Liên hợp quốc cần quan tâm thúc đẩy thực hiện Chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh

Anh Sơn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Sáng 7/12, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Tổ chức Phát triển Phụ nữ Liên hợp quốc (UNWOMEN) phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế về chủ đề “Thúc đẩy thực hiện Chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh: Vai trò của các Chương trình hành động quốc gia” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Liên hợp quốc cần quan tâm thúc đẩy thực hiện Chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho rằng, các thành viên Liên hợp quốc cần quan tâm hơn tới các cơ chế và công cụ triển khai Chương trình nghị sự về phụ nữ, hoà bình và an ninh. (Ảnh:Tuấn Anh)

Hội thảo nhằm tạo diễn đàn để lắng nghe, trao đổi, chia sẻ bài học kinh nghiệm từ các chuyên gia của UN Women và các cơ quan Liên hợp quốc, đại diện các quốc gia đã triển khai Chương trình hành động quốc gia về phụ nữ, hòa bình và an ninh; cung cấp một bức tranh tổng quan và ý tưởng cho các cơ quan và các bên liên quan tại Việt Nam về khả năng xây dựng một Chương trình hành động quốc gia.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết, cách đây 1 năm (tháng 12/2020), Hội nghị quốc tế về Tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: Từ cam kết tới kết quả” do Việt Nam và Liên hợp quốc phối hợp tổ chức nhân dịp 20 năm thông qua Nghị quyết 1325 (năm 2000) của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, khởi nguồn cho Chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Tại Hội nghị đó, cùng nhìn lại chặng đường hai mươi năm thực hiện Chương trình nghị sự phụ nữ, hòa bình và an ninh, các thành viên Liên hợp quốc đã cùng ghi nhận những bước dài trong quá trình xây dựng khuôn khổ pháp lý và chính sách về vai trò và sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực hòa bình và an ninh.

Nghị quyết 1325 đã mở đường cho 9 Nghị quyết tiếp theo về vấn đề này cũng như việc lồng ghép khía cạnh giới trên hầu hết các văn kiện của Hội đồng Bảo an. Từ các châu lục, vấn đề phụ nữ, hòa bình và an ninh đã được ghi nhận tại nhiều văn bản quan trọng ở cấp khu vực/tiểu khu vực như Tuyên bố Dakar (năm 2010) của Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS) về triển khai Nghị quyết 1325 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Tuyên bố chung của Lãnh đạo ASEAN về phụ nữ, hòa bình và an ninh (năm 2017), Tuyên bố của Lãnh đạo cấp cao Đông Á về phụ nữ, hòa bình và an ninh (năm 2020) hay các Chương trình hành động khu vực về phụ nữ, hòa bình và an ninh của Liên minh Châu Phi, Liên minh Châu Âu (EU), Liên đoàn A-rập (LAS), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)…

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho rằng, hướng tới tương lai, nhiệm vụ của các thành viên Liên hợp quốc là đi tiếp và tiến xa hơn trong chặng đường từ cam kết tới kết quả; để phụ nữ và trẻ em gái được bảo vệ tốt hơn, toàn diện hơn trước các thách thức, bất ổn và mối đe doạ về an ninh; để phụ nữ hiện diện và đóng vai trò quan trọng hơn trong mọi giai đoạn của tiến trình hòa bình; để định kiến giới không còn là rào cản đối với mong muốn chính đáng và nỗ lực vươn lên của phụ nữ.

Trong tiến trình đó, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao cho rằng, các thành viên Liên hợp quốc cần quan tâm hơn tới các cơ chế và công cụ triển khai Chương trình nghị sự về phụ nữ, hoà bình và an ninh, trong đó có vai trò của các Chương trình hành động quốc gia.

Khẳng định, Việt Nam đặc biệt coi trọng bảo đảm bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ trong mọi mặt của đời sống xã hội; đồng thời, là nước từng trải qua chiến tranh, Việt Nam ý thức sâu sắc về vai trò và sự đóng góp của phụ nữ trong mọi giai đoạn của tiến trình xây dựng và củng cố hòa bình, theo Trợ lý Bộ trưởng, phụ nữ Việt Nam có mặt từ chiến trường tới bàn đàm phán Hiệp định hòa bình, tới lực lượng rà phá bom mìn, hỗ trợ nạn nhân chiến tranh, xây dựng đồng thuận xã hội hay trong lao động, sản xuất nhằm tái thiết và xây dựng đất nước.

