Quảng Ninh tập trung phát triển hai trụ cột kinh tế mới, tạo bứt phá thời Covid-19

Gia Thành
TGVN. Quảng Ninh đang nỗ lực khơi thông các điểm nghẽn trong phát triển công nghiệp, xây dựng nhằm tạo bứt phá, bù đắp thiếu hụt cho các ngành khác và góp phần vào tăng trưởng kinh tế thời Covid-19.
TIN LIÊN QUAN
quang ninh tap trung phat trien hai tru cot kinh te moi tao but pha thoi covid 19 Quảng Ninh thực hiện ‘nhiệm vụ kép’, thúc đẩy phát triển kinh tế ổn định trong ‘bão’ Covid-19
quang ninh tap trung phat trien hai tru cot kinh te moi tao but pha thoi covid 19 Quảng Ninh nỗ lực phòng chống Covid-19 nhưng không lơ là phát triển kinh tế - xã hội
quang ninh tap trung phat trien hai tru cot kinh te moi tao but pha thoi covid 19
Hiện tại, Quảng Ninh tập trung phát triển phát triển công nghiệp, xây dựng để bù đắp thiếu hụt cho các ngành bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Hình ảnh khu công nghiệp cảng biển Hải Hà. (Nguồn: BQN)

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tới hầu hết các ngành, lĩnh vực kinh tế của Quảng Ninh. Trong đó, không chỉ du lịch, xuất nhập khẩu, dịch vụ vận tải là những ngành đang chịu tác động trực tiếp; nông - lâm - thủy sản, thương mại nội địa, đầu tư phát triển doanh nghiệp và ngành sản xuất công nghiệp là những ngành gián tiếp bị ảnh hưởng từ đại dịch.

Nhận diện trụ cột kinh tế mới

Theo thống kê của Sở Kế hoạch & Đầu tư Quảng Ninh, trong quý I/2020, 5/7 chỉ tiêu phát triển kinh tế không đạt theo kịch bản tăng trưởng năm 2020 của tỉnh. Trong đó, ngành du lịch, dịch vụ chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19. Hầu hết tốc độ tăng trưởng của 2 ngành đều giảm hoặc tăng thấp so với cùng kỳ năm 2019.

Cụ thể, lượng khách du lịch giảm 64%, doanh thu du lịch giảm 62%; kim ngạch xuất khẩu giảm 12%; dịch vụ vận tải hàng hóa giảm 2%. Dù đã được dự báo trước và chuẩn bị phương án, kịch bản ứng phó với dịch bệnh nhưng ảnh hưởng nặng nề của Covid-19 vẫn là “cú sốc” lớn đối với trụ cột kinh tế Quảng Ninh những năm gần đây.

Bên cạnh du lịch, dịch vụ và các ngành công nghiệp, xây dựng của Tỉnh cũng nằm trong danh sách những đối tượng bị tác động bởi dịch bệnh. Một số doanh nghiệp công nghiệp, xây dựng hiện đã phải tạm dừng hoạt động một phần hoặc kéo dãn tiến độ sản xuất do bị gián đoạn nguồn cung từ thị trường nước ngoài.

Tuy nhiên, nếu so với các ngành trong khu vực dịch vụ thì công nghiệp, xây dựng hiện đang được coi là điểm sáng trong "bức tranh" tăng trưởng kinh tế năm 2020 của Quảng Ninh. Hai ngành này được đánh giá là bị ảnh hưởng gián tiếp hoặc ít bị ảnh hưởng hơn.

Trong quý I/2020, giá trị tăng thêm khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 9,6%. Một số ngành có mức tăng cao như khai khoáng tăng 9,2%, công nghiệp chế biến chế tạo tăng 7,6%, công nghiệp sản xuất phân phối điện tăng 10,2%. Có 3 doanh nghiệp tại các khu công nghiệp xin cấp mới và điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng số vốn thu hút đầu tư đạt 817 tỷ đồng.

Tại thời điểm này, hai khu vực kể trên vẫn có nhiều dư địa phát triển và lợi thế để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của Quảng Ninh trong năm nay. Nhận diện được lợi thế này, Quảng Ninh đã nhanh chóng chuyển trạng thái phát triển kinh tế, duy trì đà tăng trưởng từ lấy du lịch, dịch vụ làm trụ cột sang tập trung mạnh cho hai ngành công nghiệp, xây dựng, để tạo bứt phá trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến khó lường.

quang ninh tap trung phat trien hai tru cot kinh te moi tao but pha thoi covid 19
Quảng Ninh xác định tập trung cho các ngành sản xuất công nghiệp truyền thống của tỉnh là than và nhiệt điện. (Nguồn: BQN)

Khơi thông điểm nghẽn, giải phóng nguồn lực

Dù được xem là điểm sáng của kinh tế song hai ngành này cũng chịu những tác động do dịch Covid-19 gây ra như việc thiếu nguồn cung từ thị trường nước ngoài hay thiếu nguồn lao động. Bên cạnh đó, trong quá trình phát triển còn nhiều nút thắt nếu không được tháo gỡ kịp thời sẽ khó tạo được đột phá.

