Liên hợp quốc đánh giá biện pháp thích ứng biến đổi khí hậu và ảnh hưởng đến thương mại

Chu Văn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Các nước đang phát triển chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu trong các ngành nông nghiệp, ngư nghiệp và du lịch.
Liên hợp quốc đánh giá biện pháp thích ứng biến đổi khí hậu và ảnh hưởng đến thương mại

Theo Báo cáo Đánh giá về Thương mại và Môi trường của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) công bố ngày 17/2, biến đổi khí hậu gây ra hai loại tác động chủ yếu, gồm tác động trực tiếp do sự bất ổn của khí hậu, môi trường/thiên tai và tác động gián tiếp do chính sách ứng phó biến đổi khí hậu mà đặc biệt là có liên quan đến thương mại.

Các nước đang phát triển chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu trong các ngành nông nghiệp, ngư nghiệp và du lịch, đặc biệt là các nước kém phát triển (LDCs) và các nước đảo nhỏ đang phát triển (SIDS) sẽ gặp thách thức khá lớn trong việc duy trì sản xuất, việc làm và xuất khẩu ở 3 ngành này trong những thập kỷ tới.

Ví dụ ở Đông Nam Á, việc đánh bắt thủy sản quá mức đã dẫn đến suy giảm nghiêm trọng nguồn thủy sản trong những thập kỷ qua; cùng với sự ấm lên của các đại dương, đánh bắt hải sản sẽ giảm khoảng 20-30%, và sẽ mất đi khoảng 20% đa dạng sinh học vào năm 2050.

Điều này sẽ tác động nghiêm trọng đến các nền kinh tế ven biển ở Đông Nam Á, là khu vực có hàng triệu người đang làm việc trong ngành thủy sản.

Vấn đề quan trọng là xuất khẩu của các nước đang phát triển bị ảnh hưởng không chỉ do các tác động vật lý của biến đổi khí hậu mà còn do tác động tiêu cực của “các biện pháp ứng phó” nhằm giảm thiểu biến đổi khí hậu được tiến hành trong nước và bởi các nước khác, như việc xóa bỏ trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch và/hoặc các biện pháp điều chỉnh tại biên giới đối với carbon (CBAM).

Những thay đổi tương đối trong khả năng cạnh tranh của các nhà sản xuất và mức cầu của khách hàng sẽ nảy sinh do việc áp dụng những biện pháp như vậy, gây ảnh hưởng đối với mức xuất khẩu và nhập khẩu một số hàng hóa, dịch vụ nhất định của nước áp dụng biện pháp đó. Những biện pháp này cũng sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến thương mại của các nước khác cho dù họ có áp dụng các biện pháp tương tự hay không.

Theo UNCTAD, lượng khí thải trong tương lai phụ thuộc vào con đường phát triển của các nước. Để giảm biến đổi khí hậu sẽ đòi hỏi cách thức phát triển trong đó lượng phát thải khí nhà kính trong tương lai sẽ được cắt giảm đáng kể so với mức hiện nay.

Ngay cả khi các nước đạt được tất cả cam kết hiện tại về giảm khí thải nhà kính theo Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), sự ấm lên của bầu khí quyển chỉ có thể giảm dần trong vài thế kỷ tới. Biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu là điều cấp bách bất kể mức độ tiến triển trong việc giảm thiểu khí thải toàn cầu.

Các nước đang phát triển cần thúc đẩy ngay nỗ lực thích ứng biến đổi khí hậu vì họ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ tổn thương đáng kể, nhưng các khoản chi phí này là rất lớn đối với họ. Để đạt được mục tiêu của UNFCCC là hạn chế Trái đất ấm lên 2ºC, dự tính tổng chi phí của các nước đang phát triển là khoảng 130-300 tỷ USD hằng năm vào năm 2030 và khoảng 280-500 tỷ USD vào năm 2050.

Các nước phát triển đã cam kết cùng nhau huy động khoảng 100 tỷ USD hằng năm cho tài trợ khí hậu đáp ứng nhu cầu thích ứng của các nước đang phát triển dưới hình thức Quỹ Khí hậu xanh (GCF), được lập ra trong khuôn khổ UNFCCC.

Tuy nhiên, từ nguồn tài chính này chỉ có 50 tỷ USD hằng năm dành cho thích ứng, thấp hơn nhiều so với nhu cầu dự tính 130-300 USD hằng năm và do đó tạo thành “khoảng cách thích ứng”. Chi phí thích ứng hiện nay cao hơn từ 2-3 lần so với nguồn tài chính công quốc tế dành cho thích ứng.

Chính quyền các nước và khu vực tư nhân sẽ cần cung cấp tài chính cho nhiều hoạt động thích ứng ở các nước đang phát triển qua các cách thức khác nhau như quyên góp tài trợ, ủng hộ từ những người nổi tiếng, đánh thuế thích ứng khí hậu đối với khách du lịch (ví dụ ở Bhutan)...