Không chỉ vậy, phụ nữ Việt Nam cũng đã mang lá cờ Việt Nam đến những vùng đất xa xôi để tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ở Cộng hòa Trung Phi hay Nam Sudan.

Trên bình diện quốc tế, Việt Nam luôn là một tiếng nói tích cực ủng hộ và thúc đẩy vấn đề phụ nữ, hòa bình và an ninh. Trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (năm 2008-2009), Việt Nam đã đề xuất và thúc đẩy thông qua Nghị quyết 1889 của Hội đồng Bảo an về phụ nữ trong giai đoạn hậu xung đột.

Liên hợp quốc cần quan tâm thúc đẩy thực hiện Chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh
Bà Rana Flowers, Quyền Điều Phối viên Thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam phát biểu qua hình thức trực tuyến. (Ảnh: Tuấn Anh)

Trong khuôn khổ ASEAN, Việt Nam tích cực đóng góp xây dựng các khuôn khổ chính sách của khu vực về Phụ nữ, Hoà bình và An ninh và tham gia Nhóm Phụ nữ ASEAN về hòa giải.

Đánh giá Hội thảo quốc tế lần này có ý nghĩa quan trọng nhằm hỗ trợ Việt Nam hòan thiện hơn nữa việc triển khai Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hoà bình và An ninh của mình, Trợ lý Bộ trưởng đề nghị các đại biểu chia sẻ cam kết và kinh nghiệm triển Chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh, trong đó có việc xây dựng và thực hiện các Chương trình hành động quốc gia.

Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt kỳ vọng, những chia sẻ tại Hội thảo sẽ giúp các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức xã hội của Việt Nam có được một bức tranh tổng quan về các nỗ lực thực hiện Chương trình nghị sự phụ nữ, hòa bình và an ninh, trong đó có các chương trình hành động quốc gia, để từ đó trao đổi, tham mưu về các biện pháp phù hợp nhất đối với Việt Nam.

Tại Hội thảo, bà Rana Flowers, Quyền Điều Phối viên Thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam đánh giá, Hội thảo lần này là một bước đi mạnh mẽ tiếp nối Hội nghị được tổ chức cách đây 1 năm, từ đó đẩy mạnh hơn nữa các cam kết đối với Chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong Chương trình nghị sự này theo hướng đẩy mạnh hơn nữa sự tham gia của phụ nữ, hòa bình và an ninh với tư duy mới và cách tiếp cận có tính nhân đạo để bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái trong các cuộc xung đột, bà Rana Flowers cho rằng, phụ nữ Việt Nam ngày càng đóng góp nhiều hơn vào các sứ mệnh hòa bình của Liên hợp quốc.

Đến nay, Việt Nam đã có 75 đại diện trong đó có phụ nữ tham gia các sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có 11 bệnh viện dã chiến khác nhau. Tuy nhiên, theo bà Rana Flowers, vẫn còn nhiều thách thức mà cần phải được giải quyết trong lĩnh vực này, đặc biệt ở góc độ tài chính cũng như phân bổ ngân sách để có thể triển khai thực hiện các chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Bà Rana Flowers đánh giá, hai năm qua, với Covid-19, vai trò mạnh mẽ và quan trọng hơn của phụ nữ trong các vấn đề hòa bình và an ninh đã được nhìn rõ, tuy nhiên, tại nhiều quốc gia, bất bình đẳng vẫn là một trong những trở ngại đối với phát triển, là một trong những nguyên nhân dẫn đến xung đột; chỉ có thể đạt được hòa bình, an ninh bền vững nếu có sự tham gia của phụ nữ. Do đó, các quốc gia cần có góc nhìn về giới trong quá trình hoạch định chiến lược, từ đó nâng cao năng lực cũng như tiếng nói của phụ nữ, đảm bảo một thế giới công bằng hơn.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng tìm hiểu những thông lệ, giải pháp của các quốc gia nhằm tăng cường hơn nữa sự tham gia của phụ nữ vào Chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Thúc đẩy bình đẳng giới, ASEAN bổ nhiệm 10 nữ Đại sứ thể thao: Hoa khôi làng võ Châu Tuyết Vân đại diện Việt Nam

Thúc đẩy bình đẳng giới, ASEAN bổ nhiệm 10 nữ Đại sứ thể thao: Hoa khôi làng võ Châu Tuyết Vân đại diện Việt Nam

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã bổ nhiệm 10 vận động viên và quan chức thể thao nổi bật làm “Nữ ...

