Lịch trình dày đặc của Chủ tịch nước tại London, xung lực mới cho quan hệ Việt Nam-Anh

Chu Văn
Khoảng 12h trưa 7/5, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn đại biểu Việt Nam đã về tới Thành phố Hồ Chí Minh, kết thúc tốt đẹp chương trình chuyến tham dự Lễ đăng quang của Nhà vua Anh Charles III tại Vương quốc Anh theo lời mời của Hoàng gia Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.
Theo dõi TGVN trên
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Nhà vua Anh Charles III. Ảnh: TTXVN phát
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Nhà vua Anh Charles III. (Nguồn: TTXVN)

Chuyến đi của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thể hiện sự coi trọng của Việt Nam đối với Hoàng gia Anh và quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Anh; qua đó thắt chặt hơn nữa quan hệ tốt đẹp và tăng cường sự tin cậy chính trị giữa hai nước. Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã có hàng loạt cuộc gặp với nguyên thủ, lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế; khẳng định quan điểm của Việt Nam nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và rộng mở. Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào công việc chung của cộng đồng quốc tế.

Nhà vua là biểu tượng của sự cao quý của Vương quốc Anh và là người ủng hộ to lớn cho quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh. Lễ đăng quang Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla diễn ra tại Tu viện Westminster ở London với sự tham dự của hơn 2.200 khách mời, là các thành viên Hoàng gia Anh và nước ngoài, đại diện của gần 130 quốc gia trên khắp thế giới, các chính khách Anh và các tình nguyện viên trên khắp nước Anh. Sự kiện này có sự tham dự của khoảng 100 nguyên thủ, người đứng đầu chính phủ các nước tới dự theo lời mời của Hoàng gia Anh.

Tham dự sự kiện đặc biệt này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gặp và dự Tiệc tiếp tân chào mừng của Nhà vua Charles III và Hoàng hậu Camilla. Chủ tịch nước đã gặp gỡ và trao đổi với Nhà vua Charles III, Thủ tướng Anh Rishi Sunak, tiếp Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle, Phó Chủ tịch Hạ viện Nigel Evans, Bộ trưởng Ngoại giao James Cleverly, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace và nhiều thành viên trong Chính phủ Anh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Bộ trưởng Ngoại giao Anh James Cleverly. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Bộ trưởng Ngoại giao Anh James Cleverly. (Nguồn: TTXVN)

Trong các cuộc gặp gỡ với Nhà vua và các nhà lãnh đạo Anh, thay mặt Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh; mong muốn Nhà vua và Hoàng gia Anh tiếp tục tích cực ủng hộ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước phát triển sâu sắc và toàn diện hơn nữa trong thời gian tới.

Nhà vua Charles III khẳng định Hoàng gia Anh và cá nhân Nhà vua luôn quan tâm, ủng hộ công cuộc đổi mới và phát triển của Việt Nam cũng như quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Anh; mong rằng hai nước sẽ tiếp tục cùng nhau xây dựng quan hệ tốt đẹp hơn nữa.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước Anh – Việt là rất lớn; Anh luôn mong muốn gắn kết với Việt Nam nhiều hơn nữa; cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ Anh trong tiến trình đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Các nhà lãnh đạo Anh khẳng định ý nghĩa quan trọng chuyến công tác của Chủ tịch nước đặc biệt trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao; nhấn mạnh Việt Nam là một trong những đối tác hàng đầu ở khu vực trong bối cảnh Anh đang đẩy mạnh triển khai chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Hai bên khẳng định mong muốn mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam-Anh trong các lĩnh vực còn nhiều tiềm năng như: Giáo dục đào tạo, phát triển nền kinh tế xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Tổng thống Singapore
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Tổng thống Singapore Halimah Yacob. (Nguồn: TTXVN)

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gặp gỡ, tiếp xúc với: Tổng thống Philippines Bongbong Marcos, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, Tổng thống Italy Sergio Mattarella, Toàn quyền Australia David John Hurley, Toàn quyền New Zealand Dame Patricia Patsy Reddy, Tổng thống Thụy Sỹ Alain Berset, Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova, Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen, Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh, Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa, Tổng thống Israel Isaac Herzog, Phó Tổng thống Honduras Renato Florentino, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo, Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Tổng thư ký OECD Mathias Cormann. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Tổng thống Singapore Halimah Yacob; gặp và trao đổi ngắn với Phó Chủ tịch Cuba Salvador Valdes Mesa.

