Dịch Covid-19: Không chờ phiên hội chợ, Quảng Ninh thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP qua sàn thương mại điện tử

Gia Thành
TGVN. Quảng Ninh đang tích cực thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP thông qua thương mại điện tử. Đây là kênh quảng bá, tiêu thụ hiệu quả và hứa hẹn đem lại nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp, người tiêu dùng, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang khó lường.
TIN LIÊN QUAN
thuc day thuong mai dien tu san pham ocop kenh tieu thu hieu qua giua mua dich covid 19 Dịch Covid-19: Du lịch Quảng Ninh chuẩn bị 'sức khỏe' tốt, bứt phá khi 'bão' tan
thuc day thuong mai dien tu san pham ocop kenh tieu thu hieu qua giua mua dich covid 19 Quảng Ninh bác thông tin phong tỏa Bệnh viện Lao và Phổi do bệnh nhân số 52
thuc day thuong mai dien tu san pham ocop kenh tieu thu hieu qua giua mua dich covid 19
Thay vì phải chờ đến phiên hội chợ, các sản phẩm OCOP của Quảng Ninh đã được giao dịch trực tiếp qua sàn thương mại điện tử của tỉnh. (Nguồn: BQN)

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do chủng mới virus corona (SARS-CoV-2), khi nhiều hoạt động kinh tế bị đình trệ, giảm mạnh thì 2 tháng đầu năm 2020, lượng giao dịch qua sàn thương mại điện tử sản phẩm của chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) Quảng Ninh (tại địa chỉ http://teqni.gov.vn) vẫn tăng mạnh. Số lượng, giá trị các đơn hàng cũng tăng, có ngày đạt tới 100-150 đơn hàng.

“Trái ngọt” từ sàn thương mại điện tử

Theo Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại, Sở Công thương Quảng Ninh Vũ Bình Minh, việc xúc tiến sản phẩm OCOP qua sàn thương mại điện tử được Quảng Ninh quan tâm từ năm 2009, ngay khi sàn thương mại điện tử được tỉnh cấp phép thành lập.

Đến năm 2016, Trung tâm Xúc tiến thương mại được giao quản lý sàn, đồng thời nâng cấp sàn thương mại điện tử theo dự án phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương). Hoạt động của sàn thời điểm đó chủ yếu gắn với địa chỉ quảng bá xúc tiến, tiêu thụ sản phẩm đặc sản và phục vụ chương trình OCOP của tỉnh.

Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Nguyễn Kiên chia sẻ, khi xu thế mua sắm trực tuyến bùng nổ, Quảng Ninh đã chủ động đầu tư nhân lực, công tác quản lý, giới thiệu và động viên các doanh nghiệp OCOP gửi sản phẩm quảng bá, giao dịch trên sàn; kết nối sàn qua đa đạng kênh quảng bá.

Tỉnh cũng chú trọng đưa ra nhiều giải pháp để nâng cao khả năng giao dịch, thúc đẩy quảng bá, tạo điều kiện tối đa cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng sản phẩm OCOP. Sàn được giới thiệu rộng rãi để người tiêu dùng dễ tiếp cận tại tất cả các hội nghị, hội chợ về OCOP; tạo điều kiện để doanh nghiệp được giới thiệu sản phẩm trên sàn mà không chịu bất cứ chi phí nào. Hiện tại, thay vì phải chờ tới các kỳ hội chợ OCOP, người tiêu dùng có thể mua sản phẩm chỉ với vài thao tác đơn giản, nhanh chóng thông qua kênh thương mại điện tử này.

"Để theo kịp xu thế phát triển và thu hút khách hàng, gần đây, đơn vị quản lý sàn đã chọn những dịch vụ giao hàng chuyên nghiệp nhất thị trường hiện tại như: VNPT, Viettel và Giao hàng nhanh (GHN Express) để đảm bảo thời gian giao hàng, thu hút người tiêu dùng. Đặc biệt, sàn cũng được quảng bá gắn với các thương hiệu thương mại điện tử lớn như: Lazada, Sendo, Tiki... và hệ thống các trang mạng xã hội, trang thương mại điện tử toàn cầu như: Amazon, Facebook, Zalo, Traveloka, Foody... Điều này giúp tăng cường liên kết với người tiêu dùng và quảng bá sản phẩm OCOP của tỉnh", ông Nguyễn Kiên nói.