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng đã tập trung chỉ đạo các ban, ngành chủ động, linh hoạt trong tìm các giải pháp để khơi thông các điểm nghẽn, giải phóng nguồn lực để đảm bảo cho các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp, xây dựng thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Đó là phối hợp với ngành Than để làm việc với Trung ương tháo gỡ những vấn đề còn vướng mắc trong việc cấp quyền khai thác khoáng sản, tăng sản lượng khai thác, tăng nhập khẩu trang thiết bị phục vụ cho sản xuất than qua các cửa khẩu của Quảng Ninh.

Đối với ngành sản xuất xi măng, cần điều chỉnh cơ cấu sản xuất theo hướng tăng sản xuất ra sản phẩm hoàn chỉnh tại địa phương; đối với các nhà máy sản xuất điện, làm việc trực tiếp tính toán sản lượng điện lên lưới và cơ cấu số thuế nộp; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án động lực của tỉnh và dự án trọng điểm; rà soát thủ tục kịp thời điều chỉnh đảm bảo việc sản xuất, lưu thông, xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới ngay sau khi hết dịch.

Đồng thời, Tỉnh đã làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc nhằm đảm bảo cung cấp than cho các nhà máy điện đủ số lượng, chất lượng. Đặc biệt là nguồn than nhập, than phối trộn đảm bảo chỉ tiêu kỹ thuật để phục vụ phát điện, hạn chế đóng xỉ đáy lò.

Các ngành chức năng của Quảng Ninh cũng bám sát và kịp thời tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ đầu tư và mở rộng của các dự án sản xuất động lực, sớm đưa vào hoạt động một số nhà máy công nghiệp chế biến chế tạo, nhất là các dự án có quy mô lớn, công nghệ hiện đại có giá trị gia tăng lớn cho GRDP trong các khu công nghiệp như: Cảng biển Hải Hà, Hải Yên, Đông Mai...

Không chỉ thế, Tỉnh đã sớm làm việc thống nhất đối tác Trung Quốc để thực hiện thông quan cầu Bắc Luân II và các cửa khẩu sau thời gian tạm dừng để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Các cơ quan Thuế, Hải quan, Biên phòng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, rút ngắn thời gian thông quan, giảm các chi phí không chính thức. Việc giao thương xuất nhập khẩu ổn định đã giúp các doanh nghiệp đảm bảo nguồn nguyên liệu, vật tư nhập khẩu, ổn định sản xuất, nhất là các nhà máy hoạt động tại khu công nghiệp Hải Yên và khu công nghiệp Cảng biển Hải Hà.

Đối với ngành xây dựng, nhiều dự án trọng điểm và chiến lược trên địa bàn như Hạ Long, Quảng Yên, Cẩm Phả, Vân Đồn, Hải Hà, Móng Cái... được rà soát và đẩy nhanh tiến độ. Tỉnh cũng tích cực rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính; hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục liên quan đến quy hoạch, đầu tư, đất đai, bảo vệ môi trường, điện, nước, thuế, phòng cháy chữa cháy để tạo thuận lợi cho triển khai các dự án hạ tầng trên địa bàn.

Có thể thấy, việc nỗ lực khơi thông các điểm nghẽn đã góp phần giải phóng các nguồn lực, đưa ngành công nghiệp, xây dựng hoạt động hiệu quả. Đây là nền tảng vững chắc để hai trụ cột kinh tế mới hoàn thành nhiệm vụ bù đắp thiệt hại cho những ngành khác, bứt phá trong thời gian tới và đưa kinh tế Quảng Ninh vượt “bão” Covid-19.

quang ninh tap trung phat trien hai tru cot kinh te moi tao but pha thoi covid 19

Dịch Covid-19: Không chờ phiên hội chợ, Quảng Ninh thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP qua sàn thương mại điện tử

TGVN. Quảng Ninh đang tích cực thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP thông qua thương mại điện tử. Đây là kênh quảng bá, tiêu ...

quang ninh tap trung phat trien hai tru cot kinh te moi tao but pha thoi covid 19

Dịch Covid-19: Du lịch Quảng Ninh chuẩn bị 'sức khỏe' tốt, bứt phá khi 'bão' tan

TGVN. Thay vì ngồi chờ "phao cứu sinh", Quảng Ninh đang tìm giải pháp để tạo "cú hích" lớn, sẵn sàng bứt phá khi "cơn ...

quang ninh tap trung phat trien hai tru cot kinh te moi tao but pha thoi covid 19

Quảng Ninh nhận diện thách thức từ Covid-19, đồng bộ giải pháp để phát triển kinh tế

TGVN. Quảng Ninh đã đưa ra các giải pháp mạnh mẽ để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhằm đạt mục tiêu tăng ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Quảng Ninh 2020