Trong các cuộc tiếp xúc này, lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế bày tỏ đánh giá cao và coi trọng quan hệ tốt đẹp, hiệu quả với Việt Nam; ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế trao đổi, nhất trí nỗ lực thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trong thời gian tới, đóng góp vào hòa bình, cùng phát triển thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng quà lưu niệm cho Hội trí thức Việt Nam tại Anh. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng quà lưu niệm cho Hội trí thức Việt Nam tại Anh. (Nguồn: TTXVN)

Luôn coi trọng và dành sự quan tâm đến công tác kiều bào, ngay khi đến thủ đô London, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tới dự cuộc gặp gỡ thân mật với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Anh, nhằm lắng nghe những chia sẻ, tâm tư của đồng bào ta đang sinh sống, học tập và công tác tại Anh, qua đó thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình tham dự Lễ đăng quang của Nhà vua Anh Charles III, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dự cuộc gặp gỡ đặc biệt với những người bạn Anh luôn ủng hộ và có nhiều đóng góp quan trọng phát triển quan hệ song phương Việt Nam-Anh. Cuộc gặp mặt đầy ý nghĩa và thân tình này có sự tham dự của khoảng 80 đại biểu là lãnh đạo một số bộ, ngành của chính phủ Anh; nghị sĩ Quốc hội Anh; đại diện các tập đoàn kinh tế, trường đại học tiêu biểu của Anh; các tổ chức hữu nghị, cá nhân tại Anh.

Chủ tịch nước đã tới đặt hoa tại Biển lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại London. Cách đây đúng 110 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, người đặt nền móng cho mối quan hệ Việt - Anh trên hành trình cứu nước đã đặt chân đến Anh.

Chủ tịch nước cũng đã tới tham quan Bảo tàng Anh – địa danh lịch sử từng là nơi Kark Marx, Friedrich Engels, V.I Lenin cùng nhiều nhà tư tưởng lớn đã đến làm việc và nghiên cứu trong hành trình xây dựng và hoàn thiện lý luận về chủ nghĩa cộng sản khoa học.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với các đại biểu tại Biển lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô London. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với các đại biểu tại Biển lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô London. (Nguồn: TTXVN)

Theo Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Frew, Vương quốc Anh chưa có lễ đăng quang nào trong 70 năm qua. Việc Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng với các nhà lãnh đạo khác trên thế giới đến Anh để chứng kiến sự kiện ý nghĩa này là vô cùng quan trọng.

Theo ông Mark Kent, Chủ tịch Mạng lưới Hữu nghị Anh - Việt Nam (VUKN), chuyến đi lần này của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh dấu mối quan hệ hữu nghị đặc biệt gần gũi giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm quan hệ song phương Anh-Việt, thành công của chuyến đi là một tín hiệu mạnh mẽ, làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác hai nước.

Là một trong nhiều doanh nghiệp Anh có quan hệ hợp tác với Việt Nam, chia sẻ vui mừng và vinh dự cùng những người bạn Anh đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn Việt Nam tại London, ông Nitin Kapoor, Tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam bày tỏ tin tưởng, chuyến đi của Chủ tịch nước Việt Nam sẽ củng cố hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược và tình hữu nghị giữa hai nước, vốn đã phát triển rất mạnh mẽ.

Ông Nitin Kapoor cũng chúc mừng Việt Nam đã kiểm soát tốt đại dịch, mở cửa nền kinh tế nhanh và hiệu quả. Nhờ đó, GDP của Việt Nam tăng trưởng cao trong năm 2022 và tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm nay với dự báo khả quan.

Đại diện AstraZeneca chia sẻ rất hài lòng với mối quan hệ hợp tác dài hạn hiện nay với Việt Nam và mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan khác của Chính phủ Việt Nam để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác giữa hai bên.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long, chuyến đi của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Anh chính là sự kiện quan trọng nhất kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Anh, đồng thời góp phần tạo xung lực mới cho hợp tác chiến lược giữa hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ và vững chắc trong những thập kỷ tới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham quan Bảo tàng Anh, nơi Karl Marx từng làm việc và nghiên cứu

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham quan Bảo tàng Anh, nơi Karl Marx từng làm việc và nghiên cứu

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Phòng đọc của bảo tàng, tham quan những ấn phẩm mang dấu ấn của Karl Marx thời kỳ ...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp các lãnh đạo Anh và Phó Chủ tịch nước Cộng hoà Cuba

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp các lãnh đạo Anh và Phó Chủ tịch nước Cộng hoà Cuba

Hai bên khẳng định mong muốn mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam – Anh trong các lĩnh ...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Tổng thống Singapore, nhất trí hợp tác trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, đào tạo cán bộ

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Tổng thống Singapore, nhất trí hợp tác trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, đào tạo cán bộ

Ngày 5/5, tại Thủ đô London, Vương quốc Anh, nhân dịp dự Lễ Đăng quang Nhà vua Anh Charles III, Chủ tịch nước Võ Văn ...

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Anh tăng cường đầu tư

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Anh tăng cường đầu tư

Tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Anh, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khuyến khích các doanh nghiệp Anh tăng cường đầu tư vào ...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự lễ đăng quang của Nhà vua Anh Charles III

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự lễ đăng quang của Nhà vua Anh Charles III

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gặp gỡ và trao đổi với Nhà vua Charles III, Thủ tướng Rishi Sunak nhân dịp tham dự ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Cộng đồng người Việt là tại Slovakia: Cầu nối đóng góp cho việc xây dựng quan hệ giữa hai nước bền vững

Cộng đồng người Việt là tại Slovakia: Cầu nối đóng góp cho việc xây dựng quan hệ giữa hai nước bền vững

Slovakia công nhận cộng đồng Việt Nam là dân tộc thiểu số thứ 14 người Việt có thêm nhiều quyền hạn, hội nhập sâu rộng vào sở tại.
Đề thi và gợi ý đáp án môn Ngữ văn thi lớp 10 công lập Hà Nội năm 2023

Đề thi và gợi ý đáp án môn Ngữ văn thi lớp 10 công lập Hà Nội năm 2023

Dưới đây là đề thi và gợi ý đáp án môn Ngữ văn thi vào lớp 10 công lập tại Hà Nội năm 2023.
Thẳng tay xoá những ứng dụng chứa mã độc SpinOk nếu không muốn mất thông tin và dữ liệu cá nhân

Thẳng tay xoá những ứng dụng chứa mã độc SpinOk nếu không muốn mất thông tin và dữ liệu cá nhân

Mã độc SpinOk trong các phần mềm này có khả năng đánh cắp các tệp thông tin và dữ liệu trong bộ nhớ tạm trên smartphone Android.
Diễn viên đi tù nhiều nhất màn ảnh Việt, từng bị xã hội đen ngoài đời 'cà khịa'

Diễn viên đi tù nhiều nhất màn ảnh Việt, từng bị xã hội đen ngoài đời 'cà khịa'

Danh Thái được xem là diễn viên chuyên đóng vai giang hồ và được biết đến là diễn viên đi tù nhiều nhất màn ảnh Việt, từng bị xã hội ...
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (10-20/6): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối mưa to, có nơi mưa rất to

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (10-20/6): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối mưa to, có nơi mưa rất to

Dự báo thời tiết từ 10-20/6: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối mưa to, có nơi mưa rất to.
Lịch cúp điện Đồng Tháp hôm nay ngày 11/6/2023

Lịch cúp điện Đồng Tháp hôm nay ngày 11/6/2023

Thông tin lịch cúp điện tại Đồng Tháp theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Nam ngày 11/6/2023.
Hợp tác quốc phòng Mỹ-Đức-Ấn Độ: Liên minh ‘mềm’ quyền lực

Hợp tác quốc phòng Mỹ-Đức-Ấn Độ: Liên minh ‘mềm’ quyền lực

Xây dựng một liên minh 'mềm' quyền lực với Ấn Độ là điều mà Mỹ và Đức hy vọng. Đây chính là cuộc tập hợp lực lượng để tăng sức cạnh tranh.
Đối thoại Shangri-La năm 2023, thông điệp, hy vọng và những trở ngại

