Lê Dũng Cường - Thông điệp từ những bức chân dung

14/08/2018 14:11

Nhớ lại một buổi sáng cuối tháng Tư năm 2009, tôi được rủ đi cùng, mang bức tranh chân dung vẽ bà Codoleezza Rice – Ngoại trưởng Mỹ để Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm tặng nhân dịp bà sang thăm Việt Nam và làm việc với Bộ Ngoại giao. 

TIN LIÊN QUAN
le dung cuong thong diep tu nhung buc chan dung (Trực tuyến) Hội nghị Ngoại giao 30: Định vị đất nước vững chắc, đặt vào dòng chảy thời đại
le dung cuong thong diep tu nhung buc chan dung Chuyện kể của người Việt sống tại “rốn lũ” Lào

Khi nhận món quà tặng bất ngờ này, bà Codoleezza Rice rất vui, cám ơn Phó Thủ tướng mấy lần vì bức tranh đã diễn tả đúng tính cách của bà với thần thái tinh nhanh của một người phụ nữ da màu, nền tranh là phong cảnh đặc thù của nước Mỹ: trời cao xanh thẳm, nắng vàng rực rỡ, cây cối tốt tươi, hoa cỏ trải dài ngút xa tận chân trời…

Rồi tháng 4 năm 2010, tôi được phân công về Ban Lịch sử Truyền thống Ngoại giao (nay là Vụ Thi đua Khen thương và Truyền thống Ngoại giao). Với chuyên môn mỹ thuật của mình, tôi được giao làm nhiệm vụ giám sát thi công thiết kế trưng bày Nhà Truyền thống Bộ Ngoại giao – nơi trưng bày lưu giữ các tư liệu, ấn phẩm, hiện vật lịch sử của Ngành Ngoại giao Việt Nam trong suốt chặng đường cách mạng Việt Nam.

Trong thời gian làm việc tại đây, ngoài công việc chuyên môn hàng ngày, tôi còn vinh dự được giao nhiệm vụ vẽ chân dung bà Nguyễn Thị Bình – Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam để tặng bà nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/2015). Khi nhận được bức chân dung của mình, Bà Bình đã rất xúc động trước món quà ý nghĩa đó. Bức chân dung mô tả bà mặc áo bà ba, quàng khăn rằn Nam bộ nhân chuyến bà đi công tác tại Cam Lộ - Quảng Trị đúng vào thời điểm cách mạng miền Nam diễn ra rất ác liệt.

le dung cuong thong diep tu nhung buc chan dung
Tác giả tặng tranh Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith.

Cũng vào thời gian này, nhân dịp Tết cổ truyền Ất Sửu 2015, tôi lại may mắn được đi cùng lãnh đạo Vụ Thi đua Khen thưởng và Truyền thống Ngoại giao tới chúc Tết bà Phan Thị Phúc, nguyên Vụ trưởng Vụ UNESCO – Phu nhân cố Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch. Tại nhà bà, tôi xin phép được vẽ ký họa tặng bà một bức chân dung bằng chất liệu phấn màu. Được bà cho phép, tôi vội lấy giấy và phấn ra vẽ ngay trong khi bà vẫn đang ngồi tiếp chuyện. Bức ký họa nhanh sau khoảng 25 phút của tôi hôm đó một phần đã diễn tả được vẻ điềm tĩnh, hiền từ phúc hậu của người phụ nữ tài sắc nổi tiếng một thời. Sau khi xem tranh, dường như thấy được phần nào thần thái của mình trong đó nên bà đã rất vui. Thật là một kỷ niệm khó quên đối với tôi.

Vốn là một họa sĩ đã học và tốt nghiệp trường Mỹ thuật Công nghiệp khóa 1979-1985, khi được giao làm các công việc về trang trí các sự kiện của ngành Ngoại giao như Hội nghị Ngoại giao, các triển lãm, trưng bày... tôi đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và cảm thấy thực sự hứng thú trong thực thi công việc vì nó đúng với chuyên môn tôi được đào tạo.  Rồi đến năm 2016, tôi nhận nhiệm vụ mới tại Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Thật đúng dịp để tôi phát huy “sở trường” của mình bởi năm 2017 là năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào và cũng là dịp kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ký kết hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước CHDCND Lào. Đây là một năm đặc biệt quan trọng trong quan hệ hai nước và cả hai nước đã có nhiều hoạt động kỷ niệm. Biết tôi là một họa sỹ, Lãnh đạo Đại sứ quán đã giao cho tôi vẽ một bức chân dung đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith.

