Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười ở Mông Cổ

06/10/2018 17:32

TGVN. Ngày 5/10, lễ viếng đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã được tổ chức trang trọng tại trụ sở Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Mông Cổ.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20181006172449 Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc
tin nhap 20181006172449 Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan mở sổ tang và tổ chức viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

Trong niềm tiếc thương vô hạn, cán bộ, nhân viên ĐSQ Việt Nam tại Mông Cổ đã kính cẩn thắp hương trước di ảnh của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Với lòng xúc động, Đại sứ Đoàn Thị Hương đã ôn lại tiểu sử cùng những cống hiến to lớn của  nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

tin nhap 20181006172449
Cán bộ, nhân viên ĐSQ Việt Nam tại Mông Cổ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Cán bộ, nhân viên ĐSQ Việt Nam tại Mông Cổ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Đại sứ nhấn mạnh, đồng chí Đỗ Mười đã kinh qua nhiều trọng trách và đóng góp nhiều công lao to lớn cho sự phát triển của đất nước, nhất là trong giai đoạn đầu của công cuộc Đổi mới và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Trong công tác đối ngoại, khi làm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng cũng như khi làm Tổng Bí thư, đồng chí Đỗ Mười đã để lại nhiều dấu ấn trong đó không thể không nhắc đến ý kiến quyết định của Đồng chí đối với việc Việt Nam gia nhập ASEAN, bước mở đầu quá trình đưa Việt Nam hội nhập với khu vực và thế giới…

Vĩnh biệt đồng chí, chúng tôi nguyện đoàn kết một lòng, cùng cơ quan ĐSQ và cộng đồng người Việt tại Mông Cổ ra sức phấn đấu tiếp tục đi theo con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn, kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; vì mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh"; xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Mông Cổ ngày càng phát triển vì lợi ích của hai dân tộc.

tin nhap 20181006172449
Đoàn cán bộ Đại sứ quán Lào do Đại sứ Slalounkone Seng-Outhone (cầm hương) làm trưởng đoàn viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Nhiều cơ quan nhà nước, Hội Hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam, lãnh đạo các Đảng của Mông Cổ; các cơ quan đại diện của nhiều nước tại Mông Cổ như ĐSQ Lào, ĐSQ Cuba, ĐSQ Úc, ĐSQ Kazakhstan, ĐSQ Belarus, Phái đoàn Liên minh châu Âu… Hội người Việt, Hội sinh viên Việt Nam, Đoàn Thanh niên Việt Nam tại Mông Cổ và đông đảo người dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Mông Cổ đã đến viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trong niềm tiếc thương vô hạn.

Trong sổ tang, các đại biểu đã ghi lại những cảm xúc vô cùng xúc động trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

 Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Mông Cổ Davaauren Damdinsuren viết: “Thay mặt Bộ Ngoại giao Mông Cổ và nhân danh cá nhân, tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia quyến của ngài Đỗ Mười - nhà lãnh đạo chính trị nổi tiếng, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nước CHXHCN Việt Nam. Chúng tôi luôn ghi nhớ những cống hiến to lớn của ngài trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam”.

tin nhap 20181006172449
Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Mông Cổ Davaauren Damdinsuren dâng hương viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Đại sứ Cuba tại Mông Cổ Raul Delgado Concepcion  viết: “Thay mặt Chính phủ và nhân dân Cuba, tôi xin gửi tới nhân dân Việt Nam anh em, đặc biệt tới gia đình, bạn bè đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam lời chia buồn sâu sắc nhất…Nhân dân Cuba đồng hành và chia sẻ giờ phút mất mát lớn lao với nhân dân Việt Nam anh em. Xin chia buồn sâu sắc.”

Thay mặt Đại sứ quán Cộng hòa Belarus tại Mông Cổ, Tham tán Mikhail Snopko viết “ Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của ngài Đỗ Mười nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Ngài Đỗ Mười đã cống hiến cho nhân dân Việt Nam trong nhiều năm qua. Mong rằng ký ức về ngài sẽ luôn sống mãi”.

tin nhap 20181006172449
Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tiễn biệt nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

Sáng 6/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức trọng thể Lễ viếng đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Ban ...

tin nhap 20181006172449
Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Pháp và Canada

Ngày 5/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang đồng chí Đỗ Mười, nguyên ...

tin nhap 20181006172449
Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại nhiều nước

Trong các ngày 4-5/10, để phù hợp với lịch làm việc của sở tại và Đoàn Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa ...

Lê Chiên

(từ Ulan Bator, Mông Cổ)