Bằng những cách làm trên, sàn giao dịch thương mại điện tử Quảng Ninh đã đạt được những kết quả đáng kể, trở thành một kênh quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm OCOP uy tín. Số lượng sản phẩm OCOP giới thiệu trên sàn giao dịch thương mại điện tử Quảng Ninh khá phong phú, gồm các sản phẩm mới, đạt sao và đạt chất lượng (chủ yếu là thực phẩm và thảo dược).

"Hoạt động thương mại điện tử từ sơ khai đã có một diện mạo mới. Sàn hiện đa dạng, với hơn 200 sản phẩm OCOP (từ 3 - 5 sao) cùng một số sản phẩm OCOP, nông đặc sản đặc trưng, có tiềm năng trên thị trường nông sản trong nước", Giám đốc Nguyễn Kiên nhấn mạnh.

Thêm vào đó, thông tin, hình ảnh sản phẩm được cập nhật chi tiết; giao diện thân thiện, dễ tiếp cận khách hàng. Sàn dần chiếm được sự quan tâm lớn, lượt truy cập liên tục tăng, đạt trung bình 28 nghìn lượt/tuần, cao hơn con số 11-12 nghìn lượt/năm (thời điểm trước 2016). Trong đó, lượng đơn đặt hàng cũng tăng mạnh, đạt trung bình 50-70 đơn hàng/ngày.

Doanh thu từ các sản phẩm OCOP trên sàn cũng đang tăng nhanh. Nếu năm 2017, tổng doanh thu chỉ là 28,7 triệu đồng; năm 2018 đạt hơn 71,4 triệu đồng thì năm 2019, doanh thu đã đạt được 400 triệu đồng. Sàn được Bộ Công Thương đánh giá là 1 trong 10 sàn thương mại điện tử tốt nhất cấp tỉnh/thành phố; chỉ đứng sau sàn Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương.

Đáng chú ý, các tương tác với sàn thông qua phản hồi trực tiếp, email, liên hệ qua điện thoại đã tăng lên đáng kể. Nhiều thương hiệu đã trở nên quen thuộc với người dân và du khách, như: Chả mực Hạ Long, mực một nắng Cô Tô, hàu sữa chưng thịt, miến dong Bình Liêu, gà Tiên Yên, nước mắm Cái Rồng, ruốc trai, ruốc hàu... Khách hàng ở Đà Nằng, Hải Phòng cũng trực tiếp liên hệ để làm đại lý lấy nguồn cung các sản phẩm như: Sá sùng, ruốc trai, ruốc hàu... để xuất khẩu. Sàn dần vươn xa, đưa thương hiệu OCOP Quảng Ninh tới nhiều thị trường lớn, tiềm năng như: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh...

thuc day thuong mai dien tu san pham ocop kenh tieu thu hieu qua giua mua dich covid 19
Trên sàn giao dịch điện tử tỉnh Quảng Ninh, thông tin, hình ảnh sản phẩm OCOP được cập nhật chi tiết; giao diện thân thiện, dễ tiếp cận khách hàng. (Nguồn: BQN)

Chủ động giải quyết bất cập

Có thể thấy rõ sự thay đổi, tiềm năng của hoạt động thương mại điện tử sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, so với thực tế, việc phát triển thương mại điện tử hiện tại vẫn còn khá khiêm tốn. Cụ thể như hạ tầng kỹ thuật sàn còn lạc hậu, nhiều chức năng còn thô sơ, giao diện cần hiện đại hơn và vẫn còn hạn chế trong việc thanh toán trực tuyến. Điểm bất lợi của sàn là các phần mềm ứng dụng thương mại điện tử trên điện thoại di động (App) đang bùng nổ nhưng sàn thương mại điện tử của tỉnh vẫn chưa có ứng dụng App trên điện thoại.

