LHQ lo ngại về tình trạng nhân đạo ngày càng xấu đi ở Syria trong đại dịch Covid-19

20/05/2020 09:17
Chu An
20/05/2020 09:17

TGVN. Chiều ngày 19/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến định kỳ hàng tháng về tình hình nhân đạo tại Syria.

TIN LIÊN QUAN
lhq lo ngai ve tinh trang nhan dao ngay cang xau di o syria trong dai dich covid 19 Không có vaccine phòng Covid-19 đừng kỳ vọng hồi phục kinh tế
lhq lo ngai ve tinh trang nhan dao ngay cang xau di o syria trong dai dich covid 19 Sáng 20/5, tổng cộng 184 ca nhiễm Covid-19 nhập cảnh được cách ly ngay, 34 ngày Việt Nam không có ca mắc ở cộng đồng
lhq lo ngai ve tinh trang nhan dao ngay cang xau di o syria trong dai dich covid 19
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp trực tuyến về tình hình nhân đạo ở Syria. (Nguồn: UN)

Báo cáo trước HĐBA, Phó Tổng Thư ký phụ trách các vấn đề nhân đạo Mark Lowcock cho biết, cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo của Syria đang đứng trước thách thức to lớn với nguy cơ bùng phát của đại dịch Covid-19.

Dù hiện mới có 64 ca nhiễm trên khắp cả nước, nhưng điều kiện phòng, chống dịch của Syria còn nhiều hạn chế về năng lực xét nghiệm, hiện trạng cơ sở, vật chất y tế. Đi kèm với các biện pháp kiểm soát dịch như hạn chế đi lại hay đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu, người dân Syria đang phải chịu hậu quả của lạm phát và giá hàng hoá tăng cao, kể cả lương thực; thống kê của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho thấy, hàng hoá cơ bản tăng giá hơn 100% so với cùng kỳ năm trước.

Phó Tổng Thư ký cho biết, ưu tiên hỗ trợ nhân đạo tại Syria trong bối cảnh phòng, chống Covid-19 đang tập trung vào nâng cao năng lực xét nghiệm Covid-19, điều kiện cơ sở vật chất và năng lực cho ngành y tế, cũng như nhận thức của người dân.

Ông Lowcock cũng cho rằng, nhu cầu hỗ trợ nhân đạo trên khắp Syria là rất lớn, trong đó khu vực Đông Bắc Syria đặc biệt khó khăn do thiếu hàng hoá y tế, sau khi cửa khẩu vận chuyển hàng hóa nhân đạo Al Yarubiyah giáp biên giới Iraq không được HĐBA gia hạn.

Phó Tổng Thư ký kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ bằng mọi hình thức có thể, tiếp tục duy trì thoả thuận ngừng bắn ở Tây Bắc và hướng tới một thoả thuận ngừng bắn toàn quốc để bảo đảm các nỗ lực phòng ngừa Covid-19 hiện nay.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, chia sẻ quan điểm với các nước thành viên HĐBA khác về quan ngại đối với tình hình nhân đạo nghiêm trọng tại Syria hiện nay và việc cần bảo đảm viện trợ nhân đạo cho Syria không bị gián đoạn. Đại sứ cho rằng, việc ứng phó Covid-19 cần nhận được sự quan tâm đặc biệt, do đại dịch này đang làm trầm trọng hơn khủng hoảng nhân đạo tại Syria.

Việc tiếp cận nhân đạo tại khắp các vùng miền của Syria cần được duy trì, đồng thời cần bảo đảm một môi trường an ninh thuận lợi để phục vụ các hoạt động nhân đạo này. Đại diện Việt Nam cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Syria trong thời khắc khó khăn này, trong đó có việc bảo đảo an ninh lương thực và các vật tư y tế cần thiết trong phòng, chống Covid-19.

* Định kỳ hàng tháng, HĐBA tổ chức các cuộc họp để thảo luận về tình hình Syria, trong đó có các nội dung về tiến trình chính trị, tình hình nhân đạo và vấn đề vũ khí hoá học.

Cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng đang diễn ra ở Syria là kết quả của bất ổn và xung đột kéo dài trong gần 10 năm qua. Theo thống kê của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo LHQ, hiện có hơn 11 triệu người cần hỗ trợ nhân đạo ở Syria.

lhq lo ngai ve tinh trang nhan dao ngay cang xau di o syria trong dai dich covid 19

 

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp trực tuyến về tình hình Libya

TGVN. Sáng ngày 19/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến về tình hình Libya và hoạt động của ...

lhq lo ngai ve tinh trang nhan dao ngay cang xau di o syria trong dai dich covid 19

 

Tháng 6, bỏ phiếu trực tiếp bầu 5 nước thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an

TGVN. Ngày 14/5, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Tijjani Muhammad-Bande đã bác phương án bỏ phiếu điện tử bầu 5 ...

lhq lo ngai ve tinh trang nhan dao ngay cang xau di o syria trong dai dich covid 19

 

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an đối thoại về vấn đề vũ khí hoá học tại Syria

TGVN. Chiều ngày 12/5, các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên Đối thoại tương tác ...

(theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ)