Tháng 6, bỏ phiếu trực tiếp bầu 5 nước thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an

15/05/2020 16:16

TGVN. Ngày 14/5, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Tijjani Muhammad-Bande đã bác phương án bỏ phiếu điện tử bầu 5 thành viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an (HĐBA) và tuyên bố sẽ tiến hành bỏ phiếu trực tiếp.

TIN LIÊN QUAN
dhd lhq se bo phieu truc tiep bau 5 nuoc thanh vien khong thuong truc hoi dong bao an Hội đồng Bảo an LHQ thông qua Nghị quyết gia hạn UNISFA
dhd lhq se bo phieu truc tiep bau 5 nuoc thanh vien khong thuong truc hoi dong bao an Hội đồng Bảo an thảo luận trực tuyến về tình hình Yemen
dhd lhq se bo phieu truc tiep bau 5 nuoc thanh vien khong thuong truc hoi dong bao an
ĐHĐ LHQ sẽ bỏ phiếu trực tiếp bầu 5 nước thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an. (Nguồn: AFP)

Mexico và Ấn Độ chắc chắn có vị trí trong HĐBA vì đây là hai quốc gia duy nhất đang tranh cử ghế đại diện cho khu vực Mỹ Latinh và châu Á. Ireland, Na Uy và Canada sẽ cạnh tranh nhau để có 2 ghế trong HĐBA. Trong khi đó, Kenya và Djibouti sẽ cạnh tranh vị trí duy nhất đại diện cho châu Phi.

Cuộc bỏ phiếu dự kiến vào ngày 17/6 tới, tuy nhiên, theo thông tin mà hãng tin AFP có được, cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào tháng 6 và thời gian cụ thể có thể được thay đổi tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh. 193 nước thành viên ĐHĐ LHQ sẽ bỏ phiếu kín mà không cần tiến hành phiên họp toàn thể và cuộc bỏ phiếu có thể được tổ chức tại trụ sở LHQ ở thành phố New York (Mỹ).

Thông thường, tại cuộc bỏ phiếu thường niên để bầu 5 trong số 10 nước thành viên không thường trực của HĐBA, đại diện các nước sẽ bỏ phiếu kín vào thùng phiếu đặt ở hội trường chính của ĐHĐ. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, các nước thành viên ĐHĐ quan ngại rằng phiếu kín của họ có thể bị lộ hoặc gian lận điện tử có thể xảy ra.

HĐBA là cơ quan chính trị quan trọng nhất của LHQ, bao gồm 15 thành viên, trong đó có 5 thành viên thường trực (Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh, Mỹ) và 10 thành viên không thường trực có nhiệm kỳ 2 năm do ĐHĐ LHQ bầu chọn.

10 thành viên không thường trực sẽ được bầu luân phiên và có nhiệm kỳ 2 năm, mỗi năm sẽ lần lượt có 5 thành viên mới kết hợp làm việc với 5 thành viên cũ.

Theo quy tắc của HĐBA, 10 ghế không thường trực được phân chia theo khu vực địa lý với định mức cho mỗi khu vực như sau: 2 ghế cho mỗi khu vực châu Phi; châu Á; Mỹ Latinh và vùng Caribbean; Tây Âu và các nhóm khác; 1 ghế cho Đông Âu và ghế còn lại luân phiên giữa châu Phi và châu Á (hiện đang đến phiên của châu Phi).

Trước đó, người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric ngày 14/5 cho biết, LHQ đang xem xét các cách tổ chức kỳ họp cấp cao ĐHĐ LHQ lần thứ 75, theo truyền thống được tổ chức tại thành phố New York, Mỹ, do lo ngại dịch bệnh.

dhd lhq se bo phieu truc tiep bau 5 nuoc thanh vien khong thuong truc hoi dong bao an

 

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an đối thoại về vấn đề vũ khí hoá học tại Syria

TGVN. Chiều ngày 12/5, các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên Đối thoại tương tác ...

dhd lhq se bo phieu truc tiep bau 5 nuoc thanh vien khong thuong truc hoi dong bao an

 

Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận về tình hình Iraq

TGVN. Ngày 12/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến mở về tình hình Iraq.

dhd lhq se bo phieu truc tiep bau 5 nuoc thanh vien khong thuong truc hoi dong bao an

 

Ứng phó với Covid-19: Trung Quốc 'tiếc và choáng váng' vì Mỹ thay đổi vào phút chót

TGVN. Theo nguồn tin ngoại giao ngày 9/5, Trung Quốc và Mỹ đều ủng hộ dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên ...

(theo AFP)