Đại sứ Phạm Quang Vinh: Cần có nhận thức sâu sắc về những thách thức an ninh phi truyền thống

Đại sứ Phạm Quang Vinh: Cần có nhận thức sâu sắc về những thách thức an ninh phi truyền thống

Đối mặt với những vấn đề phức tạp của các thách thức an ninh phi truyền thống đòi hỏi thế giới cần chung tay, cùng ...

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 25/9, Giá vàng ‘bi đát’, nối dài chuỗi giảm, đà bán tháo chưa dứt, khi nào nên ‘ôm’ vào? Vàng SJC diễn biến khó hiểu

Giá vàng hôm nay 25/9, Giá vàng ‘bi đát’, nối dài chuỗi giảm, đà bán tháo chưa dứt, khi nào nên ‘ôm’ vào? Vàng SJC diễn biến khó hiểu

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 25/9, Giá vàng giảm mạnh. Kim loại quý khó có thể phục hồi mạnh mẽ. Khi nào nên mua vào? Vàng SJC nới rộng chênh lệch ...
Ấn độ dè chừng tiếp cận thương mại tự do là điều không cần thiết?

Ấn độ dè chừng tiếp cận thương mại tự do là điều không cần thiết?

Baoquocte.vn. Thời gian tới, để đạt được tăng trưởng kinh tế cao và bền vững, Ấn Độ cần phải khai thác sâu hơn các thị trường toàn cầu.
Lệnh động viên một phần bộc lộ thách thức, Nga thay Thứ trưởng Quốc phòng?

Lệnh động viên một phần bộc lộ thách thức, Nga thay Thứ trưởng Quốc phòng?

Baoquocte.vn. Trên kênh Telegram, Bộ Quốc phòng Nga thông báo: 'Đại tướng Dmitry Bulgakov đã được miễn nhiệm khỏi chức vụ Thứ trưởng Quốc phòng'.
HLV Park Hang Seo sẽ có món quà cuối cùng tặng cho bóng đá Việt Nam

HLV Park Hang Seo sẽ có món quà cuối cùng tặng cho bóng đá Việt Nam

Baoquocte.vn. Tờ Daum (Hàn Quốc) cho rằng, HLV Park Hang Seo sẽ có món quà cuối cùng cho bóng đá Việt Nam với chức vô địch AFF Cup 2022.
Iran lấy làm tiếc vì Ukraine hạ cấp quan hệ song phương, kêu gọi Kiev kiềm chế

Iran lấy làm tiếc vì Ukraine hạ cấp quan hệ song phương, kêu gọi Kiev kiềm chế

Baoquocte.vn. Tuyên bố được Bộ Ngoại giao Iran đưa ra sau khi Ukraine hạ cấp quan hệ với Tehran vì đã cung cấp máy bay không người lái cho Nga.
Tuyên truyền về an toàn giao thông, CSGT phát tờ rơi song ngữ trên ‘phố đường tàu’

Tuyên truyền về an toàn giao thông, CSGT phát tờ rơi song ngữ trên ‘phố đường tàu’

Baoquocte.vn. Lực lượng CSGT đã phát tời rơi song ngữ để nhắc nhở, tuyên truyền cho du khách nước ngoài thực hiện các quy định an toàn tại khu vực ‘phố ...
Nhà văn Gérald Berche-Ngô:  Văn hóa Việt là một trải nghiệm quan trọng trong cuộc đời

Nhà văn Gérald Berche-Ngô: Văn hóa Việt là một trải nghiệm quan trọng trong cuộc đời

Baoquocte.vn. Trò chuyện với TG&VN, nhà văn Pháp gốc Việt Gérald Berche-Ngô chia sẻ rằng, văn hóa Việt Nam từng xa lạ với anh...
Nhiều hoạt động phong phú trong Tuần văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2022

Nhiều hoạt động phong phú trong Tuần văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2022

Baoquocte.vn. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia phối hợp tổ chức Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm ...
Điện mừng Quốc khánh Cộng hòa Guinea-Bissau

Điện mừng Quốc khánh Cộng hòa Guinea-Bissau

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gửi điện mừng nhân dịp Quốc khánh Guinea-Bissau.
XSMB 25/9, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 25/9/2022. dự đoán XSMB hôm nay

XSMB 25/9, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 25/9/2022. dự đoán XSMB hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 25/9. kết quả xổ số miền Bắc 25/9/2022. kết quả xổ số hôm nay ngày 25 tháng 9. xổ số hôm nay 25/9. dự đoán XSMB 25/9. SXMB 25/9
Thủ tướng Đức tới vùng Vịnh: Chuyến công du đượm mùi khí đốt

