ lực vươn tới đích xa hơn

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Quảng Ninh đã đạt được những thành tựu to lớn trên nhiều phương diện về tổ chức bộ máy, hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội. Trong nhiều lĩnh vực, Tỉnh đã tiên phong đổi mới, thử nghiệm những giải pháp, cách làm mới để có những bước tiến mang tính đột phá, trên cơ sở của sự phát triển bền vững, lâu dài.

5 năm trở lại đây, Quảng Ninh luôn nằm trong top những tỉnh, thành phố có tốc độ phát triển cao nhất cả nước về kinh tế, xã hội, thu nhập, an sinh xã hội, văn hóa. Cụ thể, liên tiếp năm 2017, 2018, tỉnh đang giữ vị trí quán quân Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chỉ số cải cách hành chính (ParIndex).

Để có được kết quả này, Quảng Ninh đã linh hoạt vận hành hoạt động của hệ thống chính quyền trong cải cách từ những nội dung gắn với người dân nhiều nhất. Những vấn đề liên quan đến đời sống hằng ngày, gắn với các dịch vụ công, thủ tục hành chính, như: Điện, nước, giáo dục, hộ khẩu, đất đai, y tế... luôn được quan tâm sát sao. Trên cơ sở này, việc cải cách quy trình thủ tục trên các lĩnh vực để thực hiện minh bạch; người dân được tiếp cận thông tin rõ ràng, thời gian giải quyết nhanh chóng, chính xác.

Bên cạnh đó, con người cũng là một trong những yếu tố then chốt trong sự phát triển và đổi mới, vì vậy, năm 2020, Quảng Ninh sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ các khâu trong công tác cán bộ; nâng cao chất lượng về mọi mặt của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là đội ngũ lãnh đạo, quản lý các cấp. Đồng thời, thực hiện rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý từng cấp trên cơ sở đánh giá chặt chẽ, thực chất, coi trọng sản phẩm, kết quả cụ thể, siết chặt kỷ luật, kỷ cương đi đôi với tạo môi trường, điều kiện đổi mới, sáng tạo, khuyến khích cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung; ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu doanh nghiệp, người dân.

Ngoài ra, nắm bắt xu thế phát triển và để nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công, Quảng Ninh đã tiên phong trong cả nước xây dựng chính quyền điện tử. Đến nay mục tiêu này vẫn tiếp tục được triển khai, hoàn thiện ở cấp độ cao hơn. Tỉnh cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước đưa mô hình thành phố thông minh vào vận hành. Từ đó, tạo nền tảng vững chắc để hướng tới xây dựng chính quyền số và ngày càng khuyến khích, “trao quyền” để mỗi người dân trở thành những công dân điện tử, là hạt nhân quan trọng trong hệ thống chính quyền điện tử, thành phố thông minh.

Với những nỗ lực thay đổi diện mạo, người dân Quảng Ninh luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian tới, Quảng Ninh tiếp tục quyết tâm khắc phục những tồn tại, xây dựng chính quyền phục vụ, hoạt động hiệu quả, hướng đến mục tiêu cao nhất vì sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

lay thuoc do la su hai long cua nguoi dan quang ninh but pha ngoan muc ve chi so papi 2019

Quảng Ninh nỗ lực phòng chống Covid-19 nhưng không lơ là phát triển kinh tế - xã hội

TGVN. Cùng với nhiệm vụ cấp bách là đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19, Quảng Ninh đã quyết liệt bám sát chỉ tiêu phát triển ...

lay thuoc do la su hai long cua nguoi dan quang ninh but pha ngoan muc ve chi so papi 2019

Dịch Covid-19: Du lịch Quảng Ninh chuẩn bị 'sức khỏe' tốt, bứt phá khi 'bão' tan

TGVN. Thay vì ngồi chờ "phao cứu sinh", Quảng Ninh đang tìm giải pháp để tạo "cú hích" lớn, sẵn sàng bứt phá khi "cơn ...

lay thuoc do la su hai long cua nguoi dan quang ninh but pha ngoan muc ve chi so papi 2019

Quảng Ninh nhận diện thách thức từ Covid-19, đồng bộ giải pháp để phát triển kinh tế

TGVN. Quảng Ninh đã đưa ra các giải pháp mạnh mẽ để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhằm đạt mục tiêu tăng ...

Gia Thành