Trừ phi các nước đang phát triển gia tăng tính tự cường thương mại thông qua những biện pháp và hành động thích ứng, xuất khẩu của các nước này sẽ giảm đáng kể trong những ngành nhạy cảm với khí hậu. Khi việc thích ứng trở nên không khả thi hoặc quá tốn kém, các nước đang phát triển có thể theo đuổi việc đa dạng hóa trong ngành hoặc tái cấu trúc kinh tế để dịch chuyển các nguồn lực sang các ngành ít nhạy cảm hơn với khí hậu.

Trong khi đó, tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Liên minh châu Âu (EU) và một số nước thúc đẩy thảo luận sáng kiến tuyên bố chung (JSI) về thương mại và tính bền vững môi trường.

Tại phiên họp đầu tiên của sáng kiến này ngày 5/3, tân Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala nói, nhóm thảo luận có thể tìm hiểu các vấn đề bao gồm thương mại hàng hóa và dịch vụ môi trường, cách thức mà thương mại có thể giúp đạt được các mục tiêu cân bằng carbon, cách thức để các luật lệ của WTO có thể thúc đẩy kinh tế tuần hoàn và các lựa chọn cho việc giải quyết trợ cấp có hại cho môi trường.

Tổng giám đốc Ngozi Okonjo-Iweala nhấn mạnh, “việc chuyển đổi xanh cần phải mang tính bình đẳng và công bằng”, có hỗ trợ cho các nước cần và quan tâm nhằm đảm bảo rằng các biện pháp môi trường không được sử dụng sai trái để phân biệt đối xử với các mặt hàng xuất khẩu của các nước đang phát triển, nhất là các nước kém phát triển.

Nhằm hỗ trợ thương mại của các nước đang phát triển, Trung tâm Thương mại thế giới (ITC - là tổ chức quốc tế do Liên hợp quốc và WTO thành lập), đang triển khai Chương trình Thương mại và Môi trường, cung cấp hỗ trợ xây dựng năng lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) ở các nước đang phát triển nhằm tạo sức cạnh tranh và vượt qua những rào cản có thể nảy sinh từ các tiêu chuẩn liên quan đến môi trường.

TIN LIÊN QUAN
Cổng điện tử Hỗ trợ thương mại toàn cầu hiện có 5 thứ tiếng, cải tiến để thích ứng với Covid-19
Liệu có phải biến đổi khí hậu đã dẫn tới SARS-CoV-2?
Hội nghị Thượng đỉnh về Thích ứng với Biến đổi khí hậu năm 2021
Thỏa thuận thương mại hậu Brexit và những câu hỏi ngỏ
Biến đổi khí hậu: Việt Nam vượt thách thức ra sao?
(theo Phái đoàn Việt Nám tại Geneva)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Biến đổi khí hậu

Đọc thêm

Nữ hoàng Anh xúc động tiễn biệt Hoàng thân Philip trong lễ tang

Nữ hoàng Anh xúc động tiễn biệt Hoàng thân Philip trong lễ tang

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Anh Elizabeth II xúc động và trầm ngâm khi từ biệt Hoàng thân Philip sau 74 năm gắn bó, trong lễ tang ông được tổ chức trang trọng.
9 món đồ công nghệ ai cũng ao ước sở hữu trong 'Thám tử lừng danh Conan: Viên đạn đỏ'

9 món đồ công nghệ ai cũng ao ước sở hữu trong 'Thám tử lừng danh Conan: Viên đạn đỏ'

Baoquocte.vn. Ván trượt siêu tốc, giày tăng sức mạnh, đồng hồ gây mê... là những vũ khí lợi hại giúp Conan và nhóm bạn thám tử có thể vượt qua hiểm ...
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 8)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 8)

Baoquocte.vn. Văn học Italy thời kỳ này có một số tên tuổi như nhà viết tiểu thuyết Fogazzaro Aantonio, nhà thơ Goldoni Carlo, nhà viết luận văn Gadda Carlo.
Viện Đào tạo quốc tế Việt - Nhật và hành trình hướng tới 'chuẩn đại học Nhật Bản'

Viện Đào tạo quốc tế Việt - Nhật và hành trình hướng tới 'chuẩn đại học Nhật Bản'

Baoquocte.vn. Mục tiêu của Viện Đào tạo quốc tế Việt - Nhật đào tạo, cung cấp khoảng 500 kỹ sư, cử nhân mỗi năm nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn ...
Mỹ-Trung tạm gác bất đồng, phối hợp giải quyết khủng hoảng biến đổi khí hậu

Mỹ-Trung tạm gác bất đồng, phối hợp giải quyết khủng hoảng biến đổi khí hậu

Baoquocte.vn. Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc thảo luận tại Thượng Hải, Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí hợp tác giải quyết khủng hoảng biến đổi khí ...
'Vũ khí' bí mật của Nga trong chiến lược đối phó Ukraine