Đối thoại Shangri-La năm 2023, thông điệp, hy vọng và những trở ngại

Đối thoại Shangri-La năm 2023 vừa khẳng định vai trò, vị trí địa chiến lược của khu vực vừa cho thấy nhiều căng thẳng, thách thức an ninh đang tiềm ẩn.
Câu hỏi đeo bám NATO

Câu hỏi đeo bám NATO

Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, chủ đề Ukraine luôn chiếm chỗ trong các diễn đàn của NATO. Hội nghị Ngoại trưởng NATO cũng không phải ngoại lệ.
EU-Hàn Quốc: Nâng tầm đối tác chiến lược

EU-Hàn Quốc: Nâng tầm đối tác chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh EU-Hàn Quốc vừa diễn ra ở Seoul cho thấy mối quan hệ mang tính chiến lược này đang được nâng lên một tầm mới.
Hội nghị thượng đỉnh G7, những góc nhìn và dấu ấn Việt Nam

Hội nghị thượng đỉnh G7, những góc nhìn và dấu ấn Việt Nam

Tham gia Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng, Việt Nam củng cố, mở rộng quan hệ với các đối tác, tranh thủ nguồn lực cho phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.
Syria trở về thế giới Arab: Những bước đi khó khăn phía trước

Syria trở về thế giới Arab: Những bước đi khó khăn phía trước

Bước đi đầu tiên hội nhập trở lại thế giới Arab của Syria chính thức diễn ra sau khi Tổng thống Bashar al-Assad tham dự phiên họp thượng đỉnh của AL.
Thủ tướng Anh hội đàm với Tổng thống Mỹ: Đã có thể thở phào khi bắt tay nhau?

Thủ tướng Anh hội đàm với Tổng thống Mỹ: Đã có thể thở phào khi bắt tay nhau?

Mặc dù đã có 4 lần gặp trực tiếp nhưng đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Anh Rishi Sunak tới Nhà Trắng, gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Vụ Tổng thống Putin bị giả mạo - hé lộ vũ khí mới trong xung đột Nga-Ukraine

Vụ Tổng thống Putin bị giả mạo - hé lộ vũ khí mới trong xung đột Nga-Ukraine

Vụ việc Tổng thống Nga Vladimir Putin bị giả mạo hình ảnh, giọng nói bằng deepfake đã cảnh báo về loại vũ khí mới trong xung đột Nga-Ukraine.
Đối thoại Mỹ-Trung Quốc đóng băng, rủi ro không trừ một ai

Đối thoại Mỹ-Trung Quốc đóng băng, rủi ro không trừ một ai

Việc Mỹ và Trung Quốc gần đây không thể thu xếp một cuộc đối thoại cấp cao hiệu quả nào đã làm dấy lên lo ngại về một sự bất ổn toàn cầu.
Vì sao Ukraine khao khát có được F-16, Moscow cảnh báo Kiev 'đùa với lửa' đúng hay sai?

Vì sao Ukraine khao khát có được F-16, Moscow cảnh báo Kiev 'đùa với lửa' đúng hay sai?

Ukraine đang rất cần phương Tây cung cấp máy bay tiêm kích F-16. Đây được xem như biểu tượng cho sự ủng hộ của phương Tây.
Chuyên gia giải mã thiết kế mới trong tên lửa Chollima-1 của Triều Tiên, hé lộ nhiều bí mật

Chuyên gia giải mã thiết kế mới trong tên lửa Chollima-1 của Triều Tiên, hé lộ nhiều bí mật

Các chuyên gia quốc tế đã đưa ra nhiều nhận định quan trọng từ việc Triều Tiên phóng thử tên lửa Chollima-1 nhưng đã tuyên bố thất bại.
'Ngoại giao chuột túi' gắn kết Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia

'Ngoại giao chuột túi' gắn kết Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia

'Ngoại giao chuột túi' là minh chứng tuyệt vời cho quan hệ Việt Nam-Australia, mối quan hệ luôn tiến về phía trước hòa hợp vượt qua khác biệt.
Phiên bản di động