Bên cạnh đó, dù đã gặt hái được những thành quả nhất định nhưng sàn chưa được quảng bá, truyền thông rộng rãi, gắn với các thương hiệu thương mại điện tử lớn hay phổ biến với người dùng. Vì vậy, xúc tiến mạnh thương mại điện tử sản phẩm OCOP, nhất là tại thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang cản trở phần nào hoạt động kinh doanh, cần có sự quan tâm, đầu tư thích đáng về nguồn lực, về kỹ thuật và cả sự quan tâm đầu tư lớn từ Nhà nước.

Được biết, thời gian tới, Quảng Ninh sẽ tập trung phát triển nâng cao hiệu quả của sàn giao dịch chuyên về hàng nông sản, đặc sản và sản phẩm OCOP của tỉnh; đẩy mạnh liên kết với các đối tác, website chuyên ngành du lịch, ẩm thực như: Agonda, Traveloka... để tăng cường quảng bá sản phẩm.

Đồng thời, Tỉnh đang có kế hoạch triển khai các ứng dụng App chuyên biệt cho điện thoại di động, cung cấp bộ lọc, công cụ tìm kiếm nhanh, dễ dàng hơn nhằm theo kịp xu hướng thương mại điện tử thời đại 4.0, đáp ứng nhu cầu giao dịch nhanh, hiện đại và hướng tới người tiêu dùng.

thuc day thuong mai dien tu san pham ocop kenh tieu thu hieu qua giua mua dich covid 19

Quảng Ninh xác định 64 người tiếp xúc gần bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 31 và 33

TGVN. Cùng với “3 trước, 4 chủ động”, Quảng Ninh thực hiện phương châm "mỗi người dân, mỗi gia đình tự phòng, tự quản để ...

thuc day thuong mai dien tu san pham ocop kenh tieu thu hieu qua giua mua dich covid 19

Quảng Ninh nhận diện thách thức từ Covid-19, đồng bộ giải pháp để phát triển kinh tế

TGVN. Quảng Ninh đã đưa ra các giải pháp mạnh mẽ để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhằm đạt mục tiêu tăng ...

thuc day thuong mai dien tu san pham ocop kenh tieu thu hieu qua giua mua dich covid 19

Thêm tiềm năng cho Vân Đồn, mở vận hội mới cho Quảng Ninh

TGVN. Thông tin Vân Đồn chính thức được quy hoạch thành khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm công nghiệp giải trí ...

Gia Thành

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Quảng Ninh 2020

Đọc thêm

Dịch Covid-19: Hơn 350 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ và Nhật Bản về đến sân bay Vân Đồn an toàn

Dịch Covid-19: Hơn 350 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ và Nhật Bản về đến sân bay Vân Đồn an toàn

Hơn 350 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ và Nhật Bản đã đươc các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp đưa về nước an toàn.
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Thù địch leo thang, S-300 bị phá hủy, Mỹ mới lên tiếng Nga đã hành động

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Thù địch leo thang, S-300 bị phá hủy, Mỹ mới lên tiếng Nga đã hành động

Xung đột Armenia-Azerbaijan làm dấy lên quan ngại về sự bất ổn tại khu vực Nam Caucasus, hành lang đặt các đường ống dẫn khí của thế giới.
Tỷ giá USD hôm nay 28/9:  Thông tin kinh tế tiếp tục hỗ trợ đồng bạc xanh đi lên

Tỷ giá USD hôm nay 28/9: Thông tin kinh tế tiếp tục hỗ trợ đồng bạc xanh đi lên

Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 94.58 điểm, ...
Tình hình Belarus: Tổng thống Lukashenko 'ăn miếng trả miếng' với người đồng cấp Pháp

Tình hình Belarus: Tổng thống Lukashenko 'ăn miếng trả miếng' với người đồng cấp Pháp

Trong bối cảnh tình hình Belarus chưa hạ nhiệt, Tổng thống Lukashenko đã ra tuyên bố đáp trả lại lời kêu gọi từ chức của người đồng cấp Pháp.
Ảnh ấn tượng tuần (21-27/9): ‘Nóng rẫy’ bầu cử Mỹ, tình hình Belarus căng hơn dây đàn và đào tạo chó phát hiện Covid-19