Thủ tướng Đức tới vùng Vịnh: Chuyến công du đượm mùi khí đốt

Baoquocte.vn. Một trong những mục tiêu chính của Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong chuyến đi vùng Vịnh lần này là tìm nguồn khí đốt thay thế.
Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ: Đồng minh ‘cứng đầu’

Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ: Đồng minh ‘cứng đầu’

Baoquocte.vn. Lâu nay, dù là đồng minh trong NATO nhưng quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ luôn trong trạng thái 'đồng sàng, dị mộng'.
‘Sóng ngầm’ trên Địa Trung Hải

‘Sóng ngầm’ trên Địa Trung Hải

Baoquocte.vn. Tranh chấp xung quanh các mỏ khí đốt trong Địa Trung Hải đang đặt Israel và Lebanon trước nguy cơ đối đầu.
Bán đảo Triều Tiên: Động thái mới của Hàn Quốc

Bán đảo Triều Tiên: Động thái mới của Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Tổng thống Hàn Quốc cho biết sẵn sàng cung cấp một gói viện trợ quy mô lớn cho Triều Tiên nếu Triều Tiên quay lại bàn đàm phán về phi hạt nhân hóa.
Mỹ-Trung: Nấc thang mới trong cạnh tranh

Mỹ-Trung: Nấc thang mới trong cạnh tranh

Baoquocte.vn. Giờ đây, cạnh tranh Mỹ-Trung đã mở rộng quy mô, lĩnh vực, địa bàn sang ngành công nghệ cao. Chắc chắn, chip cũng chưa phải là lĩnh vực cuối cùng.
Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Baoquocte.vn. Với nỗ lực của Ai Cập, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo Jihad ở dải Gaza, Palestine, đã có hiệu lực.
Báo Mỹ: Việt Nam xứng đáng 'có ghế' tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Báo Mỹ: Việt Nam xứng đáng 'có ghế' tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Tờ The Washington Times của Mỹ đánh giá cao những nỗ lực bảo đảm nhân quyền và những đóng góp tích cực của Việt Nam với các vấn đề quốc tế.
Đối với Ấn Độ, Hội nghị thượng đỉnh SCO phức tạp và hơn thế nữa

Đối với Ấn Độ, Hội nghị thượng đỉnh SCO phức tạp và hơn thế nữa

Baoquocte.vn. Những xung đột ở các cấp độ khác nhau giữa các quốc gia thành viên SCO gây khó khăn cho sự cam kết của Ấn Độ với tổ chức này.
'Gió xoay chiều' và câu chuyện về nền quốc phòng Nhật Bản

'Gió xoay chiều' và câu chuyện về nền quốc phòng Nhật Bản

Baoquocte.vn. Trước tình hình khu vực và thế giới tiềm ẩn nhiều nguy cơ, dư luận Nhật Bản đã dần thay đổi thái độ về nâng cao năng lực quốc phòng.
Việt Nam tham gia Liên hợp quốc: Hành trình 45 năm đủ để cất lên hai tiếng 'tự hào', một vị thế mới đón thời cơ mới

Việt Nam tham gia Liên hợp quốc: Hành trình 45 năm đủ để cất lên hai tiếng 'tự hào', một vị thế mới đón thời cơ mới

Baoquocte.vn. Câu chuyện Liên hợp quốc (LHQ) chính thức kết nạp Việt Nam là thành viên 45 năm trước có ý nghĩa rất lớn.
Học giả Pháp: Kazakhstan định vị ở đâu trong quan hệ Trung-Nga?

Học giả Pháp: Kazakhstan định vị ở đâu trong quan hệ Trung-Nga?

Baoquocte.vn. Theo học giả người Pháp Emmanuel Véron, liên kết Kazakhstan-Trung Quốc ngày một chặt chẽ có thể tác động tới quan hệ ‘không có giới hạn’ Nga-Trung Quốc.
Iran tìm đến 'bến bờ mới' với Nga nhằm vô hiệu hóa các lệnh trừng phạt của Mỹ

Iran tìm đến 'bến bờ mới' với Nga nhằm vô hiệu hóa các lệnh trừng phạt của Mỹ

Baoquocte.vn. Thỏa thuận hạt nhân gặp nhiều trở ngại, Iran quyết tâm tham gia SCO, cũng như tăng cường quan hệ với Nga nhằm giảm ảnh hưởng trừng phạt của Mỹ
Phiên bản di động