Được vẽ chân dung nhà lãnh đạo của nước bạn Lào, quả thật là niềm vinh dự lớn đối với tôi nên tôi đã bắt tay ngay vào việc để kịp hoàn thành bức chân dung tặng ông nhân dịp sinh nhật. Đến sinh nhật, tôi được đi cùng đoàn cán bộ Đại sứ quán mang bức chân dung sơn dầu tới chúc mừng ông. Trong khi thực hiện bức tranh, tôi luôn tâm niệm phải làm sao để thể hiện được rõ nét nhất sự giản dị, gần gũi và nhân từ của ông trên bức tranh. Khi tặng bức chân dung cho đồng chí Tổng Bí thư Bounnhang Vorachith, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng rất ý nhị hỏi ông: Thưa bác, đây có phải là bức chân dung anh họa sĩ vẽ bác trong khoảnh khắc bác vui nhất và đẹp nhất, đúng với vị thế của người anh cả của các bộ tộc Lào? Vị lãnh đạo khả kính của nhân dân Lào đã trả lời Đại sứ Nguyễn Bá Hùng: Tôi thực sự rất thích món quà đẹp và ý nghĩa này, vợ con tôi cũng rất thích!

Sau dịp đó, tôi còn được Đại sứ quán giao cho một nhiệm vụ khác là chuẩn bị quà tặng sinh nhật Thủ tướng Lào Thongloun Sioulith. Tôi nhận nhiệm vụ và dành ra mấy ngày liền để vẽ chân dung Thủ tướng. Bức đầu tiên hoàn thành nhưng tôi thấy chưa ưng ý. Tôi tiếp tục vẽ một mạch một bức nữa và đến đêm trước sinh nhật của Thủ tướng Thongloun Sioulith cũng đã kịp hoàn thành. Hơn 10h sáng hôm đó, sau khi tiếp nhiều đoàn đến làm việc và chúc mừng sinh nhật, tới đoàn Đại sứ quán Việt Nam vào chúc mừng Thủ tướng. Sau khi trò chuyện với Đại sứ Nguyễn Bá Hùng, ông đã rất vui mừng khi thấy đồng chí thư ký Đại sứ mang bức tranh sơn dầu vẽ chân dung ông với gương mặt quắc thước rắn rỏi trên nền phong cảnh quê hương ông, đó là bầu trời bao la, núi non trùng điệp, sông nước hiền hòa, ruộng đồng phì nhiêu. Ông đón nhận bức vẽ trong tâm trạng rất vui, luôn cười tươi và nói tôi đứng trao bức ảnh cho ông để cùng chụp ảnh làm kỷ niệm... 

Lại một lần khác, nhân dịp đón Tết cổ truyền Mậu Tuất 2018, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã vinh dự được đón cả Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thongloun Sioulith cùng tới chúc Tết cổ truyền Việt Nam. Đây là một sự kiện vô cùng đặc biệt và là một vinh dự lớn cho tất cả cán bộ nhân viên Đại sứ quán. Tại buổi nói chuyện của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với cán bộ Đại sứ quán, các doanh nghiệp Việt Nam cùng bà con cộng đồng người Việt tại Lào, tôi đã vinh dự được vẽ chân dung Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Bức chân dung Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nổi bật trên nền phong cảnh quê hương.

Là một họa sỹ, một cán bộ của Ngành Ngoại giao, bằng những bức chân dung vẽ tặng của mình, đặc biệt là được vẽ những người nổi tiếng, những lãnh đạo uy tín của hai đất nước Việt – Lào trong những dịp đặc biệt, tôi thực sự thấy tự hào và thăng hoa. Mỗi bức chân dung là một kỷ niệm sâu sắc trong quá trình làm việc và hoạt động mỹ thuật của tôi. Hy vọng bằng những bức tranh của mình, sẽ là những món quà tặng ý nghĩa trong hoạt động ngoại giao văn hóa của một cán bộ ngoại giao khi công tác ở nước ngoài.

Lê Dũng Cường

Bí thư thứ Hai, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào

le dung cuong thong diep tu nhung buc chan dung Lào: Hội người Việt Nam tại Vientiane tổ chức Đại hội đại biểu khóa X

Ngày 21/7, Đại hội đại biểu Hội người Việt Nam tại thủ đô Vientiane khóa X nhiệm kỳ 2018-2022 đã được tổ chức thành công ...

le dung cuong thong diep tu nhung buc chan dung Nơi tiếng Việt được chắp cánh

Đó là ngôi trường song ngữ Lào - Việt Nam mang tên đại thi hào Nguyễn Du ở thủ đô Vientiane (Lào) – nơi thầy ...

le dung cuong thong diep tu nhung buc chan dung Người Việt ở Lào dâng hương viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 14/5, cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, học tập và sinh sống tại ...