Ảnh ấn tượng tuần (21-27/9): ‘Nóng rẫy’ bầu cử Mỹ, tình hình Belarus căng hơn dây đàn và đào tạo chó phát hiện Covid-19

Bầu cử Mỹ 2020 căng thẳng, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tình hình Belarus… là những ảnh ấn tượng trong tuần.
Cập nhật 7h ngày 28/9: Hơn 1 triệu người tử vong do Covid-19, số ca nhiễm trong 24h ở Nga cao nhất từ tháng 6, WHO lại nói về nguồn gốc virus

Cập nhật 7h ngày 28/9: Hơn 1 triệu người tử vong do Covid-19, số ca nhiễm trong 24h ở Nga cao nhất từ tháng 6, WHO lại nói về nguồn gốc virus

Toàn cầu ghi nhận 33.290.383 ca nhiễm Covid-19, trong đó số ca tử vong đã vượt 1 triệu người, lên 1.001.696 trường hợp.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 28/9: 25 ngày không có ca mắc trong cộng đồng, còn 16.829 người cách ly chống dịch

Covid-19 ở Việt Nam sáng 28/9: 25 ngày không có ca mắc trong cộng đồng, còn 16.829 người cách ly chống dịch

25 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Cả nước hiện không còn bệnh nhân Covid-19 nào nặng.
Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã thành công tốt đẹp.
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (28/9): Cả nước có mưa rào và dông, cục bộ mưa vừa mưa to; Nam Trung Bộ ngày nắng

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (28/9): Cả nước có mưa rào và dông, cục bộ mưa vừa mưa to; Nam Trung Bộ ngày nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội, nhiều mây, đêm và sáng sớm có lúc có mưa rào và dông; sau có mưa rào và dông vài nơ, gió đông đến ...
Giá vàng hôm nay 28/9: Trong nước níu mốc 55 triệu, thế giới giảm sâu nhất 6 tuần, không còn sự lạc quan?

Giá vàng hôm nay 28/9: Trong nước níu mốc 55 triệu, thế giới giảm sâu nhất 6 tuần, không còn sự lạc quan?

Chính các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm của phố Wall cũng tỏ ra hoang mang trước diễn biến giá vàng, sự lạc quan bị đẩy xuống thấp nhất.
Thái Lan: Lễ Trung thu 'thiếu sinh khí' do Covid-19

Thái Lan: Lễ Trung thu 'thiếu sinh khí' do Covid-19

Các chuyên gia kinh tế Thái Lan dự báo doanh thu bánh Trung thu năm nay có thể giảm 16% do dịch Covid-19 ảnh hưởng đến sức mua...
Chính quyền Trump bị nhiều 'ông lớn' kiện vì áp thuế Trung Quốc

Chính quyền Trump bị nhiều 'ông lớn' kiện vì áp thuế Trung Quốc

Khoảng 3.500 công ty Mỹ trong đó có nhiều 'ông lớn' đã kiện chính quyền Trump vì áp thuế với hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc.
Châu Âu dự kiến dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với Boeing 737 MAX vào tháng 11

Châu Âu dự kiến dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với Boeing 737 MAX vào tháng 11

Theo Giám đốc CEASA Patrick Ky, lệnh cấm bay đối với mẫu máy bay Boeing 737 MAX có thể được dỡ bỏ vào tháng 11 tới.
'Tuyên chiến' với tiền ảo, Trung Quốc tham vọng giữ quyền lực kinh tế bằng Nhân dân tệ điện tử

'Tuyên chiến' với tiền ảo, Trung Quốc tham vọng giữ quyền lực kinh tế bằng Nhân dân tệ điện tử

Mục tiêu đầu tiên và trước nhất của việc phát triển Nhân dân tệ điện tử độc lập là để bảo vệ độc quyền nhà nước trong việc tạo ra đồng tiền.
Phiên bản di động