Đọc thêm

hoc gia keu goi trung quoc bo duong luoi bo o bien dong

Học giả kêu gọi Trung Quốc bỏ đường lưỡi bò ở Biển Đông

Một chuyên gia về quân sự Trung Quốc cho rằng nước này có thể bỏ đường lưỡi bò ở Biển Đông mà không gây tổn hại cho lợi ích lâu ...
chinh sach doi ngoai cua an do nhung nhan to dinh hinh va su danh cuoc ve tuong lai

Chính sách đối ngoại của Ấn Độ: Những nhân tố định hình và sự 'đánh cuộc' về tương lai

Theo ông Shivshankar Menon, các mối quan ngại trong nội bộ Ấn Độ đã góp phần định hình các chính sách đối ngoại của nước này.
canh sat phap tom gon bang nhom buon nguoi qua con duong thi thuc du lich

Cảnh sát Pháp 'tóm gọn' băng nhóm buôn người qua con đường thị thực du lịch

Cảnh sát Pháp ngày 18/9 thông báo đã triệt phá một băng nhóm buôn người, gồm 7 đối tượng người Trung Quốc chuyên đưa công dân vào Pháp bằng thị ...
thong tin moi nhat ve vu hai cong dan viet nam mat tich tai miyazaki nhat ban

Thông tin mới nhất về vụ hai công dân Việt Nam mất tích tại Miyazaki, Nhật Bản

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka chủ động tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết.
le tuyen ngon doc lap cua viet nam trong mat nhung nguoi ban my

Lễ tuyên ngôn độc lập của Việt Nam trong mắt những người bạn Mỹ

Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập trước sự chứng kiến của những người Mỹ - viên gạch đầu tiên xây dựng cây cầu hữu nghị Việt-Mỹ.
nhac si pho duc phuong con song hien minh tat ca

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: ‘Con sông hiến mình tất cả’…

TGVN. Trưa ngày 19/9/2020, nhạc sĩ Phó Đức Phương đã trút hơi thở cuối cùng sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư tụy để ‘về quê’ với ‘dòng ...
han quoc thoa thuan lien trieu ha nhiet cang thang quan su

Hàn Quốc: Thỏa thuận liên Triều hạ nhiệt căng thẳng quân sự

Ngày 19/9, tân Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook cho biết căng thẳng quân sự liên Triều đã giảm nhờ thỏa thuận ký với Bình Nhưỡng cách đây ...
quan doi lebanon phat hien 13 tan phao hoa tai cang beirut

Quân đội Lebanon phát hiện 1,3 tấn pháo hoa tại cảng Beirut

Hồi tháng trước, cảng Beirut đã bị tàn phá nặng nề trong vụ nổ kinh hoàng, được cho là do lượng lớn hóa chất Ammonium Nitrate không được bảo quản ...
an do bat giu 9 phan tu al qaeda tich thu nhieu vu khi

Ấn Độ: Bắt giữ 9 phần tử Al-Qaeda, tịch thu nhiều vũ khí

Cơ quan Điều tra quốc gia Ấn Độ (NIA) bắt giữ 9 phần tử Al-Qaeda đang lên kế hoạch tấn công vào một số địa điểm trọng yếu.
my xa sung kinh hoang o bang new york hai nguoi thiet mang

Mỹ: Xả súng kinh hoàng ở bang New York, hai người thiệt mạng

Cảnh sát ngày 19/9 cho biết hai người đã thiệt mạng và 14 người khác bị thương trong một vụ xả súng kinh hoàng tại một bữa tiệc ở Rochester, ...
kinh te the gioi hau dich covid 19 mo hinh phuc hoi hinh chu k

Kinh tế thế giới hậu dịch Covid-19: Mô hình phục hồi hình chữ K

Mô hình chữ K thể hiện sự phân hóa trong nền kinh tế với những nhóm ngành được hưởng lợi sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong đại dịch Covid-19.
mau chot de xoa diu tranh chap kinh te trung quoc australia

Mấu chốt để xoa dịu tranh chấp kinh tế Trung Quốc-Australia

Cộng đồng quốc tế kêu gọi Trung Quốc và Australia tiếp tục hợp tác kinh tế và thương mại song phương, dù mối quan hệ này đang xấu đi.
kinh te trung quoc co ban da phuc hoi gdp nam 2020 co the dat 41

Kinh tế Trung Quốc cơ bản đã phục hồi, GDP năm 2020 có thể đạt 4,1%

Theo một khảo sát với các nhà kinh tế do Tạp chí China Economist, GDP của Trung Quốc trong quý III/2020 sẽ đạt 5,2%, cả năm 2020 đạt 4,1%.
dau tu giua my va trung quoc thap nhat trong 9 nam

Đầu tư giữa Mỹ và Trung Quốc thấp nhất trong 9 năm

Dòng tiền đầu tư vào nhiều lĩnh vực giữa Mỹ và Trung Quốc giảm sút, chạm mức thấp nhất 9 năm qua.
Phiên bản di động