'Vũ khí' bí mật của Nga trong chiến lược đối phó Ukraine

Baoquocte.vn. Không cần phát động một cuộc tấn công, Nga đang nắm trong tay vũ khí vô cùng lợi hại, đó là tấm hộ chiếu dành cho công dân Ukraine.
Tưng bừng Giải bóng bàn Vụ Trung Đông-châu Phi mở rộng

Tưng bừng Giải bóng bàn Vụ Trung Đông-châu Phi mở rộng

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đến dự, thi đấu giao hữu và trao giải cho các vận động viên dự Giải bóng bàn Vụ Trung Đông-châu Phi mở ...
Messi lập cú đúp giúp Barcelona giành chức vô địch Cúp Nhà vua

Messi lập cú đúp giúp Barcelona giành chức vô địch Cúp Nhà vua

Baoquocte.vn. Barcelona đã giành chiến thắng tưng bừng 4-0 trước Bilbao để giành chức vô địch Cúp Nhà vua Tây Ban Nha 2021.
IAEA xác nhận Iran 'chơi lớn', làm giàu urani ở mức 60%

IAEA xác nhận Iran 'chơi lớn', làm giàu urani ở mức 60%

Baoquocte.vn. Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 17/4 khẳng định Iran đã bắt đầu quá trình làm giàu urani ở mức tinh khiết 60%.
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (18/4): Cả nước đêm có mưa rào và dông; cảnh báo mưa lớn ở Bắc Bộ; Trung và Nam Bộ ngày hửng nắng

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (18/4): Cả nước đêm có mưa rào và dông; cảnh báo mưa lớn ở Bắc Bộ; Trung và Nam Bộ ngày hửng nắng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, sáng và đêm có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Gió đông đến đông nam cấp 2-3.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Baoquocte.vn. Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Nga-Ukraine đặt ra câu hỏi liệu kịch bản cũ của Crimea có trở lại? Chủ ý và ý đồ của các bên là gì? TG&VN phân tích.
Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Baoquocte.vn. Một bên là liên minh Mỹ-đồng minh, bên kia là Trung Quốc-Nga. Cuộc đấu quốc tế mới lại đặt ra câu hỏi muôn thủa ‘Ai thắng ai?’. Phân tích của báo TG&VN.
Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Baoquocte.vn. Phản ứng của Mỹ trước động thái mới của phía Triều Tiên bộc lộ những chủ ý chính sách mới của chính quyền Biden đối với điểm nóng này. TG&VN phân tích
Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Baoquocte.vn. Tuyên cáo định hướng của cặp Biden/Blinken hé lộ điều gì về ưu tiên đối ngoại của Mỹ hiện nay? Sách lược ‘ngoài yên’ để ‘trong ấm’ của chính quyền ông Biden.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Baoquocte.vn. Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Baoquocte.vn. Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
'Vũ khí' bí mật của Nga trong chiến lược đối phó Ukraine

'Vũ khí' bí mật của Nga trong chiến lược đối phó Ukraine

Baoquocte.vn. Không cần phát động một cuộc tấn công, Nga đang nắm trong tay vũ khí vô cùng lợi hại, đó là tấm hộ chiếu dành cho công dân Ukraine.
Những điểm nhấn trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Joe Biden

Những điểm nhấn trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Joe Biden

Baoquocte.vn. Ngày 16/4, trang The Interpreter đã điểm lại những sự kiện đáng chú ý trong 100 ngày đầu tiên của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Mỹ, NATO rút quân khỏi Afghanistan: Nhúng chân vào dễ dàng hơn rời bỏ

Mỹ, NATO rút quân khỏi Afghanistan: Nhúng chân vào dễ dàng hơn rời bỏ

Baoquocte.vn. Ngày 14/4, NATO tuyên bố sẽ cùng với Mỹ rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan. Dư luận truyền thông Đức có nhiều ý kiến về vấn đề này.
Liệu quan hệ Mỹ-EU có cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden?

Liệu quan hệ Mỹ-EU có cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden?

Baoquocte.vn. Cách nhìn nhận bạn – thù là nguyên nhân lớn nhất tác động đến mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).
Mỹ, NATO 'nóng như lửa đốt', lo giữ chốt an toàn cho 'quả lựu đạn' Nga-Ukraine

Mỹ, NATO 'nóng như lửa đốt', lo giữ chốt an toàn cho 'quả lựu đạn' Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Việc Nga gia tăng sức ép quân sự ở Crimea và biên giới Ukraine đang khiến Mỹ và NATO lo ngại và ra sức ngăn cản leo thang thành xung đột.
Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Trung Quốc tận dụng tối đa lực lượng dân quân biển và ngư dân phục vụ cho thực hiện “chiến thuật vùng xám” của nước này trên Biển Đông.
Phiên bản di động